Tăng Cường Sức Khỏe Tâm Thần Tại Nơi Làm Việc

Tăng cường sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc là điều quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tinh thần của người lao động, từ đó tác động trực tiếp đến năng suất lao động. Việc tạo dựng một môi trường làm việc tích cực, lành mạnh là điều cần thiết mà các tổ chức cần chú trọng để phát triển bền lâu.

Sức khỏe tâm thần (mental health) là trạng thái tâm lý của một người đang hoạt động ở mức thỏa đáng để điều chỉnh cảm xúc và hành vi. Sức khỏe tâm thần là nền tảng cho sự khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả của các cá nhân.

Các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe tâm thần liên quan tới công việc

Môi trường làm việc có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người lao động. Hầu hết những rủi ro này liên quan đến sự tương tác giữa các bộ phận làm việc, môi trường tổ chức và quản lý, các kỹ năng của nhân viên cũng như các nguồn lực sẵn có. Ví dụ, một cá nhân có thể có đủ kỹ năng để hoàn thành nhiệm vụ nhưng lại có rất ít nguồn lực để thực hiện công việc được yêu cầu, hoặc thiếu sự hỗ trợ và giúp đỡ của tổ chức hoặc cấp quản lý. Cụ thể, các rủi ro đối với sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc bao gồm:

 • Không có đủ các biện pháp an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc.
 • Thiếu thông tin liên lạc giữa các bộ phận, quản lý yếu kém.
 • Nhân viên có sự tham gia rất hạn chế vào các quyết định về công việc nói chung và lĩnh vực công việc của họ nói riêng.
 • Thiếu các nguồn lực hỗ trợ cho nhân viên.
 • Giờ làm việc cố định, không có sự linh hoạt.
 • Không rõ ràng về sứ mệnh hoặc mục tiêu hoạt động của cơ quan, tổ chức.

Rủi ro cũng có thể liên quan đến nội dung công việc, chẳng hạn như nhiệm vụ không phù hợp với khả năng của người đó, hoặc họ được giao một khối lượng công việc nặng trong thời gian dài. Từ đó tác động đến sức khỏe tâm thần của người lao động, có thể gây ra các triệu chứng rối loạn tâm thần. Rủi ro này cũng cao ở những công việc thiếu sự gắn kết của nhóm hoặc sự hỗ trợ của xã hội.

Các yếu tố được đề cập ở trên bao gồm bắt nạt hay “khủng bố tinh thần tại nơi làm việc” cũng là chấn thương liên quan đến công việc có nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động. Hậu quả về sức khỏe của người lao động không chỉ là gánh nặng chi phí tiền lương (do giảm hiệu quả công việc và tần suất tìm kiếm lao động thay thế cao hơn) mà chúng cũng có tác động tiêu cực đến mối quan hệ giữa gia đình và xã hội.

Tạo dựng một môi trường làm việc tích cực, lành mạnh

Một môi trường làm việc lành mạnh là nơi nhân viên và người quản lý tích cực đóng góp vào việc cải thiện, bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của mọi người. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới khuyến nghị gần đây, các biện pháp can thiệp nên tập trung vào ba hướng:

 • Bảo vệ sức khỏe tâm thần bằng cách giảm các yếu tố rủi ro liên quan đến công việc.
 • Cải thiện sức khỏe tâm thần bằng cách tập trung vào phát triển các khía cạnh tích cực của công việc và thế mạnh của nhân viên.
 • Điều trị sức khỏe tâm thần cho các vấn đề bất kể nguyên nhân gì.

Hướng dẫn cũng nêu rõ các bước mà tổ chức có thể thực hiện để tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh, bao gồm:

 • Chú ý đến môi trường làm việc và các cách thức có thể được thực hiện để cải thiện sức khỏe tâm thần và phúc lợi của các loại người lao động khác nhau.
 • Xem xét các cơ quan và tổ chức của đã làm gì để giảm thiểu các bước không cần thiết.
 • Hiểu các cơ hội và nhu cầu của từng nhân viên để có thể phát triển các chiến lược tốt hơn nhằm cải thiện sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc.
 • Nhận thức về các nguồn lực và nơi nhân viên có thể tìm sự giúp đỡ.

Những việc làm cụ thể giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe tâm thần nơi làm việc

 • Cải thiện và thúc đẩy việc phát triển và thực hiện các chính sách về sức khỏe và an toàn của nhân viên, bao gồm xác định các trường hợp trầm cảm, lạm dụng chất kích thích và bệnh tâm thần, cung cấp các nguồn lực để điều trị những trường hợp đó.
 • Quan tâm đến sức khỏe nhân viên, tạo ra các thức uống dinh dưỡng, thực phẩm thiên nhiên như rau củ quả sạch, nước ép hoa quả, mật ong … tại nơi làm việc để tăng cường sức khỏe, năng lượng cho nhân viên khi làm việc.
 • Thông báo cho nhân viên về hỗ trợ y tế hiện có của chính phủ.
 • Tạo điều kiện để nhân viên tham gia vào quá trình ra quyết định, ghi nhận ý kiến ​​của họ, đưa ra phản hồi, phân công công việc để nhân viên có thể cân bằng cuộc sống của chính họ.
 • Lên kế hoạch cho lộ trình phát triển sự nghiệp của nhân viên.
 • Ghi nhận và khen thưởng đóng góp của nhân viên một cách hợp lý, đúng thời điểm.

Những can thiệp này có thể được tích hợp vào một chiến lược sức khỏe tổng thể, bao gồm các lĩnh vực sau: Phòng ngừa, Phát hiện sớm, Quản lý Hỗ trợ và Phục hồi. Sự phối hợp chặt chẽ giữa lãnh đạo và nhân viên ở tất cả các cấp của quá trình bảo vệ là đặc biệt quan trọng đối với sự thành công, phổ biến và hỗ trợ các can thiệp và giám sát hiệu quả của chúng.

Hệ thống Quản trị nguồn nhân lực CoDX – hỗ trợ tăng cường tinh thần làm việc hiệu quả

Một trong những việc làm cụ thể nhất tác động đến tâm lý người lao động đó chính là sự kết nối, thấu hiểu và những chính sách phúc lợi.

>>> Xem thêm: Các loại phúc lợi cho nhân viên

Hãy trao nhân viên một công cụ thật hữu ích để lan tỏa niềm tin, sự đồng cảm từ những hành vi theo giá trị cốt lõi, khi đó doanh nghiệp sẽ tạo được môi trường làm việc gắn kết. Với Hệ thống Quản trị nguồn nhân lực CoDX, mọi chuyện đều trở nên dễ dàng hơn. Chúng ta có thể:

 • Quản lý hồ sơ của tất cả nhân viên trong một nền tảng thống nhất. Phân quyền chặn chẽ trong việc theo dõi và truy cập dữ liệu.
 • Tuyên dương khen thưởng 360° mọi lúc – mọi nơi với mọi hành vi theo giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, lan tỏa thông điệp khuyến khích và tạo động lực làm việc cho nhân viên kịp thời.
 • Khen thưởng đúng người, đúng thời điểm với chính sách phúc lợi đa dạng, linh hoạt.
 • bảng thành tích cung cấp khả năng hiển thị tự động dữ liệu, phản hồi tường minh trên toàn tổ chức tình hình tiến bộ từng thành viên là công cụ tuyệt vời khơi dậy tinh thần, thúc đẩy mọi đối tượng tham gia.
 • Cải tiến hiệu suất nhân viên, phát triển hành vi theo khung năng lực và xây dựng lộ trình đào tạo phù hợp với từng nhân viên.

Việc tìm kiếm một phần mềm cho thuê góp phần xây dựng chính sách bảo vệ sức khỏe tâm thần chưa bao giờ là dễ dàng như hiện nay. Hy vọng bài viết trên đây đã đem đến nhiều thông tin hữu ích. Mọi nhu cầu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay hôm nay.

 

Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển Đổi Số CoDX

Văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 13,
Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0901 555 063

Email: [email protected]