Phân tích ma trận BCG của Apple chi tiết mới nhất 2024

Ma trận BCG của Apple được tập đoàn này ứng dụng một cách hiệu quả. Từ đó xây dựng apple trở thành thương hiệu hàng đầu về lĩnh vực công nghệ trên toàn thế giới. Với ma trận này, hãng sẽ phân tích chi tiết sản phẩm nhằm phân loại chúng thành các nhóm khác nhau. Từ đó có chiến lược phát triển phù hợp với từng sản phẩm.  Trong bài viết dưới đây, CoDX sẽ giới thiệu và phân tích chi tiết ma trận này. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Cùng chủ đề:

1. Giới thiệu về Apple

Apple là tập đoàn thuộc lĩnh vực công nghệ nổi tiếng trên toàn thế giới, hiện đang có trụ sở chính tại California. Tập đoàn này chuyên thiết kế, sản xuất, phát triển và phân phối các thiết bị điện tử tiêu dùng, phần mềm, dịch vụ online. 

Apple đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng tại nhiều quốc gia khác nhau. Hãng được đánh giá là một trong 5 công ty về công nghệ có quy mô lớn nhất toàn cầu hiện nay. Đứng cạnh những “gã khổng lồ” khác như Google, Microsoft, Facebook hay Amazon, Apple cũng không hề kém cạnh gì. Apple nhanh chóng được định vị là thương hiệu công nghệ hàng đầu thế giới.

Những sản phẩm của Apple hiện nay đã chiếm lĩnh thị trường tại rất nhiều quốc gia. Nhìn chung, sản phẩm của hãng này đáp ứng tiêu chí đơn giản, số lượng trong hệ sinh thái không quá nhiều nên người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn. Dưới đây là danh mục sản phẩm của Apple:

 • Điện thoại Iphone
 • Ipad
 • Mac
 • Apple Watch 
 • Airpods
 • TV & Home
 • Accessories
 • Services. 

2. Phân tích ma trận BCG của Apple chi tiết mới 2024

Để có được tên tuổi như ngày hôm nay cũng cho thấy, App đã ứng dụng rất thành công ma trận BCG. Ma trận BCG của Apple chính là công cụ thực tiễn để nhà quản trị kiểm soát được tình hình kinh doanh và đưa ra các chiến lược phát triển lâu dài phù hợp nhất. 

Ma trận BCG của Apple
Phân tích ma trận BCG của Apple chi tiết mới 2024

2.1 Ô ngôi sao trong BCG của Apple

Ô ngôi sao trong BCG của Apple chính là khu vực đại diện cho những sản phẩm có độ cạnh tranh lớn trên thị trường. Những sản phẩm này cần chi phí đầu tư lớn để duy trì tốt nhất sự tăng trưởng. 

Ô ngôi sao tượng trưng cho những sản phẩm có nhiều triển vọng nhất. Như vậy, theo ma trận BCG của Apple, sản phẩm “sáng nhất” của hãng chính là điện thoại Iphone. Dòng sản phẩm này liên tiếp lập ra kỷ lục bán hàng mới. 

Ma trận BCG của Apple
Ô ngôi sao trong BCG của Apple

Với việc trở thành ngôi sao thương hiệu, Apple đã dành rất nhiều thời gian, chi phí để đầu tư vào sản phẩm công nghệ mới, mang đến những trải nghiệm đẳng cấp nhất cho khách hàng. Điển hình là điện thoại Iphone 14 là kết quả của việc nâng cấp điện thoại Iphone 13 Promax trước đó. 

2.2 Ô bò sữa của Apple

Ô ngôi sao sẽ nhắc đến sản phẩm phát triển mạnh mẽ nhất. Trong khi đó, góc phần tư con bò sữa sẽ bao gồm một số sản phẩm có tốc độ tăng trưởng không cao, thậm chí là đang trong giai đoạn bảo hòa dần mặc dù sản phẩm đó vẫn chiếm thị phần cao. 

Trong ô bò sữa ma trận BCG của Apple, sản phẩm đã có được vị trí trên thị trường. Như vậy, số lượng sản phẩm bán ra ổn định và đã có được một tệp khách hàng trung thành nhất định. Khi đó, hãng bắt đầu tập trung vào marketing và kinh doanh để duy trì lợi thế kinh doanh. Như vậy, con bò sữa chính là đại diện cho việc thu hoạch những thành tựu kinh doanh đó. 

Ma trận BCG của Apple
Ô bò sữa ma trận BCG của Apple

Tại ô này, Apple có ba sản phẩm chính là Apple iTune, Macbook và iMac. Trong thời gian vừa qua, những sản phẩm này đã có được những thành công nhất định. Đồng thời, Apple cũng đã tạo ra dấu ấn thương hiệu mạnh mẽ bằng cách định vị hợp lý cho những sản phẩm này. 

2.3 Ô dấu hỏi trong BCG của Apple

Khác với ô bò sữa, những sản phẩm tại góc phần tư ô dấu hỏi trong BCG của Apple có tỷ lệ tăng trưởng cao nhưng thị phần lại vô cùng hạn chế bởi nhiều nguyên nhân như: 

 • Nhiều đối thủ cạnh tranh
 • Thị trường chung đang có dấu hiệu phát triển mạnh mẽ nhưng có nhiều nhà cung cấp cùng một dòng sản phẩm. 
 • Nguồn lực của doanh nghiệp có nhiều hạn chế không thể cùng lúc cho ra mắt số lượng lớn sản phẩm. 

Xét thấy, mục đích chính trong ma trận BCG chính là để Apple đánh giá có nên đầu tư vào sản phẩm đó nữa hay không, hay giảm số vốn lại để tiết kiệm nguồn vốn. Trong ô chấm hỏi ma trận BCG của Apple 2024, sản phẩm được nhắc đến là Apple và Apple TV. Như vậy, câu hỏi đặt ra là Apple có nên tiếp tục đầu tư vào sản phẩm Apple TV hay thu hồi và rút khỏi phân khúc này. 

2.4 Ô chó mực trong ma trận BCG của Apple

Trong ô chó mực của ma trận này, những sản phẩm có tốc độ tăng trưởng thấp và chiếm thị phần nhỏ. Đây chính là ô tập trung những sản phẩm có sự đầu tư lớn nhưng không mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, các sản phẩm tại góc phần tư này cũng tượng trưng cho sự suy thoái thị trường nói chung về chính dòng sản phẩm đó. Khi danh mục sản phẩm nào được đưa vào ô này nghĩa là doanh nghiệp nên cân nhắc và sớm loại bỏ nó khỏi chiến lược kinh doanh. 

Đối với ô chó mực trong ma trận BCG, dòng sản phẩm được nhắc đến là Ipod. Với sự cạnh tranh vô cùng lớn, song nhu cầu khách hàng lại thấp nên doanh số mà sản phẩm này mang lại hằng nằm vô cùng thấp. 

3. Bài học kinh nghiệm từ ma trận BCG của Apple

Từ những phân tích ma trận BCG của Apple, mỗi doanh nghiệp có thể tự rút ra cho mình những bài học thiết thực nhất:

 • Không ngừng đổi mới và nâng cấp: Có thể thấy, việc tạo ra những sản phẩm mới và cải tiến chúng để duy trì sự hấp dẫn sẽ mang đến thành công lớn hơn so với việc tạo ra các danh mục mới hoàn toàn. Mỗi phiên bản ra mắt của điện thoại Iphone chính là minh chứng rõ nhất cho điều này. 
Ma trận BCG của Apple
Bài học kinh nghiệm từ ma trận BCG của Apple
 • Đầu tư cho tương lai: Việc đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu hay phát triển công nghệ mới giúp cho doanh nghiệp mở rộng lĩnh vực hoạt động và tạo ra nhiều cơ hội mới. 
 • Quản lý dòng tiền lỗ: Bên cạnh sản phẩm dẫn đầu thị trường như điện thoại Iphone, Apple vẫn có những danh mục sản phẩm có nguồn doanh thu thấp. Mặc dù vậy, bằng cách quản lý tốt nguồn hàng và linh hoạt trong ngân sách đã giúp hãng giảm tải nguồn lực một cách đáng kể. 
 • Đa dạng hóa sản phẩm: Tập đoàn Apple không ngừng mở rộng danh mục sản phẩm của mình. Điển hình là sự phát triển của nhiều dịch vụ độc lập như Icloud hay Apple Pay. Nhờ đó, doanh nghiệp tăng cường khả năng sinh lời và có thêm nguồn thu nhập mới. 

Qua bài viết trên, hy vọng rằng đã giúp bạn đã hiểu rõ hơn về ma trận BCG của Apple. CoDX luôn đồng hành và mang đến những kiến thức mới nhất về Marketing dành cho bạn đọc. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh