Doanh nghiệp SMES là gì? Vai trò các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở VN

Trong một vài năm trở lại đây, doanh nghiệp SMEs là khái niệm được quan tâm và nhắc đến rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được SMEs là gì? Cũng như sự khác nhau giữa SMEs và Startup. Cùng CoDX tìm câu trả lời cho những băn khoăn trên trong những chia sẻ dưới đây nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang Bản tin doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Tổng quan về doanh nghiệp smes

1.1. Doanh nghiệp smes là gì?

SME là từ được viết tắt của cụm từ Small and Medium Enterprise, doanh nghiệp SMEs được hiểu là một loại hình doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Khái niệm này được dùng để chỉ cho tất cả những doanh nghiệp có cùng quy mô ở tất cả những ngành nghề và là khái niệm được sử dụng phổ biến trên thị trường toàn cầu. 

Doanh nghiệp SMEs là gì?
SMEs chiếm đến 95% tổng số những doanh nghiệp trên toàn thế giới hiện nay

Những doanh nghiệp SMEs ngày càng nhiều hơn đã giải quyết tối đa các vấn đề việc làm cho người lao động. Điều này cũng có nghĩa là tỷ lệ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp nói trên tương đối lớn. 

Thực tế, SMEs chiếm đến 95% tổng số những doanh nghiệp trên toàn thế giới hiện nay. Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp này đã trở thành mô hình kinh doanh với sự phát triển nhanh chóng. Tuy là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng mô hình kinh doanh này  có sự khác biệt so với Startup. 

1.2. Phân loại các doanh nghiệp smes trên thị trường

Tại Việt Nam, theo Điều 6, Nghị định số 39/2018/ND-CP, ngày là ngày 3 tháng 11 năm 2018, quy định:

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa được chia theo quy mô, bao gồm các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ, các doanh nghiệp trung bình (vừa). CoDX sẽ tóm tắt ngắn gọn theo bảng bên dưới như sau:

Phân loại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ:

Doanh nghiệp siêu nhỏ  Doanh nghiệp nhỏ  Doanh nghiệp vừa 

Tổng vốn không vượt quá 3 tỷ hoặc thu nhập không vượt quá 10 tỷ VND.

Ngoài ra, các nhân viên trung bình tham gia bảo hiểm xã hội không được vượt quá 10 người mỗi năm.

Tổng vốn không vượt quá 50 tỷ hoặc thu nhập không vượt quá 100 tỷ/năm.

Ngoài ra, nhân viên trung bình tham gia bảo hiểm xã hội không vượt quá 50 người mỗi năm.

Tổng vốn không vượt quá 100 tỷ hoặc thu nhập không vượt quá 300 tỷ/năm.

Ngoài ra, các nhân viên trung bình tham gia bảo hiểm xã hội không được vượt quá 100 người mỗi năm.

Phân loại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp – lâm nghiệp, thủy sản – công nghiệp, xây dựng và kiến ​​trúc:

Doanh nghiệp siêu nhỏ  Doanh nghiệp nhỏ  Doanh nghiệp vừa 

Tổng vốn không vượt quá 3 tỷ hoặc thu nhập không vượt quá 3 tỷ.

Ngoài ra, các nhân viên trung bình tham gia bảo hiểm xã hội không được vượt quá 10 người mỗi năm.

Tổng vốn không vượt quá 20 tỷ hoặc không quá 50 tỷ/năm.

Ngoài ra, các nhân viên trung bình tham gia bảo hiểm xã hội không được vượt quá 100 người mỗi năm.

Tổng vốn không vượt quá 100 tỷ hoặc thu nhập không vượt quá 200 tỷ.

Ngoài ra, số lượng nhân viên trung bình tham gia bảo hiểm xã hội sẽ không vượt quá 200 người/năm.

2. Vai trò kinh tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam

Có thể thấy, số lượng doanh nghiệp SMEs ngày càng nhiều. Vấn đề việc làm phần nào cũng được giải quyết. Các doanh nghiệp này đã góp phần lớn giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp, nâng cao kinh tế xã hội. 

Theo đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam đóng góp 30% đến 53% tổng thu nhập GDP tổng lượng hàng xuất khẩu. Các đơn vị SMES cũng góp phần lớn vào việc hình thành và phát triển đội ngũ nhà kinh doanh trẻ năng động, chuyên môn cao. 

Vai trò của doanh nghiệp SMEs ở Việt Nam
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam đóng góp 30% đến 53% tổng thu nhập GDP tổng lượng hàng xuất khẩu

Doanh nghiệp vừa nhỏ đã cung cấp cho thị trường nhiều loại mặt hàng ở các lĩnh vực khác nhau. Chính vì thế đã đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng đa dạng của khách hàng. Từ đó, thúc đẩy sức tiêu thụ của nền kinh tế, xây dựng môi trường cạnh tranh công bằng.

Những doanh nghiệp này có đặc điểm là bộ máy tổ chức vô cùng gọn nhẹ, vốn đầu tư nhỏ nên có thể tham gia vào nhiều thị trường khác nhau. Đặc biệt hơn, những doanh nghiệp SMEs ở nông thôn đã góp phần lớn vào việc công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Từ đó thúc đẩy sự phát triển của một số ngành, chẳng hạn như thương mại dịch vụ. 

Thực tế đã chứng minh, những hoạt động của SMES đã góp phần lớn vào sự phát triển kinh tế chung của nước ta. Đó cũng là sự nỗ lực rất lớn của những doanh nhân trẻ, tài giỏi, biết ứng dụng công nghệ để phát triển doanh nghiệp. 

3. Phân biệt doanh nghiệp Smes và doanh nghiệp Startup

các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở việt nam
SMEs và Startup được biết là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau

SMES và Startup là hai khái niệm khác biệt mà bạn không thể nhầm lẫn. Bạn có thể so sánh nó dựa theo một số những khía cạnh như sau:

Tiêu chí Doanh nghiệp smes Doanh nghiệp startup
Mục tiêu kinh doanh SMES là doanh nghiệp đã kinh doanh theo mô hình được thử nghiệm theo hình thức vừa, nhỏ, siêu nhỏ. Startup được hiểu là doanh nghiệp đang trong giai đoạn khởi nghiệp. Startup hoàn toàn có thể thành công và lớn mạnh thành một công ty có quy mô lớn.
Khả năng cạnh tranh

Doanh nghiệp SMEs không phải chịu ảnh hưởng quá nhiều vào việc độc đáo hay đột phá.

Startup phải phát triển sáng tạo không ngừng để đứng vững trên thị trường. 
Chủ sở hữu Doanh nghiệp vừa và nhỏ thường được sở hữu bởi các cá nhân và rất ít huy động vốn nước ngoài. Thường sẵn sàng chia sẻ cổ phần và kêu gọi vốn để đảm bảo khả năng tăng trưởng. 
Tốc độ phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ có lợi thế tăng trưởng hơn so với Startup. Bởi lẽ, khả năng thu lợi nhuận có thể bắt đầu từ những ngày đầu tiên. Startup cần một khoảng thời gian đầu để ổn định và duy trì. 

4. Thuận lợi và khó khăn của các doanh nghiệp smes là gì?

Bất kỳ mô hình kinh doanh nào cũng sẽ gặp phải cơ hội và thách thức trong quá trình hình thành và phát triển. Trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường thì càng không thể tránh khỏi. Các cơ hội và thách thức của loại hình doanh nghiệp này được đề cập như sau:

4.1. Thuận lợi của doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam

Với nguồn nhân lực phong phú, doanh nghiệp SMEs sẽ không bị đau đầu trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực. Ngoài ra, theo nhu cầu của khách hàng, nhu cầu về các sản phẩm kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp vừa và nhỏ là không khó. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp đảm bảo khả năng cạnh tranh và thúc đẩy việc mở rộng thị trường.

Thời gian tích hợp giúp mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp vừa và vừa. Các công ty này cũng có khả năng chống lại những thay đổi đối với nền kinh tế thị trường. Ngay cả trước khi biến động, khả năng điều hướng vẫn dễ dàng hơn.

4.2. Khó khăn của doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam

Khó để có được vốn: Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã thuyết phục các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng vay vốn để ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động và duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa có xu hướng vay lớn để giải quyết các vấn đề để có được thu nhập, nhưng khi không thể giải quyết vấn đề, điều này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Rất khó để truy cập chuỗi cung ứng toàn cầu: Việc tích hợp công nghệ cung ứng giúp cạnh tranh quản lý doanh nghiệp và giảm rủi ro của các doanh nghiệp ở mức độ lớn nhất. Tuy nhiên, giới hạn của công nghệ sản xuất đã dẫn đến năng suất thấp. Do thiếu nguồn nhân lực, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (smes) tiếp tục đối mặt với sự tham gia của chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc thiết lập liên lạc với các công ty đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Vấn đề quản trị của công ty gặp lỗ hổng: Có thể nói rằng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của các doanh nghiệp vừa và nhỏ không thực sự đầu tư vào các chiến lược tiếp thị cho các thương hiệu và sản phẩm, và việc cải thiện doanh số không thực sự hiệu quả. Tiếp theo là vấn đề cơ chế thông tin, giới hạn tài nguyên và quản lý.

Lãnh đạo sai phương hướng: Các nhà lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ không có khả năng lãnh đạo phù hợp hoặc theo hướng rõ ràng, điều này có thể làm cho các hoạt động không thực sự hiệu quả. Về lâu dài, tinh thần này sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của nhân viên. 

5. Doanh nghiệp smes có những nhóm ngành nghề phổ biến nào?

Do điều kiện kinh tế và xã hội, cấu trúc của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam ngày nay tồn tại ở hầu hết các khu vực kinh tế tiềm năng, hầu hết trong số đó tập trung ở hai thị trường chính: ngành công nghiệp, thương mại và dịch vụ

5.1. Doanh nghiệp smes trong thị trường công nghiệp 

Khi chính sách thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đã tăng lên. Vào thời điểm đó, các doanh nghiệp vừa và vừa tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như các công ty chung, các công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân, nền kinh tế gia đình hoặc kinh tế nhà nước. Trong ngành, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tồn tại trong bốn ngành công nghiệp chính:

 • Nhóm sản xuất và phát triển sản phẩm ban đầu: chẳng hạn như khoáng sản, hải sản, sản phẩm rừng
 • Nhóm thủ công mỹ nghệ truyền thống
 • Nhóm Công nghiệp xử lý và lắp ráp
 • Nhóm sản phẩm cao: (Máy móc, Điện tử, Hóa chất, Thiết bị đo lường, Động cơ …)

Hiện tại, thách thức của các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn tồn đọng khá nhiều. Ngoài ra, chất lượng của sản phẩm bị hạn chế và các chuyến thăm thị trường cao cũng là một trong những thách thức lớn nhất.

Để cải thiện tình trạng này, chính phủ đã đạt được tiến bộ tích cực trong việc có được kinh nghiệm và ý kiến ​​bên ngoài từ các doanh nghiệp nước ngoài để tạo ra sự gắn kết và tăng cường sự phát triển giữa Việt Nam và các quốc gia. Do đó giúp tăng cường sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

5.2. Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thị trường thương mại dịch vụ

Thương mại dịch vụ có một lợi thế riêng biệt, chẳng hạn như vốn đầu tư nhỏ, khả năng phục hồi vốn nhanh chóng, lợi nhuận màu mỡ. Thương mại và dịch vụ khác nhau đã thu hút hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp smes.
Đặc trưng bởi thị trường tài chính không chính thức, chủ doanh nghiệp thường sử dụng vốn của riêng họ, vì vậy các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể gặp phải nhiều khó khăn về vốn. Cụ thể, rất khó để các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong dịch vụ này có được vốn ngân hàng. Do đó cần phải mở cửa thị trường vốn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, điều này rất cần thiết và cấp bách.

6. Giải pháp chuyển đổi số tốt nhất cho doanh nghiệp SMEs

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, tìm kiếm một giải pháp chuyển đổi số nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh là điều tất yếu đối với SMES. Trong đó, giải pháp chuyển đổi số tiết kiệm tốt nhất là ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. 

Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs
Ứng dụng nền tảng chuyển đổi số giúp doanh nghiệp SMES tối ưu nhân lực, gia tăng hiệu quả kinh doanh.

CoDX là nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp tốt nhất trên thị trường. Nền tảng này sẽ mang đến cho doanh nghiệp vừa và nhỏ những giá trị thiết thực nhất:

 • Tối ưu hóa nguồn nhân lực và tối giản các chi phí vận hành
 • Quản trị hiệu quả nhân lực, hoạt động kinh doanh hiệu quả và minh bạch

CoDX là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp gói giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, đã triển khai dự án cho hơn 5000 doanh nghiệp. Bên cạnh đó, CoDX đang là sự lựa chọn uy tín nhất khi đi theo định hướng cá nhân hóa gói giải pháp đối với từng khách hàng, chi phí được tối ưu nhất.

Hệ thống phần mềm của CoDX trong gói giải pháp chuyển đổi số gồm nhiều nội dung khác nhau. Bao gồm quản trị khách hàng, quản trị nhà cung cấp, quản trị kho hàng, quy trình thương mại và điện tử….Như vậy, mọi hoạt động vận hành của doanh nghiệp được đưa lên nền tảng số để gia tăng hiệu quả của hoạt động kinh doanh ở mức tối đa. 

Hy vọng rằng, qua bài viết này, doanh nghiệp SMEs sẽ tìm được giải pháp chuyển đổi số tốt nhất cho mình. CoDX luôn cam kết mang đến cho khách hàng sự hiệu quả và phát triển bền vững nhất. Nếu có bất cứ nhu cầu hay thắc mắc gì về sản phẩm xin vui lòng liên hệ với Công ty chuyển đổi số CoDX 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức doanh nghiệp: https://businesswiki.codx.vn