Doanh thu thuần là gì? Cách tính doanh thu thuần chuẩn SỐ 1

Thu nhập thuần được coi là một công cụ quan trọng để đánh giá một cách chính xác và chân thực nhất hiệu quả sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp. Để giúp các công ty hiểu thêm doanh thu thuần là gì và làm thế nào để phân biệt nó với các loại thu nhập kinh doanh khác, hãy cùng CoDX tham khảo ngay thông tin dưới bài viết này!

Bạn đang đọc bài viết trên trang Kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần hay còn gọi là thu nhập thuần, đây chính là số tiền mà một doanh nghiệp nhận được từ việc bán hàng hóa và dịch vụ đã được khấu trừ thuế và các khoản khấu trừ. 

Trong tiếng Anh, thu nhập thuần được gọi là Net Revenue. Các khoản được khấu trừ khi tính doanh thu thuần bao gồm: Thuế xuất nhập khẩu, giảm giá hàng bán, hàng bán bị trả lại, chiết khấu thương mại.

2. Doanh thu thuần được sử dụng để làm gì?

Ngoài việc hiểu doanh thu thuần là gì, bạn cũng cần hiểu nó được sử dụng cho mục đích kinh doanh như thế nào. Cụ thể, việc xác định chính xác doanh thu thuần sẽ mang lại những lợi ích sau.

  • Đánh giá kết quả kinh doanh

Thứ nhất, không có gì chính xác hơn việc đo lường hiệu quả kinh doanh so với doanh thu. 

Doanh thu thuần được coi là một trong những thước đo chính xác nhất về sự phát triển của một doanh nghiệp. Vì như đã nói ở trên, thu nhập thuần là số tiền tài chính đã trừ khấu hao.

  • Thu nhập thuần giúp các công ty đánh giá kết quả hoạt động

Doanh thu thuần càng cao, tăng trưởng kinh doanh càng lớn. 

Nếu các khoản khấu trừ kinh doanh lớn hơn tổng doanh thu, doanh thu thuần sẽ âm. Các công ty khởi nghiệp thường có doanh thu thuần ở cấp độ này.

  • Tạo một kế hoạch kinh doanh trong tương lai

Doanh nghiệp muốn tiến xa cần phải có ngành nghề kinh doanh rõ ràng. Không gì giúp bạn làm được điều này bằng Chỉ số Doanh thu thuần. Do đó, việc xác định chính xác doanh thu thuần giúp bạn lập kế hoạch kinh doanh đúng đắn nhất.

Nếu công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng ban đầu và doanh thu thuần không âm, thì kế hoạch bạn vạch ra trước đó là đúng. Ngược lại, nếu doanh thu thuần âm trong thời gian dài, bạn cũng nên xem xét điều chỉnh kế hoạch để tối ưu hóa chi phí hoạt động.

Doanh thu thuần là gì?
Doanh thu thuần được coi là một trong những thước đo chính xác nhất về sự phát triển của một doanh nghiệp

3. Ý nghĩa của doanh thu thuần trong kinh doanh

Ý nghĩa trong kinh doanh của doanh thu thuần là gì? Hãy cùng CoDX tìm hiểu cụ thể dưới đây như sau:

  • Đây là thước đo quan trọng trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, thể hiện kết quả tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Do không bao gồm các khoản khấu trừ thu nhập nên thu nhập ròng phản ánh chính xác kết quả và chất lượng thu nhập từ bán hàng và dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp.
  • Từ góc độ phân tích mục tiêu thu nhập thuần, các nhà quản lý doanh nghiệp có lý do để xây dựng các chính sách về bán hàng, sản xuất sản phẩm hoặc phân phối sản phẩm.
  • Từ thu nhập thuần, doanh nghiệp sẽ xác định được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và dễ dàng so sánh với các kỳ trước và so sánh với kế hoạch đã lập.
  • Chỉ tiêu trong doanh thu thuần giúp nhà quản lý nắm bắt đầy đủ quá trình tăng trưởng của công ty qua các thời kỳ để từ đó đưa ra kế hoạch phát triển phù hợp với cơ cấu và nguồn lực của công ty.

4. Yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần là gì?

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp, thu nhập thuần chịu tác động của rất nhiều nhân tố. Nhưng về cơ bản, các yếu tố thúc đẩy doanh thu bao gồm:

4.1. Chất lượng sản phẩm

Mẫu mã, kiểu dáng được khách hàng coi là yếu tố đánh giá chất lượng dịch vụ mà họ tiêu dùng. Chất lượng sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số bán sản phẩm. 

Nếu sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng thì doanh số sẽ tăng. Nếu chất lượng sản phẩm kém, khách hàng không có nhu cầu, thậm chí trả lại, thu nhập sẽ giảm.

Người tiêu dùng sẽ đánh giá sự đầu tư vào sản phẩm của nhà bán hàng thông qua chất lượng sản phẩm, từ đó xác định sự tin tưởng của người dùng đối với nhà bán hàng.

Yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần là gì?
Chất lượng sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số bán sản phẩm

4.2. Khối lượng sản phẩm sản xuất 

Khối lượng sản phẩm sản xuất của doanh nghiệp cần đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nếu một công ty sản xuất ít hơn thị trường, thu nhập thuần của nó tăng lên. Tuy nhiên, với số lượng khách hàng trên thị trường, doanh thu thuần sẽ không mang lại con số như kỳ vọng. 

Ngược lại, nếu sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất ra quá nhiều so với nhu cầu của thị trường thì giá trị hàng tồn kho của doanh nghiệp sẽ cao. Kết quả là thu nhập thuần sẽ giảm.

Ngoài ra, mối quan hệ giá-số lượng cũng có tác động trực tiếp đến doanh thu thuần. Vì giá bán tăng nên số lượng hàng sẽ giảm.

4.3. Giá sản phẩm

Giá cả ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng sản phẩm vì chi phí tỷ lệ thuận với doanh thu. Khi giá cả sản phẩm dịch vụ tăng, các yếu tố khác không đổi thì doanh thu bán hàng tăng, ngược lại khi giá giảm thì doanh thu cũng giảm. 

Giá cả cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của khách hàng. Khi giá giảm thì lượng tiêu thụ sản phẩm tăng, khi giá tăng thì lượng tiêu thụ sản phẩm có xu hướng giảm.

4.4. Chính sách bán hàng

Khi công ty tận dụng tốt các chính sách bán hàng, hoạt động kiểm kê, xuất nhập kho được thực hiện đúng nguyên tắc, người tiêu dùng sẽ quan tâm hơn đến các mặt hàng, sản phẩm này. 

Bên cạnh chính sách bán hàng, công ty cũng cần quan tâm đến việc chuẩn bị chứng từ, nguyên tắc và phương thức thanh toán để việc tiêu thụ hàng hóa trong và ngoài nước diễn ra suôn sẻ.

4.5. Thị trường tiêu thụ 

Hiểu và đánh giá đúng nhu cầu của thị trường tiêu thụ sản phẩm giúp doanh nghiệp tối đa hóa doanh số bán sản phẩm và dịch vụ mà mình cung cấp và tăng được thu nhập thuần. 

Đặc biệt, nếu doanh nghiệp biết tận dụng hồ sơ khách hàng trong và ngoài nước thì có thể gia tăng doanh thu và lợi nhuận tối đa.

Thị trường tiêu thụ 
Hiểu và đánh giá đúng nhu cầu của thị trường tiêu thụ sản phẩm giúp doanh nghiệp tối đa hóa doanh số

5. Công thức chính xác nhất hiện nay để tính doanh thu thuần là gì?

Công thức tính thu nhập thuần như sau:

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu – Giảm giá hàng bán – Hàng bán bị trả lại – Giảm giá hàng bán

Hoặc khái quát công thức như sau:

Thu nhập thuần (Doanh thu thuần) = Tổng thu nhập kinh doanh (Doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ) – Các khoản khấu trừ doanh thu

Ví dụ về công thức tính doanh thu thuần:

Giả sử công ty A có doanh thu 300.000 USD/năm vào năm 2020. Mặt khác, năm nay công ty đã lội ngược dòng khi thực hiện chính sách chiết khấu thương mại trực tiếp 10% trên hóa đơn của khách hàng. Số lượng mặt hàng là $20,000.

Áp dụng cách tính thu nhập thuần cho công ty A sẽ là:

Thu nhập thuần = Tổng thu nhập kinh doanh (Doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ) – Các khoản khấu trừ doanh thu

= 300.000 – 10% * 300.000 – 20.000 đồng

= 250.000 USD

6. Phân biệt doanh thu thuần và lợi nhuận 

Cả thu nhập thuần và lợi nhuận đều là những chỉ số quan trọng của báo cáo thu nhập. Vậy điểm khác biệt giữa lợi nhuận và doanh thu thuần là gì? Dưới đây là bảng phân tích cụ thể:

Tiêu chí 

Doanh thu thuần 

Lợi nhuận 

Định nghĩa 

 – Là thu nhập về bán hàng, cung cấp dịch vụ và thu nhập khác trừ các khoản giảm trừ (chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, hàng bán bị trả lại).

 – Lợi nhuận là số chênh lệch giữa tổng doanh thu trừ đi giá vốn hàng bán, chi phí tài chính, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp.

Công thức

 – Thu nhập thuần = Tổng thu nhập từ bán hàng và cung cấp dịch vụ – giảm giá hàng bán – giảm giá hàng bán – giảm giá hàng bán

 – Lợi nhuận sau thuế = Doanh thu thuần + doanh thu hoạt động tài chính – giá vốn hàng bán – chi phí bán hàng – chi phí quản lý doanh nghiệp – chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp

Đặc điểm 

 – Là chỉ tiêu cơ bản nhất và là cơ sở để tính kết quả hoạt động của doanh nghiệp

 – Lợi nhuận sau thuế là chỉ tiêu đánh giá tình hình lãi lỗ của doanh nghiệp, sự cân đối lãi lỗ của doanh nghiệp.

  • Lợi nhuận sau thuế > 0: Kinh doanh có lãi
  • Lợi nhuận sau thuế < 0: doanh nghiệp trong tình trạng thua lỗ

Vai trò 

 – Chức năng chính là phản ánh tình hình tiêu thụ mặt hàng của doanh nghiệp và chính sách bán hàng

 – Phản ánh hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp

7. Phân biệt doanh thu thuần và doanh thu 

Phân biệt doanh thu thuần và doanh thu
Doanh thu là tổng giá trị mà doanh nghiệp nhận được từ việc bán sản phẩm và cung cấp dịch vụ

Đây là những khái niệm dễ bị nhầm lẫn, tuy nhiên, bạn nên phân biệt rõ các thuật ngữ này để có thể đánh giá chính xác nhất về hoạt động của doanh nghiệp mình. Vậy sự khác biệt giữa doanh thu và doanh thu thuần là gì? Hãy cùng CoDX xem bảng phân tích dưới đây:

Tiêu chí 

Doanh thu thuần 

Doanh thu

Định nghĩa 

 – Là giá trị sau khi trừ đi các khoản mà doanh nghiệp nhận được từ việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ

 – Doanh thu là tổng giá trị mà doanh nghiệp nhận được từ việc bán sản phẩm và cung cấp dịch vụ

Công thức 

 – Công thức tính doanh thu thuần là tổng doanh thu trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu. 

 – Doanh thu bằng giá bán của sản phẩm/dịch vụ nhân với số lượng sản phẩm/dịch vụ bán ra.

Ý nghĩa 

 – Ý nghĩa giúp xác định lãi lỗ của một doanh nghiệp. 

 – Cho biết tổng giá trị mà một doanh nghiệp nhận được từ việc bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ hoặc các hoạt động khác.

Sự khác biệt 

 – Thu nhập thuần chênh lệch chỉ xem xét các khoản giảm trừ, không bao gồm các chi phí khác như chi phí bán hàng, chi phí đặc biệt 

 – Là tổng thu nhập của doanh nghiệp dựa trên sản lượng bán ra mà chưa xét đến các yếu tố khác như thuế và các chi phí liên quan.

8. Một số câu hỏi về doanh thu thuần 

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến thu nhập thuần nhằm cung cấp thêm thông tin giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về Doanh thu thuần là gì. Cụ thể như sau:

8.1. Doanh thu thuần có bao gồm doanh thu từ hoạt động tài chính không?

Thu nhập thuần không bao gồm thu nhập từ hoạt động tài chính và chỉ bao gồm thu nhập từ bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ. 

Ví dụ: Công ty M mỗi năm bán được 1 triệu sản phẩm, tổng doanh thu bán hàng là 5 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, công ty còn đầu tư vào các hoạt động kinh doanh khác và thu được 2 tỷ đồng trong năm đó, khoản tiền này chưa được tính vào thu nhập thuần.

8.2. Doanh thu thuần và doanh thu trước thuế có phải là một không?

Thu nhập thuần (Doanh thu thuần) là thu nhập trước thuế. Cụ thể, doanh thu thuần trừ đi các khoản giảm trừ như thuế giá trị gia tăng, thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng chưa bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp và các chi phí khác có liên quan. 

Tuy nhiên, thu nhập ròng vẫn cho thấy lãi và lỗ và giúp đánh giá mức độ hoạt động của một doanh nghiệp.

Doanh thu thuần và doanh thu trước thuế
Thu nhập thuần (Doanh thu thuần) là thu nhập trước thuế

Bài viết trên đã chia sẻ tất cả thông tin về doanh thu thuần là gì và vai trò của nó trong hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Thông qua những chia sẻ chi tiết trong bài viết, CoDX hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến ​​thức hữu ích liên quan đến thu nhập thuần trong tài chính doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.