Quản lý kinh doanh là gì? 7 Phương pháp quản lý tốt nhất 2023

Trong bối cảnh kinh doanh trên thị trường ngày càng cạnh tranh như hiện nay, việc áp dụng các phương pháp quản lý hiệu quả là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp phát triển và thành công. Vậy quản lý kinh doanh là gì? Có những phương pháp quản lý nào hiệu quả nhất trong năm 2023? Mời bạn hãy cùng CoDX tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang Kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Quản lý kinh doanh là gì?

Quản lý kinh doanh là quá trình lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát các hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Quản trị kinh doanh bao gồm nhiều khía cạnh, từ việc xác định mục tiêu kinh doanh đến việc thực hiện các hoạt động hàng ngày để đạt được mục tiêu đó. 

2. Phương pháp quản lý kinh doanh hiệu quả nhất 2023 

Quản lý kinh doanh đòi hỏi các nhà quản lý phải có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Việc áp dụng 7 phương pháp quản lý dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng đạt được các mục tiêu kinh doanh đề ra:

 • Xây dựng kế hoạch kinh doanh.
 • Thiết lập quy trình làm việc. 
 • Quản lý nhân sự.
 • Phân công nhiệm vụ cụ thể.
 • Quản lý tài chính.
 • Kiểm soát hàng hóa và các hàng tồn kho.
 • Quản lý bằng công nghệ.
quản lý kinh doanh là gì
7 phương pháp trong quản lý kinh doanh là gì?

2.1. Xây dựng kế hoạch kinh doanh

Một kế hoạch kinh doanh chi tiết và cẩn thận là yếu tố chính để hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng chiến lược dài hạn. Kế hoạch đóng vai trò là một bản đồ chi tiết hướng dẫn doanh nghiệp vượt qua những thách thức và đạt được những mục tiêu đề ra. Việc đặt ra các mục tiêu cụ thể theo từng giai đoạn thời gian như tháng, quý và năm sẽ giúp cho doanh nghiệp trên đúng hướng và dễ dàng quản lý nguồn lực cũng như tài chính của mình.

2.2. Thiết lập quy trình làm việc trong quản lý kinh doanh 

Nhà quản lý cần phải hiểu rõ về năng lực của mỗi nhân viên và tổ chức công việc sao cho hợp lý nhất với từng nguồn lực và bộ kỹ năng. Bằng cách này, nhà quản lý có thể đánh giá chính xác năng lực và trình độ của từng nhân viên. Nhờ đó, giúp tăng hiệu suất làm việc và tạo điều kiện cho việc đánh giá hiệu quả, thưởng cho những nỗ lực đáng giá và trả lương một cách công bằng.

2.3. Quản lý nhân sự trong chu trình kinh doanh 

Nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc định hình và duy trì sự thành công của mọi doanh nghiệp. Để tạo ra một môi trường làm việc thoải mái và đầy động lực, việc xây dựng quy trình quản lý nhân sự vô cùng cần thiết.

 • Nhân viên: Nên học hỏi từ người lãnh đạo để tìm kiếm nguồn động viên và cảm hứng trong công việc. 
 • Công ty:  Nên tổ chức các hoạt động tập thể, tạo điều kiện cho giải trí nhằm tăng sự gắn kết giữa các thành viên. 
quản lý kinh doanh là gì
Quản lý nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý kinh doanh

2.4. Phân công nhiệm vụ cụ thể trong quản lý kinh doanh 

Việc giao việc cần phải được thực hiện một cách công bằng và hợp lý đối với từng bộ phận và phòng ban để giúp nhân viên không bị quá tải, giảm áp lực làm việc và đạt được hiệu suất cao trong công việc của mình. Đây là cách quản lý kinh doanh mà nhiều doanh nghiệp hiện đại đều chú trọng và áp dụng để tối đa hóa hiệu quả làm việc của nhân viên. 

2.5. Quản lý tài chính trong kinh doanh

Khía cạnh tài chính và doanh thu của một tổ chức có tác động trực tiếp đến hiệu suất kinh doanh và sự phát triển tương lai của doanh nghiệp. Do đó, việc thiết lập kế hoạch quản lý chi tiêu cụ thể là hết sức quan trọng.   

 • Kiểm soát Dòng Tiền: Đảm bảo rằng dòng tiền luôn được quản lý một cách cẩn thận giúp cho việc thực hiện kế hoạch kinh doanh diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi. 
 • Theo Dõi Công Nợ: Người quản lý theo dõi các khoản nợ chưa thanh toán và xác định xem chúng có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh không để duy trì mối quan hệ kinh doanh với các đối tác và doanh nghiệp khác.
quản lý kinh doanh là gì
Tìm hiểu phương pháp kiểm soát nguồn tiền trong quản lý kinh doanh là gì?

2.6. Kiểm soát hàng hóa, hàng tồn kho trong quản lý kinh doanh 

Việc quản lý tồn kho đòi hỏi người quản lý phải hiểu rõ về tất cả các mặt hàng đang được lưu trữ trong kho. Bên cạnh đó, tồn kho còn đóng vai trò là nguồn nguyên liệu cần thiết cho quá trình sản xuất, giúp doanh nghiệp giảm thiểu nhiều chi phí liên quan đến vận hành thiết bị, máy móc, và nhân công.

2.7. Quản lý hoạt động kinh doanh thông qua ứng dụng công nghệ 

Sự tiến bộ của công nghệ đã mang lại những cải thiện đáng kể trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý hoạt động kinh doanh. Công nghệ không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí, mà còn giúp giảm thiểu các sai sót không mong muốn.

Quản lý kinh doanh bằng ứng dụng công nghệ
Ứng dụng công nghệ trong quản lý kinh doanh là gì?

3. Phần mềm quản lý kinh doanh cho mọi doanh nghiệp 

Phần mềm quản lý kinh doanh là gì? Đây là một giải pháp giúp doanh nghiệp quản lý các hoạt động kinh doanh của mình một cách hiệu quả và hiệu quả hơn. 2 loại phần mềm quản trị kinh doanh phổ biến hiện nay gồm:

– CRM (Quản lý Mối quan hệ Khách hàng)

+ Khái niệm: CRM là một phần mềm tiếp cận giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các mối quan hệ hiện tại với khách hàng và thu hút khách hàng mới một cách nhanh chóng hơn. 

+ Chức năng: 

 • Thống kê số lượng khách hàng, doanh thu và các giao dịch quan trọng.
 • Hệ thống kiểm tra và ngăn chặn việc nhập dữ liệu không chính xác, giúp duy trì chất lượng thông tin.
 • CRM tập trung kết nối với khách hàng từ nhiều nguồn truyền thông, tạo điểm tiếp xúc hiệu quả với họ.
 • Cho phép tùy chỉnh các chiến dịch tiếp thị để thu hút khách hàng và tiềm năng cá nhân.

– ERP (Quản lý Nguồn tài nguyên Doanh nghiệp)

+ Khái niệm: ERP (Enterprise Resource Planning) là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, là một phần mềm tích hợp các quy trình và chức năng kinh doanh chính của doanh nghiệp vào một hệ thống duy nhất. 

+ Chức năng: 

ERP được biết đến như một phần mềm quản lý kinh doanh toàn diện, bao gồm nhiều phân hệ chức năng như: 

 • Bán hàng.
 • Mua hàng.
 • Quản lý kho.
 • Sản xuất.
 • Kế toán tài chính.
 • Quản lý nhân sự và quan hệ khách hàng. 
Phần mềm quản lý kinh doanh
Sử dụng phần mềm giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức

4. Quản trị kinh doanh hiệu quả với CoDX e-Office 

Quản trị kinh doanh là một trong những hoạt động quan trọng trong vận hành, giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ và giữ chân khách hàng. CoDX e-Office mang đến giải pháp đơn giản và linh hoạt để giúp doanh nghiệp của bạn dễ dàng quản lý quy trình kinh doanh! Dưới đây là thông tin chi tiết về tính năng sản phẩm giúp tối ưu hóa quá trình kinh doanh của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng!

PHẦN MỀM QUẢN LÝ QUY TRÌNH ĐỘNG CODX PROCESS

Phần mềm quản lý quy trình của CoDX là giải pháp quản lý bộ quy trình nghiệp vụ cho doanh nghiệp 4.0. Phần mềm này hỗ trợ số hóa tất cả quy trình nghiệp vụ của doanh nghiệp và quản lý và lưu trữ tập trung tại một nơi duy nhất, truy xuất nhanh chóng, áp dụng đồng nhất. Phần mềm quản lý quy trình CoDX Process giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề:

 • Chuẩn hóa và số hóa toàn bộ quy trình trên một hệ thống 
 • Định nghĩa các form nhập liệu động để lưu trữ thông tin của từng quy trình 
 • Cho phép liên kết các quy trình với nhau và không giới hạn số phiên bản cho một quy trình 
 • Lập bộ công việc chuẩn cho từng giai đoạn và theo dõi tiến độ thực hiện 
 • Có cơ chế cảnh báo khi công việc sắp diễn ra hoặc quá hạn 
 • Liên thông nghiệp vụ với quản lý công việc, xét duyệt và ký số, hệ thống CRM,... 

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý quy trình động CoDX Process cực “hời”:

 • 180 ngày trải nghiệm hệ thống mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp miễn phí.
 • 30 ngày miễn phí dùng thử các phân hệ của CoDX: CoDX – Task (Quản lý công việc), CoDX – Document (Quản lý tài liệu), CoDX – Dispatch (Quản lý công văn), CoDX – eSign (Trình ký số), CoDX – Administrative (Dịch vụ hành chính).
 • 5GB dung lượng lưu trữ trong suốt quá trình dùng thử.
 • Được tặng kèm thêm 2 Phân hệ Hồ sơ nhân viên và Cấu hình sơ đồ tổ chức miễn phí.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trên đây là các thông tin về Quản lý kinh doanh là gì CoDX muốn gửi đến cho các doanh nghiệp. Quản trị kinh doanh là một quá trình phức tạp, đòi hỏi các nhà quản lý phải có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Việc áp dụng các phương pháp quản lý hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động và đạt được các mục tiêu kinh doanh đề ra.

Tìm hiểu thêm: