7 Bước hoạch định chiến lược PR HIỆU QUẢ kèm GIẢI PHÁP 2023

Hoạch định chiến lược PR là một trong những công việc quan trọng, cần thiết của mỗi doanh nghiệp. Xây dựng chiến lược PR sẽ góp phần giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến công chúng một cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu 7 bước hoạch định chiến lược về PR qua bài viết dưới đây của CoDX. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Cùng chủ đề:

1. PR là gì?

Trước khi đi vào các bước hoạch định chiến lược PR, doanh nghiệp cần hiểu PR là gì. PR là từ viết tắt của Public Relation, có thể được hiểu là Quan hệ công chúng. PR gồm các hoạt động xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, bền vững giữa doanh nghiệp với khách hàng, công chúng. 

PR là hoạt động không thể thiếu trong Marketing, đặc biệt với các doanh nghiệp theo đuổi mô hình Marketing Mix 4P. Khác với quảng cáo mang tính trực tiếp, PR tiếp cận công chúng một cách gián tiếp, nhưng có hiệu quả lâu dài hơn. 

Hoạch định chiến lược PR
PR là các hoạt động tiếp cận, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với công chúng

Chiến lược PR của doanh nghiệp thường tập trung tiến hành các hoạt động, dự án tạo tiếng vang tốt đẹp đến cộng đồng. Bên cạnh đó, đối tượng của chiến lược PR còn bao gồm: đối tác, nhà đầu tư, chính quyền,… – những mối quan hệ có ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của doanh nghiệp.  

2. 7 Bước hoạch định chiến lược PR hiệu quả

Để hoạch định chiến lược thành công, doanh nghiệp cần đảm bảo thực hiện theo 7 bước trong quy trình sau: 

Hoạch định chiến lược PR
7 bước hoạch định chiến lược PR cho doanh nghiệp

Bước 1: Phân tích tình hình

Bước đầu tiên trong hoạch định chiến lược PR là phân tích tình hình thị trường. Doanh nghiệp cần thu thập đủ thông tin tổng quan thị trường. Với mô hình PEST, doanh nghiệp có thể xác định và không bỏ lỡ thông tin, như: P – Chính trị, E – Kinh tế, S – Xã hội và T – Công nghệ. 

Hoạch định chiến lược PR
Mô hình PEST để phân tích tổng quan tình hình thị trường

Tuy việc phân tích đánh giá bước đầu này có tính vĩ mô song vẫn ảnh hưởng lớn đến việc xây dựng chiến lược và kế hoạch của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp nên chú trọng nghiên cứu chuyên sâu ngay bước đầu này. 

Bước 2: Xác định mục tiêu PR

Tiếp theo, doanh nghiệp cần xác định mục tiêu PR cho chiến lược. Việc vạch ra mục tiêu trước rất quan trọng, giúp quản lý và nhân sự nắm được các công việc cần phải làm để đạt được mục tiêu ấy. 

Với mục tiêu PR, doanh nghiệp cần xây dựng theo ba cấp độ sau: 

 • Cấp độ 1: Thay đổi nhận thức của công chúng về sản phẩm, thương hiệu 
 • Cấp độ 2: Thay đổi thái độ của công chúng dành cho doanh nghiệp
 • Cấp độ 3: Thay đổi hành vi của công chúng, thúc đẩy chuyển đổi sang hành vi mua hàng

Ngoài ra, mục tiêu chung của chiến lược PR vẫn luôn là tối ưu các hoạt động để đạt thành công, hiệu quả, đem lại hình ảnh tốt về doanh nghiệp. 

Bước 3: Xác định công chúng mục tiêu

Bước thứ 3 trong hoạch định chiến lược PR là xác định công chúng mục tiêu. Doanh nghiệp cần trả lời những câu hỏi khi tìm hiểu về nhóm công chúng mục tiêu: 

 • Nhóm công chúng doanh nghiệp đang hướng đến là ai, độ tuổi bao nhiêu, giới tính và mức thu nhập như thế nào? 
 • Nhóm công chúng ấy có sở thích, thói quen gì? Họ có nhu cầu gì về sản phẩm? 
 • Điều gì gây nên hứng thú trong họ để họ mua hàng? 

Sau khi đã xác định tổng quan về công chúng mục tiêu, doanh nghiệp cần tiến hành phân tích, nghiên cứu về cách họ sử dụng, đón nhận truyền thông,… Từ đó, doanh nghiệp sẽ nắm được các hình thức, hoạt động PR phù hợp để đáp ứng nhu cầu, thói quen của nhóm công chúng mục tiêu. 

Bước 4: Xây dựng thông điệp

Thứ 4, doanh nghiệp cần xây dựng thông điệp cho chiến lược PR. Thông điệp là những điều, nội dung doanh nghiệp muốn truyền tải tới công chúng. Thông điệp trong chiến lược PR đóng vai trò quan trọng, bởi nó định hình nội dung chương trình PR cho doanh nghiệp

Để thông điệp dễ hiểu, mang tính thúc đẩy, doanh nghiệp có thể tham khảo các bước xây dựng thông điệp sau: 

 • Nghiên cứu, tổng hợp những quan điểm, thái độ, hành vi của công chúng
 • Chọn lọc những nội dung có thể thay đổi quan điểm ấy
 • Thêm thắt những yếu tố mang tính thuyết phục
 • Kiểm tra, đảm bảo thông điệp đáng tin cậy

Bước 5: Lên chiến thuật, chiến lược

Tiếp theo, trong hoạch định chiến lược PR, doanh nghiệp phải thiết kế chiến thuật, chiến lược toàn diện. Trong bước này, doanh nghiệp cần đảm bảo các chiến lược, chiến thuật phải có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Những chiến thuật, hoạt động PR cần phải đáp ứng được mục tiêu và tuân theo hình ảnh, mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. 

Do đó, để xây dựng chiến thuật, chiến lược PR thành công, doanh nghiệp cần không ngừng thử nghiệm, đánh giá về tính hiệu quả của các hoạt động. Đồng thời, những hoạt động không cần thiết hoặc không liên quan đến chiến lược cần được loại bỏ. 

Bước 6: Xây dựng khung kế hoạch và nguồn lực

Doanh nghiệp cần xây dựng khung kế hoạch, nguồn lực sau khi xác định chiến lược. Kế hoạch phải có khung thời gian cụ thể cùng các hoạt động PR, công việc của từng bộ phận phụ trách,… 

Để đảm bảo kế hoạch hoạt động hiệu quả, doanh nghiệp lưu ý đảm bảo 2 yếu tố: hạn hoàn thành công việc và nguồn lực cần có để thực hiện công việc. Khi xác định rõ thời gian và lực lượng nhân sự của từng công việc, các bộ phận sẽ chủ động hơn trong công tác triển khai hoạt động. Đồng thời, doanh nghiệp cần phân bổ ngân sách hợp lý ứng với từng hoạt động cụ thể, ngay trong bản kế hoạch. 

>>> Xem ngay: Quy trình hoạch định nguồn nhân lực hiệu quả

Hoạch định chiến lược PR
Kế hoạch PR cần được xây dựng chi tiết cụ thể với nguồn lực, ngân sách

Bước 7: Kiểm tra, đánh giá

Bước cuối cùng để hoạch định chiến lược PR chính là kiểm tra, đánh giá hiệu quả. Việc kiểm tra đánh giá này cần diễn ra thường xuyên, liên tục nhằm đảm bảo công việc thực hiện trơn tru. Sau khi kiểm tra, đánh giá, doanh nghiệp cần thực hiện loại bỏ các hoạt động hoặc mục tiêu không phù hợp. 

Doanh nghiệp có thể thiết lập KPI – chỉ số đánh giá hiệu suất hoạt động hoặc sử dụng các phần mềm để kiểm tra, đánh giá chi tiết hơn. Việc đo lường và giám sát công việc cũng là cách hiệu quả để đánh giá chiến lược PR. 

3. CoDX OKRs – Thiết lập mục tiêu hoạch định PR hiệu quả

Để thiết lập, theo dõi và quản trị theo mục tiêu hiệu quả, doanh nghiệp có thể tham khảo phần mềm CoDX OKRs. Đây là phần mềm quản lý OKRs chuyên dụng để thiết lập mục tiêu cho doanh nghiệp, cụ thể với các tính năng nổi bật: 

 • Thiết lập mục tiêu cụ thể với từng đối tượng: CoDX OKRs cho phép doanh nghiệp thực hiện chiến lược nhanh chóng với quản lý cây mục tiêu theo sơ đồ tổ chức và các mô hình tiên tiến khác. 
 • Phân tách mục tiêu chi tiết: Phần mềm chia nhỏ mục tiêu tự động cho tổ chức và nhân viên để từng phòng ban, cá nhân dễ dàng thực hiện công việc. 
 • Theo dõi tiến độ thực hiện mục tiêu: Tính năng này của CoDX OKRs rất phù hợp cho công tác đánh giá, kiểm tra của quy trình hoạch định chiến lược. Doanh nghiệp có thể theo dõi công việc dưới dạng Dashboard trực quan với các đánh dấu theo màu sắc rõ ràng. 

Phần mềm CoDX OKR giúp xác định và lập chiến lược cho các mục tiêu, loại bỏ sự phỏng đoán, quản lý yếu kém và các quy trình truyền thống chỉ tồn tại trên giấy bằng những thiết lập số đo lường cụ thể. Đo lường thành công bằng các kết quả then chốt và Kết nối thành tích cá nhân với thành công của tổ chức.

Tính năng nổi bật của CoDX OKR:

 • Thiết lập mục tiêu toàn diện theo nhiều mô hình: Xây dựng và quản lý cây mục tiêu theo sơ đồ tổ chức, mô hình BSC (balance score card) và 2 mô hình top-down & bottom-up
 • Phân rã mục tiêu chi tiết: Chia nhỏ mục tiêu và kết quả cần đạt đến từng bộ phận, cá nhân; Nhân viên linh hoạt trong việc tự xây dựng mục tiêu cá nhân, cho phép liên kết mục tiêu cá nhân với mục tiêu chung của nhóm, phòng ban, doanh nghiệp.
 • “Check-in” mục tiêu: cho phép thiết lập chu kỳ check-in và cảnh báo khi check-in trễ hạn, tự động cập nhật dữ liệu và xét duyệt kết quả check-in
 • Theo dõi tiến độ trực quan: Theo dõi dưới dạng Dashboard, đánh dấu tiến độ theo màu sắc, xem báo cáo đa dạng hình thức.
 • Quản lý hiệu suất liên tục (CFRs): Tích hợp hệ thống tuyên dương - ví thưởng để: trao đổi - ghi nhận - phản hồi
CoDX OKR
CoDX OKR
CoDX OKR

Thông tin tổng quan về phần mềm CoDX OKR:

🔰 Tên phần mềm

CoDX OKR

🔰 Website

https://www.codx.vn/quan-ly-muc-tieu-okrs/

🔰 Bảng giá

Từ 499.000 VND/tháng

🔰 Miễn phí dùng thử

30 ngày dùng thử miễn phí

🔰 Liên hệ

0968 612 350

🔰 Khuyến mãi

Mạng xã hội nội bộ; Hồ sơ nhân viên; Cấu hình sơ đồ tổ chức

CoDX OKR hiện đang mở cho khách hàng sử dụng miễn phí trong vòng 30 ngày. Sau thời gian dùng thử, khách hàng chỉ phải trả 1 khoản phí nhỏ (chỉ từ 499k/tháng) để sử dụng. Tặng kèm thêm 3 phần mềm miễn phí:

 • Mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp: giao tiếp và tương tác không giới hạn
 • Hồ sơ nhân viên: không giới hạn số lượng nhân viên
 • Cơ cấu tổ chức: Không giới hạn quy mô doanh nghiệp
Đăng ký trải nghiệm OKR

Chi tiết liên hệ ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trên đây là những thông tin quan trọng và bổ ích cho doanh nghiệp về công việc hoạch định chiến lược PR. CoDX hy vọng qua bài viết này, doanh nghiệp đã nắm được 7 bước xây dựng chiến lược PR hoàn chỉnh, để áp dụng trong các kế hoạch sau này. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ: