[6 BƯỚC] Xây dựng chiến lược kinh doanh HIỆU QUẢ NHẤT

Chiến lược kinh doanh đóng vai trò quan trọng với hầu hết các doanh nghiệp. Để triển khai tốt những mục tiêu đưa ra, cần thiết lập chiến lược trong kinh doanh hợp lý và hiệu quả. Bởi nó có thể quyết định được định hướng phát triển của một doanh nghiệp. Cùng CoDX tìm hiểu các bước xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả trong bài viết này nhé.

Bạn đang đọc bài viết trên trang Bản tin doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Chiến lược kinh doanh là gì?

Chiến lược kinh doanh là sự kết hợp các hoạt động kinh doanh và kiểm soát các hoạt động đó nhằm đạt được mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp. Nội dung của chiến lược này là bao trùm toàn bộ doanh nghiệp và thể hiện những lợi thế cũng như cơ hội của doanh nghiệp. Đồng thời cũng vạch ra những khó khăn và rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải. Nhưng mục đích cuối cùng là mang lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp. Chiến lược được thực hiện tuần tự và bao gồm cách tiếp cận và cách thức mà doanh nghiệp sẽ hoạt động trong thời gian dài.

Xây dựng chiến lược kinh doanh là tiền đề cho sự phát triển của doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh nhằm đạt được những mục tiêu được đề ra. Vì mang tính chất dài hạn, lâu dài nên việc thiết lập chiến lược trong kinh doanh đòi hỏi phải thật rõ ràng và hợp lý. Bao gồm các phương pháp để có thể thúc đẩy lợi nhuận và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp (Nguồn Wikipedia). Một doanh nghiệp muốn phát triển cần xây dựng chiến lược trong kinh doanh tốt, phù hợp để hoạch định chiến lược kinh doanh và định hướng các hoạt động trong tương lai. Vì vậy chiến lược kinh doanh thật sự quan trọng đối với mọi doanh nghiệp.

 • Vai trò của xây dựng chiến lược trong kinh doanh

Đối với doanh nghiệp việc xây dựng chiến lược trong kinh doanh là bước quan trọng để định hướng cả quá trình của một dự án hoặc một sản phẩm khi hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, một chiến lược hoàn chỉnh còn đóng vai trò thiết yếu trong việc sắp xếp rõ ràng các hoạt động khi triển khai. Đây còn là yếu tố quyết định doanh thu tăng hoặc giảm. Dự án có thành công hay không đều phụ thuộc vào việc xây dựng chiến lược hoàn hảo, chính xác và nhất quán với nhau.

Chiến lược kinh doanh là gì
Vai trò của xây dựng chiến lược trong kinh doanh

2. Cách xây dựng chiến lược kinh doanh chi tiết

Để xây dựng chiến lược trong kinh doanh hiệu quả doanh nghiệp cần: Thiết lập mục tiêu, Đánh giá thực trạng hiện tại, Nghiên cứu đối thủ và thị trường, Xây dựng chiến lược trong kinh doanh, Phân bổ ngân sách và cuối cùng là thực hiện đánh giá, kiểm soát chiến lược. Cụ thể từng bước như sau:

2.1. Thiết lập mục tiêu

Trong một chiến lược bất kì, việc xây dựng mục tiêu luôn phải đặt trước tiên. Vì nó có thể giúp xác định rõ ràng những điều mong muốn ở một chiến lược kinh doanh. Những mục tiêu này phải có tính khả thi thì mới có thể đem lại kết quả tốt cho doanh nghiệp.

Việc thiết lập mục tiêu quan trọng bởi chúng là yếu tố giúp doanh nghiệp có thể tập trung vào triển khai dự án, kế hoạch. Nếu khi không đặt ra mục tiêu thì doanh nghiệp dễ bị mất phương hướng, lạc lối dẫn đến thất bại cả quá trình xây dựng chiến lược kinh doanh.

>>> Thiết lập mục tiêu kinh doanh với mẫu KPI cho nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp

2.2. Đánh giá thực trạng hiện tại

Như ở trên đã có nói việc mục tiêu đề ra phải mang tính khả thi, vì vậy đánh giá thực trạng để đưa ra phương án phù hợp với mục tiêu đề ra là vô cùng quan trọng. Các đánh giá có thể dựa trên các nghiên cứu về vi mô và vĩ mô như: môi trường, kinh tế, chính trị, văn hóa,… Để xây dựng chiến lược trong kinh doanh doanh nghiệp cần xem xét điểm mạnh và điểm yếu hiện có và đưa ra những nhìn nhận chính xác nhất.

2.3. Nghiên cứu đối thủ và thị trường

Không chỉ tập trung xây dựng chiến lược kinh doanh bên trong mà doanh nghiệp còn phải quan tâm đến các yếu tố bên ngoài, trong số đó có thể nói đến đối thủ cạnh tranh. Một trong các nhân tố đáng lo ngại nhất có thể ảnh hưởng đến kết quả của các chiến lược trong kinh doanh. Vậy nên để mắt đến đối thủ là giải pháp “phòng bị” giúp bạn có thể luôn tìm ra các giải pháp để ứng phó với những nguy cơ có thể xảy ra.

Để nghiên cứu đối thủ và thị trường hiệu quả, doanh nghiệp cần phân tích kỹ càng điểm mạnh và điểm yếu của họ. Khi đó bạn có thể tìm ra được hướng giải quyết, tránh ảnh hưởng đến xây dựng chiến lược trong kinh doanh của mình.

2.4. Xây dựng chiến lược kinh doanh

Chiến lược kinh doanh chính là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự thành công của cả tổng thể kế hoạch. Khi xây dựng chiến lược, bạn cũng đã trải qua quy trình nghiên cứu và lên phương án giải quyết cho những thách thức có thể xảy ra.

Việc xây dựng chiến lược giúp giảm thiểu rủi ro và xác định được những bước đi trong tương lai của doanh nghiệp. Khi tiến hành xây dựng chiến lược trong kinh doanh doanh nghiệp cần phải đảm bảo được chất lượng, hiệu quả và gia tăng độ tin tưởng của người tiêu dùng.

2.5. Phân bổ ngân sách trong xây dựng chiến lược kinh doanh

Việc phân bổ ngân sách cho chiến lược cũng là thách thức cho doanh nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp cần xử lý ngân sách sao cho phù hợp, tránh bị hao hụt vào nhiều khoản không cần thiết. Đây là điều mà hầu như các doanh nghiệp đang khá đau đầu. Việc làm này đòi hỏi sự kỹ lưỡng và thấu đáo mới giúp cho ngân sách đủ đáp ứng cho xây dựng chiến lược trong kinh doanh.

Bên cạnh đó việc phân bổ ngân sách một cách thông minh sẽ giúp hạn chế được những vấn đề phát sinh. Vậy nên hãy xem xét thật hợp lý khi phân bổ ngân sách vào việc xây dựng kế hoạch kinh doanh.

2.6. Đánh giá và kiểm soát chiến lược

Cuối cùng, để biết xây dựng chiến lược kinh doanh có hiệu quả như mong đợi, bạn cần phải thực hiện đánh giá. Đây là bước nhìn lại những gì đã thực hiện có đạt mục tiêu đặt ra trước đó không.

Qua đó khâu đánh giá, doanh nghiệp có thể kiểm soát tốt các vấn đề cần thiết như việc nguồn nhân lực có đảm bảo được công việc hay nguồn ngân sách của chính mình. Từ đó đo lường được những mối đe dọa từ bên ngoài và kịp thời đưa ra biện pháp hiệu quả.

Cách xây dựng chiến lược kinh doanh
Các bước xây dựng chiến lược trong kinh doanh

3. Các chiến lược kinh doanh phổ biến nhất hiện nay

Hãy cùng CoDX tham khảo các chiến lược trong kinh doanh phổ biến hiện nay.

3.1. Xây dựng chiến lược kinh doanh về sản phẩm

Đây là chiến lược cơ bản nhất của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh của mình. Chiến lược sản phẩm là quyết định phát triển một sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, ví dụ: nghiên cứu xu hướng thị trường, nhu cầu của khách hàng, phân tích, lập kế hoạch, quy trình sản xuất.

Sản phẩm là công cụ chính để doanh nghiệp cạnh tranh và là nền tảng vững chắc nhất cho doanh nghiệp. Chính sách sản xuất và giá cả sẽ quyết định tốc độ phát triển của mọi kế hoạch và hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Ngoài ra, xây dựng chiến lược kinh doanh cho sản phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh tế của doanh nghiệp. Việc có một sản phẩm độc đáo và hấp dẫn sẽ giúp doanh nghiệp tăng lượng khách hàng một cách nhanh chóng.

3.2. Chiến lược giá

Các chiến lược định giá bao gồm: định giá thâm nhập, giảm giá, định giá cạnh tranh và định giá cao cấp. Các chiến lược giá này có quan hệ mật thiết với các chiến lược sản phẩm. Mỗi chiến lược giá khác nhau sẽ có một định hướng kinh doanh khác nhau.

Mỗi doanh nghiệp có hướng phát triển riêng phù hợp với từng loại sản phẩm và từng đối tượng khách hàng khác nhau. Doanh thu, lợi nhuận, thị phần, thương hiệu cũng là những yếu tố tác động trực tiếp đến giá.

3.3. Xay dựng chiến lược kinh doanh về phân phối

Có một chiến lược phân phối hiệu quả sẽ giúp sản phẩm và dịch vụ của bạn dễ tiếp cận hơn với khách hàng. Các kênh phân phối phổ biến hiện nay như phân phối trực tiếp, gián tiếp, độc quyền, v.v.

Và trong thời đại mạng xã hội ngày nay, việc thực hiện kinh doanh thông qua sàn giao dịch cũng là cách tốt nhất để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Nên sử dụng phần mềm bán hàng chuyên nghiệp có thể quản lý tất cả các kênh bán hàng.

Xem thêm: Chiến lược phát triển thị trường là gì? [4 CHIẾN LƯỢC HIỆU QUẢ]

3.4. Chiến lược tiếp thị

Chiến lược marketing đáp ứng nhu cầu khách hàng giúp xây dựng cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Các chiến dịch tiếp thị cũng có thể giúp chuyển đổi những người quan tâm đến sản phẩm thành khách hàng. Chiến lược marketing đúng đắn sẽ giúp doanh nghiệp thích ứng với những biến động của thị trường.

3.5. Xây dựng chiến lược kinh doanh về thương hiệu

Để xây dựng hình ảnh doanh nghiệp và khẳng định vị thế của công ty trên thị trường, việc xây dựng chiến lược thương hiệu là rất cần thiết. Tâm lý người tiêu dùng ngày nay thích sử dụng sản phẩm của các hãng nổi tiếng.

Tái định vị thương hiệu là việc rất khó khăn, vì vậy doanh nghiệp nên xây dựng cho mình một chiến lược thương hiệu nhất quán và đúng đắn ngay từ đầu.

3.6. Chiến lược bán hàng

Bán hàng là một hoạt động tạo doanh thu trực tiếp và rất quan trọng đối với một doanh nghiệp. Một chiến lược bán hàng hiệu quả sẽ gia tăng doanh thu, năng lực cạnh tranh và nội lực cho doanh nghiệp.

Các chiến lược kinh doanh khác như sản phẩm, tiếp thị, xây dựng thương hiệu… đều giúp thúc đẩy hoạt động bán hàng. Để xây dựng chiến lược bán hàng hiệu quả cần tối ưu hóa các yếu tố trên và xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao để đưa sản phẩm đến đúng thị trường.

3.7. Xây dựng chiến lược kinh doanh liên minh, liên kết 

Chiến lược liên kết, liên minh nghe có vẻ khá mới trong thế giới kinh doanh. Cụ thể, đó là sự liên kết giữa hai hay nhiều doanh nghiệp để cùng thực hiện một dự án chung ngắn hạn. Với chiến lược này, cả hai bên đều có lợi.

Chiến lược này cho phép các công ty hợp tác nghiên cứu hoặc sản xuất, nhưng họ vẫn là các công ty độc lập. Các công ty nước ngoài hoặc đa quốc gia thường chọn chiến lược phát triển này.

Các chiến lược kinh doanh phổ biến
Các chiến lược trong kinh doanh phổ biến

4. Nguyên tắc xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả

 • Tầm nhìn dài hạn

Các nhà chiến lược và điều hành cần có tầm nhìn và mục tiêu dài hạn, không thể dễ dàng bị lôi cuốn bởi lợi ích ngắn hạn và tác động đến thị trường.

 • Linh hoạt để thích ứng với thị trường

Thị trường có ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu kinh doanh và phương hướng phát triển của doanh nghiệp. Việc xây dựng chiến lược phải chú ý đến sự tương tác giữa doanh nghiệp với thị trường bên ngoài.

Quá trình thực hiện chiến lược thường được chia thành nhiều giai đoạn tiến hành từng bước một. Trong quá trình thực hiện, các yếu tố thị trường có thể thay đổi và cần phải liên tục theo dõi, điều chỉnh để đảm bảo tính thích ứng của chiến lược.

 • Tạo sự thay đổi khi xây dựng chiến lược kinh doanh 

Bạn cần định hình lợi thế kinh doanh để tạo lợi thế cạnh tranh. Chỉ bằng cách tạo ra sự khác biệt so với đối thủ, bạn mới có thể thành công, nâng cao vị thế kinh doanh và gia tăng lợi nhuận.

 • Quản lý toàn bộ quy trình, tối ưu hóa tổng thể

Chiến lược doanh nghiệp là một quá trình bao gồm xây dựng, thực hiện, kiểm soát và đánh giá chiến lược. Trong quá trình này, mỗi khâu hỗ trợ và bổ sung cho nhau, nếu bỏ qua khâu nào thì chiến lược kinh doanh không thể thành công.

Quản lý chiến lược cần được coi là nhiệm vụ của tất cả nhân viên chứ không chỉ là vấn đề của lãnh đạo và quản lý. Nên tập trung vào tối ưu hóa toàn cục hơn là tối ưu hóa cục bộ. Quản trị chiến lược không nhấn mạnh tầm quan trọng của một bộ phận nào đó trong doanh nghiệp mà phối hợp hoạt động của nhiều bộ phận khác nhau bằng cách thiết lập các mục tiêu để tạo thành một lực lượng chung.

 • Xác định đúng khách hàng mục tiêu trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh

Việc xác định khách hàng mục tiêu đóng vai trò rất lớn trong việc xác định và triển khai kế hoạch kinh doanh. Nhận diện đúng giúp nâng cao khả năng bán hàng và giảm chi phí marketing.

 • Học cách nói không

Để thiết lập và đảm bảo các giá trị mà doanh nghiệp của bạn cam kết, bạn cần học cách nói không. Trong một số trường hợp, nó có thể nói “không” với một số khách hàng nhất định, ngừng cung cấp một số dịch vụ nhất định hoặc học cách định vị rõ ràng doanh nghiệp thay vì đi theo con đường không sinh lời.

Nguyên tắc thiết lập các chiến lược kinh doanh
Nguyên tắc thiết lập các chiến lược trong kinh doanh

5. Các lưu ý khi triển khai chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp 

Khi bắt đầu xây dựng chiến lược kinh doanh, không thể tránh khỏi những vấn đề khó khăn. Sự thất bại của chiến lược có thể gặp phải khi các thành phần chưa được rõ ràng và thống nhất với nhau. Tuy nhiên bạn nên lưu ý đến một số vấn đề khi xây dựng chiến lược trong kinh doanh để thành công.

 • Nên chú ý đến ngân sách, phải phân bổ ngân sách đúng mục đích và thời điểm, tránh việc bị hao hụt.
 • Cố gắng thay đổi để phù hợp với thị trường. Vì thị trường hiện nay đang thay đổi rất nhanh, do đó cần sự đổi mới phù hợp với lối sống hiện đại.
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh rõ ràng sẽ giúp bạn biết rõ hơn về xu hướng thị trường. Tìm ra hướng đi mới phát triển hơn đối phương.
 • Sử dụng các phần mềm mang tính tiện ích vào việc xây dựng chiến lược trong kinh doanh sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Vì đây là định hướng mới trong kinh doanh, giúp doanh nghiệp có lợi thế lớn trong việc tiếp cận người dùng.
 • Tập trung vào một nhóm đối tượng nhỏ để phát triển nếu như chưa có vị thế trên thị trường. Đây có thể là cơ hội giúp bạn kinh doanh an toàn và dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Thấu hiểu người tiêu dùng sẽ giúp bạn tìm ra được những ưu điểm để phát triển và hạn chế những sai sót trong quá trình xây dựng chiến lược kinh doanh.
lưu ý khi triển khai chiến lược
Những lưu ý khi triển khai chiến lược

Công ty dịch vụ chuyển đổi số CoDX hy vọng qua bài viết này có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả, mang lại kết quả như mong đợi. Chúc bạn sẽ áp dụng thành công trong công việc của mình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh