Văn hóa doanh nghiệp Viettel – Bí quyết xây dựng tập đoàn vững mạnh

Văn hóa doanh nghiệp chính là nền tảng quan trọng để doanh nghiệp đó có sự phát triển bền vững, ghi lại những dấu ấn sâu sắc trong lòng đối tác, khách hàng. Viettel là một trong những tập đoàn Công nghệ – Viễn thông Quân đội hàng đầu Đông Nam Á xây dựng thành công văn hóa doanh nghiệp. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của CoDX để hiểu rõ hơn những giá trị cốt lõi trong văn hóa doanh nghiệp Viettel hiện nay nhé! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Banner EXP top

1. Giới thiệu về Tập đoàn Viettel và văn hóa doanh nghiệp của họ

Là cái tên được đông đảo công chúng quan tâm ngay từ khi vừa ra mắt, Tập đoàn Viettel đã làm rất tốt vai trò của mình khi xây dựng hình ảnh của một doanh nghiệp mang đến dịch vụ chất lượng tốt và đáng tin cậy. 

Văn hóa doanh nghiệp Viettel
Viettel là Tập đoàn Công nghệ – Viễn Thông Quân đội hàng đầu tại Việt Nam.

Một trong những thành công lớn của Viettel là trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu tại nhiều quốc gia. Từ việc xây dựng hạ tầng viễn thông, cung cấp dịch vụ di động và truyền hình số, tập đoàn này đã mang đến những giải pháp hiện đại và chất lượng cho người dân. 

Để làm được điều đó, chắc chắn phải nhắc đến sự công của văn hóa doanh nghiệp Viettel. Thực tế cho thấy, trước sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0, Viettel đã nhanh chóng đổi mới những giá trị của mình để mang đến một văn hóa doanh nghiệp hiện đại, trẻ trung hơn. Mặc dù vậy, những giá trị cũ không hề mất đi mà được cộng hưởng, phát triển mạnh mẽ trong chặng đường sắp tới. 

2. 8 Giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp Viettel

Văn hóa doanh nghiệp của viettel được thể hiện rất rõ trong tám giá trị cốt lõi, cụ thể như sau: 

  • Thực tiễn là tiêu chuẩn quan trọng để kiểm nghiệm chân lý. 
  • Trưởng thành hơn mỗi ngày qua những thử thách và thất bại. 
  • Sáng tạo là sức sống. 
  • Thích ứng nhanh với thời cuộc là sức mạnh cạnh tranh
  • Tư duy hệ thống nhất quán trong nội bộ doanh nghiệp Viettel.
  • Phối hợp Đông – Tây. 
  • Áp dụng văn hóa “người lính”
  • Ngôi nhà chung mang tên Tập đoàn Viettel. 
Văn hóa doanh nghiệp Viettel
Văn hóa doanh nghiệp nội bộ Viettel được thể hiện rõ qua 8 giá trị cốt lõi.

2.1 Thực tiễn là tiêu chuẩn quan trọng kiểm nghiệm chân lý

Vì sao con người cần có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn trong bất kỳ hoàn cảnh nào? Theo đó, trong tác phẩm Faust, Johann Wolfgang Goethe đã từng nói “Mọi lý thuyết đều màu xám, chỉ có cây đời là vĩnh viễn xanh tươi”. Chính trên thực tiễn, chúng ta mới lật lại vấn đề và hiểu rõ chân lý còn đúng hay không. 

Chính trong cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp của Viettel cũng thể hiện rất rõ điều này. Lý luận thông thường chính là cách để nhân viên rút ra được những kinh nghiệm từ hành động trong quá khứ, tiệm cận chân lý và kết nối trong tương lai. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên Viettel cũng nhìn nhận con người dựa trên thực tiễn. Đó là quá trình hành động và những kết quả tương xứng với công sức bỏ ra.

2.2 Trưởng thành mỗi ngày qua những thất bại và thử thách

Một trong những giá trị cốt lõi trong văn hóa doanh nghiệp Viettel được nhắc đến chính là sự trưởng thành mỗi ngày của tập đoàn thông qua những khó khăn và thử thách. Để có được thành tựu như hiện tại – Công ty thuộc TOP 15 doanh nghiệp phát triển nhanh nhất thế giới, Viettel đã phải trải qua muôn vàn thử thách. 

Văn hóa doanh nghiệp Viettel
Con người luôn đương đầu và vượt qua khó khăn là phương châm của người Viettel.

Sự thành công này không chỉ nhờ vào sự chỉ dẫn tài ba của người lãnh đạo mà còn là ở sự mài dũa, thấm nhuần những giá trị cốt lõi của đội ngũ nhân viên. Vì vậy, mỗi con người đã góp phần lớn vào sự thành công văn hóa doanh nghiệp của Viettel. Họ không ngừng đương đầu với thất bại, áp dụng lối sống phê bình thẳng thắn và luôn có kế hoạch làm việc với sự cầu thị, cấp tiến. 

2.3 Sáng tạo là sức sống

Trong cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp của mình, Tập đoàn Viettel thể hiện rất rõ phương châm “Suy nghĩ không cũ về những gì không mới và luôn trân trọng tôn vinh những ý tưởng nhỏ nhất”. Bất kể nơi đâu, Viettel luôn đề cao tinh thần sáng tạo. Thực tế cũng có thể thấy, việc sáng tạo này không chỉ đến từ phía nhân viên mà còn đến từ cấp quản lý. Đội ngũ quản lý cần xây dựng một môi trường truyền cảm hứng để nhân viên thỏa sức sáng tạo. 

2.4 Thích ứng nhanh với thời cuộc là sức mạnh cạnh tranh

Cuộc sống có sự thay đổi liên tục. Vì vậy, nếu như bất kỳ nhân viên nào có sự trì trệ, cố hữu với quan điểm cũ chắc chắn sẽ không thể thích ứng với thời cuộc. Ở cương vị CEO, thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ “không dám thay đổi chính là khước từ cơ hội của chính mình”. Đây không chỉ là văn hóa ứng xử trong nội bộ doanh nghiệp Viettel mà còn là điều mà nhiều bạn trẻ thời nay nên học tập. 

2.5 Tư duy hệ thống nhất quán trong nội bộ doanh nghiệp Viettel

Hiện nay, để quản lý môi trường kinh doanh như Viettel không phải là điều đơn giản. Chính vì vậy, văn hóa doanh nghiệp Viettel cần phải tuân theo tư duy hệ thống nhất quản để đơn giản hóa quá trình truyền đạt. Từ đó, việc quản lý được tối ưu và mang lại hiệu quả như kỳ vọng. 

2.6 Phối hợp Đông – Tây

Vì sao cần có sự phối hợp Đông – Tây khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp của Viettel. Có thể thấy, người phương Tây không ngại thay đổi và luôn ứng dụng những chất liệu mới mẻ để thích ứng với thời cuộc. Trong khi đó, người phương Đông lại tìm về những giá trị truyền thống. 

Văn hóa tổ chức Viettel
Phối hợp Đông Tây giúp Tập đoàn Viettel có sự hội nhập nhanh chóng với sự phát triển của thế giới.

Sự phối hợp Đông – Tây không phải là sự pha tạp tiêu cực mà là cách con người thực hiện nhìn thấy hai mặt của vấn đề, xử lý linh hoạt. Đó cũng chính là sự hòa nhập, là ví dụ về văn hóa doanh nghiệp Viettel điển hình – hòa tan chứ không mất đi giá trị cốt lõi của tập đoàn. 

2.7 Áp dụng văn hóa “người lính”. 

Thực tế cho thấy, một trong những điều làm nên sự thành công của Tập đoàn Viettel chính là sự lãnh đạo của Quân đội Nhân dân Việt Nam và văn hóa “người lính”. Cụ thể, đó là sự xông pha, không ngại khó khăn và luôn kiên định với những lý tưởng của mình. 

2.8 Ngôi nhà chung mang tên Tập đoàn Viettel

Mỗi nhân sự tại Viettel cần phải có trách nhiệm hoàn thành tốt công việc được giao, lấy việc làm nhóm để phát triển cá nhân. Dần theo thời gian, mỗi cá thể hoạt động tốt sẽ giúp cỗ máy lớn vận hành trơn tru hơn. Lâu dầu, điều này sẽ góp phần xây dựng văn hóa của tổ chức Viettel vững mạnh hơn.

văn hóa tổ chức của Viettel
Sự gắn bó, nỗ lực của từng cá nhân tạo nên sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những giá trị cốt lõi trong văn hóa doanh nghiệp Viettel – điều làm nên sự lớn mạnh của tập đoàn ở thời điểm hiện tại. Để có thể xây dựng văn hóa riêng với chế độ đãi ngộ tốt, rất cần đến phần mềm quản lý nhân sự trực tuyến. Hiện nay, CoDX là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp – hỗ trợ chuyển đổi số trong công tác quản lý nguồn nhân lực. 

Banner EXP bottom

THÔNG TIN LIÊN HỆ: