4 Văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp CHUẨN MỰC

Văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp là nền tảng tạo nên mối quan hệ liên kết chặt chẽ, bền vững giữa các cá nhân trong một tổ chức. Việc hiểu rõ văn hóa ứng xử sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc gắn kết và mang lại hiệu quả cao trong công việc. Xem ngay 4 văn hóa ứng xử chuẩn mực mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có qua bài viết của CoDX nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp là gì?

Văn hóa ững xử trong doanh nghiệp là các mối quan hệ ứng xử giữa cấp trên và cấp dưới, giữa các đồng nghiệp với nhau, giữa con người và công việc trng một tổ chức kinh doanh. Chúng được xây dựng dựa trên văn hóa nội bộ doanh nghiệp và văn hóa của công đồng.

văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp
Văn ứng xử quy định cách thức giao tiếp, làm việc giữa các cá nhân trong tổ chức

Mỗi doanh nghiệp sẽ có văn hóa ứng xử riêng mang bản sắc, đặc điểm và phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Sự phát triển của doanh nghiệp cần phải gắn liền với việc xây dựng và củng cố các mối quan hệ trong nội bộ doanh nghiệp, chỉ như vậy thì tổ chức mới có thể phát triển lớn mạnh và lâu bền.

2. 4 Văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp chuẩn mực

Sau đây là 4 Quy tắc văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp bạn cần tuân thủ là:

 • Đối với cấp trên, lãnh đạo
 • Đối với cấp dưới
 • Giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp
 • Đối với khách hàng, đối tác

2.1 Đối với cấp trên, lãnh đạo

 • Nghiêm túc, chấp hành các yêu cầu và nỗ lực giải quyết tốt các công việc được giao
 • Văn hóa ứng xử của cấp dưới với cấp trên là ôn trọng quyết định của lãnh đạo
 • Xây dựng và đóng góp ý kiến trên tinh thần tích cực

2.2 Đối với cấp dưới

 • Quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ nhân viên phát triển trong công việc
 • Đối xử công bằng và bình đẳng với mọi nhân nguyên

2.3 Giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp

 • Quy tắc ứng xử thân thiện, vui vẻ, gần gũi và chân thành.
 • Giúp đỡ và hỗ trợ nhau để giải quyết công việc hiệu quả
Văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp
Đối xứ với đồng nghiệp bằng thái độ thân thiện, vui vẻ, gần gũi và chân thành

2.4 Đối với khách hàng, đối tác

 • Thể hiện thái độ chuyên nghiệp, lịch sự, vui vẻ khi giao tiếp.
 • Tư vấn hướng dẫn tận tâm khi khách hàng, đối tác cần hỗ trợ giải đáp thắc mắc.
 • Cảm thông và giải quyết thỏa đáng các vấn đề của khách hàng, đối tác. Trên tinh thần tôn trọng đôi bên cùng có lợi theo quy định pháp luật.
 • Xây dựng mối quan hệ bình đẳng, hợp tác cùng phát triển.
 • Thấu hiểu và đáp ứng kịp thời các nhu cầu của khách hàng, đối tác.

>>> Có thể bạn quan tâm:

3. Tầm quan trọng của văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp?

Một doanh nghiệp có văn hóa làm việc tích cực sẽ mang đến sự thành công không hề nhỏ. Và đây sẽ là 5 ảnh hưởng quan trọng để bạn thấy được vì sao nên xây dựng văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp:

3.1 Giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu

Mỗi nhân viên là 1 đại diện cho thương hiệu của doanh nghiệp.  Họ là người làm việc và tiếp xúc trực tiếp với khách hàng đối tác. Do đó, một nhân viên có thái độ tích cực, linh hoạt sẽ để lại ấn tượng tốt cho khách hàng và đối tác. Điều đó sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được hình ảnh thương hiệu tốt và mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp
Văn hóa giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu

Để nhân viên có thể trở thành đại sứ thương hiệu, doanh nghiệp cần đào tạo và xây dựng quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp đến từng nhân viên để mang lại hiệu quả như mong đợi.

3.2 Xây dựng sự gắn kết trong tập thể

Văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp lành mạnh sẽ tăng khả năng gắn kết nhân viên trong tổ chức lại với nhau. Mỗi một nhân viên là một cá thể, một tính cách và một bản sắc riêng. Nếu không thống nhất một quy tắc ứng xử thì doanh nghiệp khó có thể phát triển bền vững và đi xa.

3.3 Thu hút và giữ chân người tài

Thường những nhân viên giỏi họ sẽ không chấp nhận làm việc trong mội trường thiếu tinh tế và không tôn trọng lẫn nhau. Cũng theo một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhân viên nghỉ việc thấp hơn 50% nếu doanh nghiệp có chuẩn mực ứng xử tốt. Chính vì doanh nghiệp cần duy trì và xây dựng các chuẩn mực, quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp ngày càng tốt hơn để thu hút và giữ chân nhân viên tài năng.

quy tăc ứng xử trong doanh nghiệp
Doanh nghiệp cần xây dựng các chuẩn mực ứng xử tốt hơn để thu hút và giữ chân người tài

3.4 Cải thiện năng suất làm việc

Theo báo cáo MGI hiệu suất làm việc của nhân viên tăng lên 25% khi sếp với nhân viên có sự tương tác, chia sẻ kiến thước thường xuyên với nhau.

Đừng chỉ giao tiếp một chiều sếp nói nhân viên làm mà không hề có sự phản hồi hay tương tác lại. Điều này sẽ dễ khiến nhân viên cảm thấy thiếu tôn trọng và bị phân biệt giai cấp. Chính vì vậy, giao tiếp hai chiều cực kỳ quan trọng trong “văn hóa ứng xử là gì” doanh nghiệp. Vừa giúp nhân viên cảm thấy được tôn trọng không có khoảng cách giai cấp. Mà còn thúc đẩy tinh thần đoàn kết trong tập thể.

3.5 Nâng cao trình độ chuyên môn của nhân viên

Khi sự tương tác giữa các nhân viên diễn ra thường xuyên sẽ giúp họ dễ dàng trao đổi và bổ sung những kỹ năng, kiến thức cần thiết cho nhau. Điều này giúp doanh nghiệp có thể giảm bớt các chi phí đào tạo những vẫn sở hữu được một đội ngũ nhân viên xuất sắc.

>> Có thể bạn quan tâm:

4. Lưu ý cần tránh khi xây dựng quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp

Khi xây dựng văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp, một vài điều mà doanh nghiệp cần tránh như sau:

 • Phớt lờ nhu cầu của nhân viên. Mỗi doanh nghiệp hoạt động dưới 1 hoặc nhiều loại hình khách nhau. Do đó, nhân viên cũng có những nhu cầu xã hội khác nhau. Nếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, hay chế biến thì nhu cầu của nhân viên là sự tôn trọng và những quyền lợi về trợ cấp, bảo hiểm lao động. Nếu doanh nghiệp thiên về sáng tạo nhu cầu của nhân viên là sự chăm sóc về tinh thần.
 • Cứng nhắc trong những quy tắc, quy định, kỷ luật trong công việc. Việc áp dụng hình thức quản lý tập trung quyền sẽ giúp nâng cao chất lượng hiệu quả công việc. Tuy nhiên điều này sẽ mang đến sự khó chịu cho nhân viên vì sự hà khắc, khuôn khổ.
quy tăc ứng xử trong doanh nghiệp
Lưu ý cần tránh khi xây dựng văn hóa ứng xử trong nội bộ doanh nghiệp

Thấu hiểu và đồng cảm đối những trăn trở của doanh nghiệp. CoDX mang đến một nền mang đến một nền tảng quản lý trải nghiệm nhân viên CoDX – EXP, cam kết sẽ là một giải pháp, một công cụ, một điểm đến tháo gỡ khúc mắc cho doanh nghiệp trong thời đại số.

Hệ thống CoDX – EXP hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và truyền thông văn hóa ứng xửhiệu quả với những tính năng nổi bật sau:

 • Cải tiến liên tục bằng đề xuất và góp ý.
 • Xây dựng văn hóa tổ chức thấm nhuần trong từng hành vi ứng xử của nhân viên.
 • Ghi nhận mọi cảm xúc và phản hồi đa chiều 360 độ.
 • Tuyên dương, động viên, khen thưởng nhân viên mọi lúc -mọi nơi – mọi thiết bị.

HỆ THỐNG QUẢN LÝ TRẢI NGHIỆM NHÂN VIÊN CODX-EXP

thông điệp tuyên dương
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

CoDX - EXP tập trung khai thác những tính năng giúp nâng cao trải nghiệm nhân viên, khiến mọi khoảnh khắc tại doanh nghiệp đều trở nên ý nghĩa, đẩy mạnh động lực làm việc. Với các công cụ tích hợp tính năng linh hoạt, phù hợp với nhu cầu thực của từng đối tượng như: 

 • Phần mềm thông điệp tuyên dương CoDX - Thank you card cho phép gửi 6 loại thông điệp: Tuyên dương, cảm ơn, thiệp mừng, nhắn gửi, góp ý, đề xuất tạo sự gắn kết tập thể trong môi trường tổ chức mọi lúc - mọi nơi - mọi cấp bậc.
 • Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên.
 • Bảng xếp hạng thành tích vinh danh nhân viên có hành vi phát triển theo khung năng lực lõi từ thông điệp realtime.
 • Phần mềm khảo sát nhân viên, lắng nghe nhân viên trong suốt vòng đời của họ tại doanh nghiệp, từ đó cải thiện liên tục mọi trải nghiệm và gia tăng sự gắn kết.

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý công việc CoDX - EXP cực “hời”:

 • 90 ngày trải nghiệm hệ thống quản lý trải nghiệm nhân viên CoDX - EXP miễn phí.
 • Sử dụng miễn phí lên đến 180 ngày hệ thống không gian làm việc số với hơn 10 công cụ số khuyến khích nhân viên làm việc, giao tiếp và kết nối.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

banner exp

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp đóng vai trò chủ chốt cho sự thành bại của một tổ chức. Do đó, các nhà quản trị doanh nghiệp cần xem xét và định hướng trong việc xây dựng các chính sách ứng xử phù hợp. Để nâng cao hiệu quả giao tiếp của tổ chức, tạo dựng lòng tin nơi khách hàng và đối tác.

>>> Tìm hiểu thêm: