Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu – Bài toán khó cần lời giải năm 2023

Thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến tỷ suất lợi nhuận. Bởi lẽ, đây là yếu tố giúp đo lường được mức độ hiệu quả của doanh nghiệp đó. Vậy cách tính tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu ra sao? Biện pháp nào giúp doanh nghiệp có thể tăng được tỷ suất này một cách bền vững nhất? Chi tiết câu trả lời đầy đủ của CoDX sẽ có trong bài viết dưới đây. 

1. Tổng quan về tỷ suất lợi nhuận

Tỷ suất lợi nhuận là yếu tố quan trọng hàng đầu mà bất kỳ doanh nghiệp hay đơn vị nào cũng cần phải hiểu rõ. 

1.1 Tỷ suất lợi nhuận là gì?

Tỷ suất lợi nhuận được viết tắt là ROS chính là tỷ số giữa mức lợi nhuận thu được với tổng số vốn cố định cũng như vốn lưu động được sử dụng trong cùng một kỳ. Theo đó, tỷ suất lợi nhuận có đơn vị tính là % (phần trăm). 

Rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến tỷ suất lợi nhuận bởi nó có thể xác định một cách cụ thể tình hình sinh lợi thực tế của công ty. Đồng thời, cung cấp thông tin về lãi ròng của các cổ đông trong doanh nghiệp đó. 

Tổng quản về tỷ suất lợi nhuận
Tỷ suất lợi nhuận là yếu tố đánh giá mức độ phát triển của một doanh nghiệp

Hiểu một cách đơn giản, ROS giúp xác định được doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả hay không. Cụ thể:

 • Nếu như tỷ suất lợi nhuận dương nghĩa là hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó đang có lãi.
 • Nếu tỷ suất lợi nhuận âm nghĩa là doanh nghiệp đó đang lỗ. Khi đó, chủ doanh nghiệp cần có những phương án để điều chỉnh kế hoạch kinh doanh tại doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận âm hay dương cũng chưa thể hiện hết được sự hiệu quả của doanh nghiệp. Để đánh giá mức độ và năng suất của doanh nghiệp đó, nhà quản trị cần có cái nhìn tổng quát về toàn ngành, so sánh tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp trên tổng số bình quân của toàn ngành. 

Hiện nay có nhiều loại tỷ suất lợi nhuận khác nhau, cụ thể:

 • Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của doanh nghiệp trong một kỳ. 
 • Tỷ suất sinh lời trên phần vốn sở hữu hay còn (viết tắt là ROE)
 • Tỷ suất sinh lời trên tổng số tài sản (viết tắt là ROA)

1.2 Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu được hiểu là gì?

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS – Return On Sale) hay tỷ suất lợi nhuận ròng chính là tỉ số giữa lợi nhuận thu được trên tổng doanh thu trong một kỳ cố định. ROS được đo bằng % và có thể thay đổi khi biến lợi nhuận và doanh thu thay đổi. 

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu
Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu được nhiều doanh nghiệp quan tâm

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh  thu sẽ giúp cho chủ đầu tư chủ động nắm bắt được tình hình kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp. Từ đó, chủ doanh nghiệp có thể biết được chính xác số vốn mình bỏ ra cũng như lợi nhuận thu vào. 

Theo đó, tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu sẽ giúp doanh nghiệp biết được:

 • Một đồng doanh thu của doanh nghiệp đó sẽ thu về được bao nhiêu đồng lợi nhuận. 
 • Các sản phẩm, dịch vụ có bán giá thấp hơn so với doanh nghiệp cùng ngành hay không. Từ đó, doanh nghiệp có thể tăng tỷ suất lợi nhuận bằng cách nâng giá bán của sản phẩm và dịch vụ. 

Chỉ số  này có sự khác biệt giữa các ngành cũng như tùy thuộc vào yếu tố thời điểm. Vì vậy, ROS chỉ được dùng để so sánh giữa các công ty trong ngành trong cùng một thời kỳ. 

2. Tại sao chủ doanh nghiệp cần nắm rõ tỷ suất này?

Như vậy, việc nắm rõ tỷ suất lợi nhuận là vô cùng cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp biết được lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trăm trong doanh thu. Bên cạnh đó, nó sẽ giúp cho doanh nghiệp xác định được một số vấn đề sau:

 • Đánh giá tình hình kinh doanh thực tế: Việc nắm rõ tỷ suất sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá được hoạt động kinh doanh. Từ đó, biết được dự án nào đang triển khai thành công và dự án nào đang gặp khó khăn. 
 • Đánh giá hiệu suất tài chính: Doanh nghiệp có được cái nhìn cụ thể về các khía cạnh khác nhau. Chẳng hạn như khả năng quản lý chi phí của doanh nghiệp, chiến lược định giá của doanh nghiệp, lợi nhuận cũng như sự ổn định, tiềm năng của doanh nghiệp đó. 
 • Hoạch định chiến lược hợp lý: Chính bởi hiểu về tỷ suất mà doanh nghiệp sẽ kịp thời đưa ra các chiến lược khác nhau. Mục đích của các chiến lược này là cải thiện sản phẩm, dịch vụ. 
 • Khẳng định vị thế của doanh nghiệp, thu hút sự đầu tư: Thực tế, tỷ suất lợi nhuận được đánh giá hoàn toàn dựa trên lợi nhuận của doanh nghiệp. Chính vì vậy, nó là tiền đề quan trọng để doanh nghiệp khẳng định vị trí của mình cũng như thu hút vốn đầu tư. Khi tỷ suất lợi nhuận càng cao, càng chứng tỏ doanh nghiệp đó đang chiếm thị phần lớn trên thị trường. 
Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu
Tỷ suất lợi nhuận có ý nghĩa và vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp

3. Phương pháp tính tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu 

Như vậy, có thể thấy tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu là mối quan hệ giữa tổng lợi nhuận với doanh thu trong cùng 1 kỳ. Cách tính như sau:

ROS = (Lợi nhuận sau thuế chia cho Tổng doanh thu) x 100%. 

Ví dụ: Doanh nghiệp đó thu ròng là 100 triệu VNĐ và các chi phí là 50 triệu VNĐ. Lúc này, lợi nhuận của doanh nghiệp chính là 50 triệu VNĐ. Sau đó, tiếp tục chia lợi nhuận này cho doanh thu thuần là 100 triệu. Như vậy tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp trên doanh thu tính được là 0.5 hay 50%. 

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ suất này. Bao gồm: giá vốn bán sản phẩm, chi phí chung, cấu trúc giá thành và các dịch vụ, hiệu quả hoạt động, số nợ…Hay các yếu tố khách quan khác như môi trường kinh tế, hiệu quả tiếp thị, thay đổi về công nghệ…

4. Vì sao tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu có xu hướng giảm?

Hiện nay, tỷ suất lợi nhuận tại các doanh nghiệp có xu hướng giảm bởi nhiều nguyên khác nhau. Chẳng hạn như doanh nghiệp có doanh thu cao nhưng lợi nhuận vẫn thấp vì phải chi trả rất nhiều khoản phí khác nhau.

Bên cạnh đó, giá nguyên liệu đầu vào liên tục tăng cao, trong khi giá thành bán ra của sản phẩm lại ở mức thấp. Chính vì thế, việc giúp tăng tỷ suất lợi nhuận vẫn được đánh giá là bài toán khó trong năm 2023. 

5. Giải pháp giúp doanh nghiệp tăng tỷ suất lợi nhuận bền vững

Giải pháp giúp doanh nghiệp tăng tỷ suất lợi nhuận bền vững
Chuyển đổi số là một trong những cách giúp doanh nghiệp tăng tỷ suất lợi nhuận

Những giải pháp doanh nghiệp tăng tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu một cách bền vững là thông tin vô cùng hữu ích. Một số giải pháp được đưa ra được nhiều chuyên gia đánh giá cao, cụ thể:

 • Tăng giá thành sản phẩm: Đây cũng là một cách đơn giản để thu lợi nhuận bán hàng. Tuy nhiên hãy luôn cân nhắc và nghiên cứu thị trường để thực hiện nó một cách hiệu quả nhất. 
 • Tối ưu chiết khấu và giảm chi phí cho hàng tồn kho: Đây cũng là một phương pháp khá thú vị. Doanh nghiệp có thể liên hệ với nhà cung cấp để thương lượng mức giá tốt hơn cho các sản phẩm tồn kho. 
 • Sử dụng giải pháp chuyển đổi số: Đây là một trong những cách hiện đại giúp cho doanh nghiệp tối ưu quy trình vận hành, chi phí trong kinh doanh. Từ đó, tiết kiệm chi phí và nguồn lực, tập trung toàn bộ nguồn lực tài chính vào những chiến lược quan trọng. 

Việc sử dụng nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp được đánh giá có nhiều ưu điểm nổi bật. Đây là giải pháp giúp tăng tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu một cách lâu dài nhất. Hiện nay hơn 5000 doanh nghiệp đã kết nối, chia sẻ và trải nghiệm nền tảng CoDX. Nền tảng chuyển đổi số CoDX giúp doanh nghiệp quản trị sản xuất toàn diện, đúng hạn, quản trị tài chính và kiểm soát chi phí tốt nhất. 

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu là khái niệm quan trọng mà chủ doanh nghiệp cần hiểu rõ. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích, giúp biết tính toán và có phương pháp tăng tỷ suất hiệu quả nhất trong năm 2023.