Ví dụ về 3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp cụ thể, thực tế

Văn hóa doanh nghiệp chính là những nhận thức, phép ứng xử hay phương thức giao tiếp chỉ có ở một doanh nghiệp hay tổ chức công ty nào đó. Hiện nay, các chuyên gia đã phân chia cấp độ văn hóa doanh nghiệp thành 3 cấp khác nhau. Cùng CoDX tìm hiểu chi tiết ví dụ về 3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp trong bài viết dưới đây nhé! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Banner EXP top

1. Cấp độ của văn hóa doanh nghiệp nghĩa là gì?

Cấp độ văn hóa doanh nghiệp là mức độ cảm nhận những giá trị văn hóa hữu hình trong một doanh nghiệp nào đó. Đây cũng chính là cách tiếp cận độc đáo giúp cho người lãnh đạo có thể hiểu một cách đầy đủ và chi tiết những yếu tố cấu thành nền văn hóa đó. Từ đó, có thể xác định và xây dựng mục tiêu phát triển công ty một cách phù hợp nhất. 

Cấp độ của văn hóa doanh nghiệp nghĩa là gì
Các chuyên gia phân tích đánh giá và phân loại thành 3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp

2. Ví dụ về 3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp

Có thể thấy, tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp là “giữ chân” bất kỳ nhân viên nào. Chính vì thế, thông tin về 3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà lãnh đạo hiện nay. 

2.1 Cấp độ 1: Cấu trúc hữu hình của doanh nghiệp

Cấu trúc hữu hình của doanh nghiệp chính là một trong 3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp. Đối với cấp độ này, mọi người có thể tiếp xúc ngay trong lần đầu tiên tiếp cận. Điều này cũng được thể hiện qua các sự vật, hiện tượng có liên quan đến doanh nghiệp, chẳng hạn như:

  • Các kiến trúc, cơ sở hạ tầng, cách thức trang trí doanh nghiệp. 
  • Một số ấn phẩm truyền thông như slogan, logo. 
  • Các lễ nghi, trang phục tại sự kiện. 
  • Bao bì và mẫu mã sản phẩm. 
  • Những văn bản đề ra các nguyên tắc hoạt động chung của doanh nghiệp. 

Đặc trưng

Thông qua khái niệm có thể thấy, cấp độ 1 này chịu ảnh hưởng từ lĩnh vực hay ngành nghề mà doanh nghiệp đó đang kinh doanh. Bên cạnh đó, nó cũng chịu sự tác động lớn bởi quan điểm hay góc nhìn của nhà lãnh đạo. Thực tế, cấu trúc hữu hình của doanh nghiệp không thể hiện quá rõ những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp đó và rất dễ bị thay đổi. 

Ví dụ về 3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp, cấp độ 1
Cấp độ 1 không thể hiện quá rõ những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Ví dụ

Để hiểu hơn các ví dụ về 3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp, bạn có thể theo dõi dẫn chứng đầu tiên của cấp độ 1 – cấu trúc hữu hình của doanh nghiệp của  thương hiệu Highlands.

Highlands là một trong những thương hiệu cà phê nổi tiếng và được đánh giá khá thành công trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp cùng hình ảnh thương hiệu của mình. Tất cả các ý tưởng về hình ảnh thiết kế, trang trí cửa hàng của Highland luôn có sự đồng nhất với nhau và khác biệt với các thương hiệu khác. 

Cũng chính bởi sự chỉn chu trong cách tạo dựng hình ảnh thương hiệu, đồng bộ từ bao bì thiết kế sản phẩm, logo nhận diện cho đến đồng phục nhân viên đã giúp Highlands này gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng. 

2.2 Cấp độ 2: Các giá trị được tuyên bố, chấp nhận

Khi tìm hiểu ví dụ về 3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp, bạn không thể nào bỏ qua cấp độ 2 – những giá trị được tuyên bố và chấp nhận. Đây được xem như là kim chỉ nam để tất cả nhân viên tuân thủ và thực hiện theo. Các giá trị này được công bố ở nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như lời cam kết, lời tuyên bố hay nội quy doanh nghiệp. 

Các giá trị được tuyên bố trong ví dụ về 3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp
Cấp độ 2 thể hiện rõ những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và dễ dàng nhận biết qua nhiều yếu tố khác nhau

Đặc trưng

Trong 3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp, bạn có thể dễ dàng nhận biết ngay về cấp độ 2 thông qua những vật có thể nhìn thấy được như văn bản, cách thức diễn đạt hay sự thể hiện của nhân viên. 

Như vậy, so với cấp độ 1 thì cấp độ 2 có khả năng thay đổi nhiều hơn. Cấp độ này sẽ phần nào thể hiện được những giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp. 

Ví dụ

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, sự hài lòng của khách hàng chính là mục tiêu mà họ luôn hướng tới. Theo đó, khách hàng chính là trung tâm mà tất cả nhân viên phải thể hiện sự tôn trọng và thấu hiểu. 

Để mang đến sự hài lòng nhất cho khách hàng, doanh nghiệp cần thực hiện song song hai nhiệm vụ: đưa ra các nội quy dành cho nhân viên về phục vụ khách hàng, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ – sản phẩm. 

2.3 Cấp độ 3: Các quan niệm chung

Theo dõi ví dụ về 3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp có thể thấy, dù là bất kỳ địa điểm nào thì  luôn có các quan niệm chung về văn hóa tôn giáo và chúng đã ăn sâu vào tâm trí của tất cả nhân viên thuộc nền văn hóa đó. Theo thời gian, các quan niệm  này sẽ trở thành thói quen và chi phối suy nghĩ, góc nhìn của mọi người. 

Đặc trưng

Trong 3 cấp độ văn hóa, đây là cấp độ khó có thể thay đổi nhất. Những quan điểm chung này thể hiện các giá trị cao nhất của doanh nghiệp và đây cũng chính là “tải sản” vô cùng quý giá. 

Các quan niệm chung trong ví dụ về 3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp
Những quan niệm chung tồn tại như một điều hiển nhiên cần có tại các doanh nghiệp

Ví dụ

Một ví dụ dễ hiểu dành cho cấp độ 3 – các quan niệm chung như sau: Tại các quốc gia châu Á, họ luôn đề cao giá trị cộng đồng. Nhân viên sẽ nhận mức lương dựa vào năng lực và thời gian họ làm việc cho doanh nghiệp. Trong khi đó, tại châu Âu, nhận viên sẽ được nhận mức lương dựa theo khả năng làm việc của bản thân. Bởi tại các quốc gia này luôn đề cao giá trị của bản thân. 

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trong bài viết của CoDX liên quan đến ví dụ về 3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp đã giúp nhà lãnh đạo hiểu rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu thông qua từng cấp độ. Từ đó có thể đưa ra các chiến lược để nâng cao và mang lại nhiều giá trị thiết thực nhất. 

Bài viết liên quan:

Banner EXP bottom

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh