Chi phí quản lý doanh nghiệp bao gồm những gì? 

chi phí quản lý doanh nghiệp

Với doanh nghiệp để quản lý tốt các chi phí thật sự không phải là điều dễ dàng, mà ai cũng có thể thực hiện được. Nếu chi phí quản lý tốt thì các hoạt động của doanh nghiệp sẽ đạt được hiệu quả cao. Vậy chi phí quản lý doanh nghiệp bao gồm những gì? Hãy cùng CoDX đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Chi phí quản lý doanh nghiệp là gì?

Chi phí quản lý doanh nghiệp là các khoản chi phí của doanh nghiệp phải chi trả để thực hiện các hoạt động kinh doanh. 

Chi phí đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp, nhằm duy trì các quy trình vận hành của tổ chức. Và được xem là mối quan hệ gắn kết, không thể tách rời với doanh nghiệp.

2. Chi phí quản lý doanh nghiệp bao gồm những gì?

Để thuận lợi cho công tác quản lý và theo dõi, chi phí quản lý doanh nghiệp được chia thành các thành phần, bao gồm: 

 • Chi phí quản lý dành cho nhân viên: Đây là chi phí phải trả cho nhân viên như lương, tiền các khoản bảo hiểm, tiền phụ cấp và một số khoản tiền khác theo chính sách lao động.
 • Chi phí sử dụng vật liệu quản lý: Loại chi phí này là các khoản phí phải trả cho công tác quản lý doanh nghiệp như các công cụ, dụng cụ, văn phòng phẩm,… các vật dụng dùng cho các hoạt động có trong doanh nghiệp.
 • Chi phí đồ dùng cho văn phòng: Đây là khoản phí phải trả cho các dụng cụ, đồ dùng của văn phòng, các vật dụng cần thiết trong công việc mà doanh nghiệp cần sử dụng.
 • Chi phí khấu hao tài sản cố định (TSCĐ): Dạng phí này là dùng để khấu hao và không thay đổi trong doanh nghiệp như các thiết bị máy móc, các vật liệu truyền dẫn,…
 • Thuế và các loại lệ phí khác: Các loại thuế như thuế môn bài, thuế thuê mặt bằng hay các khoản lệ phí khác, doanh nghiệp đều phải thanh toán.
 • Chi phí dự phòng cho doanh nghiệp: Khoản phí này dùng để dự phòng khi có chi phí phát sinh, dự phòng trong các trường hợp đặc biệt.
 • Chi phí dịch vụ mua bên ngoài: Chi phí này dùng khi cần sử dụng các dịch vụ nằm ngoài tổ chức nhằm phục vụ cho công tác doanh nghiệp như mua tài liệu kỹ thuật, thuê tài sản cố định,…
 • Các khoản chi bằng tiền khác: Là các khoản chi cho các hoạt động khác như các phương tiện đi lại, họp mặt, hội nghị, chào mừng,… cho hoạt động của doanh nghiệp cũng cần chi trả bằng tiền.

Xem thêm: [TOP 10] Chiến lược cắt giảm chi phí HIỆU QUẢ NHẤT 2023

quản lý ngân sách doanh nghiệp
Các chi phí quản lý doanh nghiệp

3. Tỷ lệ chi phí quản lý doanh nghiệp bao nhiêu là tốt nhất?

Tỷ lệ chi phí quản lý doanh nghiệp bao nhiêu là tốt nhất ? Điều này còn tùy thuộc vào từng doanh nghiệp có tính chất như nào và lĩnh vực hoạt động thì mới có thể tính toán được một tỷ lệ chính xác được. Vì mỗi doanh nghiệp sẽ có những loại hình kinh doanh khác nhau, do đó tỷ lệ chi phí quản lý cũng chênh lệch dựa trên chu kỳ vòng đời sản phẩm của doanh nghiệp đó.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp, tỷ lệ chi phí quản lý doanh nghiệp sẽ giao động từ 1% đến 5% tổng thu nhập của doanh nghiệp. Và tỷ lệ trên tổng doanh thu từ 2% trở xuống sẽ xem như là hợp lý và hiệu quả cho doanh nghiệp.

Tỷ lệ chi phí quản lý doanh nghiệp
Tỷ lệ chi phí quản lý doanh nghiệp tùy thuộc vào từng tính chất và lĩnh vực hoạt động

4. Giải pháp tối ưu chi phí quản lý hiệu quả nhất

Để chi phí quản lý doanh nghiệp được tối ưu, người điều hành cần lựa chọn giải pháp có thể phù hợp với cơ cấu tổ chức và đáp ứng mọi tiêu chí được đưa ra. Đó cũng là yếu tố quan trọng trong thời đại thị trường luôn được đổi mới.

Hiện nay theo chủ trương của Chính phủ, việc chuyển đổi số doanh nghiệp là điều cần thiết đối với mọi doanh nghiệp. Đây cũng chính là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả trong công tác quản lý doanh nghiệp.

Nếu trước kia các doanh nghiệp vẫn còn quản lý tổ chức theo cách truyền thống. Thì giờ đây chuyển đổi số có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm ngân sách, nhân lực và thời gian. Vậy chuyển đổi số giúp tối ưu chi phí doanh nghiệp như thế nào?

 • Quản lý tài liệu, văn bản, công văn: Để quản lý nhiều giấy tờ quan trọng cần phải xử lý, việc in ấn giấy tờ cũng tốn kém gây ảnh hưởng đến ngân sách. Thì có thể đưa tài liệu lên Cloud để dễ dàng kiểm soát, tìm kiếm nhanh gọn, rút ngắn thời gian xử lý công việc hơn. Giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.
 • Vận hành các hoạt động kinh doanh hiệu quả: Sẽ giúp cho quy trình doanh nghiệp diễn ra rõ ràng, quản lý công việc theo trình tự có mục đích. Từ đó các hoạt động doanh nghiệp được hiệu quả và trơn tru hơn. Tối ưu nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.
 • Nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường: Việc chuyển đổi số sẽ giúp tiết kiệm nhiều mặt cho tổ chức khi có thể tối ưu các quy trình về tinh giản, thuận lợi thực hiện công việc nhanh chóng. Tiết kiệm nhiều thời gian để có thể giải quyết các hoạt động doanh nghiệp hiệu quả.

CoDX là nền tảng chuyển đổi số toàn diện giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tối ưu chi phí quản lý doanh nghiệp hiệu quả chỉ với mức chi phí chuyển đổi số. Ở CoDX sẽ có nhiều phân hệ khác nhau để phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp như quản lý tài liệu, công văn, trình ký, MXH với mức chi phí chỉ tử 15.000 VND/user/tháng. Có thể đáp ứng mọi tiêu chí đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi, phù hợp với mọi doanh nghiệp.

CoDX hy vọng với những thông tin trên về chi phí quản lý doanh nghiệp có thể giúp cho các nhà quản trị hiểu rõ hơn về việc chuyển đổi số trong bộ máy điều hành. Để tìm hiểu nhiều kiến thức về chuyển đổi số cho doanh nghiệp, hẹn bạn trong những bài viết sau. Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công.