Chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ HIỆU QUẢ – TỐI ƯU CHI PHÍ

Chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chuyển đổi số là một vấn đề vô cùng cấp thiết đối với tất cả các doanh nghiệp hiện nay. Bởi lẽ, nó sẽ giúp cho các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như các trải nghiệm của khách hàng. Đặc biệt hơn hết là khả năng cạnh tranh thị trường. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ (viết tắt là SMEs) sẽ gặp phải những khó khăn nhất định về nguồn vốn. Vậy, những giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ nào là hiệu quả? Cùng CoDX tìm hiểu chi tiết câu trả lời trong nội dung bài viết sau. 

1. Chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ là việc tích hợp công nghệ số vào quá trình hoạt động của doanh nghiệp đó. Việc làm này nhằm mục đích gia tăng vận hành, nâng cao những trải nghiệm của khách hàng. Đồng thời, tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường của doanh nghiệp đó. 

Chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ
Chuyển đổi số là vấn đề doanh nghiệp nhỏ cần quan tâm

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa nhỏ có thể được thực hiện thông qua việc tư duy lại hướng kinh doanh hay đánh giá chi tiết chuỗi giá trị. Cùng với đó là việc thực hiện kết nối khách hàng và cấu trúc doanh nghiệp. 

2. Thực trạng chuyển đổi số doanh nghiệp SMEs hiện nay

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều quan tâm đến việc chuyển đổi số, nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo một khảo sát của Cục phát triển doanh nghiệp, đa số những doanh nghiệp SMEs hiện nay đều gặp khó khăn trong vấn đề này. 

Theo khảo sát đó, có khoảng 60.1% doanh nghiệp gặp khó khăn về phí đầu tư và ứng dụng công nghệ số; 52.5% khó khăn trong việc thay đổi những thói quen, tập quán kinh doanh cũng như thiếu nguồn nhân lực nội bộ để ứng dụng công nghệ số. Bên cạnh đó, có 38.5% doanh nghiệp khó khăn trong việc tích hợp giải pháp công nghệ số; 45.5% thiếu cơ sở hạ tầng và hơn 40% thiếu thông tin về công nghệ số. 

Tương tự, kết quả khảo sát với 1000 doanh nghiệp SMEs của Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng cho thấy rõ điều này. Theo đó, hơn 85% doanh nghiệp thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ số và 77% thiếu nguồn nhân lực chuyên môn….

Thực trạng chuyển đổi số doanh nghiệp SMEs hiện nay
Các doanh nghiệp SMEs gặp nhiều khó khăn khi thực hiện chuyển đổi số

Chính vì vậy, có thể thấy, việc chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn rất nhiều hạn chế. Hầu hết các doanh nghiệp này chưa thể ứng dụng giải pháp số cho hệ thống phê duyệt nội bộ trực tuyến cũng như phần mềm quản lý văn bản. 

Đâu đó vẫn có những doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện một số mức độ chuyển đổi số trong tổ chức của họ. Tuy nhiên, sự thay đổi này vẫn mang tính nhỏ lẻ, tự phát và thiếu đi những chiến lược dài hạn. 

3. Tại sao doanh nghiệp vừa và nhỏ cần chuyển đổi số?

Hiện nay, có khoảng 42% doanh nghiệp SMEs coi chuyển đổi số là một phần cốt lõi trong chiến lược của tổ chức. (Theo Nghiên cứu về chuyển đổi số tại doanh nghiệp vừa và nhỏ vào năm 2017 của tổ chức SME Group). Theo nghiên cứu này, khoảng 75% công ty khảo sát đồng ý rằng công nghệ số đang tác động đến cách thức họ kinh doanh. 

Chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ
Chuyển đổi số có nhiều tác động tích cực đối với hoạt động tiếp cận khách hàng của doanh nghiệp

3.1 Kết nối các phòng ban

Chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ là yếu tố hết sức quan trọng. Trong quá trình đó, khoảng cách giữa các phòng cũng là một vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm. Bởi lẽ, việc hợp tác chặt chẽ, phối hợp ăn ý giữa các phòng ban mới mang lại hiệu quả cao trong công việc. 

Chuyển đổi số cũng chính là một cách gắn kết các nhân viên với nhau. Đồng thời, giúp cho các nhân viên tương tác, trao đổi với nhau nhiều hơn. Hiểu một cách đơn giản, đây không chỉ là khái niệm chuyển đổi số mà nó còn là nền tảng để gắn kết nhân sự lại với nhau. Bằng cách nào đó, họ tương tác trao đổi và hỗ trợ công việc tốt hơn. 

3.2 Nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp SMEs

Nền tảng số hòa là điều kiện cơ bản để doanh nghiệp vận hành một cách hiệu quả nhất, chính xác và chất lượng. So với cách vận hành truyền thống, chuyển đổi số chính là bước ngoặt lớn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Khi các doanh nghiệp cùng hoạt động một lĩnh vực trên thị trường, doanh nghiệp nào áp dụng chuyển đổi số sẽ có sức cạnh tranh hơn. Điều này cũng thể hiện ở việc tương tác và chăm sóc khách hàng, quy trình làm việc nhanh gọn và khoa học. 

Công nghệ số có thể cung cấp cho doanh nghiệp chi tiết dữ liệu về lịch sử của khách hàng. Bao gồm thông tin về lượt tương tác, sở thích…

3.3 Tối ưu công việc cho nhân viên

Trên thực tế, tối ưu hóa hiệu quả làm việc của nhân viên chính là con đường ngắn nhất để doanh nghiệp có những bước tiến xa hơn. Chuyển đổi số các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ giúp tiết kiệm chi phí và nhân lực một cách tốt đa. Công nghệ giúp cho hoạt động của doanh nghiệp được thực hiện dễ dàng và ít tốn công nhất. Đồng thời, nhân viên cũng có thêm thời gian để nâng cao chuyên môn và phát triển bản thân. Đây cũng chính là một cách để phát triển doanh nghiệp toàn diện nhất. 

3.4 Tăng tính minh bạch 

Tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay, việc báo cáo những hoạt động mất một khoảng thời gian nhất định. Thêm vào đó, bộ phận quản lý cũng dành nhiều thời gian để nắm bắt cũng như đánh giá hiệu quả công việc của từng nhân viên. 

Khi các doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số, mọi thứ đều trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Tất cả các chỉ số, báo cáo, áp dụng chuyển đổi được công khai để đảm bảo tính minh bạch và sự đánh giá công tâm hơn. 

4. Giải pháp nào giúp chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ thành công

Dưới đây là những giải pháp giúp chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả hơn. 

4.1 Trao quyền cho nhân viên sử dụng các dữ liệu

Dữ liệu được biết chính là chiếc chìa khóa để thúc đẩy sự phát triển của kinh doanh. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ nên cho phép nhân viên của mình trích xuất cũng như khai thác các thông tin tài liệu một cách thoải mái. Điều này cũng chính là cách giúp nhân viên hiểu rõ hơn về các hoạt động của đối tác, khách hàng…

Như vậy, các nhân viên có thể trao đổi những thông tin về khách hàng với nhau, tạo ra sự gắn kết trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khi cần cung cấp hay hỗ trợ khách hàng, nhân viên không mất quá nhiều thời gian để xin lại thông tin. 

4.2 Ứng dụng công nghệ thích hợp

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc ứng dụng công nghệ phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Điều này nhằm đảm bảo hiệu suất công việc mà vẫn tiết kiệm chi phí đầu tư, chi phí nhân sự. 

Chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ
Các ứng dụng công nghệ giúp vận hành doanh nghiệp tốt hơn

Một ứng dụng phù hợp với nền tảng tự động hóa doanh nghiệp thông minh cần phải đảm bảo nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm: quản lý toàn bộ hệ thống quy trình doanh nghiệp trên nền tảng số, quản lý tài liệu chuyên nghiệp…Việc ứng dụng công nghệ phù hợp vừa giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn, đồng thời làm hài lòng khách hàng. 

4.3 Đảm bảo được sự liền mạch của hệ thống

Hiện nay, những sáng kiến về chuyển đổi số đều nhằm mục đích hợp lý hóa những hoạt động, tự động hóa quy trình làm việc. Từ đó, tăng hiệu quả cũng như cải thiện những trải nghiệm của khách hàng. Một điều đặc biệt quan trọng là tất cả các hệ thống phải đảm bảo được sự kết nối, gắn kết và liền mạch. 

Hiểu được những điều này, CoDX đã cho ra đời giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng chuyển đổi số. CoDX mang đến cho doanh nghiệp vừa và nhỏ những giải pháp toàn diện trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ và nâng cao chất lượng công việc. 

Trên đây là những thông tin mới nhất về các giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hy vọng đã cung cấp cho người đọc những kiến thức hữu ích nhất. CoDX luôn mong muốn trở thành người đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp phát triển tốt nhất.