Văn hóa doanh nghiệp là gì? 7 Bước xây dựng THÀNH CÔNG văn hóa cho doanh nghiệp

văn hóa doanh nghiệp là gì

Văn hóa tổ chức luôn là chủ đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Việc xây dựng văn hóa đúng cách sẽ đem đến sự vững mạnh và phát triển lâu dài. Cùng CoDX tìm hiểu ngay văn hóa doanh nghiệp là gì? Cũng như các bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp thành công hiệu quả với nguồn chi phí tối ưu nhất trong chủ đề hôm nay.

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là những giá trị về chuẩn mực niềm tin, những hành vi, cách ứng xử, khả năng nhận thức, tư duy được các thành viên, nhân viên trong công ty công nhận, cùng nhau thực hiện và tuân thủ trong thời gian dài tạo thành một thói quen trong nhận thức.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp thành công được xem là tài sản vô giá của mỗi công ty. Các giá trị văn hóa này được hình thành trong quá trình tồn tại và phát triển của công ty, là yếu tố quyết định cảm xúc, nếp nghĩ và hành vi của mọi thành viên trong tổ chức. Qua đó tạo nên sự khác biệt và được coi như truyền thống của mọi công ty.

Văn hóa doanh nghiệp là gì
Văn hóa doanh nghiệp được xem là tài sản vô giá đối với tổ chức

Văn hóa được hình thành và phát triển song song với quá trình phát triển của doanh nghiệp. Nó không chỉ là văn hóa giao tiếp mà còn bao hàm cả giá trị cốt lõi, quy tắc, phương pháp quản lý, hành vi kinh doanh, thái độ của tất cả các thành viên. Chính vì vậy vai trò của văn hóa doanh nghiệp đối với những sự phát triển của công ty là rất quan trọng.

2. 7 Bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp thành công

Rõ ràng, một chiến lược thành công thì cần một văn hóa tốt. Việc thiết lập văn hóa cần có thời gian và được xây dựng đồng bộ, toàn diện ở nhiều khía cạnh. Những phương pháp hữu hiệu được giới thiệu sau đây sẽ giúp các công ty có thêm gợi ý về các bước xây dựng văn hóa tổ chức, doanh nghiệp hiệu quả và bền vững hơn trong tương lai.

Bước 1: Xác định giá trị cốt lõi là bước đầu để xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Để xác định giá trị trong việc xây dựng văn hóa trong công ty, cần trả lời được những câu hỏi sau: Tại sao công ty cần xây dựng văn hóa? Giá trị cốt lõi mà việc xây dựng văn hóa mang lại cho công ty là gì? 

Nếu doanh nghiệp không thể trả lời những câu hỏi này, doanh nghệp cần xem lại cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp mà đơn vị mình cung cấp cho nhân viên có phù hợp hay không?

Có thể nói đây là đây là bước cơ bản nhất trong xây dựng văn hóa tổ chức. Mỗi doanh nghiệp phải tạo ra một hệ thống các tiêu chuẩn và giá trị cốt lõi để làm thước đo cho các hành động của mình, tức là quá trình thúc đẩy sự phát triển của tổ chức. Những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp cần được xác định cẩn thận để đảm bảo chúng trường tồn theo thời gian.

Ví dụ: Công ty xác định yếu tố con người giá trị cốt lõi quan trọng nhất. Vậy để có được một văn hóa tốt thì không thể bỏ qua nguồn nhân lực. Khi đó doanh nghiệp cần xây dựng một chính sách tuyển dụng phù hợp, cải tiến chính sách phúc lợi giúp nhân viên hạnh phúc, gắn bó và cống hiến cho công ty hơn nữa.

Còn nếu công ty của bạn xác định rõ ràng rằng khách hàng là giá trị cốt lõi trong quá trình phát triển kinh doanh, thì tốc độ giao hàng, quá trình tư vấn, dịch vụ khách hàng trước và sau bán hàng phải được đầu tư bài bản trong tương lai.

Các Bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp thành công
Xây dựng văn hóa doanh nghiệp dựa trên giá trị cốt lõi

Bước 2: Xây dựng văn hóa dựa trên chiến lược doanh nghiệp

Các đơn vị tổ chức nên xem xét tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp mà mình có thể gặp trong tương lai. Và trong những yếu tố đó có khả năng thay đổi chiến lược của đơn vị hay không. Nó có thể là vấn đề xuất phát từ nguồn nhân lực, hoạt động marketing của công ty hay chính là tốc độ phát triển của nền kinh tế hoặc hoạt động tài chính, đầu tư…vv. Khi đã xác định rõ ràng chiến lược xây dựng văn hóa trong tương lai gần, công ty cần cân nhắc xem hướng đầu tư hiện tại nên tập trung vào đâu và cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp như thế nào để phù hợp.

Bước 3: Định hình phong cách lãnh đạo để xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Trong quá trình xây dựng văn hóa tổ chức, lãnh đạo đóng vai trò quan trọng. Người lãnh đạo và người đứng đầu phải tiếp tục điều chỉnh lối sống và phong cách làm việc của mình. Đây là cách duy nhất để văn hóa tổ chức, doanh nghiệp có thể phát triển mạnh mẽ. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ giúp nhân viên của họ hiểu chính xác những gì họ muốn và cần làm gì, thay đổi những gì để công ty hội nhập và phát triển.

Người lãnh đạo sẽ là người mang sứ mệnh dẫn dắt tầm nhìn và giúp nhân viên xóa bỏ những nỗi sợ hãi hay rào cản. Vì vậy, người lãnh đạo một công ty phải xác định rõ vai trò của mình trong việc đưa văn hóa tổ chức ngày càng phát triển.

Cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp
Định hình phong cách lãnh đạo để xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Bước 4: Khảo sát hiện trạng doanh nghiệp và lên hướng điều chỉnh

Con người luôn là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Các công ty cần tạo ra giá trị và niềm tin cho nhân viên, bất kể họ làm việc cho công ty trong hoàn cảnh nào. Hãy xem xét nền văn hóa hiện tại tác động đến con người như thế nào, có hiệu quả hay không? Từ đó việc đưa ra danh sách những điều cần thay đổi sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Việc đưa ra sáng kiến và thường xuyên tổ chức các chương trình​​ củng cố các giá trị cốt lõi tạo nên sự vững mạnh trong nền văn hóa của doanh nghiệp. Đây là chìa khóa để giữ cho nền văn hóa duy trì và phát triển lâu dài.

Để xây dựng văn hóa tổ chức dễ dàng và hiệu quả hơn các doanh nghiệp có thể ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại. Thấu hiểu trăn trở của nhiều doanh nghiệp CoDX cho ra mắt hệ thống Mạng xã hội doanh nghiệp và hệ thống Quản trị nguồn nhân lực với nhiều phân hệ hữu ích. Để nắm bắt rõ các tính năng của hệ thống này đừng ngần ngại liên hệ với CoDX để được tư vấn cụ thể ngay hôm nay nhé!

Bước 5: Xây dựng văn hóa doanh nghiệp với kế hoạch các bước chi tiết

Lên kế hoạch cụ thể là bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp quan trọng để đem đến thành công, mọi công việc cần được sắp xếp, điều phối hợp lý. Từ đó mới mang lại sự nhịp nhàng và ăn ý trong mọi hoạt động. Doanh nghiệp cần xác định những mục tiêu chính, các mốc quan trọng, hoạt động cụ thể,… 

Ngoài ra các doanh nghiệp cũng cần phải xác định rõ nhân tố được ưu tiên và cần phải tập trung trong từng thời điểm. Đặc biệt là thời hạn để hoàn thành cũng cần phải được xác định một cách rõ ràng. Kế hoạch hành động cần chi tiết giúp người lao động tự định hướng trong quá trình hình thành văn hóa.

Bước 6: Đưa ra nhiều chính sách để thúc đẩy nhân viên thực hiện văn hóa mới

Về cơ bản, bất kỳ kế hoạch chiến lược nào cũng sẽ có những thay đổi, dù lớn hay nhỏ những thay đổi này đều ảnh hưởng trực tiếp đến nhân viên. Vì vậy nhân viên cần hiểu rõ những thay đổi trong cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp, và những lợi ích thực sự mà công ty mang lại cho mình.

Nhân viên sẽ có động lực để thay đổi nếu điều này được hiểu rõ. Động lực làm việc là kết nối và thấu hiểu.

Động lực cho sự thay đổi có thể đến từ thiết kế. Động lực thay đổi có thể được củng cố bằng việc thiết lập một chính sách khen thưởng phù hợp với văn hoá. Phần thưởng cho những nỗ lực phát triển, những lời động viên đến đúng lúc có sức mạnh vô cùng lớn. Những điều đó sẽ biến thành nguồn động lực giúp nhân viên đóng góp hết mình xây dựng văn hóa tổ chức. Từ đó, doanh nghiệp trở nên tốt hơn, lớn mạnh hơn.

Các bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp thành công
Doanh nghiệp cần có nhiều chính sách khuyến khích nhân nhân thực hiện văn hóa mới

Bước 7: Tự đánh giá và cải thiện cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Có thể nói đây là một trong các bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp cực kỳ khó khăn đối với tất cả các công ty. Vì văn hóa tổ chức không phải là thứ có thể trực tiếp chạm vào và cảm nhận được nên thường bị nhầm lẫn với các tiêu chí đánh giá. Cần điểm lại những thành tích đã đạt được trên con đường này, công ty đã đạt được gì, nhân viên đã đóng góp như thế nào, khách hàng đã hài lòng chưa. Qua đó doanh nghiệp sẽ tiến hành phát huy thế mạnh và cải thiện, khắc phục những yếu kém trong văn hóa.

Luôn có những khoảng trống trong văn hóa. Khi đã biết cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp thành công, công ty cũng cần phải tìm ra những lỗ hổng và sai sót trong đó, thực hiện điều chỉnh cho phù hợp. Bước này phải được thực hiện định kỳ để đảm bảo văn hóa tổ chức không ngừng phát triển phù hợp với mục tiêu chiến lược của thời đại.

3. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp đem lại lợi ích gì?

Có rất nhiều lý do để xây dựng văn hóa tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó lợi ích hàng đầu là giúp các doanh nghiệp tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn, tạo điều kiện cho nhân viên phát triển và tạo ra một cộng đồng doanh nghiệp thân thiện. Bên cạnh đó còn có một vài lý do như: 

3.1 Xây dựng văn hóa doanh nghiệp thành công giúp giảm nguy cơ xung đột nội bộ

Xây dựng văn hóa tổ chức có thể giúp giảm nguy cơ xung đột nội bộ bằng cách tạo ra môi trường làm việc thân thiện và tự tin. Đặc biệt, đây cũng là yếu tố giúp mọi người gắn kết và hoà hợp hơn thông qua các buổi sinh hoạt, sự kiện chung của công ty.

3.2 Xây dựng văn hóa đem lại lợi thế cạnh tranh cao cho doanh nghiệp

Văn hoá tổ chức chính là yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp định vị giá trị trên thương trường. Điều này có thể giúp doanh nghiệp này cạnh tranh với các doanh nghiệp khác bằng cách tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và cung cấp các dịch vụ tốt hơn.

Bên cạnh đó, một môi trường tốt sẽ góp phần tạo ra hình ảnh đẹp cho công ty. Từ đó mang lại lợi thế về tuyển dụng và thu hút nhân tài. Làm tiền đề tạo dựng lòng tin cho khách hàng và đối tác nhằm phát triển thương hiệu trong tương lai.

Ví dụ điển hình là về văn hóa doanh nghiệp của Google, họ đã xây dựng thành công mô hình tổ chức cho riêng mình và đem về những quả ngọt từ nhân tài đến sản phẩm. Đó là lý do vì sao mô hình văn hóa doanh nghiệp của họ luôn được các công ty trên thế giới tiếp nhận và học hỏi theo.

3.3 Văn hóa doanh nghiệp giúp tạo động lực cho nhân viên

Văn hoá tổ chức góp phần giúp nhân viên nắm được mục tiêu và định hướng của công ty, từ đó hiểu được bản chất công việc họ đang làm. 

Một doanh nghiệp có nền tảng nội bộ văn hoá tốt sẽ tạo ra môi trường làm việc năng động, cởi mở. Ở một môi trường hòa đồng, thoải mái, được đồng nghiệp tôn trọng sẽ tạo động lực cho nhân viên cống hiến hết khả năng của mình với công việc.

4. Giải pháp xây dựng văn hóa tổ chức trong thời kỳ chuyển đổi số

CoDX đã tạo ra một giải pháp tuyệt vời để tạo không gian làm việc trực tuyến, giúp cho việc cộng tác trở nên sinh động hơn. Tiết kiệm 70% tài nguyên phân bố và quản lý nhân sự khi kết nối tất cả trong một hệ thống duy nhất.

vai trò của văn hóa doanh nghiệp
Xây dựng văn hóa doanh nghiệp thành công với bộ giải pháp CoDX

Một hệ thống đáp ứng mọi vai trò:

  • Cung cấp trải nghiệm Ứng viên bằng Quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp, nhanh chóng, hiệu quả, không cần email, không cần điện thoại với Cổng Dịch vụ Ứng viên mọi lúc – mọi nơi – mọi thiết bị. Ứng viên có thể theo dõi từng bước nhà tuyển dụng khi ứng tuyển, xác nhận lịch phỏng vấn online,…
  • Kiến tạo không gian làm việc nhóm cho toàn công ty bằng việc sẵn sàng dữ liệu toàn bộ tổ chức bên cạnh hệ thống nghiệp vụ Quản trị nguồn nhân lực toàn diện, chính xác, bảo mật. Xây dựng công cụ truyền thông kết nối ba bên: Doanh Nghiệp – Nhân viên – Lãnh đạo hiệu quả.
  • Cổng thông tin Dịch vụ Nhân sự CoDX giúp nhân viên trải nghiệm toàn bộ dịch vụ trực tuyến từ lúc Hội nhập – Gắn kết – Phát triển – Thôi việc, tiết kiệm thời gian trong thực hiện quy trình xét duyệt, tra cứu thông tin, tập trung vào chuyên môn công việc. Từ đó, tăng năng suất lao động và mức độ hài lòng.
  • Hệ phân tích dữ liệu thông minh cung cấp thông tin “sức khỏe” Nguồn Nhân Lực cho Ban lãnh đạo. CoDX giúp dữ liệu nhân viên từ Phòng Nhân sự biết lên tiếng tự động, theo thời gian thực. Giúp lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng, chính xác khi thực thi chiến lược duy trì và phát triển Nguồn Nhân Lực.
  • CoDX- Workplace cho phép nhân viên gắn kết và chia sẻ thông tin mọi lúc mọi nơi, bằng những thông điệp cá nhân hoặc tham gia bình luận, chia sẻ biểu tượng cảm xúc từ thông điệp của đồng nghiệp hoặc đội nhóm. Giúp nhân viên tùy chọn các thông điệp phù hợp với từng hoàn cảnh, từng cảm xúc và từng thành viên, theo trải nghiệm thực tế khi chia sẻ.

CoDX đóng góp những trải nghiệm tuyệt vời cho nhân viên trong nhật ký hành trình văn hóa doanh nghiệp. Nơi mọi hoạt động đều được ghi nhận – lắng nghe – chia sẻ và lan tỏa.

Mỗi con người là một tài năng đóng góp vào thành công, phát triển và là tài sản có giá trị cạnh tranh nhất của doanh nghiệp. Cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong thời kỳ mới sẽ không quá khó nếu biết áp dụng những sản phẩm hiện đại. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với CoDX để được tư vấn cụ thể nhé!