6 Lý thuyết quản trị hiện đại (Mới nhất 2023)

 

Quản trị là một lĩnh vực quan trọng trong việc điều hành và vận hành doanh nghiệp. Trong những năm gần đây, với sự phát triển của công nghệ và sự thay đổi của môi trường kinh doanh, lý thuyết quản lý hiện đại cũng có những thay đổi và phát triển mới. Trong bài viết này, CoDX sẽ giới thiệu đến bạn Các lý thuyết quản trị hiện đại mới nhất năm 2023. Các lý thuyết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức quản lý doanh nghiệp trong thời đại mới.

Bạn đang đọc bài viết trên trang Kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Lý thuyết quản trị hiện đại là gì?

Quản trị hiện đại là quá trình quản lý các ứng dụng công nghệ một cách toàn diện, bao gồm cả việc theo dõi, giám sát và bảo mật. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo vệ dữ liệu và cải thiện trải nghiệm người dùng.

2. Các lý thuyết quản trị hiện đại được ứng dụng phổ biến nhất 

Lý thuyết quản lý hiện đại là tập hợp các phương pháp hữu ích giúp các nhà quản trị hiểu rõ hơn về cách thức quản trị doanh nghiệp hiệu quả trong thời đại mới. Dưới đây là các lý thuyết được áp dụng phổ biến nhất hiện nay:

 • Lý thuyết quản trị tình huống.
 • Lý thuyết quản lý quá trình.
 • Lý thuyết quản trị định lượng.
 • Lý thuyết quản lý tổng hợp & thích nghi.
 • Lý thuyết quản trị sáng tạo.
 • Lý thuyết quản trị tuyệt hảo.
lý thuyết quản trị hiện đại
6 lý thuyết quản lý hiện đại được ứng dụng nhiều nhất

2.1. Lý thuyết quản trị theo tình huống

Bản chất của các lý thuyết quản trị hiện đại theo tình huống là nhà quản lý phải có khả năng thích ứng linh hoạt với những thay đổi của môi trường và các yếu tố nội tại của tổ chức. Quản lý theo tình huống đòi hỏi nhà quản lý phải có tư duy sáng tạo, linh hoạt và nhạy bén. Đồng thời phải biết cách ứng dụng các phương pháp quản lý phù hợp với từng tình huống cụ thể mới đưa ra những quyết định và giải pháp phù hợp, giúp tổ chức đạt được mục tiêu.

2.2. Lý thuyết quản trị hiện đại theo quá trình

thuyết quản lý hiện đại này cho rằng các tổ chức là những hệ thống phức tạp, luôn tương tác với môi trường bên ngoài. Hoạt động quản lý của tổ chức được thực hiện thông qua các quá trình lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát.

Các quá trình này được thực hiện một cách liên tục, phối hợp chặt chẽ với nhau nhằm đảm bảo cho tổ chức hoạt động hiệu quả và đạt được mục tiêu đề ra.

Hiện nay nhiều công cụ tự động hóa quy trình doanh nghiệp ra đời nhằm hỗ trợ thiết lập tự động quy trình làm việc giữa các phòng ban bộ phận trong ty; Từ đó giúp tăng cường năng suất và hiệu quả công việc.

2.3. Lý thuyết quản lý định lượng

Các Lý thuyết quản trị hiện đại theo định lượng đề cao vai trò của các kỹ thuật định lượng trong quá trình quản trị, nhằm mục tiêu đưa ra các quyết định tối ưu. Đặc trưng cơ bản của lý thuyết này là:

 • Trọng tâm của quá trình quản trị là đưa ra quyết định, các quyết định tốt sẽ giúp tổ chức đạt được mục tiêu của mình.
 • Lượng hóa các yếu tố và tiêu chuẩn kinh tế giúp các nhà quản trị có thể phân tích và ra quyết định chính xác hơn.
 • Sử dụng mô hình toán học để phân tích và đưa ra quyết định để mô phỏng các tình huống thực tế. 
 • Sử dụng công nghệ thông tin và máy tính làm công cụ hỗ trợ giúp các nhà quản trị trong việc thu thập, xử lý dữ liệu và phân tích các mô hình toán học.
các lý thuyết quản trị hiện đại
Quản lý định lượng là một trong những lý thuyết quan trọng trong quản trị hiện đại

2.4. Lý thuyết quản trị hiện đại tổng hợp và thích nghi

Lý thuyết quản lý hiện đại tổng hợp và thích nghi là một mô hình quản trị được xây dựng dựa trên sự phân tích những biến động trong nền kinh tế thế giới. Mô hình này nhấn mạnh tầm quan trọng của một số việc sau:

 • Tập trung vào khách hàng: Các doanh nghiệp cần phải tập trung vào việc tìm kiếm và đáp ứng nhu cầu của khách hàng thông qua quá trình đổi mới và cải tiến sản phẩm, dịch vụ.
 • Tận dụng nguồn nhân lực: Các doanh nghiệp cần phải coi con người là một nguồn lực vô giá, cần được phát huy tối đa tiềm năng của từng cá nhân.
 • Thích ứng với sự thay đổi: Các nhà quản trị cần phải có đủ các kỹ năng cần thiết, tư tưởng đổi mới và linh động trong việc thích nghi với sự thay đổi của môi trường.

2.5. Lý thuyết quản lý hiện đại sáng tạo

Lý thuyết này đề cao giá trị sáng tạo của con người và chú trọng vào khả năng thích ứng của doanh nghiệp đối với môi trường luôn biến đổi như hiện nay. Các nhà quản lý sẽ tập trung giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp về:

 • Chiến lược kinh doanh.
 • Cơ cấu tổ chức.
 • Quản lý nguồn lực, các chế độ đãi ngộ.
 • Quản lý thông tin, tiếp cận dữ liệu nhanh chóng. 

2.6. Lý thuyết quản trị hiện đại tuyệt hảo

Lý thuyết quản trị tuyệt hảo là một mô hình quản trị được xây dựng dựa trên nghiên cứu các doanh nghiệp thành công nhất tại Mỹ vào những năm cuối của thế kỷ 20. Lý thuyết này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào khách hàng, sự đổi mới và sự cam kết của nhân viên, giúp doanh nghiệp đạt đến sự hoàn hảo.

lý thuyết quản lý hiện đại
Lý thuyết quản trị tuyệt hảo được ứng dụng rộng rãi trong nhiều doanh nghiệp hiện nay

3. Thực thi lý thuyết quản lý hiện đại hiệu quả với CoDX e-Office 

CodX e-Office là một giải pháp chuyển đổi số văn phòng toàn diện, cung cấp các tính năng giúp doanh nghiệp quản lý quy trình một cách hiệu quả. Với CoDX e-Office, doanh nghiệp có thể tự động hóa quy trình đổi trả hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng. Đồng thời giúp doanh nghiệp thực hiện các quy trình lý thuyết trong quản lý hiện đại tối ưu và nhanh chóng nhất. Dưới đây là thông tin chi tiết tính năng sản phẩm: 

PHẦN MỀM VĂN PHÒNG SỐ CODX E-OFFICE

CoDX e-Office là giải pháp chuyển đổi số toàn diện đơn giản chỉ bằng 1 CHẠM. Phần mềm nổi bật với tiêu chí 5 KHÔNG: KHÔNG giấy tờ - KHÔNG tiền mặt - KHÔNG tiếp xúc - KHÔNG giới hạn thời gian - KHÔNG phụ thuộc thiết bị. Văn phòng số CoDX nổi bật với bộ phần mềm:

 • Phần mềm quản lý quy trình CoDX Process: Phần mềm được sử dụng để quản lý và tối ưu hóa các quy trình làm việc trong doanh nghiệp giúp tăng hiệu suất, đảm bảo tuân thủ và theo dõi tiến trình công việc.
 • Phần mềm ký số CoDX - eSign: Phần mềm được sử dụng để tạo, quản lý và xác thực chữ ký số trên tài liệu điện tử, được thiết lập quy trình trình ký theo từng loại tài liệu và không giới hạn số lượng văn bản cần ký
 • Phần mềm quản lý công việc CoDX Task: Phần mềm được sử dụng để tạo, quản lý, theo dõi công việc trong doanh nghiệp giúp tối ưu hóa quy trình làm việc và đảm bảo các công việc hoàn thành đúng thời hạn.
 • Phần mềm quản lý tài liệu CoDX Document: Phần mềm dùng để quản lý, lưu trữ, tìm kiếm, và chia sẻ tài liệu và thông tin trong doanh nghiệp giúp tăng cường bảo mật và quản lý hiệu quả thông tin.

Hãy đăng ký ngay để được trải nghiệm gói dùng thử phần mềm văn phòng số CoDX e-Office cực “hời”:

 • 180 ngày trải nghiệm hệ thống mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp miễn phí.
 • 30 ngày miễn phí dùng thử các phân hệ của CoDX: CoDX – Task (Quản lý công việc), CoDX – Document (Quản lý tài liệu), CoDX – Dispatch (Quản lý công văn), CoDX – eSign (Trình ký số), CoDX – Administrative (Dịch vụ hành chính).
 • 5GB dung lượng lưu trữ trong suốt quá trình dùng thử.
 • Được tặng kèm thêm 2 Phân hệ Hồ sơ nhân viên và Cấu hình sơ đồ tổ chức miễn phí.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Với những kiến thức được trình bày trong bài viết này, hy vọng các nhà quản trị sẽ có thể lựa chọn được các lý thuyết quản trị hiện đại phù hợp để nâng cao hiệu quả quản lý, giúp doanh nghiệp thành công hơn. Nếu bạn đang muốn tìm cho doanh nghiệp một phần mềm quản trị hiệu quả, hãy liên hệ với CoDX để được tư vấn chi tiết hơn!

Tìm hiểu thêm: