Nguyên tắc tối đa hóa lợi nhuận trong doanh nghiệp

Để đánh giá được sự phát triển của doanh nghiệp, lợi nhuận chính là thước đo quan trọng nhất luôn được người lãnh đạo quan tâm. Chính vì vậy, trong chiến lược phát triển của mỗi công ty, mục tiêu lớn luôn được đặt ra là gia tăng tối đa lợi nhuận và giảm thiểu mức chi phí thấp nhất. Vậy nguyên tắc tối đa hóa lợi nhuận trong doanh nghiệp là gì? Theo dõi ngay bài viết này để được CoDX giải đáp nhé!

Tối đa hóa lợi nhuận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu

1. Tối đa hóa lợi nhuận là gì?

Tối đa hóa lợi nhuận là những hoạt động mà một doanh nghiệp hoặc công ty luôn hướng tới nhằm kiếm được mức lợi nhuận tối đa với mức chi phí thấp nhất. Đây được coi là kim chỉ nam cho bất kỳ doanh nghiệp nào và là một trong những mục tiêu lớn mà các doanh nghiệp đặt ra trong bài toán tài chính. 

Theo thuật ngữ ngành quản lý tài chính, thực hiện nguyên tắc tối đa hóa lợi nhuận là cách một doanh nghiệp xây dựng quy trình làm tăng lợi nhuận hoặc tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu của doanh nghiệp. Những công ty có mức tối ưu hóa lợi nhuận càng cao thì mức độ quan tâm của các nhà đầu tư, tài trợ càng lớn.

2. Nguyên tắc tối đa hóa lợi nhuận của Baumol

Nguyên tắc tối đa hóa lợi nhuận của Baumol đã chỉ ra rằng khi doanh nghiệp nhận thức được mức độ lợi nhuận có thể chấp nhận được của sản phẩm, dịch vụ thì nên xem xét thay đổi mục tiêu từ tăng lợi nhuận sang tăng doanh thu. Để tăng thêm doanh thu doanh nghiệp có thể áp dụng nhiều phương pháp, có thể kể đến bằng việc sản xuất nhiều sản phẩm hơn, hạ giá thành, đầu tư vào quảng cáo để thúc đẩy nhu cầu mua hàng.

Khi áp dụng theo nguyên tắc tối đa hóa lợi nhuận này các doanh nghiệp sẽ nhanh chóng có được những danh tiến nhất định. Từ đó, giúp tạo ra mức lợi nhuận cao hơn và có thể duy trì trong khoảng thời gian dài.

Một doanh nghiệp có mức tăng trưởng ổn định, xét về mọi khía cạnh sẽ mang lại những kết quả tích cực. Tinh thần của mỗi nhân viên cũng được nâng cao khi doanh nghiệp có mức tăng trưởng đều đặn, họ sẽ có xu hướng làm điều tốt nhất cho khách hàng về sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ. Mức doanh thu tăng kéo theo mức thu nhập của nhân viên sẽ được tăng theo.

Có nhiều phương pháp khác nhau trong nguyên tắc tối đa hóa lợi nhuận trong doanh nghiệp

3. Làm thế nào để tối đa hóa lợi nhuận trong doanh nghiệp?

Để tối đa hóa lợi nhuận trong doanh nghiệp, thông thường sẽ có hai phương pháp sau:

3.1 Giảm chi phí các hoạt động trong doanh nghiệp

Chi phí để điều hành doanh nghiệp là một khoản tài chính luôn khiến các nhà quản lý cân đo đong đếm sao cho tối ưu và tiết kiệm nhất. Để cắt giảm chi phí hoạt động, doanh nghiệp có thể áp dụng theo các cách sau:

 • Phân tích và nắm rõ tất cả các khoản thu và chi trong hoạt động kinh doanh.
 • Thỏa thuận, thương lượng với các nhà cung cấp để có đầu vào các nguyên, vật liệu với giá cả hợp lý nhất, đặc biệt cần deal giá tốt khi mua với số lượng lớn.
 • Tối ưu hóa các quy trình làm việc, từ quy trình hành chính nhân sự đến các quy trình trong hoạt động sản xuất để giảm lãng phí. Áp dụng máy móc, thành tựu công nghệ 4.0 để đưa vào các hoạt động để tiết kiệm nhân công và thời gian.
 • Đặc biệt bước vào giai đoạn bùng nổ cách mạng công nghệ, việc chuyển đổi số doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và nhân sự. Đưa các nền tảng chuyển đổi số vào quản lý công việc, từ quản lý nguồn nhân lực, quản trị tài chính, quản lý khách hàng hay các hoạt động sản xuất chỉ trên một hệ thống chung. 

Tối ưu hóa lợi nhuận là vấn đề mà bất kỳ nhà quản lý nào cũng phải quan tâm và đau đầu tính toán sao cho hợp lý. Nhìn chung, các doanh nghiệp có thể áp dụng các phương pháp trên sao cho linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế để phát triển bền vững và ổn định.

Sử dụng các nền tảng quản trị doanh nghiệp là một trong những phương pháp hiệu quả giúp cắt giảm được chi phí

3.2 Gia tăng doanh thu

Gia tăng doanh thu là một cách để tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp. Có nhiều cách để gia tăng doanh thu, doanh nghiệp có thể thực hiện theo các chiến lược sau đây.

Chiến lược sản phẩm

 • Bên cạnh việc phát triển, củng cố các sản phẩm cũ doanh nghiệp cũng nên cho ra mắt sản phẩm mới, đa dạng thêm các mặt hàng cho khách hàng lựa chọn. Đây là một cách để gia tăng đáng kể nguồn doanh thu. Khi có sản phẩm mới, sẽ có một lượng khách hàng mới quan tâm đến sản phẩm. Doanh nghiệp có nhiều sản phẩm và tệp khách hàng rộng sẽ giải quyết được phần nào về bài toán doanh thu. 
 • Song song với tạo sản phẩm mới, chiến lược xây dựng giá cũng sẽ kích thích người dùng mua hàng, tạo các chương trình khuyến mãi, giảm giá, xây dựng combo mua hàng… sẽ góp phần tăng doanh thu.

Chiến lược nguồn nhân lực

 • Các chiến lược giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng là một trong những nguyên tắc tối đa hóa lợi nhuận mà các nhà quản trị đáng lưu tâm. Tạo động lực làm việc cho nhân viên sẽ giúp cải thiện năng suất làm việc. Bởi vì khi nhân viên hài lòng họ sẽ tạo ra những giá trị tốt cho công ty như chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt hơn. Người quản lý có thể tạo động lực bằng các chiến lược như xếp hạng nhân viên cuối tháng, trao thưởng KPI, thăng chức, tăng lương… 
 • Tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các buổi meeting chuyên môn, du lịch… nhằm nâng cao trình độ cũng như sức khỏe tinh thần cho nhân viên cũng là cách hữu hiệu để xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng.
 • Một môi trường làm việc hiệu quả sẽ giúp cho nhân viên phát huy hết năng lực cũng như sự sáng tạo. Môi trường văn phòng chuyên nghiệp, năng động kết hợp các công cụ, nền tảng hỗ trợ công việc tối ưu. Như sử dụng các nền tảng quản lý công việc tích hợp quản lý thông tin, dữ liệu. Cung cấp cho nhân viên nguồn tài nguyên, công cụ xử lý tối ưu, tiết kiệm thời gian.

Ra mắt sản phẩm mới là giải pháp giúp nhanh chóng gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp

4. Giải pháp chuyển đổi số từ CoDX e-Office

Trong bối cảnh nền kinh tế thay đổi ngày càng nhanh chóng, sự cạnh tranh của các doanh nghiệp ngày càng khốc liệt hơn bao giờ hết. Chuyển đổi số là một trong những nguyên tắc tối đa hóa lợi nhuận hàng đầu đang được nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ áp dụng.

Áp dụng các nền tảng quản trị, hỗ trợ chuyển đổi số từ CoDX e-Office sẽ giúp doanh nghiệp cắt giảm được nhiều chi phí cũng như rút ngắn thời gian trong các quy trình làm việc. Bên cạnh đó, sử dụng các ứng dụng chuyển đổi số góp phần tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, thúc đẩy nhân viên nắm bắt được xu hướng mới, từ đó nâng cao năng suất làm việc.

Với giao diện người dùng thân thiện, cung cấp những tính năng hiện đại, tối ưu, CoDX đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng, bắt kịp xu thế chung của thế giới. CoDX Team tự hào là đơn vị đi đầu trong giải pháp chuyển đổi số hiện nay giúp tối đa hóa lợi nhuận. Cung cấp cho người dùng những tính năng tiện lợi, giúp doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề như: Quản lý quy trình làm việc,quản trị tài chính, quản trị nguồn nhân lực,  quản trị khách hàng, quản trị sản xuất. Dưới đây là thông tin chi tiết về tính năng sản phẩm:

CoDX e-Office là giải pháp văn phòng số toàn diện với tiêu chí 5 KHÔNG: KHÔNG giấy tờ - KHÔNG tiền mặt - KHÔNG tiếp xúc - KHÔNG giới hạn thời gian - KHÔNG phụ thuộc thiết bị.

Chi tiết hệ thống phần mềm CoDX e-Office :

 • Quản lý quy trình CoDX Process: Quản lý, tối ưu hóa các quy trình vận hành trong doanh nghiệp giúp tăng hiệu suất khi theo dõi tiến trình công việc trực quan.
 • Phê duyệt - Ký số CoDX eSign: Tạo, quản lý, ký số phê duyệt trên tài liệu điện tử, được thiết lập quy trình trình ký theo đối tượng nhân sự, phòng ban; không giới hạn số lượng văn bản cần ký
 • Quản lý công việc CoDX Task: Quản lý, theo dõi công việc, báo cáo trực quan, giao task nhanh chóng cùng hệ thống cảnh báo deadline thông minh giúp đảm bảo hiệu quả, gia tăng hiệu suất.
 • Quản lý tài liệu CoDX Document: Quản lý, lưu trữ, tìm kiếm, và chia sẻ tài liệu trong doanh nghiệp an toàn với phân quyền chi tiết.

Hãy đăng ký ngay để được trải nghiệm gói dùng thử phần mềm văn phòng số CoDX e-Office cực “hời”:

 • 180 ngày trải nghiệm hệ thống mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp miễn phí.
 • 30 ngày miễn phí dùng thử các phân hệ của CoDX: CoDX – Task (Quản lý công việc), CoDX – Document (Quản lý tài liệu), CoDX – Dispatch (Quản lý công văn), CoDX – eSign (Trình ký số), CoDX – Administrative (Dịch vụ hành chính).
 • 5GB dung lượng lưu trữ trong suốt quá trình dùng thử.
 • Được tặng kèm thêm 2 Phân hệ Hồ sơ nhân viên và Cấu hình sơ đồ tổ chức miễn phí.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trên đây là những thông tin về nguyên tắc tối đa hóa lợi nhuận mà mỗi nhà quản lý cần phải biết để áp dụng đúng cách trong quá trình vận hành. Hy vọng qua bài viết này của CoDX ít nhiều đã giúp các doanh nghiệp, công ty tìm được những giải pháp tối ưu, đưa doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững.