Mẫu đơn xin nghỉ phép năm chuẩn nhất 2023 cho người lao động

Nghỉ phép năm là một trong những chế độ mà người lao động được nhận khi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp. Khi người lao động có ý định sử dụng ngày nghỉ phép này để hưởng lương hay gộp thành ngày phép đi du lịch, làm việc riêng thì phải làm mẫu đơn. Trong bài viết dưới đây, CoDX sẽ chia sẻ đến bạn đọc mẫu đơn xin nghỉ phép năm chuẩn nhất 2023. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Cùng chủ đề:

1. Mẫu đơn xin nghỉ phép năm chuẩn cho người lao động

Hiện nay, tại các doanh nghiệp hoặc công ty, người lao động sẽ được nghỉ 12 ngày phép. Điều này cũng có nghĩa rằng, mỗi tháng họ sẽ có một ngày phép được hưởng lương theo chế độ nghỉ phép năm. Khi người lao động có ý định nghỉ phép hưởng lương thì cần sử dụng mẫu đơn xin nghỉ phép năm chuẩn dưới đây. 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————————

ĐƠN XIN NGHỈ PHÉP

Kính gửi     –  Ban Giám Đốc Công Ty: ………………………………………

                   –  Phòng Hành chính – Nhân sự

Tôi tên là : …………………………………….……………

Chức vụ: ………………………………………………….

Bộ phận: ………………………………………………………..

Địa chỉ: ……………………………………………………………..

Điện thoại: ………………………………………………………….

Nay tôi trình đơn này kính xin Ban Giám Đốc chấp thuận cho tôi được nghỉ phép trong thời gian ….. ngày (Kể từ ngày…… đến hết ngày …..)

Lý do xin nghỉ phép:

………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………

Tôi đã bàn giao công việc cho :……………………………………..Bộ phận: ……………………

Các công việc được bàn giao:

……………………………………………………………………………………

Tôi xin hứa sẽ cập nhật đầy đủ nội dung công tác trong thời gian vắng.

Kính mong Ban Giám Đốc xem xét và chấp thuận.

…….., ngày… tháng.… năm…….

   Trưởng Bộ phận (3)                                                                                                                                                                            Người làm đơn            

(Ký, ghi rõ họ tên)                                                                                                                                                                           (Ký, ghi rõ họ tên)           

 

TẢI MẪU ĐƠN XIN NGHỈ PHÉP NĂM CHUẨN, MIỄN PHÍ

2. Lưu ý khi trình bày mẫu đơn xin nghỉ phép năm

Để có thể soạn thảo mẫu đơn xin nghỉ phép năm chuẩn nhất, ngoài phần nội dung, người lao động cũng cần lưu ý một vài điểm quan trọng về phần trình bày. Cụ thể như sau: 

  • Người lao động cần điền một cách đầy đủ những thông tin liên quan đến Bộ phận xét duyệt nghỉ phép. Những thông tin đó bao gồm tên gọi, bộ phận công tác, số điện thoại liên hệ phòng trường hợp có các sự cố xảy ra trong công việc khi đang nghỉ phép. 

Ví dụ như: Kính gửi Ban giám đốc công ty TNHH ABC, Phòng Hành Chính – Nhân Sự, tôi tên: Trần Minh Khôi, chức vụ: Nhân viên Digital Marketing, Bộ phận Marketing, SĐT: 0987654521.

  • Trong mẫu đơn xin nghỉ phép năm, phần lý do nên được trình bày một cách rõ ràng, ngắn gọn, tránh kể dài dòng. Mặc dù vậy, thông tin cần đầy đủ và có tính thuyết phục. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm nhiều lần hoặc gộp tối đa 03 lần / năm. Bên cạnh đó, nếu như người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường thủy, đường sắt mà số ngày đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi, người lao động được tính thêm thời gian đi đường. 
  • Người làm đơn nghỉ phép năm cần ghi rõ công việc sẽ bàn giao và người nhận bàn giao công việc. 
mẫu đơn xin nghỉ phép năm
Ngoài phần nội dung, mẫu đơn xin nghỉ phép năm cần đảm bảo đúng về mặt trình bày

3. Trường hợp người lao động có thể sử dụng mẫu đơn xin nghỉ phép năm

Theo quy định, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, người lao động thường sử dụng mẫu đơn xin nghỉ phép trong ở một trong ba hình thức dưới đây:

  • Người lao động được linh hoạt lựa chọn ngày nghỉ phép năm (Tuy nhiên, cần được người sử dụng lao động phê duyệt trước). 

Trên thực tế, ưu điểm của hình thức này là người lao động có thể chủ động chọn ngày nghỉ phép phù hợp với nhu cầu của bản thân. Bên cạnh đó, người lao động cần phải làm đơn xin nghỉ phép năm cho người sử dụng lao động ký duyệt trước. 

mẫu đơn xin nghỉ phép năm
Trong trường hợp thứ nhất, người lao động được tự do chọn ngày nghỉ phép năm của mình
  • Người sử dụng lao động ấn định lịch nghỉ phép hằng năm.

Trước khi người sử dụng lao động ấn định lịch nghỉ phép hằng năm thì phải tham khảo ý kiến của người lao đồng. Đồng thời, phải thực hiện thông báo trước với người lao động để họ nắm thông tin. 

Đối với trường hợp này, người lao động sẽ nghỉ theo lịch mà người sử dụng lao động đã đưa ra. Như vậy, người lao động sẽ không cần phải sử dụng mẫu đơn xin nghỉ phép năm như trên. 

  • Người lao động được lựa chọn ngày nghỉ phép năm mà không cần người sử dụng lao động phê duyệt (Cần thông báo trước khi nghỉ). 
đơn xin nghỉ phép năm
Tại một số doanh nghiệp, người sử dụng lao động sẽ ấn định ngày nghỉ phép năm cho người lao động

Dễ dàng quản lý đơn xin nghỉ phép của đội ngũ nhân viên với PHẦN MỀM QUẢN LÝ CHẤM CÔNG

 Đối với trường hợp này, người lao động không cần nộp đơn xin nghỉ phép năm mà thay vào đó là thực hiện thông báo đến người sử dụng lao động. 

Ngoài những trường hợp trên, trước khi xin nghỉ phép năm, người lao động cần phải đọc kỹ các nội quy lao động, các quy định của Công ty về trình tự, thủ tục xin nghỉ phép, thời hạn thông báo nộp đơn xin nghỉ phép để thực hiện đúng. 

Trên đây là mẫu đơn xin nghỉ phép năm chuẩn nhất 2023. Hy vọng rằng, với những thông tin này đã giúp người lao động có thêm nhiều thông tin hữu ích, hiểu rõ về cách trình bày một mẫu đơn chuyên nghiệp. Hiện nay, CoDX mang đến giải pháp app tính giờ làm việc chuyên sâu, được thiết kế riêng giúp bộ phận nhân sự có thể theo dõi ngày nghỉ phép năm một cách tiện lợi, tối ưu chi phí. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ: