Quản trị chi phí là gì? 5 Cách quản trị chi phí hiệu quả 100%

Kiểm soát chi phí là một khía cạnh quan trọng để đảm bảo sự bền vững của doanh nghiệp trong kinh doanh. Với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, việc quản lý chi phí không chỉ là một nhiệm vụ, nó còn là chìa khóa để các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề về biến động thị trường. Hãy cùng CoDX khám phá 5 cách quản trị chi phí dưới đây để xây dựng một chiến lược quản lý chi phí chặt chẽ, giúp doanh nghiệp đạt được sự hiệu quả tối đa.

Bạn đang đọc bài viết trên Trang tin quản trị CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Quản trị chi phí là gì?

Quản trị chi phí là quá trình lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát các hoạt động liên quan đến chi phí trong doanh nghiệp. Mục tiêu của quản lý chi phí là tối thiểu hóa chi phí, tối đa hóa lợi nhuận và đảm bảo hiệu quả sử dụng nguồn lực.

2. 5 Cách quản trị chi phí trong doanh nghiệp hiệu quả nhất 2024

Sau đây là một số cách quản trị chi phí hiệu quả nhất vào năm 2024 mà mọi người có thể áp dụng và tham khảo:

 • Lập định mức chi phí. 
 • Xác định chi phí thực tế.
 • Xây dựng ý thức tiết kiệm. 
 • Trao đổi với nhân viên.
 • Khuyến khích nhân viên tham gia vào quản lý chi phí.
quản trị chi phí trong doanh nghiệp
5 cách quản lý chi phí hiệu quả cho doanh nghiệp là gì?

2.1. Lập định mức chi phí trong doanh nghiệp 

Để bắt đầu quá trình quản trị chi phí trong doanh nghiệp hiệu quả, bạn cần xây dựng định mức chi phí dựa trên các tiêu chuẩn liên quan đến từng trường hợp cụ thể. 

Doanh nghiệp phải tiến hành phân tích sâu rộng về các hoạt động của mình và nghiên cứu dữ liệu từ quá khứ để so sánh giá cả trên thị trường và chiến lược phát triển của công ty. Những bước này sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng cơ sở thông tin chặt chẽ, từ đó có thể đưa ra quyết định và kiểm soát chi phí một cách hiệu quả.

2.2. Xác định chi phí thực tế trong quá trình quản trị 

Để xác định chính xác chi phí thực tế, doanh nghiệp cần thu thập thông tin từ nhiều bộ phận khác nhau. Việc phân loại, phân bổ và quản trị chi phí trong doanh nghiệp cho từng loại cụ thể rất quan trọng. 

Nhờ đó, doanh nghiệp dễ dàng phân tích sự biến động về giá trị trên thị trường và so sánh với định mức đã có sẵn để xác định sự khác biệt giữa chi phí thực tế và định mức. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể kiểm soát chi phí tốt hơn.

2.3. Xây dựng ý thức tiết kiệm trong quản trị chi phí 

Làm thế nào để đội ngũ nhân viên nhận thức đúng về tầm quan trọng của việc giảm chi phí và tham gia tích cực trong quá trình kiểm soát chi phí?

Có những phương pháp quản trị chi phí hiệu quả mà doanh nghiệp có thể áp dụng, như khuyến khích nhân viên tham gia vào quá trình quản lý chi phí và tổ chức các buổi trao đổi để nâng cao nhận thức của họ về tầm quan trọng của việc kiểm soát chi phí trong hoạt động kinh doanh.

quản trị chi phí hiệu quả
Làm thế nào để xây dựng ý thức nhân viên để kiểm soát lý chi phí phù hợp?

2.4. Trao đổi với nhân viên về quá trình quản trị chi phí 

Giao tiếp và trao đổi thông tin về chi phí với nhân viên là một bước không thể thiếu nếu bạn muốn họ tham gia vào quá trình kiểm soát chi phí. Thay vì cung cấp thông tin thông qua báo cáo tài chính phức tạp, hãy sử dụng ngôn ngữ phù hợp và dễ hiểu khi truyền đạt thông tin về chi phí, đặc biệt là tại các điểm phát sinh chi phí và ngay khi chi phí dự kiến sẽ phát sinh.

2.5. Khuyến khích nhân viên tham gia quản lý chi phí

Một nguyên tắc quan trọng trong quản trị chi phí hiệu quả là khuyến khích nhân viên tham gia để tạo ra một liên kết giữa họ và việc kiểm soát, quản lý chi phí của công ty. Ngoài ra, cần khích lệ nhân viên đóng góp ý kiến, đưa ra các đề xuất và sáng kiến về việc giảm chi phí. Những đề xuất này có thể phản ánh sự sáng tạo của nhân viên và cần được đánh giá và khuyến khích bởi các nhà quản lý. 

quản trị chi phí hiệu quả
Tìm hiểu một số vai trò quan trọng của quản lý chi phí doanh nghiệp

3. Tầm quan trọng của việc quản lý chi phí trong doanh nghiệp

Khi bạn áp dụng quản trị chi phí trong doanh nghiệp hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được những lợi ích sau:

 • Tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu chi phí, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh.
 • Đảm bảo hiệu quả sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả, tránh lãng phí và thất thoát.
 • Giúp doanh nghiệp cân đối dòng tiền, đảm bảo có đủ tiền để đáp ứng các nhu cầu hoạt động.
 • Giảm thiểu rủi ro tài chính như rủi ro lãi suất, rủi ro giá cả, rủi ro thanh khoản.
quản lý chi phí trong doanh nghiệp
Tại sao chúng ta cần phải kiểm soát chi phí cho doanh nghiệp?

Quản trị chi phí hiệu quả là một công việc quan trọng đối với sự phát triển của mọi doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần có chiến lược quản lý chi phí đúng đắn để tối thiểu hóa chi phí, tối đa hóa lợi nhuận và đảm bảo hiệu quả sử dụng nguồn lực. Hy vọng những thông tin trên của CoDX đã giúp mọi người hiểu hơn về cách quản lý chi phí cũng như một số phương thức quản lý chi phí hiệu quả!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh