Quản lý bán hàng là gì? 5 Mục tiêu quan trọng không thể bỏ qua

Quản trị bán hàng đóng vai trò quyết định trong việc đạt được các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Bạn cần xây dựng một hệ thống quy trình bán hàng khoa học và thực tế của doanh nghiệp để quản trị bán hàng hiệu quả. Vậy quản lý bán hàng là gì? Làm thế nào để quản lý chiến lược bán hàng hiệu quả? Đây có lẽ là những câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp đang quan tâm. Trong bài viết này, CoDX sẽ cùng bạn tìm hiểu về quản trị bán hàng và 5 mục tiêu quan trọng không thể bỏ qua.

Bạn đang đọc bài viết trên trang Kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Quản lý bán hàng là gì?

Quản lý bán hàng là một quá trình tổng thể, bao gồm các hoạt động lập kế hoạch, tổ chức, điều hành, kiểm soát và phân tích các hoạt động bán hàng của doanh nghiệp. Mục tiêu của quản lý hoạt động bán hàng là đạt được các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp thông qua việc bán hàng. Ngoài ra, quá trình quản trị bán hàng còn bao gồm nhiệm vụ phân phối hàng hóa đến những kênh phân phối nhằm tối ưu việc hiện diện của hàng hóa, dịch vụ với chi phí tối ưu nhất.

2. 5 Mục tiêu quan trọng trong quản lý bán hàng 

Việc có một chiến lược và quy trình bán hàng chi tiết và đúng đắn sẽ là bước đệm vững chãi để doanh nghiệp phát triển lâu dài. Vậy mục tiêu trong quản lý bán hàng là gì? Hãy cùng tìm hiểu 5 mục tiêu quan trọng sau:

 • Thiết lập đội ngũ và hoạt động bán hàng.
 • Xây dựng chiến lược.
 • Xây dựng quy trình bán hàng.
 • Phân tích các yếu tố cốt lõi trong bán hàng.
 • Đo lường các chỉ số.

2.1. Thiết lập đội ngũ bán hàng và hoạt động bán hàng 

Để quy trình bán hàng hiệu quả, bạn cần một người quản trị bán hàng xuất sắc. Người này chịu trách nhiệm hướng dẫn và đặt ra mục tiêu cho nhân viên bán hàng, đồng thời định ra hướng đi đúng đắn. 

 • Đội ngũ bán hàng đóng vai trò quan trọng, kết nối sản phẩm và khách hàng, đảm bảo doanh thu cho doanh nghiệp.
 • Người quản lý bán hàng thực hiện các hoạt động quan trọng như tuyển dụng, đào tạo, đánh giá, và hỗ trợ nhân viên. 
quản lý bán hàng là gì
Tìm hiểu vai trò và các mục tiêu quan trọng của quản lý bán hàng là gì

2.2. Xây dựng chiến lược quản lý bán hàng 

Chiến lược bán hàng là phương pháp và cách thức doanh nghiệp sử dụng để bán hàng và đạt được các mục tiêu doanh số. Để đạt được mục tiêu kinh doanh, doanh nghiệp cần có một đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp. Sau khi đã xây dựng đội ngũ bán hàng và xác định mục tiêu, doanh nghiệp sẽ tiến hành xây dựng chiến lược và quy trình bán hàng hiệu quả. 

2.3. Xây dựng quy trình bán hàng cụ thể 

Quy trình bán hàng cần được có kế hoạch rõ ràng, cụ thể và dễ hiểu để nhân viên bán hàng có thể thực hiện hiệu quả. Quy trình này được xem như là cánh tay phải của nhân viên bán hàng, đồng thời là công cụ hỗ trợ giúp họ theo dõi và đánh giá kết quả công việc của mình. Quy trình trong bán hàng là một cơ hội tốt để nhân viên đạt được hiệu suất làm việc của họ tốt nhất.

2.4. Phân tích các yếu tố cốt lõi trong quản lý bán hàng

Phân tích bán hàng và xem xét các báo cáo là những công việc quen thuộc mà người quản lý hoạt động bán hàng thường xuyên thực hiện. Bằng cách đánh giá những báo cáo này, bạn sẽ nhận được một cái nhìn toàn diện về những thành tựu và kết quả bán hàng của bạn, cùng với việc xác định những giải pháp cần phải thực hiện để nâng cao hiệu suất bán hàng.

2.5. Đo lường các chỉ số cơ bản trong báo cáo quản lý bán hàng

Thông qua báo cáo bán hàng, doanh nghiệp có thể đo lường bốn chỉ số quan trọng sau:

 • Số lượng giao dịch: Chỉ số này cho biết doanh nghiệp đã thực hiện bao nhiêu giao dịch bán hàng trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Giá trị trung bình của một đơn hàng: Chỉ số này cho biết giá trị trung bình của một đơn hàng bán hàng.
 • Tỷ lệ chốt sales: Chỉ số này cho biết tỷ lệ phần trăm giao dịch bán hàng thành công.
 • Tốc độ bán hàng: Chỉ số này cho biết thời gian trung bình cần thiết để hoàn thành một giao dịch bán hàng.
Mục tiêu quan trọng trong quản lý bán hàng 
Chi tiết 5 mục tiêu quan trọng của quản lý trong bán hàng

3. Vai trò của quản lý bán hàng đối với doanh nghiệp 

Vậy vai trò của quản lý bán hàng là gì bạn đã biết chưa? Quản trị bán hàng là một lĩnh vực quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp với các vai trò chính sau:

 • Đánh giá và phát triển đội ngũ bán hàng để tăng năng suất và doanh thu.
 • Tra cứu thông tin giao dịch để nắm bắt tình hình tài chính chính xác.
 • Tính toán chi tiêu, phân bổ nguồn lực để lên chiến lược kinh doanh.
 • Xây dựng chiến lược bán hàng và chăm sóc khách hàng để tăng sự hài lòng và doanh số.
 • Đảm bảo nguồn cung ổn định, ảnh hưởng lợi nhuận và sức cạnh tranh với đối thủ trên thị trường.
 • Đánh giá hiệu suất bán hàng để điều chỉnh chiến lược kinh doanh.
 • Kiểm soát xuất – nhập kho, giảm thiểu thất thoát và quản lý dòng lưu thông hàng hoá.
 • Đánh giá điểm mạnh và yếu của sản phẩm/dịch vụ để đưa ra chiến lược tối ưu.
Vai trò của quản lý bán hàng
Quản lý các hoạt động bán hàng cực kỳ hiệu quả

4. Quản lý bán hàng hiệu quả với CoDX e-Office 

CoDX e-Office là một giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp quản lý và tối ưu các hoạt động bán hàng hiệu quả. Phần mềm này có đầy đủ các tính năng hiện đại, đáp ứng nhu cầu quản lý kinh doanh bán hàng của các doanh nghiệp ở mọi quy mô. Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một giải pháp quản trị bán hàng hiệu quả, hãy liên hệ với CoDX e-Office ngay hôm nay!

CoDX e-Office là giải pháp văn phòng số toàn diện với tiêu chí 5 KHÔNG: KHÔNG giấy tờ - KHÔNG tiền mặt - KHÔNG tiếp xúc - KHÔNG giới hạn thời gian - KHÔNG phụ thuộc thiết bị.

Chi tiết hệ thống phần mềm CoDX e-Office :

 • Quản lý quy trình CoDX Process: Quản lý, tối ưu hóa các quy trình vận hành trong doanh nghiệp giúp tăng hiệu suất khi theo dõi tiến trình công việc trực quan.
 • Phê duyệt - Ký số CoDX eSign: Tạo, quản lý, ký số phê duyệt trên tài liệu điện tử, được thiết lập quy trình trình ký theo đối tượng nhân sự, phòng ban; không giới hạn số lượng văn bản cần ký
 • Quản lý công việc CoDX Task: Quản lý, theo dõi công việc, báo cáo trực quan, giao task nhanh chóng cùng hệ thống cảnh báo deadline thông minh giúp đảm bảo hiệu quả, gia tăng hiệu suất.
 • Quản lý tài liệu CoDX Document: Quản lý, lưu trữ, tìm kiếm, và chia sẻ tài liệu trong doanh nghiệp an toàn với phân quyền chi tiết.

Hãy đăng ký ngay để được trải nghiệm gói dùng thử phần mềm văn phòng số CoDX e-Office cực “hời”:

 • 180 ngày trải nghiệm hệ thống mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp miễn phí.
 • 30 ngày miễn phí dùng thử các phân hệ của CoDX: CoDX – Task (Quản lý công việc), CoDX – Document (Quản lý tài liệu), CoDX – Dispatch (Quản lý công văn), CoDX – eSign (Trình ký số), CoDX – Administrative (Dịch vụ hành chính).
 • 5GB dung lượng lưu trữ trong suốt quá trình dùng thử.
 • Được tặng kèm thêm 2 Phân hệ Hồ sơ nhân viên và Cấu hình sơ đồ tổ chức miễn phí.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về quản lý bán hàng là gì. Quản lý quy trình bán hàng là một hoạt động quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần hiểu rõ về cách quản lý trong bán hàng và sử dụng các công cụ hỗ trợ phù hợp để đạt được hiệu quả bán hàng tối ưu. Đăng ký nhận tư vấn từ CoDX hoặc liên hệ số hotline để được hỗ trợ miễn phí.

Tìm hiểu thêm: