Top 10 Cuốn Sách Quản Trị Chiến Lược Ứng Dụng Thành Công 99%

Một nhà quản trị tài ba là người có khả năng xây dựng chiến thuật, phán đoán tình huống và nắm bắt được những cơ hội tiềm năng trong tương lai – Yếu tố tác động tới sự thành công của công ty. Vì thế, các nhà quản trị phải không ngừng trau dồi kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Cùng tìm hiểu 10 cuốn sách quản trị chiến lược hay nhất mà CoDX khuyên bạn nên đọc nếu muốn thành nhà quản trị giỏi.

Bạn đang đọc bài viết trên Trang tin quản trị CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Cuốn sách Blue Ocean Strategy

“Blue Ocean Strategy” của W. Chan Kim và Renée Mauborgne là cuốn sách được viết nên với mục đích thay đổi tư duy chiến lược cho các nhà quản trị công ty. Chiến lược này khá dễ dàng – hãy bơi trong luồng nước rộng lớn. Những doanh nghiệp đang phải đấu tranh khốc liệt trong đại dương đỏ thì chắc chắn sẽ làm hiệu quả hơn nếu vận dụng theo “Chiến lược đại dương xanh”. Hơn nữa, cuốn sách quản trị chiến lược toàn cầu này còn nâng cao về mặt giá trị đi cùng với sự thuận lợi, giá hợp lý và cắt giảm ngân sách. Buộc các doanh nghiệp muốn thay đổi và thành công thì phải có những bước nhảy vọt về mặt giá trị.

sách về quản trị chiến lược
Blue Ocean Strategy

2. Sách quản trị chiến lược Good Strategy Bad Strategy

Cuốn sách “Good Strategy Bad Strategy” của Richard P.Rumelt sẽ đưa ra một cái nhìn cụ thể liên quan tới vấn đề “Như thế nào là chiến lược”, cùng vô số ví dụ về sự thất bại và thành công của các doanh nghiệp nổi tiếng trên toàn cầu. Từ đó, nhà quản trị sẽ có cái nhìn đúng đắn và hiện đại nhất về tư duy chiến lược và hình thành tư duy chiến lược riêng cho bản thân.

Sách quản trị chiến lược
Good Strategy Bad Strategy

3. Sách quản trị chiến lược toàn cầu Competitive Strategy

Cuốn sách về quản trị chiến lược này đã làm thay đổi cả mặt lý thuyết, thực hành và giảng dạy chiến lược kinh doanh trên toàn cầu. “Competitive Strategy” đã trình bày một trong những công cụ cạnh tranh hiệu quả nhất cho đến nay: 3 chiến lược cạnh tranh phổ biến với ngân sách thấp, khác biệt hóa và trọng tâm, các chiến lược đã biến việc định vị chiến lược trở thành một hoạt động có cấu trúc hoàn hảo.

Cuốn sách được viết cho các nhà quản trị cần phát triển chiến lược cho công ty mình và cho cả các học giả muốn hiểu về cạnh tranh hiệu quả hơn. Đồng thời, hướng tới độc giả khác muốn hiểu về lĩnh vực và những đối thủ cạnh tranh của họ.

Sách quản trị chiến lược toàn cầu
Competitive Strategy

4. Cuốn sách The Innovator’s Dilemma

“The Innovator’s Dilemma” của Jocko Willink và Leif Babin tập trung vào việc giải quyết các thể lưỡng nan trong lãnh đạo, với hàng loạt những quy tắc chi tiết và cách thức ứng dụng. Với các nguyên tắc và kinh nghiệm này, cuốn sách quản trị chiến lược toàn cầu “The Innovator’s Dilemma” sẽ giúp các nhà quản trị tìm kiếm và duy trì sự cân bằng tốt nhất trong công việc lẫn cuộc sống.

sách về quản trị chiến lược
The Innovator’s Dilemma

5. Sách quản trị chiến lược Execution

Cuốn sách về quản trị chiến lược toàn cầu “Execution: The Discipline of Getting Things Done” của Larry Bossidy và Ram Charan muốn nhấn mạnh phần lớn các nhà quản trị đã quá mơ mộng và tự bằng lòng với chức danh “Điều hành” mà quên đi bản chất công việc của một nhà quản trị là “Thực thi” những kế hoạch đã đề ra, làm tất cả những gì có thể để chiến lược không đơn thuần là những câu từ giấy tờ, hào sảng mà còn mang đến tầm cao hơn.

Sách quản trị chiến lược
Execution

6. The Lean Startup

Cuốn sách quản trị chiến lược toàn cầu “The Lean Startup” của Eric Ries cung cấp một mô hình khởi nghiệp vang danh thế giới, giúp thay đổi tất cả phương thức vận hành doanh nghiệp và ra mắt sản phẩm mới trên thị trường. Hơn nữa, sách còn mang đến những kiến thức nền tảng về phương pháp đã được ứng dụng từ rất nhiều tên tuổi lừng danh trong ngành khởi nghiệp sáng tạo; mà còn trang bị các phương pháp giúp tăng mức độ thành công, đồng thời tránh tối đa rủi ro trên hành trình khởi nghiệp hay phát triển sản phẩm mới, tái tạo công ty của các doanh nhân. Dù ở quy mô, phạm vi nào hoặc đang ở đâu trên hành trình kinh doanh, đã tới lúc chúng ta cần phải tư duy một cách tinh gọn.

sách về quản trị chiến lược
The Lean Startup

7. Sách quản trị chiến lược The Strategy Book

Nội dung sẽ tập trung những bài trắc nghiệm để chúng ta có thể kiểm tra lại kiến thức, phần nghiên cứu theo chủ đề sẽ đưa các chủ đề thường được nhắc trong thực tiễn như: Kết nối chiến lược và vận hành nhằm tạo nên lợi thế cạnh tranh, 3 kiểu chiến lược,… với lý thuyết đúc kết sâu sắc về những chiến lược này cùng tư duy và bàn luận ở cuối từng chiến lược. Qua đó, cho chúng ta thấy các tình huống thực tế để chúng ta xây dựng tư duy, phân tích, ứng dụng vào doanh nghiệp của mình.

Sách quản trị chiến lược toàn cầu
The Strategy Book

8. Strategy Safari

Sách về quản trị chiến lược toàn cầu “Strategy Safari: A Guided Tour Through the Wilds of Strategic Management” không chỉ đưa ra một khung cảnh chiến lược duy nhất, mà còn trình bày nhiều hướng tiếp cận khác nhau bằng hình ảnh của một “safari chiến lược”. Cuốn sách về quản trị chiến lược giới thiệu đến độc giả hàng loạt các trường phái chiến lược từ những người nổi tiếng như Quản trị học, Học thức tổ chức, Đối nghịch,…. “Strategy Safari” không chỉ là một hành trình khám phá động đất chiến lược, mà còn là một nguồn tư duy sâu sắc tô điểm phần quan trọng của việc hiểu rõ và linh hoạt áp dụng các phương pháp chiến lược trong các bối cảnh thực tế.

sách về quản trị chiến lược
Strategy Safari

9. Sách quản trị chiến lược toàn cầu The Art of Strategy

Thông qua cuốn sách “The Art of Strategy: A Game Theorist’s Guide to Success in Business and Life”, tác giả Avinash K. Dixit và Barry J. Nalebuff sẽ cho các nhà quản trị thấy những người thành công trong từng ngành nghề từ chính trị đến giải trí, từ thể thao đến giáo dục,… đạt thành tựu lừng lẫy nhờ nắm vững lý thuyết nghệ thuật tư duy chiến lược. Với kỹ năng phán đoán những động thái tiếp theo của người dùng, trong khi biết rõ đối thủ đang tìm cách làm điều giống mình.

Sách quản trị chiến lược toàn cầu
The Art of Strategy

10. Sách quản trị chiến lược Thinking, Fast and Slow

“Thinking, Fast and Slow” – Daniel Kahneman sẽ cung cấp và giải thích 2 hệ thống tư duy ảnh hưởng tới con đường nhận thức của nhà quản trị – hệ thống 1 và hệ thống 2. Hệ thống 1 gọi là cơ chế suy nghĩ nhanh, tự động, thường được sử dụng, cảm tính, rập khuôn và tiềm thức. Hệ thống 2 được gọi là cơ chế suy nghĩ chậm, ít cố gắng hơn, ít được dùng, dùng có tính toán và ý thức. Cuốn sách đáp ứng đủ 2 tiêu chí: Thách thức quan điểm của độc giả và không chỉ là những trang sách cùng những con chữ khô khan mà rất hấp dẫn và thú vị.

sách về quản trị chiến lược
Thinking, Fast and Slow

Hy vọng với 10 cuốn sách quản trị chiến lược kinh doanh mà CoDX tổng hợp được sẽ mang đến cho các nhà quản trị nhiều ý nghĩa, phương thức có thể tự hoạch định một hướng đi đúng đắn và tạo nên sự bền vững, lợi nhuận cho công ty của mình. Theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều cuốn sách hữu ích nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh