Six Sigma là gì? Xây dựng mô hình Six Sigma theo các bước DMAIC

Bạn đang tìm kiếm một hệ thống quản lý và cải tiến chất lượng cho doanh nghiệp của mình? Được ứng dụng rộng rãi bởi nhiều tổ chức hàng đầu, phương pháp 6 Sigma đã trở thành một công cụ không thể thiếu cho sự thành công của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về Six Sigma là gì và cách áp dụng 6 Sigma hiệu quả. Hôm nay, CoDX sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trong bài viết sau.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Cùng chủ đề:

1. Six Sigma là gì?

Six Sigma (Tên gọi khác 6 Sigma hay 6σ) là một hệ phương pháp cải tiến quy trình kinh doanh và quản lý chất lượng dựa trên số liệu thống kê để phát hiện và khắc phục lỗi (khuyết tật), đồng thời xác định nguyên nhân gốc rễ của lỗi và xử lý chúng nhằm nâng cao độ chính xác của quy trình.

Thực tế cho thấy, phương pháp Six Sigma mang đến một tư duy hoàn toàn mới cho doanh nghiệp. Nó tập trung vào việc cải tiến quy trình hơn là chỉ tập trung vào việc xử lý lỗi của sản phẩm sau khi đã xảy ra. Doanh nghiệp đầu tư vào việc tối ưu hóa quy trình để giảm thiểu các khuyết tật xảy ra. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra sự ổn định và hoàn hảo gần như tuyệt đối trong quá trình sản xuất và kinh doanh.

Six Sigma dựa vào phân tích thống kê để xác định số lỗi trong quy trình. Sau đó, nó tập trung vào khắc phục và giảm thiểu số lỗi này đến mức tối thiểu, thậm chí đạt tới mức chỉ có khoảng 3,4 lỗi trên một triệu khả năng, tương đương với mức độ hoàn hảo 99,99966%. Hệ thống Six Sigma chia thành 6 cấp độ để áp dụng trong doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo qua ảnh sau:

Six Sigma là gì
Các cấp bậc của Six Sigma theo dạng bảng

2. Xây dựng mô hình cải tiến Six Sigma theo các bước DMAIC

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ xây dựng mô hình Six Sigma theo công thức DMAIC. Các bước này trong mô hình Six Sigma là gì? Đó chính là một chuỗi các quy trình bao gồm:

 • D: Define
 • M: Measure
 • A: Analyze
 • I: Improve
 • C: Control.

2.1. Bước 1. Define (Xác định)

 • Xác định vấn đề: Phát hiện và tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của vấn đề cần giải quyết bằng 6 Sigma. Vấn đề có thể xuất hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau trong quy trình vận hành.
 • Đặt mục tiêu: Đưa ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng cho dự án cải tiến và đo lường bằng các chỉ số chất lượng như hiệu suất quá trình, sai số của quá trình và độ tin cậy của sản phẩm.
 • Xác định khách hàng: Xác định đối tượng khách hàng cuối cùng của quy trình Six Sigma là gì, cần cải thiện và tìm hiểu yêu cầu của họ để đáp ứng thông qua 6 Sigma.
 • Xác định dữ liệu cần thu thập: Bạn cần xác định các loại dữ liệu cần thiết để đánh giá tình trạng hiện tại và đưa ra quyết định về các cải tiến cần thực hiện.
 • Xác định phạm vi: Phân tích quy trình vận hành hiện tại để xác định những “lỗ hổng” cần cải thiện và xác định phạm vi cụ thể của quy trình đó.

2.2. Bước 2. Measure (Đo lường)

 • Thu thập dữ liệu: Tiến hành thu thập dữ liệu về quy trình hiện tại bằng cách sử dụng các công cụ đo lường đúng tiêu chuẩn và đảm bảo tính chính xác và đầy đủ.
 • Đo lường hiệu suất: Đo lường các chỉ số hiệu suất của quy trình chẳng hạn như về thời gian xử lý, tỷ lệ lỗi, số lượng sản phẩm hoàn thành, chi phí sản xuất,…
 • Xác định biến số ảnh hưởng: Bạn cần xác định các biến số ảnh hưởng đến quy trình, bao gồm các biến số đầu vào và đầu ra, các thao tác trong quy trình và yếu tố môi trường.
 • Xác định chênh lệch với tiêu chuẩn chất lượng: Đánh giá sự chênh lệch giữa quy trình hiện tại và tiêu chuẩn chất lượng 6 Sigma sau khi thu thập và đánh giá dữ liệu. Sự chênh lệch này giúp xác định mức độ cải tiến cần thực hiện để đạt đến mức tiêu chuẩn chất lượng Six Sigma.
Xây dựng mô hình cải tiến Six Sigma
Ý nghĩa của DMAIC trong Six Sigma là gì?

2.3. Bước 3. Analyze (Phân tích)

 • Phân tích dữ liệu: Sử dụng các công cụ thống kê để phân tích các dữ liệu đã thu thập từ giai đoạn Đo lường, để hiểu rõ về tính chất và phân bổ của chúng.
 • Xác định nguyên nhân gốc rễ: Dựa trên phân tích dữ liệu, nhóm Six Sigma sẽ xác định các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Điều này có thể được thực hiện bằng các phương pháp như nguyên tắc Pareto, biểu đồ xương cá Ishikawa, biểu đồ phân tán, phân tích hồi quy,…
 • Tổng kết kết quả: Nhóm sẽ tổng kết kết quả phân tích và đưa ra kết luận về nguyên nhân của sự chênh lệch giữa các quy trình Six Sigma là gì hiện tại và tiêu chuẩn chất lượng, cũng như các giải pháp đề xuất cho quy trình. Kết quả này sẽ dẫn đến bước tiếp theo, là Cải tiến (Improve).

2.4. Bước 4. Improve (Cải tiến)

 • Đề xuất các giải pháp cải tiến: Dựa trên kết quả phân tích của giai đoạn Analyze, đề xuất các giải pháp cải tiến nhằm giảm thiểu chênh lệch giữa quy trình hiện tại và tiêu chuẩn chất lượng. Các giải pháp có thể bao gồm thay đổi quy trình làm việc, cập nhật hệ thống hoặc công nghệ mới, đào tạo nhân viên,…
 • Đánh giá tính khả thi của giải pháp: Tiến hành các thí nghiệm để kiểm tra tính khả thi và hiệu quả của các giải pháp cải tiến đề xuất. Đồng thời, kiểm tra dữ liệu và thông tin để đảm bảo tính chính xác của kết quả.
 • Thực hiện các thay đổi và cải tiến: Các giải pháp nếu được chấp nhận và chứng minh hiệu quả, nhóm Six Sigma tiến hành thực hiện các thay đổi và cải tiến trong quy trình. Đảm bảo rằng các thay đổi được thực hiện đúng thời gian, phạm vi và đạt được mục tiêu cải tiến.

2.5.: Bước 5. Control (Kiểm soát)

 • Thiết lập hệ thống kiểm soát: Xây dựng hệ thống kiểm soát để giám sát quy trình và đảm bảo quy trình hoạt động ổn định, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng 6 Sigma. Hệ thống này bao gồm quy trình kiểm soát chất lượng, đánh giá hiệu quả và hệ thống giám sát để phát hiện và xử lý vấn đề nếu có.
 • Thiết lập các chỉ số đo lường: Sử dụng các chỉ số đã thiết lập trong bước Measure để giám sát quy trình trong bước Control. Xác định rõ nhóm Six Sigma là gì, đảm bảo việc đo lường và giám sát các chỉ số này thường xuyên để quy trình luôn hoạt động ổn định và đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng đã đặt ra.
 • Thiết lập hệ thống phản hồi: Xây dựng hệ thống phản hồi để phát hiện và xử lý các vấn đề nếu phát sinh, đồng thời đảm bảo quy trình hoạt động ổn định trong tương lai.
 • Đánh giá hiệu quả: So sánh các chỉ số chất lượng và hiệu suất trước và sau khi triển khai quy trình DMAIC để đánh giá hiệu quả của quy trình cải tiến. Việc đánh giá này cần được thực hiện định kỳ để đảm bảo quy trình luôn hoạt động ổn định và đáp ứng mục tiêu chất lượng đã đặt ra.
Quy trình xây dựng phương pháp Six Sigma là gì
Quy trình xây dựng phương pháp Six Sigma

3. Lợi ích của phương pháp Six sigma là gì?

Phương pháp 6 Sigma là một công cụ quản lý chất lượng được các công ty nhỏ, lớn đầu tư triển khai vì những lợi ích bền vững mà nó mang lại. Dưới đây là một số lợi ích của Six Sigma cho cho doanh nghiệp:

 • Giảm chi phí sản xuất: Giảm thiểu các sản phẩm khuyết tật, rút ngắn thời gian chờ đợi và loại bỏ lãng phí trong quá trình sản xuất. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí và nguyên vật liệu sản xuất, làm giảm chi phí trên mỗi đơn vị sản phẩm và tăng lợi nhuận.
 • Cải thiện chất lượng sản phẩm: Nâng cao chất lượng sản phẩm bằng cách giảm thiểu khối lượng khuyết tật và tối ưu hóa quy trình sản xuất. Chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ để đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và kỳ vọng của khách hàng. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ chân khách hàng và tăng độ uy tín của thương hiệu.
 • Tăng cường sức cạnh tranh: Giúp tăng cường sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp bằng cách cải tiến quy trình sản xuất, tối ưu hóa hiệu suất và cải thiện chất lượng sản phẩm/dịch vụ. Nhờ đó, tổ chức có thể xây dựng lợi thế cạnh tranh và phát triển bền vững trên thị trường.
Lợi ích của phương pháp Six sigma là gì?
Một số ưu điểm của phương pháp Six Sigma

4. Nguyên tắc áp dụng phương pháp Six Sigma

Các nguyên tắc lưu ý khi áp dụng phương pháp Six Sigma là gì? Các doanh nghiệp nên nắm vững một số lưu ý sau, đó là:

 • Tập trung vào nhu cầu của khách hàng: Khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu và mục tiêu cuối cùng của Six Sigma. Để thành công, doanh nghiệp phải luôn đặt khách hàng vào trung tâm mọi quyết định.
 • Định hướng dữ liệu: Dữ liệu chính là cơ sở của 6 Sigma. Do đó, bạn phải cần thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu đầy đủ và chính xác.
 • Liên tục cải tiến: 6 Sigma không chỉ là một dự án đơn lẻ, mà là một triết lý kinh doanh, một quá trình liên tục. Doanh nghiệp cần duy trì hệ thống quản lý chất lượng để liên tục giám sát và cải tiến các quy trình kinh doanh, đáp ứng thay đổi của thị trường và nhu cầu của khách hàng.
 • Chấp nhận sự sai sót: Không có quy trình nào hoàn hảo tuyệt đối. Six Sigma chấp nhận mức độ sai sót nhất định. Nhà quản trị phải sẵn sàng giải quyết các vấn đề nếu sai sót xảy ra. Những sai sót này được coi là cơ hội để cải thiện quy trình, tăng cường kiểm soát chất lượng và nâng cao năng lực của tổ chức.
Nguyên tắc áp dụng phương pháp Six Sigma
4 nguyên tắc được áp dụng thường xuyên trong 6Sigma

Bài viết đã giới thiệu chi tiết về Six Sigma là gì cũng như các nguyên tắc áp dụng nó trong doanh nghiệp một cách tốt nhất. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng phương pháp này để tối ưu hoá hoạt động kinh doanh. CoDX hy vọng nội dung này sẽ hữu ích đến bạn và giúp bạn mang lại hiệu quả đáng kể cho doanh nghiệp của mình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh