Mẫu Kế Hoạch Quản Lý Nhân Sự Bằng Excel Miễn Phí

Một bản kế hoạch quản lý nhân sự cụ thể sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đề ra một cách tối ưu hơn. Có nhiều cách để tạo nên một bản kế hoạch quản lý nhân sự hoàn chỉnh và đẹp mắt. Cùng CoDX tham khảo bài viết sau để biết thêm thông tin nhé!

1. Tìm hiểu khái niệm kế hoạch nhân sự là gì?

Staffing Plan dịch sang tiếng việt là kế hoạch nhân sự. Đây là quá trình phân tích, đánh giá xác định nhu cầu và lên kế hoạch nhân lực cho công ty. Thường được thực hiện và chỉ đạo bởi bộ phận nhân sự. Bản kế hoạch sẽ bao gồm từ việc tuyển dụng, đào tạo, hội nhập đến việc đảm bảo sự hài lòng của nhân viên. Mục đích cuối cùng là để đảm bảo sự phát triển lâu dài, ổn định của danh nghiệp.

2. Lợi ích của việc xây dựng kế hoạch quản lý nhân sự

Bản kế hoạch quản lý nhân sự được xem là quan trọng trong việc quản lý doanh nghiệp. Việc lên kế hoạch quản lý nhân sự bài bản, chi tiết không chỉ đảm bảo năng suất làm việc hiệu quả.  Mà còn đảm bảo cho sự phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Xây dựng một môi trường hòa hợp, bình đẳng cho nhân viên trong doanh nghiệp. Làm cho đời sống tinh thần của nhân viên thoải mái, tạo động lực để họ tích cực đóng góp cho doanh nghiệp hơn.

3.Các bước lập kế hoạch quản lý nhân sự

Xem thêm: 04 Bước Để Quản Lý Hồ Sơ Nhân Viên Hiệu Quả

Có 4 bước để xây dựng kế hoạch cho doanh nghiệp như sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu và chiến lược nhân sự

Nếu không rõ ràng về tiến độ hoạt động, mục tiêu cụ thể. Việc theo dõi sự phát triển chất lượng nguồn lực sẽ không được đảm bảo. Bộ phận nhân sự cần phối hợp với các phòng ban khác trong doanh nghiệp. Để thiết kế hướng đi về sản phẩm, dịch vụ của công ty trong một khoảng thời gian cụ thể.

Bước 2: Phân tích tình hình nhân sự

Sau khi xác định mục tiêu và chiến lược nhân sự. Người làm công tác quản trị nguồn lực cần nắm bắt được tình hình nhân sự hiện tại của doanh nghiệp. Ở bước này cần đặt ra một số câu hỏi và xác định câu trả lời cho nó như sau:

  • Thời gian thực hiện công việc bao lâu?
  • Số lượng nhân viên cần thiết cho các vị trí?
  • Các nhân viên hiện tại có năng suất làm việc như thế nào?
  • Những nhân viên nào có các hữu kỹ năng, chuyên môn tốt?….

Bước 3: Dự đoán mức nhân sự tối ưu

Dự đoán, xem xét số lượng nhân sự với các kỹ năng cần thiết và mức ngân sách cho việc quản lý. Nếu mức phí cao mà ngân sách không đảm bảo thì có thể cân nhắc điều hướng phương án dự phòng. Chẳng hạn như không đủ ngân sách tuyển dụng nhân viên full time. Công ty có thể cân nhắc tuyển freelancer hay cộng tác viên.

Người làm công tác quản trị nguồn lực nên lưu ý một số lời khuyên hữu dụng như sau:

  • Nên phân tích xu hướng phát triển nhân sự của công ty ở thời điểm hiện tại và trong tương lai.
  • Nên nghiên cứu các tiêu chuẩn của thị trường

Bước 4: Phân tích sự thiếu hụt nhân sự tại doanh nghiệp

Tới bước cuối này người làm công tác quản trị nguồn lực cần phân tích sự thiếu hụt của các vị trí. Từ đó, định ra các hướng giải quyết cho nguồn nhân lực hiện tại của doanh nghiệp.

Xem thêm:

4. Dowload mẫu kế hoạch quản lý nhân sự

CoDX gửi bạn mẫu kế hoạch bằng file Excel tham khảo tại đây.

 

Kế hoạch quản lý nhân sự chính là quá trình doanh nghiệp cần nhìn nhận lại toàn bộ tình hình nhân sự  của doanh nghiệp mình. Từ đó, có những chính sách điều chỉnh, thay đổi để sử dụng nguồn lực tối ưu và hiệu quả hơn. Với những chia sẽ trên CoDX hy vọng sẽ mang lại những giá trị thông tin hữu ích cho doanh nghiệp.

>> Bỏ túi ngay: