Văn hóa chất lượng là gì? Vai trò, cách xây dựng hiệu quả trong doanh nghiệp

Là một phần của văn hóa doanh nghiệp, văn hóa chất lượng đang được nhiều doanh nghiệp chú trọng xây dựng. Tạo dựng văn hóa chất lượng hiệu quả giúp doanh nghiệp tạo bản sắc riêng và nâng cao năng lực. Vậy thực sự văn hóa chất lượng là gì? Làm thế nào để thiết lập văn hóa chất lượng trong doanh nghiệp? Cùng tìm câu trả lời cho những câu hỏi ấy qua bài viết dưới đây của CoDX. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Tin chuyển đổi số của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Banner EXP top

1. Văn hóa chất lượng là gì?

Văn hóa chất lượng là một phần của văn hóa doanh nghiệp, bao gồm những thói quen, hành vi và những giá trị tinh thần liên quan đến chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp. 

Những hành vi hay thói quen ấy được nhân sự chia sẻ, cùng nhau gây dựng để đảm bảo sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, văn hóa chất lượng cũng là yếu tố cốt lõi đem đến thành công lâu dài cho doanh nghiệp. 

Văn hóa chất lượng là gì
Văn hóa chất lượng gồm các hành vi đảm bảo chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp

2. Cách xây dựng văn hóa chất lượng cho doanh nghiệp hiệu quả

Mỗi doanh nghiệp có thể tự xây dựng văn hóa chất lượng theo quy trình khác nhau. Tuy nhiên, để tạo dựng văn hóa chất lượng hiệu quả, chuyên nghiệp, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên tập trung vào các cách thức sau: 

 • Văn hóa chất lượng phải được hậu thuẫn bởi các nhà lãnh đạo
 • Tập trung vào phân khúc khách hàng tiềm năng
 • Tuân thủ các yêu cầu của nước sở tại hoặc thị trường hướng đến
 • Truyền đạt thông điệp sáng tạo và thúc đẩy sáng tạo
 • Xây dựng văn hóa chất lượng trường tồn
 • Thiết lập và vận hành hệ thống văn hóa chất lượng chuẩn ISO 9001

2.1 Văn hóa chất lượng phải được hậu thuẫn bởi các nhà lãnh đạo

Đầu tiên, các cấp lãnh đạo chính là yếu tố quan trọng hình thành và thực hiện văn hóa chất lượng trong doanh nghiệp. Lãnh đạo chính là những người đưa ra và quyết định các cam kết về chất lượng sản phẩm. Họ cũng đóng vai trò là người khởi xướng và xác định chiến lược, mục tiêu cho quá trình xây dựng văn hóa chất lượng. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo còn cần tham gia trực tiếp, chỉ đạo các hoạt động để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Chỉ có như vậy, văn hóa chất lượng mới thực sự tồn tại và thừa hưởng tất cả lợi ích của văn hóa doanh nghiệp

2.2 Tập trung vào phân khúc khách hàng tiềm năng

Hiểu được khái niệm văn hóa chất lượng là gì, doanh nghiệp sẽ thấy chất lượng sản phẩm cần được đảm bảo đáp ứng nhu cầu khách hàng. Tuy nhiên, tổ chức cần xác định phân khúc khách hàng tiềm năng là ai, có đặc điểm gì trước. 

Văn hóa chất lượng tập trung vào khách hàng tiềm năng
Văn hóa chất lượng cần đáp ứng được nhu cầu của khách hàng

Nghiên cứu để thấu hiểu khách hàng là cách thức cơ sở quan trọng cho doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm. Một số nội dung cần tìm hiểu về khách hàng là: nhân khẩu học, thói quen, hành vi, sở thích, mong muốn,… 

2.3 Tuân thủ các yêu cầu của nước sở tại hoặc thị trường hướng đến

Các quy định và yêu cầu của quốc gia cùng thị trường doanh nghiệp hướng đến mang tính quyết định đến hướng xây dựng văn hóa chất lượng. Chỉ khi đáp ứng được các yêu cầu ấy, doanh nghiệp mới có thể tiến hành đánh giá, kiểm tra chất lượng của sản phẩm và dịch vụ đem đến khách hàng.

Do đó, doanh nghiệp cần lưu ý nghiên cứu chi tiết về các chế định. Đồng thời, tổ chức nên cập nhật thường xuyên yêu cầu mới cho các loại hàng hóa của nước sở tại hay thị trường ngành hàng. 

2.4 Truyền đạt thông điệp sáng tạo và thúc đẩy sáng tạo

Sáng tạo luôn là yếu tố thúc đẩy sự cải tiến, đổi mới chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Lãnh đạo doanh nghiệp cần truyền đạt thông điệp sáng tạo và thúc đẩy tính sáng tạo của nhân sự trong quá trình xây dựng, hoàn thiện và kinh doanh sản phẩm. 

Khi biết văn hóa chất lượng là gì, cấp quản lý sẽ hiểu họ cần kiên trì, bởi những ý tưởng lớn thường nảy sinh từ những suy nghĩ đơn giản. Đồng thời, từ những ý tưởng sáng tạo được đổi mới liên tục ấy, thông điệp chất lượng của doanh nghiệp sẽ được duy trì liên tục đến khách hàng, đối tác. 

2.5 Xây dựng văn hóa chất lượng trường tồn

Doanh nghiệp cần xác định việc xây dựng văn hóa chất lượng không thể diễn ra trong khoảng thời gian ngắn. Văn hóa chất lượng cần được hình thành và thực hiện trong từng cá nhân và quy trình sản xuất sản phẩm. Do đó, việc này cần chiến lược và sự bền bỉ của cả nội bộ doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, văn hóa chất lượng cần được cải thiện thường xuyên phù hợp với tình hình hoạt động của tổ chức và các nhu cầu mới của khách hàng, thị trường. 

Xây dựng văn hóa chất lượng là gì
Doanh nghiệp cần kiên trì và bền bỉ trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp

2.6 Thiết lập và vận hành hệ thống văn hóa chất lượng chuẩn ISO 9001

Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 giúp doanh nghiệp quản lý chất lượng sản phẩm và dịch vụ hiệu quả. Vì vậy, để thiết lập và vận hành hệ thống văn hóa chất lượng, doanh nghiệp có thể tham khảo phương thức quản lý theo chuẩn ISO 9001. 

ISO 9001 cũng cho nhân sự hiểu biết về chất lượng sản phẩm. Từ đó, hệ thống quản lý này đảm bảo sự hình thành văn hóa chất lượng một cách hoàn chỉnh, có hệ thống. 

Banner EXP between

3. Văn hóa chất lượng được hình thành từ những yếu tố nào?

Trả lời được câu hỏi văn hóa chất lượng là gì, nhưng không ít cá nhân vẫn băn khoăn về các yếu tố cấu thành mô hình văn hóa chất lượng trong doanh nghiệp. Để cụ thể hóa hơn, dưới đây là các yếu tố chính hình thành nên văn hóa chất lượng:

 • Cam kết chất lượng và sự nhất quán trong hành động của lãnh đạo doanh nghiệp.
 • Phân khúc khách hàng tiềm năng được lựa chọn với mong muốn đem đến sản phẩm chất lượng cao nhất.
 • Sự tham gia của nhân sự và quá trình làm việc tập thể.
 • Tính pháp lý của sản phẩm, dịch vụ cung cấp.
 • Sự phù hợp, đáp ứng được yêu cầu của sản phẩm đối với thị trường ngành hàng.
 • Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 với mức độ thành thục cao.
 • Thông điệp xây dựng văn hóa chất lượng trong doanh nghiệp được truyền tải chính xác.
 • Tính khích lệ sự sáng tạo trong nội bộ nhân sự.
 • Giao tiếp cởi mở, xây dựng quan hệ đối tác hiệu quả.
 • Sự kiên trì, bền bỉ trong xây dựng văn hóa chất lượng, bởi đây là quá trình lâu dài, không có điểm kết thúc.

4. Vai trò của mô hình văn hóa chất lượng trong doanh nghiệp là gì?

Mô hình văn hóa chất lượng có vai trò quan trọng trong các hoạt động của doanh nghiệp, cụ thể như sau: 

 • Với chất lượng sản phẩm: Văn hóa chất lượng nâng cao chất lượng của sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Sản phẩm sẽ được đảm bảo cải thiện chất lượng thường xuyên theo các quy định đã đặt ra. 
 • Với nhân sự: Khi nhận thức được văn hóa chất lượng là gì, nhân sự sẽ được tham gia trực tiếp vào quy trình cải tiến, đổi mới sản phẩm. Điều này tạo động lực cho nhân viên cống hiến, trung thành với doanh nghiệp. 
 • Với quan hệ khách hàng: Văn hóa chất lượng đảm bảo chất lượng của dịch vụ, sản phẩm. Từ đó, khách hàng sẽ luôn tin tưởng lựa chọn và sử dụng sản phẩm doanh nghiệp cung cấp. Điều này không chỉ đem lại lợi nhuận thường xuyên mà còn gây dựng chỗ đứng vững chắc cho doanh nghiệp trên thị trường. 
 • Với việc quản lý chất lượng của doanh nghiệp: Văn hóa chất lượng định hướng cho nhân sự nâng cao sản phẩm. Đây chính là điểm quan trọng để đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp được vận hành hiệu quả. 
Vai trò của văn hóa chất lượng là gì
Văn hóa chất lượng đảm bảo nâng cao quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng

Trên đây là những nội dung hữu ích giúp doanh nghiệp trả lời câu hỏi văn hóa chất lượng là gì. CoDX hy vọng qua bài viết này, các cấp quản lý đã nắm được yếu tố hình thành và những bước xây dựng văn hóa chất lượng cơ bản, nhằm bắt đầu quá trình thiết lập cho doanh nghiệp của mình. 

Bài viết liên quan:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh