Cách vận hành doanh nghiệp nhỏ hiệu quả nhất 2024

Vận hành doanh nghiệp nhỏ là những bước đi đầu tiên trong bài toán kinh doanh của nhiều người mới bắt đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên, vận hành doanh nghiệp vừa và nhỏ không hề đơn giản, nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và một kiến thức rộng lớn. Hôm nay, trong bài viết này, CoDX sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách vận hành một doanh nghiệp nhỏ cũng như những kỹ năng cần đó để đạt được nhiều thành công trong quản lý và kinh doanh. 

Cùng chủ đề:

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Kiến thức chuyển đổi số của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Cách vận hành doanh nghiệp nhỏ hiệu quả nhất 2024

Vận hành doanh nghiệp nhỏ không hề dễ dàng vì phải mặt với nhiều thách thức như nguồn vốn hạn chế, cạnh tranh gay gắt và quản lý tài nguyên. Tuy nhiên, với chiến lược hợp lý, kỹ năng quản lý tốt và sự kiên nhẫn, việc vận hành doanh nghiệp có thể trở nên hiệu quả và bền vững hơn nhờ:

  • Xác định mục tiêu và chiến lược phát triển cốt lõi.
  • Xây dựng chi tiết quy trình kiểm soát nội  bộ.
  • Định hình thương hiệu và chiến lược marketing.
  • Tập trung phát triển các sản phẩm chính của doanh nghiệp.
  • Quản lý vốn và tài chính.

1.1. Xác định mục tiêu cốt lõi và chiến lược phát triển khi quản lý, vận hành doanh nghiệp nhỏ

Để vận hành doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả, người quản lý cần xác định rõ mục tiêu và chiến lược phát triển. Từ đó, mới có thể đánh giá cụ thể điểm mạnh, điểm yếu của tổ chức, nguồn tài chính cũng như tìm hiểu đối thủ cạnh tranh. 

Nhờ việc hiểu rõ những yếu tố này, nhà quản trị sẽ dễ dàng hoạch định chiến lược lâu dài, đề ra mục tiêu và kế hoạch với thời gian cụ thể. Đồng thời, tận dụng sẵn có những ưu điểm mà doanh nghiệp đang nắm lợi thế. 

1.2. Xây dựng quy trình kiểm soát nội bộ vận hành

Để vận hành doanh nghiệp nhỏ suôn sẻ, người quản lý cần xây dựng quy trình nội bộ và chính sách hợp lý cho các phòng ban liên quan. Hệ thống hoá quy trình vận hành doanh nghiệp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí hoạt động, cùng việc giải quyết nhanh chóng các vấn đề phát sinh. 

Điều này dựa trên các nguyên tắc và quy trình đã đề ra trước đó. Thay đổi người phụ trách cũng sẽ diễn ra thuận lợi và không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh.

Xây dựng quy trình kiểm soát vận hành doanh nghiệp nhỏ
Điều hành và phát triển một doanh nghiệp nhỏ đòi hỏi nhiều yếu tố quan trọng

1.3. Xây dựng thương hiệu và chiến lược marketing khi vận hành doanh nghiệp nhỏ

Trong thời đại công nghệ 4.0, truyền thông phát triển mạnh mẽ, quản trị doanh nghiệp nhỏ cần chú trọng vào nhiều hình thức marketing để không bị lạc hậu và thất bại trên thị trường đang cạnh tranh khốc liệt.

Xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu cụ thể, kế hoạch marketing dài hạn, tạo hình ảnh sản phẩm và hệ thống phân phối chất lượng sẽ là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp xây dựng uy tín với khách hàng và đối tác. Điều này giúp tạo địa vị vững chắc trên thị trường và mang đến hy vọng phát triển bền vững và xa hơn trong tương lai.

1.4. Tập trung phát triển các sản phẩm chủ chốt của doanh nghiệp

Thiếu kế hoạch và chiến lược phát triển, cũng như không xác định rõ sản phẩm chủ chốt, gây khó khăn cho quản lý và vận hành doanh nghiệp nhỏ trong xây dựng mối quan hệ lâu dài với đối tác.

Người lãnh đạo công ty cần lên kế hoạch chi tiết về sản phẩm chủ chốt, bao gồm chất lượng, chi phí sản xuất và cách cải tiến sản phẩm theo xu hướng thời đại và sáng tạo cho ra mắt thêm nhiều sản phẩm để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

1.5. Quản lý vốn và thiết lập ngân sách tài chính trong vận hành doanh nghiệp nhỏ

Tìm kiếm và quản lý nguồn vốn là một trong những thách thức khó khăn của các nhà quản lý. Ngoài việc sử dụng nguồn vốn sẵn có và vay ngân hàng, hình thức cho thuê tài chính đã trở thành lựa chọn phổ biến làm cho nó trở thành kênh huy động vốn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp.

Đồng thời, nhà quản trị cần chú ý quản lý dòng tiền và phân bổ ngân sách hợp lý cho các hoạt động kinh doanh nhằm giảm thiểu rủi ro thiếu hụt dòng tiền. Điều này có thể thực hiện bằng cách xem xét các chỉ số tài chính như chi phí vận hành, chi phí bán hàng, lợi nhuận và các chỉ số tài chính khác,…

Quản lý vốn và thiết lập ngân sách tài chính trong vận hành
Tổng hợp chi tiết cách vận hành doanh nghiệp vừa nhỏ hiệu quả

2. Kỹ năng vận hành doanh nghiệp nhỏ cần có 

Điều hành doanh nghiệp nhỏ là công việc thú vị nhưng cũng đầy thách thức. Để hoạt động doanh nghiệp hiệu quả, hãy tham khảo một số kỹ năng dưới đây:

+ Kỹ năng đánh giá nhân sự

Đánh giá nhân sự là kỹ năng quan trọng khi đảm nhận vị trí lãnh đạo và vận hành doanh nghiệp nhỏ. Điều này bao gồm quản lý công việc của nhân viên trong tổ chức: Nhìn nhận ưu điểm và hạn chế của từng cá nhân, phân bổ công việc, hỗ trợ, lập kế hoạch đào tạo,… Một người lãnh đạo đòi hỏi không chỉ có kiến thức chuyên môn, mà còn phải có khả năng làm việc hiệu quả với con người ở nhiều lĩnh vực và vị trí khác nhau.

+ Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian và công việc là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà cấp quản lý vận hành công ty nhỏ cần phải có. Thay vì ôm hết mọi công việc, nhà quản lý cần phân chia công việc cho mọi người làm việc cho hiệu quả, cần tập trung và ưu tiên các hạng mục và công việc quan trọng hơn. Đặc biệt, trước quản lý nhân sự hãy bắt đầu từ việc quản lý thời gian và công việc của bản thân. 

+ Kỹ năng phân tích dữ liệu

Để đưa ra quyết định đúng đắn, lãnh đạo cần dựa vào dữ liệu người dùng. Thời đại số hiện nay, dữ liệu người dùng là yếu tố chủ chốt cho mọi quyết định, giúp hiểu rõ nhu cầu và xu hướng thị trường một cách chính xác. Nhà lãnh đạo cần hiểu rõ công nghệ và cách sử dụng phân tích dữ liệu để áp dụng vào trong các vận hành doanh nghiệp nhỏ. Rất khuyến khích bạn trang bị đầy đủ kiến thức và tư duy để quản trị doanh nghiệp hiệu quả trong thời đại công nghệ 4.0.

Kỹ năng vận hành doanh nghiệp nhỏ cần có 
Kỹ năng quản lý thời gian và con người đóng vai trò quan trọng trong cách vận hành của một tổ chức

+ Khả năng đưa quyết định

Trước bối cảnh thị trường đầy biến động, những quyết định của lãnh đạo có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của công ty. Do đó, bạn phải có khả năng đưa quyết định không chỉ đáp ứng thị trường hiện tại mà còn dự đoán và đón đầu xu hướng. Lãnh đạo cũng phải kiểm soát quá trình vận hành công ty nhỏ, điều chỉnh kịp thời và chịu trách nhiệm cho quyết định của mình. Hãy luôn cập nhật và mở rộng kiến thức từ những bạn bè đồng nghiệp, các chuyên gia hoặc những kinh nghiệm đã đúc kết,…

+ Kỹ năng ứng dụng công nghệ

Dù bạn là giám đốc tập đoàn lớn hay đang quản lý vận hành doanh nghiệp nhỏ, việc số hóa và tự động hóa doanh nghiệp là cần thiết trong chiến lược ngắn và dài hạn. Có nhiều phần mềm quản lý công việc văn phòng, quản lý nhân sự, hệ thống quản lý dữ liệu và công nghệ tương tác với khách hàng trực tuyến đang được phát triển. Chỉ khi lãnh đạo có khả năng lựa chọn và áp dụng công nghệ hiện đại một cách tinh vi để tối ưu hoá quá trình vận hành, thì chuyển đổi số mới thực sự tạo ra giá trị thực tiễn.

Các kỹ năng cần có khi áp dụng vận hành doanh nghiệp
Một số kỹ năng cần được nâng cao trong khi áp dụng vào quy trình vận hành doanh nghiệp

Kiến thức quản trị cần biết:

Vận hành doanh nghiệp nhỏ luôn có nhiều thách thức và cơ hội. Để đạt được thành công, các lãnh đạo cần sở hữu một loạt kỹ năng quản lý đa dạng. Sự tập trung vào những yếu tố này sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ vượt qua những thử thách và phát triển bền vững hơn trong tương lai. CoDX hy vọng bạn có thể tận dụng triệt để nguồn lực hiện có để có thể giúp doanh nghiệp của mình ngày càng phát triển hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh