Quản trị hệ thống là gì? Cách thức quản trị hệ thống hiệu quả

 

Công nghệ thông tin và quản lý hệ thống thông tin là hai yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp. Quản lý hệ thống thông tin là một nhiệm vụ phức tạp và đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, kinh phí và nhân lực. Vậy các doanh nghiệp đã biết quản trị hệ thống là gì chưa? Hãy cùng đọc với CoDX để hiểu rõ hơn về cách thức quản lý hiệu quả nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang Kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Quản trị hệ thống thông tin là gì?

Quản trị hệ thống là quá trình được thực hiện nhằm để cài đặt hệ điều hành và phần mềm cho máy tính, nhằm đảm bảo vận hành tối ưu của hệ thống. Nhiệm vụ này bao gồm việc lưu trữ các bản backup dự phòng để đối mặt với các tình huống khẩn cấp, thực hiện các biện pháp bảo mật, và khắc phục lỗi khi có sự cố xảy ra.

Quản lý hệ thống đặc biệt tập trung vào việc tích hợp công nghệ thông tin vào quản lý, sản xuất và kinh doanh trong môi trường doanh nghiệp. Trong quá trình quản lý hệ thống, người dùng trên hệ thống được phân quyền để dễ dàng thực hiện công tác quản lý dữ liệu, đồng thời tối ưu hóa hiệu suất của đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp. 

2. Cách thức quản trị hệ thống thông tin hiệu quả cho doanh nghiệp 

Để quản trị hệ thống thông tin hiệu quả, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

 • Xác định mục tiêu và chiến lược.
 • Triển khai và quản lý.
 • Đo lường và đánh giá.
 • Điều chỉnh và cải tiến. 
quản trị hệ thống là gì
4 cách thức trong quản trị hệ thống là gì?

2.1. Xác định mục tiêu và chiến lược quản trị hệ thống 

Xác định mục tiêu và chiến lược quản lý hệ thống là một bước quan trọng trong việc quản lý hệ thống thông tin hiệu quả. Bạn cần xác định mục tiêu của việc quản trị hệ thống là gì? Doanh nghiệp muốn đạt được gì thông qua hệ thống? 

Sau khi đã xác định được mục tiêu của quản lý hệ thống, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược thông qua nhiều yếu tố. Các yếu tố quan trọng này bao gồm tổ chức nguồn nhân lực, tài chính, và các tài sản cần thiết để hỗ trợ việc quản lý hệ thống, đảm bảo rằng hệ thống hoạt động hiệu quả và đáp ứng yêu cầu của người dùng. 

Cuối cùng, doanh nghiệp cần xác định người có kỹ năng và trách nhiệm phù hợp để đảm bảo rằng việc quản lý hệ thống được thực hiện một cách suôn sẻ.

2.2. Triển khai và quản lý hệ thống thông tin 

Để đảm bảo sự hiệu quả, bạn cần bắt đầu bằng việc xây dựng, triển khai và duy trì một hệ thống ổn định, linh hoạt, an toàn và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của tổ chức.

Bạn có thể tham khảo sử dụng quy trình quản lý dự án để quản trị hệ thống dễ dàng hơn. Quy trình này sẽ giúp mọi công việc liên quan đến hệ thống đều được thực hiện theo kế hoạch và theo dõi ngân sách được gán.

Quan trọng nhất, bạn cần đảm bảo rằng mọi dự án được triển khai đúng hẹn và đúng ngân sách. Đồng nghĩa với việc duy trì sự liên tục và hiệu suất cho quá trình quản lý hệ thống, để các hoạt động đều đóng góp tích cực vào sự phát triển của tổ chức.

Triển khai và quản lý hệ thống thông tin 
Triển khai và quản lý trong các hoạt động quản lý hệ thống

2.3. Đo lường và đánh giá quá trình quản trị hệ thống thông tin 

Tiếp theo, bạn hãy sử dụng các chỉ số và phân tích dữ liệu để đo lường hiệu suất hệ thống và đánh giá liệu mục tiêu trong quản trị hệ thống là gì và đã được đạt được hay chưa. Bằng cách này, bạn sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về quá trình triển khai và có những đánh giá cải thiện khác. 

Ngoài ra, nó còn đảm bảo rằng hệ thống được bảo vệ an toàn khỏi các mối đe dọa và rủi ro bảo mật khác. Chẳng hạn như việc tuân thủ với các quy định và quy tắc pháp lý liên quan đến quản lý hệ thống và bảo mật dữ liệu. Điều này giúp hệ thống hiểu rằng mọi hoạt động đều tuân thủ đúng quy trình và đúng yêu cầu pháp lý.

2.4. Điều chỉnh và cải tiến quy trình quản trị hệ thống thông tin 

Bên cạnh việc xem xét, bạn còn phải biết điều chỉnh chiến lược quản lý hệ thống khi cần thiết, dựa trên đánh giá hiệu suất và thay đổi trong môi trường tổ chức. Nhờ đó, bạn có thể duy trì sự ổn định và tối ưu hóa hiệu suất hệ thống. 

Thông qua việc liên tục giao tiếp với các bộ phận khác trong doanh nghiệp, bạn có thể cải thiện mục tiêu chung của tổ chức. Không những thế, thường xuyên báo cáo về tiến trình quản trị hệ thống cũng sẽ giúp bạn giữ được cái nhìn toàn diện về hoạt động của hệ thống và điều chỉnh chiến lược khi cần thiết. 

Cuối cùng, bạn cần đối phó với các vấn đề và sự cố liên quan đến quản trị một cách nhanh chóng để đảm bảo sự ổn định và liên tục của hệ thống được phát triển liên tục.

cải tiến quy trình quản trị hệ thống thông tin
Điều chỉnh và cải tiến hệ thống quản trị liên tục có ý nghĩa như thế nào?

3. Lợi ích của quản trị hệ thống thông tin trong doanh nghiệp 

Quản lý hệ thống giúp các chủ doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát dữ liệu cho mỗi người dùng trong doanh nghiệp, hỗ trợ xây dựng chiến lược và chính sách phát triển. Đầu tư vào quản lý hệ thống là đầu tư thông minh trong bối cảnh cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, nơi quản lý dữ liệu và người dùng đóng vai trò quan trọng.

Việc tổ chức thông tin quản lý hệ thống khoa học hóa không chỉ tối ưu hóa quản lý dữ liệu và người dùng, mà còn giúp doanh nghiệp dự báo chính xác hơn. 

Hơn nữa, quản trị hệ thống còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự tương tác giữa các bộ phận, giúp tất cả mọi người dễ dàng trao đổi thông tin và làm việc cùng nhau, từ đó tăng cường hiệu suất làm việc. 

Lợi ích của quản trị hệ thống là gì
Một số lợi ích của quản trị hệ thống là gì?

4.  Quản trị hệ thống thông tin hiệu quả với CoDX e-Office 

Trong thời đại 4.0, hệ thống thông tin đóng vai trò chủ chốt trong mọi hoạt động của doanh nghiệp. Quản hệ thống thông tin hiệu quả giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả và tăng cường khả năng cạnh tranh. Hãy bắt đầu cải tiến tự động hóa doanh nghiệp với CoDX e-Office – Nền tảng giúp mọi doanh nghiệp đang trong loay hoay trong vấn đề chuyển đổi số ngày nay.

Dưới đây là thông tin chi tiết về tính năng sản phẩm

CoDX e-Office là giải pháp văn phòng số toàn diện với tiêu chí 5 KHÔNG: KHÔNG giấy tờ - KHÔNG tiền mặt - KHÔNG tiếp xúc - KHÔNG giới hạn thời gian - KHÔNG phụ thuộc thiết bị.

Chi tiết hệ thống phần mềm CoDX e-Office :

 • Quản lý quy trình CoDX Process: Quản lý, tối ưu hóa các quy trình vận hành trong doanh nghiệp giúp tăng hiệu suất khi theo dõi tiến trình công việc trực quan.
 • Phê duyệt - Ký số CoDX eSign: Tạo, quản lý, ký số phê duyệt trên tài liệu điện tử, được thiết lập quy trình trình ký theo đối tượng nhân sự, phòng ban; không giới hạn số lượng văn bản cần ký
 • Quản lý công việc CoDX Task: Quản lý, theo dõi công việc, báo cáo trực quan, giao task nhanh chóng cùng hệ thống cảnh báo deadline thông minh giúp đảm bảo hiệu quả, gia tăng hiệu suất.
 • Quản lý tài liệu CoDX Document: Quản lý, lưu trữ, tìm kiếm, và chia sẻ tài liệu trong doanh nghiệp an toàn với phân quyền chi tiết.

Hãy đăng ký ngay để được trải nghiệm gói dùng thử phần mềm văn phòng số CoDX e-Office cực “hời”:

 • 180 ngày trải nghiệm hệ thống mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp miễn phí.
 • 30 ngày miễn phí dùng thử các phân hệ của CoDX: CoDX – Task (Quản lý công việc), CoDX – Document (Quản lý tài liệu), CoDX – Dispatch (Quản lý công văn), CoDX – eSign (Trình ký số), CoDX – Administrative (Dịch vụ hành chính).
 • 5GB dung lượng lưu trữ trong suốt quá trình dùng thử.
 • Được tặng kèm thêm 2 Phân hệ Hồ sơ nhân viên và Cấu hình sơ đồ tổ chức miễn phí.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trên đây là những chia sẻ cho các thắc mắc về “Quản trị hệ thống là gì” mà CoDX muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về các cách thức trong quản hệ thống hiệu quả cũng như các thông tin liên quan cực kỳ bổ ích khác. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được CoDX giải đáp chi tiết nhé.

Tìm hiểu thêm: