Phân tích chi tiết ma trận BCG của TH True Milk 2024

Ma trận BCG hay còn được gọi là ma trận Boston, là một trong những phương tiện giúp doanh nghiệp phân tích các danh mục sản phẩm và đưa ra các chiến lược dài hạn. Trong đó, ma trận BCG của TH True Milk là một Case study điển hình được nhiều nhà quản trị tham khảo. Cùng CoDX tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Cùng chủ đề:

1. Tổng quan về TH True Milk

TH True Milk là một công ty trực thuộc tập đoàn TH và được thành lập vào năm 2009 tại Nghệ An. Đây là đơn vị thành viên đầu tiên của TH Group, cũng là cột mốc đánh dấu dự án đầu tư vào trang trại bò sữa công nghiệp cùng công nghệ chế biến sữa hiện đại. 

Ma trận BCG của TH True Milk
TH True Milk là một trong nhưng doanh nghiệp ngành sữa lớn nhất tại Việt Nam

Chỉ trong vài năm ngắn ngủi, TH True Milk đã vươn lên và chiếm lĩnh thị trường sữa với từ khóa gợi nhắc thương hiệu “sữa sạch”. Cũng chính vì thế, ma trận BCG của TH True Milk được rất nhiều đơn vị trong và ngoài ngành quan tâm.

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, danh mục sản phẩm của công ty luôn không ngừng cải tiến và trở nên đa dạng. Bao gồm:

 • Sữa tươi tiệt trùng
 • Sữa tươi thanh trùng
 • Sữa TOPKID
 • Sữa chua
 • Sữa hạt
 • Kem
 • Bơ, phomat
 • Nước giải khát
 • Nước tinh khiết
 • Trà túi lọc
 • Các loại thực phẩm khác như: đường vàng, gạo lứt đỏ, gạo Japonica,…

2. Phân tích ma trận BCG của TH True Milk

Cũng giống như các ma trận BCG khác, ma trận BCG của Công ty CP sữa TH True Milk gồm 2 trục là tung và hoành. Trong đó, mỗi trục sẽ đại diện cho một tiêu chí riêng biệt như sau: 

 • Trục tung: Thể hiện tốc độ tăng trưởng thị phần của ngành (Market Growth)
 • Trục hoành: Đo lường thị phần của sản phẩm trên thị trường (Market Share)

Theo đó, 4 SBU được chia thành 4 góc tư trong ma trận: Ngôi sao, Dấu chấm hỏi, Bò sữa, Con chó. Lần lượt như sau: ngôi sao là sữa đặc, dấu chấm hỏi là sữa chua, bò sữa là sữa tươi và con chó là những sản phẩm ít phổ biến như kem, bơ, nước lọc,…

Ma trận BCG của TH True Milk
Ma trận BCG của TH True Milk

2.1 Ô ngôi sao trong ma trận BCG cua TH True Milk

Ô ngôi sao là sản phẩm sữa thanh trùng, mặt hàng này đang dẫn đầu thị trường và có tốc độ phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, nó lại có nhiều đối thủ cạnh tranh từ các thương hiệu trong và ngoài nước.

Chính vì thế, TH True Milk đã có những chính sách phát triển và đầu tư vào công tác sản xuất rất nhiều. Theo đó, nếu sau này tốc độ tăng trưởng của dòng sản phẩm này giảm nhưng vẫn giữ được thị phần tương đối cao thì sẽ được chuyển sang ô Con bò sữa.

2.2 Dấu chấm hỏi trong ma trận BCG cua TH True Milk

Trong ma trận BCG của TH True Milk, SBU Dấu chấm hỏi là sản phẩm sữa chua. Đây là sản phẩm có tốc độ tăng trưởng cao mặc dù thị phần khá thấp. 

Sữa chua TH True Milk có tốc độ tăng trưởng cao

ma trận BCG của TH True Milk
Dấu chấm hỏi trong ma trận BCG cua TH True Milk

Nhìn thấy được tiềm năng sinh lời của dòng sản phẩm này, TH True Milk đã tiếp tục đầu tư và đa dạng hóa thêm các hương vị của sản phẩm. Bên cạnh đó, công ty cũng đẩy mạnh các chiến dịch Marketing để thu hút khách hàng nhằm đẩy sữa chua sang ô Ngôi sao.

2.3 Bò sữa trong ma trận BCG của TH True Milk

Sữa tươi của TH True Milk chiếm thị phần tương đối lớn tại thị trường Việt Nam. Mặc dù sản phẩm này có khu vực tăng trưởng thấp, tuy nhiên sữa tươi vẫn là phân khúc sinh lời cao nên công ty vẫn tiếp tục duy trì tốc độ phát triển như hiện tại.

2.4 Chó mực trong ma trận BCG cua TH True Milk

Ở SBU chó mực là những sản phẩm có thị phần và tốc độ tăng trưởng thấp. Ma trận BCG của TH True Milk ở phần này gồm: kem, bơ, nước lọc, phô mai, nước giải khát,… Đây là những sản phẩm ít phổ biến của TH True Milk, chiếm thị phần nhỏ và không có nhiều khả năng mang lại nhiều lợi nhuận cho công ty.

Bên cạnh đó, ở dòng sản phẩm này còn có nhiều đối thủ cạnh tranh lớn như: nước khoáng La Vie, nước tinh khiết Dasani/Aquafina, kem của Kido Group (3 nhãn hiệu lớn là Merino, Celano và Wel Yo), kem của Unilever (nhãn hiệu Paddle, Wall’s và Cornetto),…

Do đó, để tránh hao tổn chi phí và thời gian, TH True Milk không quá tập trung vào dòng sản phẩm này như với các sản phẩm khác như sữa đặc, sữa tươi, sữa chua,…

Phân tích BCG các doanh nghiệp:

3. Một số chiến lược áp dụng ma trận BCG của TH True Milk

Khi đã có được những phân tích về các dòng sản phẩm trong ma trận BCG, tiếp theo công ty sẽ tập trung đầu tư cho những chiến lược phát triển. 

Theo đó, ma trận BCG của TH True Milk được xem là nền tảng cho các chiến lược như:

 • Chiến lược thâm nhập thị trường
 • Chiến lược hội nhập dọc sau

3.1 Chiến lược thâm nhập thị trường

“Sữa sạch” là từ khóa gợi nhớ thương hiệu mà TH True Milk đã thành công xây dựng. Đó cũng là yếu tố hàng đầu mà người tiêu dùng quan tâm khi sử dụng các sản phẩm sữa nói riêng và những thực phẩm khác nói chung. 

Chiến lược áp dụng ma trận BCG của TH True Milk
Mở rộng trang trại là chiến lược giúp TH True Milk tự chủ nguồn cung nguyên liệu

Dưới những vấn đề biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường như hiện nay, TH True Milk đã có những chiến lược thâm nhập thị trường vô cùng ấn tượng. Theo đó, họ tích cực đưa ra những đóng góp như: làm bao bì thân thiện và dễ phân hủy, tối ưu hóa quá trình sản xuất nhằm giảm nước thải trực tiếp ra bên ngoài,…

3.2 Chiến lược hội nhập dọc Sau

Mô hình tự cung tự cấp là những gì mà bất kỳ doanh nghiệp sản xuất nào cũng mong muốn hướng tới. Theo đó, TH True Milk đã và đang tiếp tục mở rộng các nhà máy sản xuất và trang trại chăn nuôi bò.

 Sữa từ các trang trại này sẽ là nguồn cung nguyên liệu chính cho công ty.

Những điều này giúp TH True Milk tự chủ đầu vào và đảm bảo nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng. Từ đó, giúp người tiêu dùng an tâm và giúp công ty tối thiểu hóa chi phí sản xuất. 

Trên đây là những thông tin phân tích ma trận BCG của TH True Milk. Qua bài viết này, CoDX hy vọng bạn sẽ rút ra những kinh nghiệm và tự xây dựng ma trận cho chính doanh nghiệp của mình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh