Chiến lược phát triển thị trường MỞ RỘNG THỊ PHẦN tối đa

Chiến lược phát triển thị trường

Phát triển thị trường là một trong những chiến lược giúp doanh nghiệp hoàn thiện và phát triển mạnh mẽ hơn. Đồng thời, nâng cao lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ trên thị trường. Vậy chiến lược phát triển thị trường được hiểu là gì? Đâu là quy trình để triển khai được chiến lược hiệu quả nhất? Cùng CoDX tham khảo những chia sẻ mới nhất trong bài viết dưới đây để giải đáp những băn khoăn trên nhé! 

1. Chiến lược phát triển thị trường là gì?

Mỗi doanh nghiệp để phát triển tốt hơn cần có một chiến lược phát triển thị trường hiệu quả và rõ ràng nhất. 

1.1 Khái niệm 

Chiến lược phát triển thị trường (Market Development Strategy) được hiểu là toàn bộ các chiến lược, kế hoạch của doanh nghiệp nhằm mục đích xác định và phát triển một số sản phẩm hiện tại sang thị trường mới. 

Chiến lược này sẽ nhằm vào các đối tượng khách hàng tiềm năng mới mà không nằm trong phân khúc hiện tại. 

Chiến lược phát triển thị trường
Mỗi doanh nghiệp cần có chiến lược phát triển thị trường để tăng doanh số.

Chiến lược đòi hỏi doanh nghiệp phải thực hiện mở rộng thị trường tiềm năng thông qua khách hàng mới được nghiên cứu và phân tích nhân khẩu, địa lý hay tâm lý. Theo đó, một kế hoạch hiệu quả sẽ đi theo hai bước: Đó là nghiên cứu thị trường và thâm nhập thị trường.

1.2 Tầm quan trọng của chiến lược phát triển thị trường

Chiến lược phát triển thị trường sẽ giúp cho doanh nghiệp:

 • Nâng cao một cách đáng kể chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ.
 • Thu khách một lượng khách hàng mới
 • Cung cấp thêm ra thị trường sản phẩm cho khách hàng hiện tại
 • Thực hiện xây dựng và phát triển sản phẩm, dịch vụ mới 
 • Hỗ trợ doanh nghiệp đạt doanh thu như kỳ vọng
 • Tăng độ bền bỉ
 • Hỗ trợ cho chiến lược tăng trưởng lâu dài
 • Làm tăng lên lượng khách hàng tiềm năng và doanh số
 • Hỗ trợ giảm chi phí biến đổi

2. Quy trình để triển khai một chiến lược phát triển hiệu quả

Để có thể triển khai chiến lược phát triển hiệu quả nhất, doanh nghiệp cần có một quy trình cụ thể. 

Quy trình để triển khai một chiến lược phát triển hiệu quả
Chiến lược phát triển thị trường được triển khai thông qua một quy trình chỉn chu.

Bước 1: Nghiên cứu cơ hội phát triển của doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần xác định một số yếu tố dưới đây trước khi thực hiện mở rộng thị trường hay phát triển sản phẩm. Cụ thể:

 • Xác định số lượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp
 • Phân tích chi tiết thị trường
 • Khảo sát về nguồn khách hàng hiện tại

Bước 2: Xác định về mục tiêu phát triển

Để có thể triển khai chiến lược hiệu quả, bạn cần xác định mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Việc xác định này tập trung vào nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như doanh số, lợi nhuận ròng, nhân viên sản phẩm, người tiêu dùng và vùng địa lý. 

Bước 3:Thực hiện phân chia nguồn tài nguyên

Doanh nghiệp cũng cần xác định danh sách tài nguyên có thể dùng. Bao gồm vật liệu thô, thiết bị, phần mềm, nhân viên, tiền và các tài liệu Marketing…

Bước 4: Phát triển kế hoạch marketing doanh nghiệp

Khi đã phân bổ nguồn lực một cách phù hợp, doanh nghiệp sẽ triển khai kế hoạch marketing. Điều này sẽ giúp tăng độ nhận biết thương hiệu và nhu cầu sản phẩm. Cuối cùng, sau khi thực hiện xong, doanh nghiệp cần đưa ra các chỉ số để đánh giá mức độ hiệu quả của chiến dịch. Đồng thời so sánh với các mục tiêu đã đề ra trước đó. 

3. Các chiến lược phát triển thị trường hiệu quả

Hiện nay, có 4 chiến lược phát triển thị trường chính:

 • Thâm nhập thị trường: Mục đích cơ bản của chiến lược này là tăng doanh số của sản phẩm và dịch vụ. Sản phẩm này hiện đang có tại thị trường, từ đó giúp tăng thị phần của doanh nghiệp. Để làm được điều này, doanh nghiệp có thể thu hút khách hàng của đối thủ. Đồng thời, đảm bảo khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ thường xuyên hơn. Chiến lược này có thể thực hiện bằng cách như: giảm giá, cải thiện kênh phân phối…
 • Tập trung phát triển thị trường: Chiến lược này sẽ giúp tăng doanh số các sản phẩm dịch vụ tại những thị trường mới. Mở rộng thị trường chính là cách phân tích xem sản phẩm hiện tại của công ty có thể phát triển ở thị trường mới được hay không. 
 • Chiến lược phát triển sản phẩm: Chiến lược này nhằm mục đích ra mắt sản phẩm và dịch vụ mới tại thị trường hiện tại. Sản phẩm mới được ra mắt với hy vọng bán được cho lượng khách hàng hiện tại để tăng doanh số. Một số phương pháp được áp dụng là đầu tư và nghiên cứu sản phẩm mới. Bên cạnh đó là mua sản xuất sản phẩm của bên khác. 
 • Đa dạng hóa: Đây được đánh giá là chiến lược mạo hiểm nhất khi cho ra mắt sản phẩm hoàn toàn mới ở thị trường mới. Chiến lược đa dạng hóa này sẽ bao gồm: đa dạng hóa theo chiều ngang, đa dạng hóa theo chiều dọc, đa dạng hóa đồng tâm và đa dạng hóa hỗn hợp.
chiến lược phát triển thị trường hiệu quả
Hiện nay có 4  chiến lược phát triển thị trường.

4. Ví dụ về mô hình chiến lược thành công

Dưới đây là mô hình chiến lược thành công mà doanh nghiệp có thể tham khảo. 

4.1 Chiến lược phát triển thị trường thành công từ Coca Cola

The Coca Cola Company là tập đoàn nước giải khát đa quốc gia có trụ sở chính tại Atlanta Georgia. Đây là tập đoàn của Mỹ, có lợi ích trong việc sản xuất, bán lẻ và Marketing đồ uống không cồn, siro và đồ uống có cồn. 

Đầu tiên, để thâm nhập thị trường, Coca Cola đã truyền thông một cách thông minh. Họ thực hiện liên kết thương hiệu của mình với mùa Giáng sinh, giúp cho doanh số đáng kể mùa lễ hội. Bên cạnh đó, vào những năm 80 của thế kỷ 20, Coca Cola đã bắt đầu phát triển thêm sản phẩm mới có vị chanh, vani, cherry….Chiến dịch đã giúp tập đoàn thu về lợi nhuận khủng vào thời điểm đó. 

Cho đến năm 2005, Coca Cola tiếp tục mở rộng thị trường đến đối tượng mới là nam giới bằng loại đồ uống Coke Zero. Thực hiện thay đổi thiết kế sang vỏ màu đen khỏe khoắn, cùng với chiến dịch marketing tương phản đen – trắng (nam – nữ). Chiến dịch đã thu hút được sự thành công với nhiều đối tượng nam giới. 

Sang năm 2007, Coca Cola đã thực hiện chiến lược cuối cùng đó là đa dạng hóa. Hiểu được tâm lý khách hàng ngày càng quan tâm đến sức khỏe, Coca Cola đã mua lại Glaceu để tiến thân vào đồ uống lành mạnh. 

4.2 Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam có tên tiếng anh là Vietnam Dairy Products Joint Stock Company, viết tắt là Vinamilk. Đây là công ty chuyên sản xuất, kinh doanh sữa cũng như các sản phẩm từ sữa. 

Vào năm 2007, theo thống kê của Chương Trình Phát triển Liên Hợp Quốc, đây là công ty lớn thứ 15 tại Việt Nam. Vinamilk cũng là doanh nghiệp hàng đầu của ngành công nghiệp chế biến sữa. 

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk được triển khai tại nhiều quốc gia.

Bên cạnh việc phân phối mạnh trong nước với hơn 220.000 điểm bán hàng, doanh nghiệp còn xuất khẩu sản phẩm sang 43 quốc gia khác nhau. Chẳng hạn như Mỹ, Pháp, Canada, Ba Lan, Nhật Bản…Trong năm 2018, Công ty này thuộc top  200 doanh nghiệp đạt doanh thu trên 1 tỷ đô tốt nhất Châu Á Thái Bình Dương. Hoạt động kinh doanh của công ty bao gồm chế biến, sản xuất, mua bán sữa tươi, sữa đóng hộp, sữa bột, sữa chua, sữa đặc, sữa đậu nành….

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk tại các thị trường như Nhật Bản, Trung Quốc hay các quốc gia không sử dụng tiếng Anh phổ biến, các sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc được thiết kế bao bì riêng. Bên cạnh đó, sử dụng ngôn ngữ bản địa và hình ảnh, màu sắc đáp ứng thị hiếu người dùng. Dù có sự điều chỉnh để có sự phù hợp nhất thương hiệu sữa Việt vẫn giữ đúng logo Vinamilk được in nổi bật trên bao bì sản phẩm. 

5. Câu hỏi thường gặp

Tổng hợp một số câu hỏi về chiến lược phát triển thị trường được doanh nghiệp quan tâm.

5.1 Nghiên cứu cơ hội phát triển thị trường có cần thiết không?

Điều quan trọng nhất khi triển khai chiến lược phát triển là nghiên cứu thị trường. Việc nghiên cứu giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng, đồng thời tạo ra chiến lược phù hợp. 

5.2 Doanh nghiệp thiết lập mục tiêu tăng trưởng ra sao?

Để thiết lập mục tiêu tăng trưởng, doanh nghiệp cần cân nhắc lĩnh vực kinh doanh mà bạn muốn phát triển bằng cách giới thiệu sản phẩm hoặc mở rộng thị trường. Tiếp đó, phát triển một mục tiêu thông minh theo từng lĩnh vực bạn muốn tập trung. 

5.3 Đâu là giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chiến lược phát triển hiệu quả?

CoDX – nền tảng chuyển đổi số giúp doanh nghiệp thực hiện chiến lược phát triển thị trường hiệu quả. 

CoDX – Nền tảng chuyển đổi số là giải pháp tối ưu mà doanh nghiệp có thể lựa chọn để xây dựng và triển khai chiến lược phát triển thị trường tốt nhất. Cụ thể, CoDX cung cấp cho doanh nghiệp hành trình xây dựng quan hệ khách hàng mà thông qua đó, doanh nghiệp sẽ có được:

 • Chiến dịch Marketing hiệu quả, tiếp cận và nuôi dưỡng đúng tệp khách hàng tiềm năng. 
 • Hỗ trợ phân loại hành vi, nhân khẩu học…của khách hàng và tiến hành lưu trữ.
 • Xây dựng chuỗi sự kiện bán hàng để tăng doanh thu đáng kể. 
 • Tùy biến chuyên nghiệp quy trình bán hàng theo yêu cầu của khách hàng và đặc điểm sản phẩm. Đồng thời, tạo ra cơ hội bán hàng và tiếp thị lan truyền thương hiệu marketing bằng miệng. 

Trên đây là tổng hợp thông tin về quy trình triển khai một chiến lược phát triển thị trường hiệu quả. CoDX hy vọng đã giúp doanh nghiệp có thêm nhiều kiến thức hữu ích, nhất là trong việc nghiên cứu và tìm kiếm cho mình những cơ hội tại các thị trường mới.