[6 PHƯƠNG PHÁP] Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ HIỆU QUẢ 100%

Chiếm số lượng lớn tại kinh tế thị trường tại Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã và đang tạo ra thị trường lao động đa màu sắc. Tuy nhiên, cách thức quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) là một bài toán lớn cho các nhà quản lý. Vậy các doanh nghiệp này cần làm gì trong giai đoạn chuyển đổi số 2023 để tạo ra bứt phá? Cùng CoDX tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Bạn đang đọc bài viết trên trang Tin chuyển đổi số của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Phương pháp quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả 

Để thành công trong tương lai, quản trị doanh nghiệp hiệu quả là điều bắt buộc. Đây là những gì người quản lý cần làm cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của mình:

1.1. Mục tiêu và chiến lược phát triển rõ ràng

Để quản lý DNVVN của bạn tốt hơn, trước tiên bạn cần xác định các mục tiêu cốt lõi và tổng quan về chiến lược hoạt động của mình. Nhà quản lý cần đánh giá cụ thể, thấu đáo điểm mạnh, điểm yếu của toàn doanh nghiệp. Đây là những yếu tố liên quan đến văn hóa doanh nghiệp, nhân viên và điều kiện kinh doanh thực tế.

Ngoài ra, người quản lý nên vạch ra những cơ hội và thách thức mà doanh nghiệp có thể gặp phải. Để đạt được mục tiêu này, các công ty cần tham khảo và học hỏi từ các đối thủ cạnh tranh của mình.

Hiểu biết đầy đủ các yếu tố trên sẽ giúp ban lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ và vừa vạch rõ đường lối phát triển và hoạch định hướng đi lâu dài. Ngoài ra, người lãnh đạo cũng cần đặt mục tiêu cho từng mốc thời gian và cách làm việc để tiến gần hơn đến mục tiêu đã đề ra. Đặc biệt, sự đồng thuận và gắn kết giữa tổ chức quản lý trực tiếp và đội ngũ lãnh đạo cũng là điều đáng được quan tâm trong quá trình này.

1.2. Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng cách quản lý bộ máy nhân sự

Nguồn nhân lực luôn là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, và các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng không ngoại lệ. Nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành dự án và thực hiện các mục tiêu phát triển của công ty.

Vì vậy, các nhà quản lý doanh nghiệp cần quan tâm đến công tác đào tạo nhân sự và tạo động lực trực tiếp cho mọi nhân viên trong quá trình làm việc. Điều này giúp quá trình quản trị doanh nghiệp tránh được nhiều khó khăn không đáng có. Xác định phong cách làm việc và số lượng nhân viên ngay từ đầu là một bước không thể bỏ qua.

1.3. Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp của bạn

Trong thời đại công nghệ phát triển, các nhà quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ không nên bỏ qua công tác marketing khi quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ. Quan tâm đến việc thực hiện marketing thương hiệu là cách giúp doanh nghiệp không bị tụt hậu, lạc hậu trên thị trường cạnh tranh khốc liệt.

Sẽ là khôn ngoan nếu bạn xây dựng một chiến lược phát triển thương hiệu cụ thể và xây dựng một kế hoạch phát triển lâu dài. Khẳng định được vị thế của bản thân và tạo dựng được hình ảnh tốt đẹp trong lòng khách hàng sẽ giúp công ty có những bước phát triển xa hơn trong toàn bộ quá trình kinh doanh.

1.4. Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ nhờ tập trung phát triển sản phẩm

Doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng cần quan tâm đến việc phát triển sản phẩm trong suốt quá trình kinh doanh. Đây là yếu tố then chốt mang lại sự hài lòng của khách hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với các đối tác.

Nhà điều hành doanh nghiệp cũng cần hoạch định rõ ràng các sản phẩm chủ lực mà doanh nghiệp cung cấp. Hãy lập một kế hoạch bao gồm tất cả những phẩm chất cần đạt được, bạn sẽ chi bao nhiêu trong quá trình sản xuất và cách bạn có thể cải tiến sản phẩm để theo kịp thời đại và tạo ra nhiều sản phẩm khác cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

1.5. Quản lý tài chính hiệu quả

Tài chính là yếu tố không thể thiếu trong công tác quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì số vốn không quá lớn nên khi lập kế hoạch quản lý tài chính cho doanh nghiệp cần phải thật sáng suốt và hiểu biết.

Chủ doanh nghiệp luôn cần cập nhật dòng tiền hàng ngày, xác định điểm hòa vốn hay nắm rõ các tỷ số tài chính. Ngoài ra, công tác phân tích doanh thu, lãi lỗ được thực hiện thường xuyên nhằm kiểm soát dòng tiền một cách chính xác, cụ thể và nếu cần thiết xây dựng các phương án cắt giảm chi phí đảm bảo các yếu tố cam kết với người lao động, người bán hàng, đối tác, khách hàng và các quy định của Luật lao động.

1.6. Sử dụng phần mềm quản lý để quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã chuyển sang sử dụng phần mềm để quản lý hoạt động kinh doanh của mình. Đó là một giải pháp mang lại hiệu quả, đặc biệt là trong thời điểm các ứng dụng công nghệ không còn mới. Sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý quy trình nghiệp vụ chắc chắn sẽ mang lại sự ổn định và tiện lợi nhất định cho nhà quản lý.

Trong thời đại chuyển đổi số, không chỉ những công ty lớn trên thị trường với tầm nhìn và sứ mệnh vượt trội mới cần ứng dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đây sẽ là cách giúp tối ưu hóa quy trình làm việc, gắn kết nhân viên và kiểm soát chất lượng công việc. Ngoài ra, một số phần mềm hiện có trên thị trường còn tích hợp nhiều chức năng quản lý trên cùng một nền tảng, không chỉ bao gồm quản lý bán hàng mà còn bao gồm cả quy trình hoạt động kinh doanh.

Phương pháp quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ
Phương pháp quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ

2. Những lưu ý khi quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngoài phương pháp quản trị doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực, CEO cần lưu ý 3 điều quan trọng sau nếu muốn kéo dài thời gian phát triển và tăng khả năng bay cao, bay xa hơn khi bắt tay vào vận hành công ty. Trong các lĩnh vực mà công ty hoạt động cụ thể và trong tổng thể thị trường kinh tế, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

2.1. Chấm dứt nỗi sợ thay đổi khi quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Để bắt kịp với sự thay đổi không ngừng của thời đại, các nhà quản lý phải liên tục thay đổi, cập nhật các quy trình quản lý của DNVVN. Tuy nhiên, trong mắt nhiều nhà lãnh đạo, hiện tượng e dè, ngại thay đổi vẫn tồn tại khiến hoạt động kinh doanh rơi vào tình trạng lạc hậu, lỗi thời, dễ bị trôi theo dòng chảy thị trường.

Phải chấm dứt ngay hiện tượng này nếu các chủ doanh nghiệp muốn doanh nghiệp của mình tồn tại, phát triển lâu dài, bền vững và có những bước nhảy vọt vượt bậc trong tương lai.

2.2. Kết nối và thống nhất quy trình làm việc giữa các phòng ban

Sự phối hợp, liên kết nhịp nhàng giữa các bộ phận trong tổ chức, tập thể là điều kiện quan trọng nhất, nhưng nhiều nhà quản lý chưa làm tốt điều này. Hoạt động nhóm không chỉ tạo điều kiện để các thành viên trong công ty hỗ trợ nhau, đẩy nhanh tiến độ công việc, đảm bảo hiệu quả mà còn nâng cao tinh thần đoàn kết, xây dựng văn hóa doanh nghiệp thân thiện, trung thành và phát triển bền vững.

2.3. Chọn phần mềm quản lý uy tín khi quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đã qua cái thời mà tất cả các phương pháp quản lý DNVVN đều được thực hiện thủ công trên giấy. Trong thời đại chuyển đổi số, không chỉ những công ty lớn trên thị trường với tầm nhìn và sứ mệnh vượt trội mới cần ứng dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp, mà cả những DNVVN cũng cần làm điều này. Vì đây là một cách tiếp cận ổn định và có giá trị cao dành cho DNVVN giúp hợp lý hóa quy trình làm việc, sự tham gia của nhân viên và kiểm soát chất lượng tổng thể.

lưu ý khi quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ
Lưu ý khi quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ

3. Tổng quan về hoạt động quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay

Trong những năm gần đây, thị trường Việt Nam đã có những thay đổi lớn về mọi mặt, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện DNVVN đã chiếm tới 96,7% tổng số doanh nghiệp của cả nước. Các tổ chức và công ty này có quỹ đầu tư thấp, nguồn nhân lực đơn giản, trình độ hệ thống thấp và quyền lực phi tập trung. Thu nhập từ sản phẩm hay đặt mục tiêu chỉ ở mức trung bình, trung bình thấp.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa phân bổ chủ yếu trong các lĩnh vực xây dựng, chế biến chế tạo, công nghiệp ô tô, giao thông vận tải, tài chính ngân hàng… Dù xét về số lượng, quy mô hay tiềm năng đột phá trong tương lai đều có vai trò quan trọng.

Dù hứa hẹn nhiều tiềm năng nhưng việc quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn là “bài toán khó” đối với những người phụ trách. Những doanh nghiệp như vậy thường gặp phải những khó khăn sau:

 • Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu nguồn lực cạnh tranh trong ngành. Đây không chỉ là câu hỏi về tiền bạc và nhân sự, mà còn là câu hỏi về kinh nghiệm và uy tín thương hiệu. Ví dụ, nếu khách hàng có 3 ứng viên có khả năng tương tự nhau nhưng trình độ khác nhau, họ có nhiều khả năng sẽ chọn công ty có thâm niên lâu hơn.
 • Các liên doanh mới hiếm khi thiết lập một bộ quy trình hoạt động rõ ràng. Nhân viên mất quá nhiều thời gian để hoàn thành công việc và doanh nghiệp lãng phí rất nhiều nguồn lực và ngân sách.
 • Do mức độ chuyên môn hóa thấp nên khả năng tăng năng suất lao động của DNVVN khá hạn chế. Một đặc điểm chung là một nhân viên phải đồng thời kiêm nhiệm nhiều vị trí để đạt được mục tiêu chung.
 • DNVVN không có khả năng huy động vốn đầu tư, đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất.
Tổng quan về hoạt động quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ
Tổng quan về hoạt động quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ

4. Quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng với CoDX e-Office 

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa tìm được giải pháp để tối ưu hoá quy trình quản trị của mình. Việc tìm kiếm một phần mềm quản trị doanh nghiệp nhỏ tối ưu chi phí chưa bao giờ là dễ dàng như hiện nay. Có quá nhiều hệ thống phân mảnh không đáp ứng nghiệp vụ chuyên sâu khi vận hành thực tế. Nhận thấy được tình hình đó, CoDX tự tin đem đến các giá trị khác biệt, giúp quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ toàn diện và hiệu quả nhất.

CoDX cam kết hợp tác và thực hiện chuyển đổi số thành công cho mọi Tổ chức, Doanh nghiệp bằng phần mềm hệ thống Quản lý Doanh nghiệp toàn diện đáp ứng mọi nhu cầu theo lộ trình triển khai của bạn.

 • Quản lý doanh nghiệp chỉ được hỗ trợ trên một hệ thống
 • Tự động hóa tất cả các quy trình làm việc và hoạt động
 • Kiểm soát chặt chẽ, tối đa công việc của nhân sự
 • Lên lịch, tối ưu hiệu suất hàng tuần, hàng tháng, hàng quý

Mọi thao tác làm việc, trao đổi từ quản lý đến nhân viên, nhân viên đến nhân viên đều tập trung trên một nền tảng. Ứng dụng phần mềm CoDX Team để quản lý, giám sát công việc và dự án toàn diện. CoDX Team hiện là giải pháp giúp hơn hàng ngàn doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản lý vận hành và giám sát công việc. Phần mềm CoDX Team không chỉ giúp nhà quản lý, nhân viên tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà còn cải thiện quy trình làm việc, giúp năng suất lao động tăng ngay 20% so với cách làm việc truyền thống đã lỗi thời.

Cùng CoDX tìm hiểu chi tiết tính năng sản phẩm ngay dưới đây:

CoDX e-Office là giải pháp văn phòng số toàn diện với tiêu chí 5 KHÔNG: KHÔNG giấy tờ - KHÔNG tiền mặt - KHÔNG tiếp xúc - KHÔNG giới hạn thời gian - KHÔNG phụ thuộc thiết bị.

Chi tiết hệ thống phần mềm CoDX e-Office :

 • Quản lý quy trình CoDX Process: Quản lý, tối ưu hóa các quy trình vận hành trong doanh nghiệp giúp tăng hiệu suất khi theo dõi tiến trình công việc trực quan.
 • Phê duyệt - Ký số CoDX eSign: Tạo, quản lý, ký số phê duyệt trên tài liệu điện tử, được thiết lập quy trình trình ký theo đối tượng nhân sự, phòng ban; không giới hạn số lượng văn bản cần ký
 • Quản lý công việc CoDX Task: Quản lý, theo dõi công việc, báo cáo trực quan, giao task nhanh chóng cùng hệ thống cảnh báo deadline thông minh giúp đảm bảo hiệu quả, gia tăng hiệu suất.
 • Quản lý tài liệu CoDX Document: Quản lý, lưu trữ, tìm kiếm, và chia sẻ tài liệu trong doanh nghiệp an toàn với phân quyền chi tiết.

Hãy đăng ký ngay để được trải nghiệm gói dùng thử phần mềm văn phòng số CoDX e-Office cực “hời”:

 • 180 ngày trải nghiệm hệ thống mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp miễn phí.
 • 30 ngày miễn phí dùng thử các phân hệ của CoDX: CoDX – Task (Quản lý công việc), CoDX – Document (Quản lý tài liệu), CoDX – Dispatch (Quản lý công văn), CoDX – eSign (Trình ký số), CoDX – Administrative (Dịch vụ hành chính).
 • 5GB dung lượng lưu trữ trong suốt quá trình dùng thử.
 • Được tặng kèm thêm 2 Phân hệ Hồ sơ nhân viên và Cấu hình sơ đồ tổ chức miễn phí.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hy vọng các thông tin về quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bài viết giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về công tác quản trị cũng như hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ số trong thời đại hiện nay. Bạn đã sẵn sàng chuyển đổi số hóa để giảm 50% chi phí quản lý và tăng 70% hiệu quả công việc? Liên hệ với Công ty chuyển đổi số CoDX để cập nhật thêm thông tin chi tiết.

Tìm hiểu thêm: