Quyết định thôi việc cho nhân viên nghỉ ngang – Những lưu ý quan trọng 

Quyết định thôi việc cho nhân viên nghỉ ngang được hình thành với nhiều lý do, có thể từ phía ý chí của người lao động hoặc bên sử dụng lao động. Trong đó, có nhiều trường hợp nghỉ việc khác nhau mà đôi khi nhiều người chưa thật sự hiểu rõ. 

Bạn đang đọc bài viết trên Trang tin quản trị CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Hãy cùng CoDX tìm hiểu những lưu ý quan trọng về quyết định thôi việc trong trường hợp này ngay trong nội dung bên dưới.

1. Khi nào doanh nghiệp có quyền ra quyết định thôi việc cho nhân viên nghỉ ngang?

Quyết định thôi việc là loại văn bản được sử dụng cho những trường hợp mong muốn nghỉ việc và chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức. 

Cách thức và thời hạn nghỉ việc của cả hai bên cũng được quy định rõ khi người lao động bắt đầu trở thành nhân viên chính của công ty.

Quyết định thôi việc cho nhân viên nghỉ ngang
Khi nào doanh nghiệp có quyền ra quyết định thôi việc cho nhân viên nghỉ ngang?

Thông thường, người lao động sẽ có quyền chủ động trong việc tiếp tục làm việc hoặc kết thúc hợp đồng theo thời hạn quy định của pháp luật. Một số lý do thường gặp như: công việc không còn phù hợp với định hướng phát triển, tìm được công việc có thu nhập cao hơn, chuyển hướng sang tự kinh doanh,…

Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt doanh nghiệp vẫn có thể ra quyết định cho nhân viên nghỉ ngang. Thông tin này được thể hiện rõ trong Bộ Luật Lao động năm 2019, theo đó những trường hợp bên phía sử dụng lao động có thể chấm dứt hợp đồng như sau:

 • Hết hạn hợp đồng lao động hoặc hoàn thành công việc theo thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động (trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 177 của Bộ Luật Lao động 2019).
 • Người lao động bị kết án phạt tù (không được hưởng án treo hoặc không thuộc trường hợp được trả tự do theo quy định tại khoản 5 Điều 328 của Bộ Luật Tố tụng Hình sự).
 • Người lao động bị kết án tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định khác của tòa án đã có hiệu lực pháp luật.
 • Người lao động mất hoặc tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích.
 • Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải thì doanh nghiệp sẽ toàn quyền ra quyết định thôi việc cho nhân viên nghỉ ngang.
   
 • Trường hợp người lao động không đạt yêu cầu như nội dung thỏa thuận trong hợp đồng hoặc mong muốn hủy bỏ hợp đồng trước thời hạn.
 • Người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam bị trục xuất theo bản án/ quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
 • Giấy phép lao động hết hiệu lực đối với người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định tại Điều 156 của Bộ Luật Lao động 2019.
quy định cho nhân viên nghỉ ngang
Quyết dịnh thôi việc cho nhân sự nghỉ ngang áp dụng cho cả lao động người Việt và nước ngoài

2. Thời gian cần báo trước khi quyết định cho nhân viên nghỉ ngang?

Khi cho nhân viên nghỉ ngang, doanh nghiệp cần phải báo trước để người lao động có thể kịp thời tìm kiếm một công việc phù hợp hơn. Mặt khác, đây cũng là quy định của pháp luật nhằm bảo vệ các quyền lợi của người lao động. Dưới đây là thông tin về việc này.

quyết định thôi việc cho nhân viên nghỉ ngay
Thời gian báo trước khi ra quyết định sẽ tùy vào trường hợp

Các trường hợp doanh nghiệp có thể ra quyết định cho nhân viên nghỉ ngang thường là:

 • Người lao động (gọi tắt là NLĐ) không hoàn thành trách nhiệm như quy định trong hợp đồng theo sự đánh giá dựa trên quy chế của bên sử dụng lao động.
 • NLĐ ốm đau, điều trị bệnh từ 12 tháng liên tục (đối với hợp đồng không xác định thời hạn), từ 6 tháng liên tục (đối với hợp động từ 1 đến 3 năm).
 • Do thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn, di dời, thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • NLĐ đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.
 • NLĐ cung cấp thông tin không trung trực trong hồ sơ lao động.

Theo đó, khi ra quyết định thôi việc cho nhân viên nghỉ ngang thuộc các trường trên, doanh nghiệp cần tuân thủ thời gian báo trước như sau:

 • Thời gian báo trước tối thiểu 45 ngày đối với hợp đồng không xác định thời hạn
 • Thời gian báo trước tối tối thiểu 30 ngày đối với hợp đồng từ 1 đến 3 năm
 • Thời gian báo trước tối tối thiểu 3 ngày đối vời hợp đồng xác định thời hạn dưới 1 năm
 • Các ngành nghề đặc thù khác thời hạn tuân theo quy định của Chính phủ và Luật Lao Động.

3. Mẫu quyết định thôi việc cho nhân viên nghỉ ngang

Mỗi doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực khác nhau sẽ có mẫu quyết định thôi việc khác nhau kèm theo một số điều khoản bảo mật đặc thù. 

Tuy nhiên, đa số các mẫu này đều có nội dung cơ bản giống nhau về thông tin cá nhân, vị trí/ phòng ban công tác, thời gian bắt đầu làm việc, lý do nghỉ việc,… Dưới đây là biểu mẫu đơn giản bạn có thể tham khảo.

mẫu quyết định cho nhân viên nghỉ ngang
Mẫu quyết định cho nhân viên nghỉ ngang

TẢI MẪU QUYẾT ĐỊNH THÔI VIỆC CHO NHÂN VIÊN NGHỈ NGANG MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Trên đây là những thông tin và lưu ý quan trọng khi tìm hiễu quyết định thôi việc cho nhân viên nghỉ ngang là gì. CoDX hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được những thắc mắc bạn đang gặp phải. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều nội dung hay và bổ ích.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh