Văn hóa doanh nghiệp FPT – 3 Nguyên tắc xây dựng đáng học hỏi

Tập đoàn FPT với văn hoá doanh nghiệp được xây dựng theo 3 nguyên tắc vàng được nhiều người quan tâm. Về cơ bản, ba nguyên tắc này đã giúp cho FPT có được sự thành công nhất định trong quá trình phát triển hiện nay. Cùng CoDX tìm hiểu, khám phí chi tiết kỹ hơn về những nguyên tắc xây dựng văn hóa doanh nghiệp FPT trong bài viết dưới đây nhé! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị cho doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Banner EXP top

1. Đôi nét về Tập đoàn FPT và 3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp

Tập đoàn FPT hay còn được biết đến với tên chính thức là Công ty Cổ phần FPT. Hiện nay, FPT là công ty thuộc top 20 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất tại Việt Nam với ba lĩnh vực kinh doanh cốt lõi đó là: Giáo dục, công nghệ và viễn thông. 

Là tập đoàn công nghệ lớn nhất tại Việt Nam với sự phát triển vô cùng mạnh mẽ qua từng năm, doanh nghiệp này đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước. Có thể thấy, điều này đã tạo ra công việc cho hàng ngàn người lao động. 

giới thiệu sơ lược về văn hóa doanh nghiệp fpt
FPT là tập đoàn hoạt động với 3 lĩnh vực: công nghệ – giáo dục và viễn thông

Cho đến nay, Tập đoàn FPT sở hữu cơ sở hạ tầng hiện đại và phủ sóng ở 63 tỉnh thành cả nước. Công ty này cũng đang có hệ thống 46 văn phòng tại nhiều quốc gia trên thế giới và liên tục có các hoạt động nhằm mở rộng thị trường thế giới. 

Đặc biệt, với đội ngũ cán bộ nhân viên hơn 30 ngàn người, FPT vẫn luôn nỗ lực xây dựng văn hóa nội bộ với nhiều nét khác biệt. Đây cũng chính là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp này. Hiện nay, văn hóa doanh nghiệp FPT tồn tại với 3 cấp độ văn hóa chính: 

 • Cấp độ cá nhân: Tại FPT, cấp độ này chính là nền tảng của văn hóa doanh nghiệp. Thực tế, công ty luôn coi trọng việc xây dựng những giá trị và phẩm chất đạo đức của từng thành viên. Nghĩa là mỗi nhân viên luôn được khuyến khích phát triển và rèn luyện bản thân thông qua quá trình học tập và áp dụng kiến thức vào công việc. 
 • Cấp độ nhóm: Cấp độ này có vai trò quan trọng trong văn hóa của tập đoàn hiện nay, nó giúp tạo ra môi trường làm việc đầy tích cực và sáng tạo. FPT tạo ra đội ngũ cán bộ nhân viên làm việc đồng điều với khả năng giao tiếp và hợp tác hiệu quả bằng cách tạo ra các hoạt động gắn kết tinh thần đồng đội như team building, thể thao…
 • Cấp độ tổ chức: Một thành phần quan trọng và không thể thiếu của văn hóa doanh nghiệp tập đoàn FPT là cấp độ tổ chức. FPT đã tạo ra môi trường tổ chức linh hoạt và động lực, luôn khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới liên tục của tất cả các cấp bậc. 

2. Văn hóa doanh nghiệp FPT và 3 nguyên tắc vàng

Văn hóa doanh nghiệp FPT được biết đến là những giá trị văn hóa đáng học hỏi nhất hiện nay với ba nguyên tắc vàng: 

 • Văn hóa doanh nghiệp FPT không ngừng sáng tạo – STICO 
 • Đề cao tính dân chủ trong quá trình xây dựng doanh nghiệp.
 • Văn hoá doanh nghiệp FPT chú trọng tinh thần đồng đội

2.1 Văn hóa doanh nghiệp FPT không ngừng sáng tạo – STICO

Theo đó, FPT đã có được nhiều thành tựu nổi bật trong suốt quá trình hoạt động của mình nhờ vào 5 triết lý nền tảng cơ bản: “Sâu, Sáng, Tuyệt, Thông, Phong”. Hiểu một cách đơn giản, “sâu” chính là sâu sắc trong suy nghĩ; “sáng” chính là sáng suốt trong công tác quản lý và lãnh đạo; “tuyệt” chính là chất lượng tuyệt vời; “thông” là luôn thông suốt trong quá trình chọn lọc thông tin; cuối cùng “phong” là phong phú và đa dạng trong thiết kế sản phẩm. 

Văn hóa doanh nghiệp FPT không ngừng sáng tạo
Sáng tạo là một trong những nguyên tắc vàng trong văn hóa doanh nghiệp tập đoàn FPT

Bên cạnh đó, nhắc đến văn hóa doanh nghiệp FPT, những thành viên tại đây vẫn luôn tự hào về truyền thống STICO – văn hóa sáng tác các bài hát chỉ lưu truyền nội bộ trong doanh nghiệp. 

Cụ thể, FPT sẽ tổ chức các hoạt động tập thể, câu lạc bộ về văn nghệ…với mục đích phát huy tính sáng tạo của mỗi thành viên. Những bài hát như vậy đều mang theo giá trị triết lý về tinh thần đồng đội, khát vọng cống hiến tươi đẹp. 

2.2 Đề cao tính dân chủ trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Tại FPT, mỗi thành viên đều có quyền phát biểu, đưa ra các ý kiến xây dựng dựa trên tinh thần đoàn kết. Tất cả những đóng góp này đều được ban lãnh đạo công ty tôn trọng. Nếu như có bất kỳ xung đột nào xảy ra thì văn hóa doanh nghiệp tập đoàn FPT sẽ điều hòa và tìm ra phương án tối ưu nhất. 

văn hóa doanh nghiệp fpt đề cao tính dân chủ
Tại FPT, mỗi nhân sự đều có quyền ý kiến đóng góp để xây dựng và phát triển công ty

2.3 Văn hóa doanh nghiệp FPT chú trọng tinh thần đồng đội

Ngoài ra, văn hóa tại tập đoàn FPT còn được thể hiện rất rõ thông qua các sự kiện nội bộ thường niên. Bởi, hơn ai hết, ban lãnh đạo hiểu rất rõ về sức mạnh và sự đoàn kết cần được nuôi dưỡng thông qua các buổi kickoff hay trò chơi tập thể. 

Thông qua những thông hoạt động tập thể này, nhân viên sẽ tiếp xúc và hiểu rõ về đặc điểm của từng bộ phận. Từ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng kết nối mọi người và nâng cao tinh thần tự hào doanh nghiệp. 

Banner EXP between

3.  Giá trị cốt lõi của văn hóa tổ chức FPT

Trong quá trình xây dựng và phát triển, những giá trị cốt lõi của văn hóa tổ chức FPT được thể hiện rất rõ. Đây là những yếu tố mà bất kỳ nhân sự nào tại đây cũng cần phải nắm và hiểu chi tiết. 

3.1 Tôn – Đổi – Đồng

Tôn – Đổi – Đồng trong văn hóa doanh nghiệp FPT mang ý nghĩa là “Tôn trọng cá nhân – Tinh thần đổi mới – Tinh thần đồng đội”: 

 • Tôn trọng: Nhân viên cấp dưới có thể đưa ra các ý kiến, phản biện thẳng thắn nội dung với cấp trên. Trong quá trình làm việc, không có phân biệt cao thấp hay quan hệ thân thích. 
 • Đối mới: Doanh nghiệp FPT luôn định hướng đội ngũ không ngừng học hỏi từ đồng nghiệp, đối tác hay khách hàng. Bên cạnh đó, không khuyến khích việc suy nghĩ theo lối mòn. 
 • Đồng đội: Mỗi nhân sự FPT phải luôn đồng tâm để hướng đến những mục tiêu chung. Cùng với đó, luôn đối đãi chân tình, quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn thử thách. 
văn hóa của fpt
Tinh thần đồng đội luôn giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm làm việc là yếu tố không thể thiếu trong văn hóa doanh nghiệp FPT

3.2 Chí – Gương – Sáng

“Chí – Gương – Sáng” được hiểu là “Chí công – Gương mẫu – Sáng suốt”, đây cũng chính là những phẩm chất cần có của nhà quản trị doanh nghiệp tại tập đoàn FPT: 

 • Chí công: Để lãnh đạo nhân sự tốt, người quản lý cần phải tạo dựng niềm tin bằng sự công bằng, công tâm và làm việc một cách minh bạch nhất. 
 • Gương mẫu: Mỗi người đứng đầu sẽ tấm gương sáng để đội ngũ nhân viên nói theo. Chính vì vậy, nhà quản trị cần phải thấm nhuần tinh thần “Tôn – Đổi và Đồng”, chú trọng vào việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp hiệu quả. 
 • Sáng suốt: Thực tế, tầm nhìn xa cùng với sự quyết đoán của nhà lãnh đạo có ảnh hưởng mạnh mẽ đến công cuộc phát huy giá trị văn hóa và giúp điều hành kinh doanh vững vàng. 

Bài viết liên quan:

Qua những chia sẻ trên có thể thấy, văn hóa doanh nghiệp FPT bao gồm nhiều yếu tố và giá trị cốt lõi khác nhau. Bên cạnh đó, việc biết rõ vai trò của văn hóa doanh nghiệp cũng chính là bí quyết giúp cho tập đoàn này có được sự phát triển bền vững và lâu dài hiện nay. Theo dõi trang tin CoDX để cập nhật những thông tin quản trị hay ho, mới nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh