Ma trận BCG của Coca cola Việt Nam [Phân tích chi tiết 2024]

Coca Cola là cái tên quen thuộc của đông đảo khách hàng trên toàn thế giới. Đây cũng là thương hiệu được đánh giá áp dụng ma trận BCG vô cùng hiệu quả. Vậy ma trận BCG của Coca Cola năm 2024 như thế nào? Cùng CoDX phân tích chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Cùng chủ đề:

1. Giới thiệu về Coca cola

Coca Cola là một công ty chuyên về đồ uống và là nhà sản xuất, bán lẻ cũng như quảng bá các đồ uống không cồn của Hoa Kỳ. Thương hiệu được nhiều khách hàng biết đến bởi sản phẩm nước ngọt có gas hàng đầu là Coca Cola. 

Giới thiệu về Coca Cola
Coca Cola là thương hiệu đồ uống có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam. Thương hiệu Coca Cola khá nổi tiếng và hiện đang có nhà máy đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Trên thực tế, Coca Cola hiện nay tạo ra khoảng 4000 công việc trực tiếp và gián tiếp cho người lao động. 

Cho đến thời điểm hiện tại, danh mục sản phẩm chính của Coca Cola đạt khoảng 4300 và 500 thương hiệu toàn cầu. Tại Việt Nam, Coca Cola cung cấp 8 loại đồ uống chính, bao gồm có đường hoặc không đường, nước trái cây, nước tăng lực, cà phê, các thức uống bổ sung cho vận động, thức uống bổ sung dạng trà và lon. 

2. Phân tích ma trận BCG của Coca cola chi tiết

Thông qua việc tìm hiểu về ma trận BCG của Coca Cola, bạn có thể hình dung chi tiết sản phẩm đồ uống Coca Cola đang thể hiện như thế nào trên thị trường. Từ đó, doanh nghiệp có thể xác định nhanh chóng sản phẩm nào đang kinh doanh tốt nhất, sản phẩm nào đang “đứng yên” để có bảng kế hoạch công việc triển khai bán hay tiếp tục khai thác sản phẩm đó. 

Ma trận BCG của Coca Cola được chia làm 4 phần cơ bản, mỗi phần như vậy sẽ thể hiện một sản phẩm khác nhau. 

Phân tích ma trận BCG của Coca cola
Tìm hiểu và phân tích ma trận BCG của Coca Cola sẽ hiểu rõ thương hiệu này đang hoạt động ra sao

2.1 Ô ngôi sao

Đối với ma trận BCG, nhóm ngôi sao được hiểu là những sản phẩm có thị phần cao và đang có xu hướng tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên để duy trì sự phát triển của sản phẩm này, công ty cần phải đầu tư vào nghiên cứu, phát triển và mở rộng thị trường nhiều hơn nữa. 

Trong năm 2023, có hai sản phẩm dẫn đầu thị trường của thương hiệu đang giúp Coca Cola cạnh tranh cũng như giành thị phần với những thương hiệu nước đóng chai khác, đó là Dasani và Kinley. 

Cụ thể, Dasani được sử dụng ở hầu hết các quốc gia châu Âu và Kinley là cái tên được dùng ở rất nhiều nước châu Á. Hai sản phẩm chính được đánh giá chính là “ngôi sao” của ma trận BCG. 

2.2 Ô bò sữa

Đối với ma trận BCG, nhóm con bò sữa nhắc đến sản phẩm hay dịch vụ có thị phần nhưng chỉ đang dừng ở mức trưởng thành. Nghĩa là sản phẩm này chưa có những tăng đường đột phá, song vẫn đem lại lợi nhuận ổn định và có khả năng sinh lời cao. Như vậy, đối với nhóm sản phẩm này, công ty có thể giảm chi phí tối đa hóa lợi nhuận. 

ma trận BCG của Coca cola
Ô bò sữa của Coca Cola nhắc đến những sản phẩm đem lại lợi nhuận cao cho thương hiệu này.

Trong ma trận BCG của Coca Cola, đối với ô bò sữa, không sản phẩm nào phù hợp với vị trí này hơn là Coca Cola. Đây là dòng nước uống chủ đạo và biểu tượng được nhắc đến nhiều nhất của hãng này, Sản phẩm sở hữu doanh thu vô cùng ấn tượng. Mặc dù doanh số của nó không có quá nhiều sự tăng trưởng ấn tượng nhưng thị phần và con số bán ra giúp cho nước uống Coca Cola luôn giữ vị trí TOP đầu. 

2.3 Ô dấu hỏi

Hiểu một cách đơn giản, ô câu hỏi trong ma trận BCG sẽ bao gồm những sản phẩm có tiềm năng tăng trưởng lớn, song vẫn chưa đem lại lợi nhuận đáng kể. Đối với nhóm này, doanh nghiệp cần đầu tư nhiều hơn để tăng trưởng thị phần và đưa chúng vào ô ngôi sao hay ô con bò sữa. 

Phân tích BCG của Coca Cola mới nhất 2024, Fanta và Sprite là hai dòng nước uống có tuổi thọ lâu đời lại nằm trong nhóm ô dấu hỏi. Mặc dù hai sản phẩm này rất nổi tiếng trên thị trường nhưng đang không thể hiện tốt lắm, không đạt được kỳ vọng mong muốn. 

Trên thực tế, đối với cộng đồng những người ưa chuộng đồ ăn đồ uống lành mạnh, phòng tránh các bệnh béo phì hay tim mạch thì đâu là cơ hội cho hai sản phẩm này phát triển trong tương lai? Đây cũng chính là câu hỏi lớn mà Coca Cola cần cân nhắc kỹ lưỡng trong thời gian hoạt động của mình. 

2.4 Ô chó mực

Ô chó mực trong ma trận BCG nhắc đến những sản phẩm hay dịch vụ có thị phần thấp và gần như không có tiềm năng tăng trưởng. Như vậy, chúng không đóng góp vào lợi nhuận hay doanh thu của công ty. 

Từ những năm 1982, Coca Cola đã cho ra đời dòng nước uống ăn kiêng với hàm lượng đường thấp so với các sản phẩm khác. Mặc dù được kỳ vọng sẽ đem lại doanh số lớn bởi nó phù hợp với nhóm khách hàng quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, kết quả đạt được hoàn toàn thấp hơn sự mong đợi. Cho đến nay, sản phẩm này vẫn còn xuất hiện khá nhiều trên thị trường với những phiên bản như Coke Zero, Zero Calorie… nhưng vẫn không đem lại lợi nhuận cho thương hiệu. 

3. Những lợi ích mang lại cho Coca cola từ ma trận BCG

Khi phân tích ma trận BCG của Coca Cola, có thể thấy nó đem lại cho doanh nghiệp này một số lợi ích thiết thực, cụ thể:

  • Phân bổ về nguồn lực: Thông qua ma trận BCG, Coca Cola sẽ phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn nhờ vào việc sản định sản phẩm cần đầu tư để tăng trưởng cũng như xác định các sản phẩm cần được thoái vốn. 
ma trận BCG của Coca Cola
Ma trận BCG giúp Coca Cola xác định và phân bổ nguồn đầu tư vào sản phẩm một cách hợp lý.
  • Quản lý hiệu quả các danh mục: Ma trận này sẽ giúp cho thương hiệu này quản lý tốt hơn danh mục sản phẩm của mình bằng việc phân loại chúng thành các nhóm khác nhau. Việc phân loại này dựa vào tốc độ tăng trưởng và thị phần của chúng. 
  • Thúc đẩy việc xây dựng chiến lược: Hiện nay, ma trận BCG cung cấp một khuôn khổ để Coca Cola có thể ra quyết định chiến lược. Từ đó, doanh nghiệp này có thể chọn ra những sản phẩm nào cần tập trung nhất. 
  • Mang lại hiệu quả tài chính tốt: Bằng cách áp dụng ma trận BCG, Coca Cola phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả hơn và tối ưu hóa danh mục sản phẩm. Từ đó, tài chính và lợi nhuận được cải thiện một cách đáng kể. 

Tóm lại, ma trận BCG của Coca Cola là công cụ giúp thương hiệu này xây dựng, quản lý và đưa ra kế hoạch đầu tư phù hợp nhất cho từng sản phẩm. Hy vọng rằng, bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức thú vị và mới mẻ nhất. CoDX luôn đồng hành, mang đến những chia sẻ về kiến thức Marketing thú vị cho mọi doanh nghiệp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh