5 Bước hoạch định chiến lược kinh doanh kèm GIẢI PHÁP 2024

Hoạch định chiến lược kinh doanh luôn là công việc quan trọng bởi doanh nghiệp cần đặt mục tiêu kinh doanh lên hàng đầu. Khi xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả, doanh nghiệp có thể tăng lợi thế cạnh tranh, lợi nhuận,… 

Bạn đang đọc bài viết trên trang quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Cùng CoDX tìm hiểu 5 bước hoạch định chiến lược về kinh doanh chuẩn nhất qua bài viết dưới đây. 

Cùng chủ đề:

1. Hoạch định chiến lược kinh doanh là gì?

Hoạch định chiến lược kinh doanh là hoạt động xác định mục tiêu kinh doanh dài hạn của doanh nghiệp, xây dựng các kế hoạch, phương án cụ thể để đạt được những mục tiêu này. Đây là một phần quan trọng trong quản lý doanh nghiệp, giúp định hướng các hoạt động hướng đến sự phát triển bền vững.

Xây dựng chiến lược kinh doanh là công việc rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Nếu không có chiến lược phù hợp, doanh nghiệp sẽ dễ mất phương hướng trong các hoạt động kinh doanh. 

Tầm quan trọng của việc hoạch định chiến lược kinh doanh:

 • Phòng ngừa rủi ro kinh doanh: Trước hết, chiến lược kinh doanh giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro hiệu quả. Bởi chiến lược kinh doanh giúp doanh nghiệp nắm bắt thị trường chi tiết với các nghiên cứu chuyên sâu. Chính việc nắm bắt thị trường này đảm bảo cho doanh nghiệp hạn chế gặp các trường hợp bất ngờ từ thị trường. 
 • Tối ưu chi phí tài chính: Chiến lược hay kế hoạch luôn là điều cốt lõi để doanh nghiệp biết cách huy động, sử dụng vốn và quản lý chi phí hiệu quả. Điều này giúp doanh nghiệp tránh tình trạng nợ quá hạn, ảnh hưởng xấu tới tình hình tài chính. 
 • Xây dựng đào tạo nguồn nhân lực đúng lúc: Cuối cùng, xây dựng chiến lược kinh doanh là cơ hội để đào tạo nguồn lực đúng lúc. Chiến lược kinh doanh bao gồm các hoạt động, kế hoạch đào tạo, thu hút nhân sự cho công ty. Đồng thời, việc thực hiện các hoạt động nhằm tăng lợi nhuận trong chiến lược cũng cần thêm nhiều nguồn lực có trình độ. 
Hoạch định chiến lược kinh doanh
Hoạch định chiến lược kinh doanh giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí tài chính

2. 5 Bước hoạch định chiến lược kinh doanh của công ty chuẩn nhất

Hoạch định chiến lược kinh doanh cần tuân theo 5 bước cơ bản sau: 

hoạch định chiến lược kinh doanh của công ty
5 bước hoạch định chiến lược kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp

Bước 1: Phân tích đánh giá tình hình

Đầu tiên, doanh nghiệp cần phân tích, đánh giá tình hình thị trường, thực trạng của doanh nghiệp hiện tại như thế nào. 

Ở bước này, doanh nghiệp có thể áp dụng mô hình SWOT để phân tích tình hình thị trường cũng như nội bộ, với 4 nội dung: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức. 

Trong đó, điểm mạnh,điểm yếu là những đánh giá về doanh nghiệp, còn cơ hội và thách thức thiên về tình hình thị trường tác động như thế nào đến doanh nghiệp. 

Qua phân tích đánh giá, doanh nghiệp có thể nhận biết các lĩnh vực thế mạnh, tiềm năng phát triển. Từ những phân tích tổng quan nhất, các kế hoạch và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có thể được đề xuất, tiến hành phù hợp, hiệu quả. 

Bước 2: Xác định mục tiêu

Bước 2, doanh nghiệp tiến hành xác định mục tiêu kinh doanh. Sau khi phân tích vị trí cụ thể của doanh nghiệp trong thị trường, các nhân sự phụ trách hoạch định chiến lược kinh doanh có thể xem xét các mục tiêu để cải thiện, phát triển vị trí ấy. Các mục tiêu đặt ra nên được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để thuận tiện trong việc xây dựng chiến lược, kế hoạch chi tiết về sau. 

Mục tiêu kinh doanh đặt ra phải bao gồm cả mục tiêu dài hạn và ngắn hạn. Mục tiêu dài hạn là những mục tiêu chung, cần thực hiện trong khoảng thời gian dài, thường là các mục tiêu về quy mô, tầm nhìn,… Ngược lại, mục tiêu ngắn hạn lại tập trung vào các hoạt động cụ thể của từng phòng ban. 

Hoạch định chiến lược kinh doanh
Doanh nghiệp cần xác định mục tiêu dài hạn và ngắn hạn trước khi xây dựng chiến lược

Bước 3: Xây dựng chiến lược

Tiếp theo, doanh nghiệp tiến hành xây dựng chiến lược kinh doanh. Việc xây dựng chiến lược cần được thực hiện dựa trên mục tiêu và nguồn lực hiện có của doanh nghiệp. Đặc biệt với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, lãnh đạo nên tập trung hoạch định chiến lược đánh vào một thị trường nhất định. 

Đối với các công ty đang có chiến lược quy mô rộng, doanh nghiệp nên lựa chọn một số sản phẩm, thị trường phù hợp. Điều này đảm bảo sức cạnh tranh và thế mạnh của doanh nghiệp trên thị trường. 

Bước 4: Lên kế hoạch triển khai và phân bổ nguồn lực

Bước thứ 4 là bước lên kế hoạch triển khai và phân bổ nguồn lực. Đây là bước quan trọng bởi để chiến lược đạt hiệu quả cao, phân bổ nguồn lực cần phải thực sự khoa học. Quản lý các doanh nghiệp có thể thực hiện cơ cấu lại tổ chức, phân chia trách nhiệm cho các phòng ban cụ thể để đảm bảo tiến độ công việc. 

Hoạch định chiến lược kinh doanh hướng đến đạt các mục tiêu về kinh doanh, lợi nhuận. Do đó, kế hoạch thực hiện phải bao gồm các công việc từ nhiều bộ phận khác nhau. Điều này đòi hỏi lãnh đạo phân bổ nguồn lực phải là người nắm rõ, biết cách khai thác điểm mạnh của từng phòng ban, nhân sự. 

Bước 5: Đo lường, đánh giá và điều chỉnh

Cuối cùng, doanh nghiệp cần đo lường, đánh giá chiến lược kinh doanh và điều chỉnh nếu cần thiết. Đây là bước không thể thiếu bởi thị trường, nhu cầu khách hàng và tình hình công ty có thể thay đổi, khiến kế hoạch không còn đạt hiệu quả như ban đầu. 

Quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp phải thực hiện đo lường hiệu quả công việc thường xuyên. Điều này vừa đảm bảo công việc được diễn ra trơn tru vừa phòng ngừa kịp thời các vấn đề có thể xảy ra.

Hoạch định chiến lược kinh doanh
Doanh nghiệp cần đánh giá lại hiệu quả của chiến lược để điều chỉnh cho phù hợp

3. CoDX OKRs – Thiết lập và quản trị quy trình hoạch định hiệu quả

Việc thiết lập quy trình hoạch định chiến lược có thể được thực hiện dễ dàng với các phần mềm công nghệ. Một trong những phần mềm được nhiều doanh nghiệp sử dụng là CoDX OKRs. Đây là phần mềm xây dựng và quản trị mục tiêu, đồng thời theo dõi tiến độ công việc một cách hiệu quả, nhanh chóng tiện lợi. 

Một trong những tính năng nổi bật của CoDX OKRs trong việc thiết lập và quản trị quy trình hoạch định chiến lược: 

 • Thiết lập mục tiêu theo quy chuẩn, chi tiết cho từng đối tượng: CoDX OKRs cho phép doanh nghiệp quản lý mục tiêu theo sơ đồ tổ chức và quản trị theo mục tiêu chặt chẽ để hoạch định chiến lược kinh doanh theo nhiều mô hình. Điển hình có mô hình BSC – mục tiêu theo 4 điểm: tài chính, khách hàng, nội bộ và học hỏi tăng trưởng; cùng mô hình top-down, bottom-up. 
 • Phân rã mục tiêu chi tiết: Phần mềm CoDX OKRs giúp doanh nghiệp phân chia các mục tiêu ứng với từng đối tượng, như tổ chức hoặc với từng nhân viên. Từ đó các bộ phận và từng nhân sự sẽ nắm được các mục tiêu cụ thể trong từng cột mốc thời gian, đảm bảo công việc thực hiện hiệu quả. 
 • Check in mục tiêu: CoDX OKRs cho phép thiết lập chu kỳ check-in kèm cảnh báo chi tiết nếu nhân viên check-in trễ hạn với các bằng chứng chi tiết, được tự động cập nhật. 
 • Theo dõi tiến độ: Phần mềm còn cung cấp các báo cáo tiến độ trực quan dưới dạng Dashboard. Những báo cáo này sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá đúng hiệu quả công việc để kịp thời điều chỉnh chiến lược khi cần thiết. 

Phần mềm CoDX OKR giúp xác định và lập chiến lược cho các mục tiêu, loại bỏ sự phỏng đoán, quản lý yếu kém và các quy trình truyền thống chỉ tồn tại trên giấy bằng những thiết lập số đo lường cụ thể. Đo lường thành công bằng các kết quả then chốt và Kết nối thành tích cá nhân với thành công của tổ chức.

Tính năng nổi bật của CoDX OKR:

 • Thiết lập mục tiêu toàn diện theo nhiều mô hình: Xây dựng và quản lý cây mục tiêu theo sơ đồ tổ chức, mô hình BSC (balance score card) và 2 mô hình top-down & bottom-up
 • Phân rã mục tiêu chi tiết: Chia nhỏ mục tiêu và kết quả cần đạt đến từng bộ phận, cá nhân; Nhân viên linh hoạt trong việc tự xây dựng mục tiêu cá nhân, cho phép liên kết mục tiêu cá nhân với mục tiêu chung của nhóm, phòng ban, doanh nghiệp.
 • “Check-in” mục tiêu: cho phép thiết lập chu kỳ check-in và cảnh báo khi check-in trễ hạn, tự động cập nhật dữ liệu và xét duyệt kết quả check-in
 • Theo dõi tiến độ trực quan: Theo dõi dưới dạng Dashboard, đánh dấu tiến độ theo màu sắc, xem báo cáo đa dạng hình thức.
 • Quản lý hiệu suất liên tục (CFRs): Tích hợp hệ thống tuyên dương - ví thưởng để: trao đổi - ghi nhận - phản hồi
CoDX OKR
CoDX OKR
CoDX OKR

Thông tin tổng quan về phần mềm CoDX OKR:

🔰 Tên phần mềm

CoDX OKR

🔰 Website

https://www.codx.vn/quan-ly-muc-tieu-okrs/

🔰 Bảng giá

Từ 499.000 VND/tháng

🔰 Miễn phí dùng thử

30 ngày dùng thử miễn phí

🔰 Liên hệ

0968 612 350

🔰 Khuyến mãi

Mạng xã hội nội bộ; Hồ sơ nhân viên; Cấu hình sơ đồ tổ chức

CoDX OKR hiện đang mở cho khách hàng sử dụng miễn phí trong vòng 30 ngày. Sau thời gian dùng thử, khách hàng chỉ phải trả 1 khoản phí nhỏ (chỉ từ 499k/tháng) để sử dụng. Tặng kèm thêm 3 phần mềm miễn phí:

 • Mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp: giao tiếp và tương tác không giới hạn
 • Hồ sơ nhân viên: không giới hạn số lượng nhân viên
 • Cơ cấu tổ chức: Không giới hạn quy mô doanh nghiệp
Đăng ký trải nghiệm OKR

Chi tiết liên hệ ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trên đây là những nội dung quan trọng về hoạch định chiến lược kinh doanh. CoDX hy vọng qua bài viết này, doanh nghiệp đã nắm được các thông tin cơ bản để xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất. Ngoài những bài viết về hoạch định chiến lược, quản lý doanh nghiệp có thể tham khảo các bài viết khác về quản trị điều hành, quản trị nhân lực của CoDX. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ: