Doanh thu ròng là gì? Cách tính doanh thu ròng chính xác nhất

Đối với dân kinh doanh, thu nhập ròng là một “cụm từ” không còn xa lạ. Nó là một yếu tố ảnh hưởng đến vốn của nhà đầu tư và cổ đông. Do đó, bất kỳ doanh nghiệp nào hay dự định đầu tư nào cũng đều cần nắm rõ các thông tin liên quan đến dòng thu nhập này. Vậy doanh thu ròng là gì? Cách tính thu nhập ròng ra sao? Hãy cùng Chuyển đổi số CoDX tìm hiểu ngay dưới bài viết này!

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Hệ thống giải pháp quản trị doanh nghiệp:

1. Doanh thu ròng là gì?

Doanh thu ròng là gì? Doanh thu ròng hay còn gọi là thu nhập ròng hay lợi nhuận ròng. Đây là lợi nhuận ròng mà một công ty hoặc doanh nghiệp kiếm được sau khi trừ đi một số chi phí như tư liệu sản xuất, bán hàng, khấu hao, lãi vay, thuế, v.v. 

Thông thường, trên báo cáo thu nhập của một doanh nghiệp, công ty, doanh thu ròng này sẽ ở dòng cuối cùng. Dựa trên thu nhập ròng, nhà đầu tư có thể đánh giá thu nhập của một doanh nghiệp/công ty sau khi trừ đi các khoản chi phí khác nhau.

Doanh thu ròng là gì?
Doanh thu ròng là lợi nhuận ròng mà một công ty hoặc doanh nghiệp kiếm được sau khi trừ đi một số chi phí

2. Doanh thu ròng trong kinh doanh có ý nghĩa như thế nào?

Doanh thu ròng (Thu nhập ròng) là một trong những yếu tố quan trọng để vận hành doanh nghiệp nhỏ hoặc mọi quy mô doanh nghiệp, nhất là trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, thu nhập ròng cũng có ý nghĩa để nhà đầu tư quyết định có góp vốn hay không. Đặc biệt, thu nhập ròng cũng có ý nghĩa kinh doanh sau:

 • Thu nhập ròng là thu nhập sau khi trừ tất cả các chi phí. Con số này được sử dụng để tính toán hiệu quả kinh doanh và phản ánh các điều kiện tài chính như chi trả cổ tức, tái đầu tư trong khi kinh doanh, v.v.
 • Dựa vào kết quả doanh thu ròng, nhà đầu tư sẽ có được hình dung về lợi nhuận mà doanh nghiệp/công ty thu được. Điều này giúp các nhà đầu tư dễ dàng đưa ra quyết định mua cổ tức và cổ phiếu để đầu tư vào doanh nghiệp.
 • Thu nhập trên mỗi cổ phiếu được tính bằng cách chia thu nhập ròng cho số cổ phần trong công ty đang lưu hành thông qua dòng thu nhập. Giúp nhà đầu tư xây dựng kế hoạch kinh doanh phù hợp.
 • Thông qua việc theo dõi sự tăng giảm của tỷ suất lợi nhuận ròng, doanh nghiệp sẽ đánh giá được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, một công ty hoặc doanh nghiệp có thể đưa ra dự báo lợi nhuận dựa trên doanh thu.
 • Việc xác định lợi nhuận ròng giúp công ty đánh giá đúng tỷ lệ phần trăm lợi nhuận trên tổng doanh thu. Điều này giúp doanh nghiệp hiểu được hoạt động kinh doanh hiện tại của mình đang lãi hay lỗ.
 • Ngoài ra, khi trừ các khoản chi phí, nếu thu nhập ròng lớn hơn vốn ban đầu thì đó là lợi nhuận và nếu thấp hơn thì đó là lỗ. Thông qua đó, doanh thu thuần có thể so sánh và tìm ra hướng đi phù hợp để mang lại lợi nhuận cao hơn.

Mặc dù, thu nhập ròng có thể giúp bạn đánh giá chính xác tình hình tài chính của một công ty hoặc doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi quyết định đầu tư, bạn cần xem xét kỹ các dữ liệu được sử dụng để đưa ra phương án đầu tư và đảm bảo các thông số chuẩn và chính xác nhất.

Kiến thức quản trị cần nắm:

3. Đặc điểm của doanh thu ròng là gì? 

Dòng doanh thu là một yếu tố quan trọng mà các công ty, doanh nghiệp cần biết để hiểu được lợi nhuận của doanh nghiệp mình. Do đó, các đặc điểm nổi bật của thu nhập ròng có thể kể đến như sau:

 • Với hoạt động kinh doanh, lợi nhuận chính là kết quả sau khi trừ đi các chi phí và các khoản lỗ và có giá trị dương. Nếu kết quả ròng là thu nhập ròng âm (được gọi là lỗ ròng), thì chi phí vượt quá thu nhập.
 • Lợi nhuận ròng không thể phản ánh chính xác thu nhập thực tế trong quá trình điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Đặc biệt, lãi ròng làm tăng lợi nhuận và tăng vốn cho nhà đầu tư. Và một khoản lỗ ròng sẽ làm giảm vốn của công ty hoặc doanh nghiệp.
 • Lợi nhuận ròng sẽ thay đổi kế hoạch cho việc sử dụng các thủ thuật như thu nhập, giảm chi phí và ngược lại.
Đặc điểm của doanh thu ròng
Lợi nhuận ròng không thể phản ánh chính xác thu nhập thực tế trong quá trình kinh doanh

4. Yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu ròng là gì?

Bạn không chỉ cần hiểu doanh thu ròng là gì mà còn cần biết những yếu tố ảnh hưởng đến loại doanh thu này. Để đánh giá chính xác khả năng sinh lời của doanh nghiệp, hãy xây dựng các chiến lược kinh doanh phù hợp với các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập ròng sau:

4.1. Xác định chi phí hoạt động kinh doanh

Chi phí hoạt động của một doanh nghiệp càng cao thì lợi nhuận ròng của công ty càng thấp. 

Vì vậy, các công ty/doanh nghiệp đã có những giải pháp cụ thể để tiết kiệm chi phí. Chi phí của doanh nghiệp phải được đảm bảo ở mức trên 30%.

4.2. Giá gốc sản phẩm nhập vô 

Đây là một yếu tố quan trọng trong việc xác định chi phí hoạt động của một doanh nghiệp. Giá gốc nhập hàng càng thấp thì lãi ròng càng cao. 

Do đó, bạn cần tìm nguồn hàng ưu đãi cho công ty/doanh nghiệp của mình để đảm bảo chất lượng và lợi nhuận ròng.

4.3. Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp có quy định pháp luật rõ ràng, không thể tăng giảm theo ý muốn của doanh nghiệp. 

Vì vậy, để tạo ra lợi nhuận cho các cơ sở, cần phải tăng giá thành sản phẩm, tiết kiệm chi phí, giảm giá nguyên vật liệu tối thiểu.

4.4. Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ

Ngoài các ‘yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu ròng là gì?’ đã liệt kê ở trên, tiêu chí cuối cùng ảnh hưởng đến thu nhập ròng đó chính là phương án bán hàng và thị trường tiêu thụ. 

Nếu đơn vị cung cấp sản phẩm ra thị trường thì việc tiêu thụ sẽ diễn ra thuận lợi. Lúc này thị trường tiêu thụ sản phẩm là ngoài nước và trong nước giúp doanh nghiệp phát triển cao hơn nữa.

Để làm được điều này, doanh nghiệp phải xác định chính sách và phương thức bán hàng. Đảm bảo đầy đủ các hoạt động kiểm kê, nhập hàng, phương thức và thời gian thanh toán hàng hóa. 

Nếu thanh toán, hàng hóa sẽ được trả lại an toàn và nguyên vẹn. Biết được thu nhập ròng sẽ là cơ sở để các công ty cải thiện hoạt động kinh doanh của mình tốt hơn.

Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ
Thu nhập ròng sẽ là cơ sở để các công ty cải thiện hoạt động kinh doanh

Sau khi đã tìm hiểu các thông tin cơ bản và thu nhập ròng. Ắt hẳn cũng đã giúp bạn hiểu được phần nào về những khái niệm này. Vậy, công thức tính thu nhập ròng là gì? Cách tính thu nhập ròng chính xác nhất là gì? CoDX sẽ giải đáp ở nội dung bên dưới nhé!

5. Công thức chính xác nhất để tính doanh thu ròng là gì?

Để đánh giá chính xác doanh thu ròng của công ty/doanh nghiệp, mỗi đơn vị cần xác định công thức tính thu nhập ròng chuẩn nhất như sau:

Doanh thu ròng = Doanh thu thuần + Lợi nhuận hoạt động tài chính + Doanh thu bên ngoài – Giá vốn hàng bán – Chi phí (chi phí bán hàng + chi phí quản lý doanh nghiệp + chi phí phát sinh) – thuế thu nhập doanh nghiệp

Hoặc: 

Net Income (Doanh thu ròng) = Thu nhập gộp (Tổng doanh thu) – Tổng chi phí (liên quan đến hoạt động kinh doanh, sản xuất và thuế).

Trong đó:

 • Tổng thu nhập bao gồm: Thu nhập thuần + lợi nhuận từ hoạt động tài chính + thu nhập bất thường.
 • Tổng chi phí bao gồm các mục sau: Chi phí chung, chi phí bán hàng, tiếp thị, thuế và các chi phí liên quan.

Ví dụ cụ thể về thu nhập ròng:

Doanh nghiệp A kinh doanh các mặt hàng thời trang như quần áo, giày dép, doanh thu năm 2020 là 200.000 USD. Các khoản phí tạo doanh thu này bao gồm:

 • Chi phí hoạt động: $40.000
 • Chi phí thiết bị và máy móc: $60.000
 • Thuế thu nhập đến hạn: $30.000
 • Tiền lãi cho vay: 20.000 đô la

Nếu thu nhập ròng của Doanh nghiệp A được tính theo công thức thì nó được tính như sau: 

IN = 200.000 – 40.000 – 60.000 – 20.000 – 30.000 = 50.000 USD

 • Tỷ suất lợi nhuận ròng = (Lợi nhuận ròng (Doanh thu thuần): Tổng doanh thu x 100 = (50.000/200.000) x 100 = 25% hoặc 0,25. 

Từ kết quả của công thức tính doanh thu ròng ở trên, có thể thấy rằng doanh nghiệp A với lợi nhuận 25% kiếm được 25 xu lợi nhuận cho mỗi đô la mà nó kiếm được.

Công thức tính doanh thu ròng là gì?
Công thức tính doanh thu ròng chính xác nhất cho doanh nghiệp

6. Phân biệt doanh thu ròng với doanh thu thuần và doanh thu gộp

Bạn đã biết cách phân biệt doanh thu thuần và doanh thu ròng chưa? Nếu vẫn còn băn khoăn thì đừng bỏ qua thông tin bên dưới đây nhé!

Doanh thu là một yếu tố quan trọng khi điều hành một doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực, từ dịch vụ và phương tiện truyền thông đến hoạt động tài chính. 

Trong phần Doanh thu sẽ bao gồm:

 • Doanh thu ròng là gì?
 • Doanh thu thuần là gì?
 • Doanh thu gộp là gì?

Vậy đặc điểm khác nhau của các loại thu nhập trên như thế nào? Hãy cùng CoDX tìm hiểu ngay dưới đây:

Các loại doanh thu 

Doanh thu ròng 

Doanh thu thuần 

Doanh thu gộp 

Điểm khác nhau

 – Thu nhập ròng là lợi nhuận thu được sau khi trừ đi các nguồn thu nhập, chi phí liên quan đến các hoạt động khác như thuế, các khoản thay thế cho hoạt động bảo trì, tiền mặt, các khoản khấu trừ, khấu hao,…

 – Thu nhập thuần (Doanh thu thuần) là kết quả hoạt động của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. 

 – Kết quả hoạt động kinh doanh của đơn vị sẽ được đánh giá bằng lợi nhuận hay lợi nhuận để xác định phương hướng kinh doanh trong thời gian tới.

 – Tổng thu nhập hay còn gọi là doanh thu gộp (lãi gộp) là khoản chênh lệch thu nhập sau khi trừ đi các quỹ, dịch vụ và chi phí khi thành phẩm đến tay người dùng. 

 – Mức thu nhập này sẽ đánh giá hiệu quả của công ty trong quản lý lao động, sản xuất và điều hành.

Qua những thông tin mà CoDX chia sẻ trên đây, bạn đọc cũng đã nắm bắt được kiến thức về doanh thu ròng là gì. Đừng bỏ qua bất kỳ phần nào ở bài viết này khi doanh nghiệp bạn muốn đánh giá chính xác thu nhập ròng trong mọi hoạt động của công ty và cần đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất!

>> Có thể bạn quan tâm: