Coworking space là gì? Lợi ích và dịch vụ của văn phòng chia sẻ

Nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường làm việc thú vị, sáng tạo và tiết kiệm chi phí, thì văn phòng chia sẻ chính là một gợi ý tuyệt vời. Không chỉ là một nơi để làm việc, Coworking còn là cơ hội để bạn sử dụng các dịch vụ chất lượng, đặc biệt hơn là mở rộng mạng lưới kết nối với nhiều người khác. Bài viết này, CoDX sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về CoWorking space là gì và tại sao mô hình này lại thu hút sự chú ý của nhiều doanh nghiệp.

Cùng chủ đề: 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Coworking space là gì?

Coworking space (Không gian làm việc chung, văn phòng chia sẻ) là mô hình cho thuê văn phòng kiểu mới và đang được nhiều các công ty lớn nhỏ quan tâm. 

Văn phòng Coworking được hiểu đơn giản là dịch vụ cho thuê văn phòng để làm việc. Tại đây, mọi người có thể làm việc và cùng nhau chia sẻ không gian chung với đầy đủ các tiện nghi không khác gì một văn phòng truyền thống.

Văn phòng Coworking space là lựa chọn thích hợp cho những người muốn làm việc trong môi trường sáng tạo, tiện nghi, và có sự tương tác, không bị ràng buộc bởi những hạn chế của văn phòng truyền thống như:

 • Chuyên gia làm việc freelance, remote.
 • Các doanh nghiệp nhỏ, startup.
 • Các doanh nghiệp tạm thời và có dự án đặc thù.
 • Các chuyên gia và doanh nghiệp cần mở rộng mạng lưới kết nối.
Coworking space là gì?
Mô hình Coworking space

2. Lợi ích của văn phòng Coworking space

Bạn đã biết lợi ích của mô hình Coworking space là gì chưa? Hãy cùng CoDX khám phá một một số lợi ích quan trọng của loại văn phòng này:

 • Linh hoạt.
 • Tiết kiệm chi phí.
 • Gia tăng tinh thần đồng đội.
 • Tăng năng suất làm việc.
 • Mở rộng mạng lưới quan.

2.1. Văn phòng Coworking space linh hoạt 

Nhiều doanh nghiệp sở hữu các chi nhánh tại nhiều khu vực khác nhau. Tuy nhiên, đôi khi khoảng cách địa lý sẽ trở thành rào cản làm cho ứng viên không thể tham gia vào công việc mà họ mong muốn. Đó là lý do mà một số công ty đã quyết định đầu tư vào mô hình Coworking space để không bỏ lỡ cơ hội tìm kiếm những tài năng xuất sắc.

2.2. Tiết kiệm chi phí khi sử dụng mô hình Coworking space

Tiết kiệm chi phí là một ưu điểm hàng đầu khi doanh nghiệp chọn sử dụng Văn phòng Coworking làm việc. Bạn không cần phải bỏ ra số tiền lớn để thuê một văn phòng và thiết lập nó theo cách truyền thống, cũng không cần phải trả lương cho nhân viên lễ tân, không mất phí cho các thiết bị và các dịch vụ văn phòng mà vẫn có thể sở hữu một không gian văn phòng hoàn hảo.

Lợi ích của văn phòng Coworking space là gì
Ưu điểm của Coworking space là gì

2.3. Văn phòng Coworking space giúp gia tăng tinh thần đồng đội

Khi làm việc tại văn phòng chia sẻ bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người hơn, bất kể họ cùng công ty hay đến từ các công ty khác, từ đó thúc đẩy tính tương tác và tạo ra cơ hội hỗ trợ lẫn nhau. Ngay cả khi bạn có tính cách hướng nội và ít thích tiếp xúc với mọi người, bạn cũng có khả năng tìm thấy những người đồng hành cùng chí hướng.

2.4. Tăng năng suất và sức sáng tạo cho nhân viên 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi làm việc trong mô hình Coworking space, bạn có khả năng sáng tạo cao hơn và hiệu suất công việc cũng tốt hơn so với môi trường văn phòng truyền thống. Trong một số công ty, văn phòng truyền thống thường gặp căng thẳng, và điều này ảnh hưởng đáng kể đến sự sáng tạo và năng suất làm việc. 

Sự khác biệt lớn nhất giữa văn phòng truyền thống và Coworking space là gì và nằm ở đâu? Đó chính là không gian coworking thường mang đậm tinh thần trẻ trung và sôi động hơn. Khi tinh thần thoải mái, chúng ta cũng thường làm việc tốt hơn.

2.5. Mở rộng mạng lưới mối quan hệ khi ứng dụng văn phòng Coworking space

Văn phòng chia sẻ là nơi hàng chục đến hàng trăm công ty hoạt động cùng nhau. Khác biệt so với các cơ sở làm việc khác, coworking yêu cầu chúng ta sử dụng các dịch vụ chung với nhiều người hơn, vì vậy cơ hội gặp gỡ và giao lưu cũng tăng lên đáng kể. Điều này không chỉ áp dụng cho cá nhân mà cả các doanh nghiệp cũng có thể mở rộng mối liên kết kinh doanh.

Lợi ích văn phòng coworking space
Một số lợi ích của mô hình làm việc chia sẻ chung

3. Các dịch vụ cơ bản khi sử dụng mô hình Coworking space

Việc chọn không gian làm việc thường là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp khởi đầu khi bắt đầu kinh doanh. Bạn có thể thuê phòng cho một nhóm người, hai người hoặc thậm chí toàn bộ sàn làm việc cho một doanh nghiệp tùy thuộc vào sự lựa chọn và nhu cầu của công ty:

 • Không gian làm việc riêng.
 • Văn phòng ảo.
 • Phòng họp.
 • Phòng hội thảo. 
 • Chỗ ngồi linh hoạt.
 • Phòng làm việc riêng.
 • Chỗ ngồi cố định.

3.1. Không gian làm việc riêng

Văn phòng Coworking cung cấp không gian làm việc độc lập cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp, giúp tạo ra môi trường làm việc tập trung và hiệu quả.

3.2. Văn phòng ảo trong mô hình Coworking space

Đối với những người không cần thường xuyên làm việc tại văn phòng, mô hình Coworking sẽ cung cấp dịch vụ văn phòng ảo, giúp duy trì địa chỉ văn phòng, nhận thư từ và điện thoại,…

3.3. Phòng họp khi sử dụng Coworking space

Văn phòng Coworking space cung cấp các phòng họp chất lượng, phù hợp cho các cuộc họp với đối tác hoặc đồng đội, giúp tăng cường tương tác và giao tiếp.

3.4. Dịch vụ phòng hội thảo

Để tổ chức các sự kiện, hội thảo, mô hình Coworking space sẽ cung cấp các dịch vụ phòng hội thảo, đảm bảo không gian rộng rãi và trang thiết bị phù hợp.

3.5. Chỗ ngồi linh động khi sử dụng văn phòng Coworking space

Người dùng văn phòng theo dạng chia sẻ có thể chọn chỗ ngồi linh động tại không gian chung, thay đổi vị trí theo nhu cầu làm việc hàng ngày.

3.6. Mô hình Coworking space cung cấp dịch vụ phòng làm việc riêng

Ngoài không gian chung, Văn phòng Coworking cũng cung cấp các phòng làm việc riêng để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp với tính chất riêng biệt.

3.7. Chỗ ngồi cố định trong văn phòng Coworking space

Người sử dụng có thể chọn chỗ ngồi cố định tại không gian Coworking, giúp duy trì sự ổn định và thuận tiện cho công việc hàng ngày.

Dịch vụ khi sử dụng mô hình Coworking space là gì
Dịch vụ cho thuê văn phòng Coworking space là gì

4. So sánh văn phòng chia sẻ và văn phòng truyền thống

Qua những lợi ích kể trên, vậy điểm khác biệt giữa văn phòng truyền thống và Coworking space là gì?. Để mọi người dễ dàng phân biệt hơn, CoDX đã tạo ra một bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí

Văn phòng truyền thống

Văn phòng Coworking

Không gian

Thường là một không gian riêng biệt, có thể lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào kích thước công ty. Có thiết bị văn phòng cơ bản như bàn làm việc, máy tính, điện thoại, và phòng họp.

Cung cấp không gian làm việc chung, thường có nhiều khu vực làm việc linh hoạt, phòng họp chung, khu vực giao lưu và tiện ích văn phòng hiện đại.

Chi phí

Đòi hỏi chi phí thuê mặt bằng, trang thiết bị, và các dịch vụ văn phòng như lễ tân, bảo vệ, vệ sinh, và điện nước.

Thường có chi phí thuê mặt bằng chia sẻ, giúp tiết kiệm so với văn phòng truyền thống.

Tính linh hoạt

Thường yêu cầu hợp đồng thuê mặt bằng dài hạn, khó linh hoạt khi cần thay đổi quy mô hoặc khu vực hoạt động.

Linh hoạt hơn với khả năng thuê không gian linh động theo nhu cầu, cho phép thay đổi kích thước và thời hạn thuê dễ dàng.

Tính tương tác

Tương tác giới hạn trong công ty hoặc đối tác gần, ít có cơ hội giao lưu ngoài môi trường này.

Có cơ hội tương tác với nhiều cá nhân và công ty khác, thúc đẩy mạng lưới kết nối, giao lưu ý tưởng và hợp tác.

Môi trường làm việc

Thường có không gian nghiêm túc, chuyên nghiệp nhưng ít thú vị và thoải mái.

Thường mang tính sáng tạo, trẻ trung, thúc đẩy sự đổi mới và năng suất cao hơn.

So sánh văn phòng chia sẻ và văn phòng truyền thống
Phân biệt mô hình văn phòng Co working space và văn phòng truyền thống

Trên đây là tổng hợp các thông tin về Coworking space là gì mà CoDX muốn gửi đến bạn. Có thể thấy, co-working là một lựa chọn thú vị nếu bạn mong muốn kết hợp giữa việc làm độc lập và làm việc nhóm một cách hiệu quả. Hi vọng những giải thích về các khía cạnh xung quanh CoWorking đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình này.  Đừng quên ghé thăm các bài viết khác của CoDX để biết thêm thông tin hữu ích nhé. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

Xem thêm chủ đề liên quan: