Những ý kiến đóng góp cho công ty “hợp tình hợp lý” [Tải mẫu]

Những ý kiến đóng góp cho công ty của nhân viên là tài nguyên để doanh nghiệp thay đổi và phát triển bền lâu. Việc công nhận những ý kiến đóng góp cho sự phát triển công ty của nhân viên thể hiện phong cách làm việc và văn hóa của một doanh nghiệp. Những ý kiến, đóng góp mà nhân viên thường quan tâm? Doanh nghiệp nên làm gì để khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến nhiều hơn? Theo dõi bài viết của CoDX để biết thêm thông tin và cập nhật mẫu đóng góp ý kiến cho công ty mới nhất.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Bản tin doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Banner EXP top

1. Những ý kiến đóng góp cho công ty nhân viên không nên bỏ qua

Làm việc trong môi trường công sở lý tưởng, tiện lợi là điều mong ước của hầu hết tất cả nhân viên văn phòng. Do đó, những ý kiến đóng góp cho công ty để dành quyền lợi của cá nhân là vô cùng cần thiết. Dưới đây là những quyền lợi chính đáng mà nhân viên cần góp ý với doanh nghiệp để có điều kiện làm việc tốt hơn.

1.1 Ý kiến đóng góp cho công ty về môi trường làm việc

Bất kể trường hợp làm việc từ xa hay tại nhà, bất kỳ nhân viên nào cũng có quyền đóng góp ý kiến cho công ty xây dựng môi trường làm việc. Mọi nhân viên đều có quyền đóng góp về chỗ ngồi, máy móc và vật dụng cần thiết để đáp ứng công việc. 

Những ý kiến đóng góp cho công ty về môi trường làm việc
Nhân viên đều có quyền đóng góp về chỗ ngồi, máy móc và vật dụng

Còn đối với những nhân viên kinh doanh, nhân viên thị trường với đặc thù công việc thường xuyên ra ngoài thì nên yêu cầu một khu vực riêng để lưu trữ giấy tờ, nơi trao đổi thông tin, gặp khách hàng. 

1.2 Ý kiến đóng góp cho công ty về trang thiết bị và công cụ làm việc

Một trong những ý kiến đóng góp cho công ty về trang thiết bị và công cụ làm việc là quyền lợi của nhân viên. Bên cạnh những thiết bị thiết yếu dùng chung toàn công ty như máy photocopy, máy fax, máy in, hệ thống điện thoại,…thì bạn cũng có quyền yêu cầu những công cụ – dụng cụ chuyên môn. Đừng xem nhẹ tầm quan trọng của trang thiết bị vật tư, vì nếu không được cung cấp kịp thời thì đôi khi sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành và chất lượng công việc đáng kể.

1.3 Ý kiến đóng góp cho công ty tủ thuốc hoặc bộ sơ cứu

Chăm lo cho tốt cho sức khỏe của nhân viên là nhiệm vụ và trọng trách của doanh nghiệp. Do đó, đừng ngần ngại đưa ra các ý kiến đóng góp cho lãnh đạo về việc trang bị Bộ sơ cấp cứu. Trong tình huống bạn bị đau đầu, chóng mặt hay đau bụng,…bất chợt thì các loại thuốc thiết yếu trị cảm, ho, sổ mũi, đau bụng,…là vô cùng cần thiết. Không quá khó hay tốn kém để trang bị một tủ thuốc hay bộ sơ cứu, do đó đừng ngại đưa ra yêu cầu với công ty nhé!

1.4 Ý kiến đóng góp cho công ty về căn tin nội bộ hoặc phòng ăn

Nếu công ty không có phòng ăn, nhân viên phải sử dụng nơi làm việc làm nơi ăn uống thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường làm việc. Thật tồi tệ nếu không gian làm việc bị ám mùi, thức ăn rơi vãi gây mất vệ sinh, thu hút kiến, chuột, đôi khi gây hư hỏng máy móc, tai nạn điện,…Vì vậy, việc đóng góp ý kiến xây dựng khu vực căn tin hoặc phòng ăn riêng cho nhân viên là điều hiển nhiên.

những ý kiến đóng góp cho công ty về phòng ăn
Nhân viên có quyền đóng góp ý kiến xây dựng khu vực căn tin hoặc phòng ăn riêng

1.5 Ý kiến đóng góp cho công ty về cẩm nang nội bộ

Những ý kiến đóng góp cho công ty về một cẩm nang nội bộ là vô cùng chính đáng. Vì đã xảy ra không ít trường hợp nhân viên mới lẫn cũ không biết tìm những vật dụng cần thiết ở đâu, công ty có những quy tắc ứng xử gì, nhiệm vụ của từng phòng ban ra sao,…Vậy nên, cẩm nang nội bộ sẽ đóng vai trò là tài liệu hướng dẫn giúp nhân viên nhanh chóng hòa nhập với doanh nghiệp.

1.6 Góp ý về quy trình làm việc

Khi làm việc trong một tập thể, đôi khi sẽ có những bất đồng về cách thức cũng như quy trình làm việc. Do đó, bạn đừng ngần ngại đưa ra các ý kiến đóng góp cho lãnh đạo về quy trình làm việc để cải thiện chất lượng công việc. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ của nhân viên trong quá trình xây dựng doanh nghiệp.

Những ý kiến đóng góp cho công ty về quy trình làm việc
Góp ý về quy trình làm việc giúp cải thiện chất lượng chất lượng công việc

1.7 Góp ý về chính sách khen thưởng, quyền lợi

Là một nhân viên, bạn phải chủ động bảo vệ quyền lợi của mình. Nếu nhận thấy chính sách khen thưởng, đãi ngộ và quyền lợi của mình không hợp lý thì hãy đưa ra những đóng góp ý kiến với công ty. Những quyền lợi bạn cần quan tâm, góp ý thay đổi đó là:

  • Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế
  • Các khoản phụ cấp
  • Ngày nghỉ và ngày phép
  • Các khóa đào tạo chuyên môn

2. Mẫu đóng góp ý kiến cho công ty chuẩn

Sau đây sẽ là mẫu đóng góp ý kiến cho công ty chuẩn nhất

Mẫu đóng góp ý kiến cho công ty chuẩn
Mẫu đóng góp ý kiến cho công ty chính xác nhất
ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI MẪU ĐÓNG GÓP Ý KIẾN CHO CÔNG TY

ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI MẪU ĐÓNG GÓP Ý KIẾN CHO CÔNG TY

Anh/Chị có muốn nhận tư vấn giải pháp TRẢI NGHIỆM NHÂN VIÊN cho tổ chức của mình không?

3. Vì sao công ty cần ghi nhận ý đóng góp của nhân viên?

Việc đón nhận những ý kiến đóng góp cho công ty của nhân viên sẽ giúp nâng cao hiệu quả, năng suất công việc. Bên cạnh đó, việc tiếp nhận các ý kiến đóng góp cho lãnh đạo của đội ngũ nhân viên sẽ mang lại những lợi ích sau:

  •  Tăng năng suất làm việc của nhân viên

Việc thường xuyên thu thập và ghi nhận ý kiến đóng góp của nhân viên sẽ là một biện pháp khuyến khích họ làm việc say mê, chủ động giải quyết công việc một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc tiếp nhận ý kiến đóng góp cho sự phát triển công ty của nhân viên sẽ hạn chế được sai sót tối đa, tạo điều kiện để cho các phòng ban cùng nhau phấn đấu,…qua đó gia tăng năng suất làm việc.

  • Cải thiện tỷ lệ giữ chân nhân viên

Nếu nhân viên cảm thấy không hài lòng với doanh nghiệp hoặc cảm thấy khó khăn thì tỷ lệ họ nghỉ việc sẽ cao. Tuy nhiên, khi những đóng góp mang tính xây dựng và mong muốn công ty thay đổi của họ được chấp nhận thì nhân viên sẽ gắn bó hơn. Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc thấp sẽ giúp doanh nghiệp thoát khỏi vòng lặp tuyển dụng – đào tạo – nghỉ việc.

  • Phát triển đội ngũ nhân sự vững mạnh

Công nhận những ý kiến đóng góp cho công ty của nhân viên sẽ xây dựng được một lực lượng nhân sự vững mạnh hơn. Bên cạnh đó, việc ghi nhận ý kiến của nhân viên còn giúp giải quyết được nhiều vấn đề trong việc quản lý nhân sự, giúp công ty luôn có một đội ngũ nhân sự nhiệt huyết.

4. Cần làm gì để khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến cho công ty, lãnh đạo?

Một công ty muốn tồn tại và phát triển lâu dài, ngoài những chiến lược kinh doanh thì sự hợp tác và những ý kiến đóng góp cho sự phát triển công ty của nhân viên là điều hết sức quan trọng. Vậy, ban lãnh đạo cần có những cách gì để khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến?

4.1 Lãnh đạo lắng nghe những ý kiến đóng góp của nhân viên

Cách đơn giản nhất để nhân viên cảm nhận được những đóng góp ý kiến cho công ty của họ thật sự có giá trị là lắng nghe. Việc lắng nghe mong muốn của nhân viên sẽ giúp ban lãnh đạo thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ nhân sự đối với công việc và vị trí hiện tại. Đôi khi chỉ cần vài câu hỏi quan tâm và sự lắng nghe nghiêm túc đến từ phía người quản lý sẽ giúp nhân viên cảm nhận được sự tôn trọng.

Lắng nghe những ý kiến đóng góp cho công ty của nhân viên
Lắng nghe để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân viên

4.2 Xây dựng văn hóa trao quyền cho nhân viên

Thay vì quản lý một cách khắt khe, rập khuôn thì doanh nghiệp hãy xây dựng văn hóa trao quyền cho nhân viên. Đây là một giải pháp tối ưu thúc đẩy họ đưa ra những ý kiến đóng góp cho công ty. Bên cạnh đó, việc trao quyền cho nhân viên sẽ giúp họ nhận thấy mình được công nhận. Từ đó, tạo thành thói quen chủ động trong công việc cho đội ngũ nhân sự.

4.3 Có chính sách khen thưởng rõ ràng

Hãy có chính sách khen thưởng nhân viên khi có những đóng góp chính đáng, hợp lý, mang tính xây dựng tích cực cho công ty. Một phần thưởng tài chính hay thưởng định kỳ,…đều mang đến nhân viên sự khích lệ.  

Khen thưởng nhân viên khi có những đóng góp chính đáng, hợp lý

4.4 Vinh danh một cách công khai

Vinh danh cho những cá nhân thường xuyên đóng góp ý kiến cũng là một cách khuyến khích họ hăng say cống hiến cho doanh nghiệp.  

Doanh nghiệp có thể tôn vinh những đội làm việc xuất sắc bằng cách sắp xếp các buổi họp đánh giá định kỳ trước toàn thể nhân viên hoặc trên nền tảng Mạng xã hội cho doanh nghiệp. Đối với các tổ chức quy mô lớn, có thể tổ chức các sự kiện truyền thông để lan tỏa thành tựu của những đội làm việc xuất sắc để lan tỏa thành thích đến các nhân sự khác. Sự vinh danh này không chỉ giúp thúc đẩy lòng tự hào mà còn thể hiện phong cách chuyên nghiệp và tôn trọng từ phía công ty. 

4.5 Hãy nói “cảm ơn” đến toàn thể nhân viên

Hãy bỏ đi tư tưởng nhân viên hoàn thành công việc xuất sắc là việc đương nhiên mà thay vào đó doanh nghiệp hãy động viên khích lệ tinh thần bằng lời “cảm ơn”. Đặc biệt, khi nhận được những ý kiến đóng góp cho công ty của nhân viên, hãy trao cho họ lời “cảm ơn” hoặc những 360 feedback chân thành nhất. Điều này sẽ giúp nhân viên cảm giác được tôn trọng và hăng hái tham gia đóng góp và hoàn thành công việc tốt nhất có thể.

5. Tạo không gian đóng góp ý kiến thoải mái với CoDX – Workspace

Hơn cả một giải pháp công nghệ, Không gian làm việc số CoDX được thiết kế để định hướng cho doanh nghiệp cách thức triển khai hoạt động truyền thông nội bộ một cách thông minh, hiện đại nhất. 

Bất kỳ hoạt động truyền thông nào đều cần sự tương tác trao đổi thông tin liên tục từ 2 phía. Nếu như các các kênh truyền thông nội bộ như bảng tin, phát công văn, làm tạp chí, hay thậm chí là gửi email thông báo,… ngăn chặn quyền được tương tác của nhân viên, thì CoDX Workspace lại là không gian mở để toàn bộ thành viên trong doanh nghiệp tương tác với nhau, tăng sự gắn kết đội ngũ

Không chỉ đi sâu vào giải quyết sự tương tác giữa đội ngũ nhân viên, Không gian làm việc số CoDX là nơi doanh nghiệp kể câu chuyện của mình và nơi nhân viên được gắn kết với câu chuyện doanh nghiệp. Với Trang thông tin công ty, Kênh tin tức – Sự kiện, Kênh hỏi đáp phòng nhân sự doanh nghiệp có thể đưa tất cả những thông tin, thông điệp quan trọng trở thành 1 dòng chảy ngày, nhưng vẫn đảm bảo gắn liền với văn hóa doanh nghiệp.

PHẦN MỀM MẠNG XÃ HỘI CODX - WORKSPACE

CoDX-Workspace là giải pháp tạo tương tác trong không gian làm việc nhóm – không gian toàn tổ chức. Một môi trường cộng tác sinh động – kết nối & chia sẻ dễ dàng – mọi lúc – mọi nơi. Gia tăng tình đoàn kết, truyền thông các chủ trương chính sách doanh nghiệp một cách nhất quán. Thúc đẩy nhân viên cống hiến, am hiểu văn hóa doanh nghiệp theo mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Hệ thống Mạng xã hội nội bộ của CoDX cho phép Doanh nghiệp tạo nên một không gian làm việc kỹ thuật số giúp Doanh nghiệp:

  • Xây dựng không gian làm việc gắn kết, phá bỏ mọi rào cản địa lý, không gian và thời gian khi nhân viên được chia sẻ các thông điệp.
  • Xây dựng văn hóa Doanh nghiệp theo con đường tự nhiên, đơn giản bằng những thông điệp sẻ chia, tuyên dương các hành vi theo giá trị cốt lõi.
  • Xây dựng công cụ truyền thông nội bộ nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí. Nâng cao trải nghiệm nhân viên trong hành trình làm việc tại Doanh Nghiệp.


Đăng ký dùng thử CoDX - WorkSpace để được trực tiếp trải nghiệm miễn phí phần mềm 30 ngày.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trên đây là những đóng góp ý kiến cho công ty chính đáng và hợp lý mà bất cứ nhân viên nào cũng có quyền yêu cầu. Để trở thành một môi trường làm việc đáng mơ ước, lãnh đạo cần phải lắng nghe và thay đổi tích cực theo sự góp ý của nhân sự. Theo dõi CoDX để cập nhật những tin quản trị doanh nghiệp hữu ích nhất nhé!

>>> Xem thêm: Lời nhận xét cho nhân viên thử việc toàn diện, công tâm nhất