Tiêu chuẩn ESG là gì? 3 Thành phần chủ chốt tạo nên tiêu chí ESG

Hiện nay, nhiều công ty đang lựa chọn hoạt động dựa trên tiêu chuẩn ESG để phát triển bền vững hơn. Tuy nhiên, không phải lãnh đạo doanh nghiệp hay quản lý nào cũng biết ESG là gì. Cùng tìm hiểu về bộ tiêu chí ESG với CoDX qua bài viết dưới đây. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Tiêu chuẩn ESG là gì?

ESG là bộ tiêu chuẩn liên quan đến các yếu tố về phát triển bền vững và tác động của doanh nghiệp đến cộng đồng, xã hội. ESG là viết tắt của 3 yếu tố cần lưu tâm trong bộ tiêu chí này: 

 • E – Environmental: Môi trường 
 • S – Social: Xã hội 
 • G – Governance: Quản trị 

Tiêu chuẩn ESG được dùng trong việc đánh giá các giá trị của doanh nghiệp đem lại với xã hội, môi trường. Đồng thời, ESG cho biết trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp – điều đang được các nhà đầu tư, thậm chí cả nhân sự quan tâm. Theo khảo sát của Robert Half, trong 5 người được hỏi, có 2 người nói rằng họ sẽ tìm kiếm các công ty nỗ lực theo đuổi và giải quyết những vấn đề liên quan đến ESG. Ngoài ra, xu hướng đề cao giá trị doanh nghiệp hơn mức lương của các nhân sự trẻ hiện nay cũng là điều khiến ESG trở nên quan trọng hơn. 

ESG là gì
Việc doanh nghiệp quan tâm đến xã hội và môi trường đang được các nhân sự đánh giá cao

2. 3 Thành phần chủ chốt tạo nên bộ tiêu chí ESG

Như đã đề cập ở trên, bộ tiêu chí ESG gồm 3 yếu tố cấu thành: E – Môi trường, S – Xã hội và G – Quản trị doanh nghiệp. 

2.1 Yếu tố môi trường

Đầu tiên, về môi trường, ESG đánh giá sự tác động của doanh nghiệp đến môi trường sống xung quanh như chất thải công nghiệp, nguyên liệu cấu thành sản phẩm,… Thậm chí những tác động có liên quan đến biến đổi khí hậu hoặc thay đổi cấu trúc, hình dạng và chất lượng môi trường xung quanh cũng là các vấn đề mà ESG đánh giá. 

Hiểu được ESG là gì, doanh nghiệp sẽ nhận thấy yếu tố môi trường trong ESG là cơ sở để doanh nghiệp quan tâm hơn về các hoạt động tác động đến môi trường. Doanh nghiệp có thể suy nghĩ về việc giảm thiểu nguyên liệu độc hại trong quá trình sản xuất, giảm rác thải nhựa, tái chế và quản lý rác thải từ nhà máy, văn phòng,…

2.2 Yếu tố xã hội

Tiêu chuẩn ESG bao gồm cả yếu tố về xã hội. Nhà đầu tư, khách hàng và nhân sự rất lưu tâm về cách tổ chức, quản lý các mối quan hệ xã hội của doanh nghiệp. Đó có thể là mối quan hệ trong nội bộ công ty, giữa doanh nghiệp và cộng đồng,… 

Một số vấn đề liên quan đến yếu tố xã hội mà ESG đánh giá là việc quản lý lao động, bảo mật dữ liệu nhân sự, quan hệ nội bộ và cộng đồng,… Việc doanh nghiệp quan tâm đến sức khỏe thể chất và tinh thần của nhân viên bằng cách xây dựng các hoạt động ngoại khóa hoặc tổ chức nhiều hình thức làm việc cũng thể hiện yếu tố xã hội trong ESG. 

2.3 Yếu tố quản trị doanh nghiệp

ESG đánh giá yếu tố liên quan đến quản trị như quản trị công ty, thực hiện luật sở hữu trí tuệ, tuân thủ luật pháp, đạo đức kinh doanh và chống tham nhũng,… 

Yếu tố này đòi hỏi doanh nghiệp phải có hệ thống nhân sự quản trị chất lượng. Đồng thời, các đối tác, bên cung ứng cũng cần là những bên có đạo đức kinh doanh vững chắc, để đảm bảo giá trị tổng thể của doanh nghiệp. 

ESG là gì
Tiêu chuẩn ESG gồm 3 yếu tố với các vấn đề được đánh giá khác nhau 

3. Vì sao doanh nghiệp nên đón đầu xu hướng ESG?

Biết ESG là gì, doanh nghiệp sẽ nhận thấy đây là xu hướng cần được đón đầu nhanh chóng, vì tiêu chuẩn ESG

 • Gia tăng mức độ gắn kết nhân viên
 • Xây dựng danh tiếng thương hiệu uy tín
 • Nâng cao lợi nhuận kinh doanh
 • Thu hút nhân tài dễ dàng
 • Giữ chân nhân viên gắn bó lâu dài
ESG là gì
5 Lý do doanh nghiệp nên đón đầu xu hướng ESG

3.1 Gia tăng mức độ gắn kết nhân viên

Bộ tiêu chí ESG giúp gia tăng mức độ gắn kết nhân viên bởi giá trị và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp được nâng cao. Với những doanh nghiệp luôn hướng đến cộng đồng và chịu trách nhiệm với các tác động của mình đến xã hội, nhân viên thường sẽ cảm thấy tự hào hơn khi được làm việc trong doanh nghiệp ấy. 

3.2 Xây dựng danh tiếng thương hiệu uy tín

ESG giúp doanh nghiệp xây dựng danh tiếng thương hiệu uy tín hơn. Hiện nay, việc suy nghĩ các giá trị cộng đồng và vấn đề môi trường của doanh nghiệp đang trở thành xu hướng. Chính vì vậy, doanh nghiệp đảm bảo tiêu chí ESG sẽ được công chúng, người tiêu dùng đánh giá cao. 

Ngược lại, những doanh nghiệp không chịu trách nhiệm về các tác động của mình với cộng đồng sẽ khiến hình ảnh doanh nghiệp bị sa sút, gây khó khăn trong công việc kinh doanh. 

tiêu chuẩn esg
ESG giúp doanh nghiệp xây dựng danh tiếng với việc thực hiện trách nhiệm xã hội 

3.3 Nâng cao lợi nhuận kinh doanh

Hiểu được ESG là gì và qua việc gắn kết với nhân viên nội bộ, xây dựng danh tiếng thương hiệu như trên, lợi nhuận của doanh nghiệp chắc chắn sẽ được nâng cao. Đồng thời, việc hình ảnh doanh nghiệp được nâng cao, doanh nghiệp sẽ thu hút các nhà đầu tư và đối tác, giúp vị thế doanh nghiệp cải thiện và gia tăng lợi nhuận. 

3.4 Thu hút nhân tài dễ dàng

Tiêu chuẩn ESG sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng khi thu hút nhân tài dễ dàng. Đoàn kết nội bộ và hình ảnh doanh nghiệp trở nên tích cực trong cộng đồng là cách để gia tăng giá trị của doanh nghiệp. Do các ứng viên hiện nay có xu hướng tìm kiếm các doanh nghiệp có giá trị lớn, đặc biệt có trách nhiệm xã hội cao, đây chính là điều thu hút nhân sự tiềm năng đến doanh nghiệp. 

3.5 Giữ chân nhân viên gắn bó lâu dài 

Song song với việc thu hút ứng viên tiềm năng, doanh nghiệp có thể giữ chân các nhân viên gắn bó lâu dài hơn. Điều này cũng đến từ việc đoàn kết nội bộ và giá trị, hình ảnh của doanh nghiệp được nâng cao. Những điều tích cực này đều ảnh hưởng lớn đến quyết định đi làm, gắn bó của nhân sự, đặc biệt những người quan tâm đến các giá trị cộng đồng. 

Tuy nhiên, cùng với việc đảm bảo bộ tiêu chí ESG, doanh nghiệp vẫn cần cân nhắc các quyền lợi và lương thưởng. Đây là cách đảm bảo việc giữ chân nhân sự và sự gắn bó lâu dài của người lao động với doanh nghiệp. 

4. Cách triển khai chiến lược ESG thành công

Hiểu được các tác động tích cực của ESG là gì, doanh nghiệp cần tiến hành cách triển khai chiến lược ESG. Nên chú ý các hoạt động để triển khai theo tiêu chí ESG, đồng thời tập trung việc truyền thông, xây dựng hình ảnh thương hiệu về việc tăng trưởng trách nhiệm xã hội. Cụ thể, các hoạt động doanh nghiệp cần cân nhắc là: 

 • Xây dựng các mục tiêu chiến lược: Đầu tiên khi làm bất kỳ các kế hoạch gì, doanh nghiệp cần xây dựng các mục tiêu chiến lược. Hãy xác định các mục tiêu liên quan đến các vấn đề ESG mà công ty đang muốn hướng đến cải thiện và xây dựng. Các mục tiêu ấy nên phù hợp với điều kiện tài chính, nguồn lực của doanh nghiệp trong khoảng thời gian tương ứng. 
 • Thiết lập tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp: Doanh nghiệp cần xác định sứ mệnh với các cam kết rõ ràng và bền vững. Đó có thể là sứ mệnh bảo vệ môi trường, cam kết vì môi trường làm việc bình đẳng,… Đặc biệt, sứ mệnh ấy cần được truyền thông xuyên suốt đến nội bộ và công chúng. 
 • Khám phá và xây dựng giá trị cốt lõi cho thương hiệu: Doanh nghiệp nên thiết lập các giá trị cốt lõi từ sự sáng tạo, đổi mới, tận tâm của mình. Đây có thể coi là những yếu tố bứt phá để làm cơ sở cho các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Tất cả giá trị này đều cần liên quan đến ESG. 
 • Truyền tải câu chuyện ESG: Hiểu được ESG là gì, doanh nghiệp có thể thấy việc truyền tải được câu chuyện về ESG doanh nghiệp đã và đang thực hiện được đến đối tác, người tiêu dùng rất quan trọng. Bởi điều này khẳng định và truyền tải giá trị ESG, giúp nâng cao hình ảnh doanh nghiệp tới cộng đồng. Chỉ với điều này, doanh nghiệp mới tận dụng hết tác dụng của ESG đem lại. 
 • Tập trung vào hoạt động truyền thông: Để tiêu chuẩn ESG doanh nghiệp xây dựng được đến gần hơn với cộng đồng, các hoạt động truyền thông cần được đẩy mạnh. Doanh nghiệp có thể kết hợp truyền thông trên mạng xã hội hoặc qua báo chí, chương trình truyền hình,…
tiêu chuẩn esg
Cách doanh nghiệp triển khai ESG hiệu quả

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất để trả lời cho câu hỏi ESG là gì. CoDX hy vọng qua bài viết này, doanh nghiệp đã biết thêm về tầm quan trọng của tiêu chuẩn ESG và cách thực hiện, triển khai ESG hiệu quả. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ: