Động lực nội tại là gì? 5 Cách thúc đẩy động lực bên trong hiệu quả

Động lực nội tại chính là yếu tố thúc đẩy nhân viên làm việc mỗi ngày. Là một nhà quản lý, bạn cần phải hiểu rõ hơn về động lực bên trong để có cách tạo động lực nơi làm việc phù hợp cho nhân viên. Hãy theo dõi ngay bài viết của CoDX để hiểu rõ hơn điều này cũng như biết cách thúc đẩy động lực giúp nhân viên làm việc hiệu quả.

Bạn đang đọc bài viết trên trang Bản tin doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Động lực nội tại là gì? Vai trò, ví dụ cụ thể

Động lực nội tại (hay động lực bên trong) được định nghĩa là sự thúc đẩy con người hành động vì sự hài lòng của bản thân chứ không phải vì tác động bởi yếu tố bên ngoài. Động lực xảy ra khi chúng ta hành động mà không bị ép buộc bởi người khác và không bị ảnh hưởng bởi áp lực, thời hạn hay phần thưởng. Chúng xuất phát từ bên trong con người, từ sự tự chủ và niềm vui của bản thân trong việc thực hiện một việc nào đó.

Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về động lực nội tại:

 • Tham gia một hoạt động ngoại khóa vì bạn thích vui chơi hơn là dành về phần thưởng.
 • Tìm hiểu một công nghệ mới bởi bạn yêu thích việc khám phá và chinh phục sự mới mẻ chứ không chỉ để theo kịp xu hướng.
 • Thể hiện sự sáng tạo cùng đóng góp ý tưởng trong cuộc họp nhóm vì bạn trân trọng sự phát triển chung và xây dựng một môi trường làm việc sáng tạo.
 • Trau dồi kiến thức vì bạn muốn hoàn thành mục tiêu cá nhân, phát triển bản thân hơn là để thăng tiến trong sự nghiệp.

Động lực nội tại có vai trò quan trọng trong cuộc sống và công việc cụ thể như sau:

 • Giúp nhân viên cải thiện hiệu suất và chất lượng công việc.
 • Xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp giữa các thành viên khi làm việc trong một đội nhóm.
 • Động lực bên trong giúp mọi người tăng khả năng học hỏi và phát triển kỹ năng mới.

2. 5 Cách thúc đẩy động lực nội tại cho nhân viên

Động lực cả bên trong lẫn bên ngoài đều có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hiệu suất làm việc của cá nhân. Tuy nhiên, việc khơi dậy động lực nội tại của nhân viên là việc làm rất cần thiết đối với các doanh nghiệp. Dưới đây là 5 gợi ý mà bạn có thể tham khảo để thúc đẩy động lực trong công việc cho nhân viên.

 • Tạo điều kiện cho nhân viên bứt phá
 • Ghi nhận, công nhận thành tích nhân viên
 • Thiết lập những thử thách mới
 • Trao quyền tự chủ cho nhân viên
 • Xây dựng văn hóa nơi làm việc thú vị

2.1 Tạo điều kiện cho nhân viên bứt phá

Tạo điều kiện để nhân viên phát huy tối đa khả năng và đạt được sự bứt phá trong công việc của họ là một cách thúc đẩy động lực bên trong hiệu quả. 

Dưới đây là một số cách để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên:

 • Tạo cơ hội phát triển giúp nhân viên nắm bắt được những kỹ năng mới và mở rộng hiểu biết chuyên môn của mình.
 • Giao nhiệm vụ mang tính thách thức khiến nhân viên cảm thấy hứng thú và muốn vượt qua giới hạn hiện tại của bản thân.
 • Đánh giá và cung cấp phản hồi định kỳ về hiệu suất công việc giúp nhân viên nhận biết được điểm mạnh và điểm cần cải thiện, từ đó định hướng phát triển cá nhân.
 • Tạo không gian cho nhân viên đóng góp ý tưởng mới và thể hiện sự sáng tạo trong công việc.
cách tạo động lực nội tại
Doanh nghiệp cần tạo điều kiện để nhân viên phát huy tối đa khả năng

2.2 Ghi nhận, công nhận thành tích nhân viên

Công nhận là một cách để tạo động lực nội tại tích cực cho nhân viên. Điều này giúp  nhân viên cảm thấy có động lực để tiếp tục làm việc và phát triển các kỹ năng mới.

Dưới đây là một số cách để công nhận thành tích bạn có thể tham khảo:

 • Ghi nhận công khai trước toàn bộ công ty: Khi nhân viên đạt được thành tựu nào đó, hãy công nhận và chia sẻ công khai bằng cách thông báo trên các nhóm làm việc của công ty hoặc thông qua các cuộc họp nội bộ.
 • Công nhận thành tích một cách thường xuyên: Không có quy định chung nào về số lần ghi nhận thành tích cho nhân viên, tuy nhiên nên công nhận thành tích ít nhất một lần mỗi quý. Điều này giúp duy trì động lực và truyền đạt được giá trị công việc cho nhân viên.
tạo động lực nội tại bằng cacsch ghi nhận thành tích
Ghi nhận thành tích là một cách để tạo động lực tích cực cho nhân viên

2.3 Thiết lập những thử thách mới

Việc đặt ra những thử thách có thể khơi gợi động lực cho nhân viên và giúp họ học hỏi những kỹ năng mới. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển sự nghiệp của mỗi cá nhân. 

Cách để bạn tạo ra các thách thức cho nhân viên có thể bao gồm:

 • Thay vì cung cấp trực tiếp đáp án cụ thể cho các vấn đề mà nhân viên đang gặp phải thì hãy định hướng và đưa ra các giải pháp để họ tự tìm ra câu trả lời. Như vậy, nhân viên sẽ phát triển khả năng tự giải quyết vấn đề và áp dụng những kỹ năng mới.
 • Giao phó các công việc tiềm năng cho nhân viên sẽ thúc đẩy khả năng khám phá những kỹ năng mới và chấp nhận các rủi ro. Điều này giúp nhân viên trải nghiệm những tình huống mới, góp phần vào sự phát triển chuyên môn của mình.
tạo động lực bên trong cho nhân viên
Đối mặt với thách thức có khả năng khơi dậy động lực nội tại của nhân viên

2.4 Trao quyền tự chủ cho nhân viên

Động lực nội tại liên quan đến việc nhân viên phát huy hết tiềm năng khi họ được trao quyền tự do và trách nhiệm đối với công việc của mình. Bằng cách xây dựng mối quan hệ tin cậy và tôn trọng bạn có thể trao cho người lao động quyền tự chủ.

Một cuộc khảo sát năm 2021 được thực hiện bởi Công ty Kadence với 2.000 nhân viên, cho thấy gần 2/3 (63%) nhân viên làm việc từ xa cho biết họ cảm thấy thoải mái thực hiện công việc vào thời gian phù hợp nhất với mình. Vì hoạt động này làm tăng cảm giác tin tưởng nên một nửa số nhân viên (51%) cho biết họ cảm thấy có động lực hơn để làm việc tốt hơn, chứng tỏ tác động của quyền tự chủ còn lớn hơn so với động lực.

Nhân viên muốn có quyền quyết định nơi họ làm việc và nhiệm vụ nào họ nên ưu tiên, đồng thời họ muốn có quyền tự chủ hơn trong các dự án mà họ đang thực hiện. Bằng cách trao cho nhân viên quyền tự chủ bạn sẽ thúc đẩy nhân viên phát huy hết khả năng của mình.

2.5 Xây dựng văn hóa nơi làm việc thú vị

Mọi nhân viên đều muốn làm việc ở một nơi mà họ có thể xây dựng được mối quan hệ tích cực với đồng nghiệp và tận hưởng niềm vui khi làm việc. Điều này có thể khiến nhân viên yêu thích công việc mình đang làm, nhưng điều này chỉ có thể xảy ra nếu bạn tập trung vào việc xây dựng văn hóa nơi làm việc thật thú vị.

tạo động lực bên trong cho nhân viên
Văn hóa nơi làm việc thú vị khiến nhân viên có động lực hơn khi đi làm

Tổ chức các hoạt động teambuilding, du lịch,… là một trong các biện pháp động viên nhân viên trong doanh nghiệp, gắn kết nhân viên lại với nhau và thúc đẩy tình bạn tại nơi làm việc. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể tạo ra một môi trường làm việc năng động, vui vẻ nơi mà mọi người có thể theo đuổi sở thích của mình. Hãy xây dựng văn hóa nơi làm việc tích cực để nhân viên muốn đi làm và làm việc một cách hiệu quả nhất.

3. Các yếu tố tác động đến động lực bên trong của nhân viên

Các yếu tố tác động đến động lực nội tại của nhân viên là những yếu tố liên quan đến sự thỏa mãn, hứng thú, niềm vui và tự hào khi làm việc. Những yếu tố này thường không phụ thuộc vào các phần thưởng bên ngoài như tiền lương, phúc lợi hay sự công nhận. 

Một số yếu tố tác động đến động lực bên trong của nhân viên mà các nhà quản lý có thể tham khảo dưới đây:

 • Sự tò mò: Yếu tố này sẽ khơi gợi sự học hỏi và khám phá của nhân viên, giúp họ mở rộng kiến thức và kỹ năng. 
 • Thách thức: Thử thách kích thích sự cố gắng và nỗ lực của nhân viên để vượt qua các khó khăn chinh phục mục tiêu. Họ sẽ không ngừng cải thiện hiệu suất và chấp nhận những rủi ro.
 • Sự công nhận: Khi được công nhận xứng đáng với nỗ lực sẽ giúp nhân viên cảm thấy được trân trọng và đánh giá cao. Họ sẽ có ý thức trách nhiệm cao, cam kết với công việc cũng như mong muốn góp phần vào thành công của tổ chức.
 • Cảm giác thân thuộc: Đây là yếu tố xây dựng sự gắn kết của nhân viên, giúp họ cảm thấy được hỗ trợ và chia sẻ. Nhân viên có cảm giác thân thuộc cao thường có tinh thần đồng đội tốt, đồng thời biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác.
 • Giải quyết vấn đề: Phát triển được kỹ năng giải quyết vấn đề của nhân viên sẽ giúp họ cải thiện khả năng phân tích, đánh giá cũng như áp dụng các giải pháp hiệu quả. Nhân viên có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt thường có tư duy logic, linh hoạt và sáng tạo trong công việc.

Cách tạo động lực cho nhân viên từ bên trong là một hoạt động cần thiết để tạo ra một đội ngũ nhân viên chất lượng. Động lực nội tại giúp nhân viên phát huy hết tiềm năng và hứng thú với công việc, có khả năng gắn bó lâu dài với tổ chức. Hy vọng thông qua bài viết, CoDX đã giúp bạn biết được cách tạo động lực bên trong thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh