Quản Lý Doanh Thu Là Gì? 3 Cách Quản Trị Doanh Thu Phổ Biến 2024

Khi quản lý công ty thì cách quản trị doanh số là một việc làm bắt buộc chủ cửa hàng cùng kế toán viên phải nắm vững. Đây là cơ sở để tính toán lời – lỗ, xác định những khoản phí cần đầu tư và tác động tới tài chính công ty. Vậy khi quản lý doanh thu bán hàng cần lưu ý những điều gì? Có bao nhiêu cách quản trị? Hãy cùng CoDX theo dõi và giải đáp trong bài viết sau đây nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên Trang tin quản trị CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Quản lý doanh thu là gì?

Quản lý doanh thu (trong tiếng Anh: Revenue management) là quá trình sử dụng thông tin phân tích, dự đoán sở thích người dùng nhằm tối ưu hoá sản phẩm và giá thành để tạo nên tối đa doanh thu. Việc này sẽ giúp duy trình kinh doanh thành công, đảm bảo lợi nhuận tối đa và tránh thất thoát chi phí.

quản lý doanh thu
Quản trị doanh thu là hoạt động người làm kinh doanh cần phải biết.

2. 3 Cách quản lý doanh thu bán hàng phổ biến nhất 2024

Có 3 cách quản lý doanh thu bán hàng phổ biến mà nhà quản trị cần nắm rõ và ứng dụng phù hợp đó là:

  • Cách 1: Ghi chép vào sổ sách;
  • Cách 2: Quản lý doanh thu bằng excel;
  • Cách 3: Sử dụng các ứng dụng quản trị doanh thu.

2.1. Doanh nghiệp ghi chép sổ sách

Đây là phương pháp quản trị thủ công được ứng dụng khá lâu đời đối với các mô hình kinh doanh vừa và nhỏ. Đặc biệt ở các tiệm tạo hoá nhỏ, quán ăn, cửa hàng nhỏ lẻ khách. Phương pháp này cũng có thể ứng dụng được với từng đối tượng quản lý như các chủ cửa hàng lớn tuổi, bởi họ nhận thấy việc dùng sổ sách ghi chép đơn giản hơn là dùng phần mềm và không tốn quá nhiều ngân sách. Thế nhưng, cách quản lý doanh thu bán hàng này tốn nhiều công sức, thời gian và phải tính toán doanh thu theo ngày, theo tháng và theo quý. Nếu bị thất toán tiền thu vào sẽ rất khó kiểm soát.

cách quản lý doanh thu bán hàng bằng sổ sách
Phương pháp quản trị doanh thu bằng ghi chép sổ sách.

2.2. Quản lý doanh thu bằng excel

Cách quản lý doanh thu bán hàng bằng excel khá dễ dàng và thuận tiện dành cho những chủ cửa hàng kinh doanh. Thế nhưng, Excel cũng có nhiều khuyết điểm khi phải quản lý số lượng dữ liệu quá nhiều và phức tạp. Hơn nữa, khi các chủ cửa hàng sử dụng phần mềm này cũng khó theo dõi thu – chi một cách thống nhất vì thông tin được lưu trữ tách rời và không có sự kết nối cùng những phần cứng khác như máy in hoá đơn, máy đọc mã vạch,…

quản lý doanh thu bằng excel
Quản lý doanh thu bằng excel.

2.3. Sử dụng các ứng dụng quản lý doanh thu

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại thì hầu hết ở những lĩnh vực như hiện nay, việc sử dụng các ứng dụng quản trị doanh thu đã trở nên phổ biến và được nhiều người dùng đánh giá cao. Khi muốn vận hành những mô hình kinh doanh bài bản, các hình thức quản trị thủ công trước đây đã cho thấy nhiều điểm hạn chế. Vì vậy, các chủ cửa hàng sẽ lựa chọn những ứng dụng để quản lý và phân tích tài chính mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Những ứng dụng quản lý doanh thu sẽ hỗ trợ chủ cửa hàng kiểm soát các chi phí thu – chi dễ dàng, chặt chẽ, đánh giá tổng thể hiệu quả bán hàng. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi khi xuất các báo cáo tài chính theo mốc thời gian. Đi đôi với tiện ích nó mang lại thì các chủ kinh doanh sẽ phải chi một mức phí để mua và sử dụng ứng dụng từ cách đơn vị cung cấp.

ứng dụng quản lý doanh thu
Các ứng dụng quản lý doanh thu bán hàng.

3. Lợi ích quản trị doanh thu cho doanh nghiệp

Quản lý doanh thu hiệu quả sẽ giúp hoạt động bán hàng diễn ra thuận lợi, tránh thất thoát tài sản, cụ thể những lợi ích đạt được như sau:

  • Tránh thất thoát doanh thu: Thực hiện quản trị doanh lý doanh thu hiệu quả giúp các chủ kinh doanh tránh thất thoát tiền khi ghi chép doanh số kể cả khi khách hàng chưa trả tiền sản phẩm đã mua;
  • Đánh giá tổng thể tình hình doanh thu cửa hàng: Với việc thực hiện thống kê doanh số đạt được theo ngày, tuần, tháng,… giúp chủ kinh doanh có cái nhìn tổng thể, đưa ra đánh giá đúng đắn về tình hình và hiệu quả bán hàng. Từ các con số doanh số đạt được, chủ kinh doanh sẽ biết được thêm về những dữ liệu như sản phẩm nào mang lại doanh số cao nhất, sản phẩm nào ít được quan tâm nhất,… nhằm có các điều chỉnh trong kinh doanh phù hợp. Theo đó, nghiên cứu và đưa ra các chương trình ưu đãi, khuyến mãi cho mỗi sản phẩm để thúc đẩy khách hàng mua sắm;
  • Quản trị chi tiêu tối ưu, chặt chẽ: Chủ cửa hàng sẽ nắm được thực tế mức thu về của cửa hàng là bao nhiêu, khoản lãi bao nhiêu, qua đó cân đối thu – chi hợp lý. Có nhiều cửa hàng đông khách, không triển khai quản trị doanh thu bài bản dẫn tới cuối tháng tính toán lãi không thấy tăng, đôi lúc còn thâm hụt mà không nhận thấy được thiếu sót ở điểm nào. Vì vậy, việc kiểm soát tài chính chặt chẽ sẽ giúp chủ kinh doanh dễ dàng phát hiện và khắc phục những lỗi sai trong thu – chi chính xác nhất.

Để hoạt động kinh doanh được diễn ra tốt nhất, các chủ cửa hàng và kế toán viên cần quản lý doanh thu hiệu quả. Nếu không quản trị tốt có thể dẫn tới tình trạng không nắm rõ được doanh số hiện tại cửa hàng đang có và tình hình kinh doanh như thế nào, qua đó làm ảnh hưởng đến tài chính cửa hàng. Hy vọng với những chia sẻ từ CoDX sẽ giúp các chủ cửa hàng quản trị nguồn doanh thu thuận lợi, mang đến doanh thu vượt bậc cho cửa hàng. Theo dõi website của chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức mới nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh