7 Cách quản lý những nhân viên khó chịu HIỆU QUẢ NHẤT

Trong môi trường văn phòng, không phải lúc nào bạn cũng tìm được những nhân viên vui vẻ, hợp tính. Sẽ luôn tồn tại những nhân viên khó chịu, cứng đầu làm môi trường làm việc trở nên toxic, bất hòa dẫn đến công việc không đạt hiệu quả. Xem ngay 7 cách quản lý những nhân viên khó chịu của CoDX để có cách giải quyết vấn đề hiệu quả nhất nhé!

Phần mềm quản lý công việc CoDX Task

Bạn đang đọc bài viết trên trang Kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Cùng chủ đề:

1. Tại sao nhân viên có thái độ “khó chịu”?

Nhân viên có cái tôi cao hay tính cách cứng đầu thường sẽ có thái độ khó chịu, không hài lòng trong công việc. Hoặc đôi khi chính cách quản lý kiểm soát cũng là nguyên nhân khiến nhân viên có thái độ khó chịu. Tìm hiểu cụ thể các nguyên nhân dẫn đến vấn đề này để có cách quản lý nhân viên cấp dưới hay khó chịu tốt nhất nhé!

1.1 Nhân viên giỏi có cái tôi cao

Nhân viên có cái tôi cao thường thổi phồng tầm quan trọng của mình, họ khao khát sự chú ý và khen ngợi. Tuýp người này thường tự kiêu và thiếu năng lực đồng cảm với người khác. Họ sẽ không quan tâm đến cảm xúc của người khác và đây là một nhược điểm lớn khi làm việc tại môi trường công sở.

7 cách quản lý những nhân viên khó chịu có cái tôi cao
Người có cái tôi cao thường khao khát sự chú ý và thiếu năng lực đồng cảm với người khác

Thái độ của họ đôi khi sẽ gây khó chịu cho người người cộng sự, đồng nghiệp xung quanh. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường làm việc của công ty. Thường thì nhân viên có thái độ tự cao rất nhạy cảm với những lời chỉ trích và có khả năng phản ứng mạnh mẽ.

1.2 Nhân viên có tính cách cứng đầu

Nhân viên có tính cách cứng đầu thường có biểu hiện không quan tâm đến công việc và thường thảnh thơi với những nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, những nhân viên cứng đầu thường có thái độ không tốt, cố tình làm suy yếu quyền hạn của người quản lý. Họ sẽ bị khó chịu khi bị nhắc nhở hoặc bị giao quá nhiều công việc.

1.3 Cách quản lý kiểm soát quá mức

Cách quản lý kiểm soát cũng là nguyên nhân dẫn đến thái độ khó chịu của nhân viên. Việc kiểm soát quá mức sẽ khiến cấp dưới cảm thấy khó chịu, không thoải mái và dễ có cảm xúc tiêu cực. Họ bắt đầu phàn nàn thường xuyên hơn về công việc, sếp, đồng nghiệp,… từ đó hiệu suất công việc giảm rõ rệt. Nếu bạn đang trong trường hợp này, có thể tham khảo bài viết “làm sao để nâng cao năng suất của nhân viên” để tìm hiểu chi tiết cách cải thiện hiệu suất cho nhân viên.

Nghiêm trọng hơn, sự khó chịu không được giải quyết và ngày càng tăng sẽ dẫn đến quyết định nghỉ việc.

cách quản lý những nhân viên kiểm soát quá mức
Kiểm soát quá mức sẽ khiến cấp dưới cảm thấy khó chịu, không thoải mái

2. 7 Cách quản lý những nhân viên khó chịu HAY NHẤT

Sau đây là 7 cách quản lý những nhân viên khó chịu, cải thiện mối quan hệ sếp và cấp dưới hiệu quả nhất:

 1. Tìm hiểu nguyên nhân khiến nhân viên khó chịu
 2. Quan sát cách họ làm việc và giao tiếp trong công việc
 3. Cởi mở trao đổi nhiều hơn
 4. Luôn duy trì thái độ tích cực với nhân viên
 5. Làm việc sát sao với họ
 6. Luôn giữ thái độ bình tĩnh với nhân viên khó chịu
 7. Giữ tính công bằng với mọi nhân viên

2.1 Tìm hiểu nguyên nhân khiến nhân viên khó chịu

Tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ là bước đầu tiên và tiên quyết để giải quyết mọi vấn đề. Chỉ khi tìm hiểu được nguyên nhân thực sự thì bạn mới có thể đưa ra phương án giải quyết hiệu quả nhất.

 • Họ khó chịu về cách quản lý của bạn?
 • Hay họ khó chịu vì khối lượng công việc quá nhiều?

Hãy dành thời gian quan sát để tìm hiểu điều gì gây khó chịu ở họ nhé!

2.2 Quan sát cách họ làm việc và giao tiếp trong công việc

Quan sát xem cách họ làm việc, giao tiếp trong công việc và mọi người xung quanh ứng xử với nhân viên đó thế nào. Từ đây bạn sẽ nhận ra mọi người xung quanh hay chỉ mình bạn cảm nhận nhân viên có thái độ không thoải mái. Từ đó có cách quản lý những nhân viên khó chịu phù hợp nhất.

7 cách quản lý những nhân viên khó chịu
Quan sát xem cách làm việc và giao tiếp trong công việc và mọi người xung quanh ứng xử với nhân viên đó thế nào

Nếu mọi người đều cảm thấy không thoải mái với nhân viên đó thì bạn sẽ có những phương án giải quyết cụ thể hơn, chẳng hạn như có một cuộc trò chuyện riêng hoặc góp ý khéo léo về thái độ làm việc của họ.

2.3 Cởi mở trao đổi nhiều hơn

Nếu vấn đề nằm ở tính cách của người đó gây ảnh hưởng đến toàn bộ đồng nghiệp như thái độ xấc xược, hay than vãn, trốn tránh nhiệm vụ thì hãy thẳng thắn trao đổi để họ biết biết điều đó. Đừng để lòng tốt, sợ mất lòng mà né tránh và kéo dài tình trạng bất hòa trên. 

Với cương vị là người quản lý, bạn nên cởi mở trao đổi chỉ thẳng ra từng vấn đề cụ thể và đề nghị vài giải pháp tích cực để cải thiện chúng.

2.4 Luôn duy trì thái độ tích cực với nhân viên

Nhân viên chính là bạn đồng hành lâu dài và có sự ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của toàn doanh nghiệp. Thế nên, thay vì tạo khoảng cách và không hài lòng với thái độ làm việc của nhân viên thì bạn nên duy trì một thái độ tích cực, chuyên nghiệp.

7 cách quản lý những nhân viên khó chịu bằng thái độ tích cực
Duy trì một thái độ tích cực, chuyên nghiệp dù nhân viên thể hiện sự khó chịu

Đây cũng là một trong 7 cách quản lý những nhân viên khó chịu hữu hiệu nhất được các nhà quản lý áp dụng.

Các giải quyết này giúp bạn tập trung được nhiệm vụ trước mắt, song song đó vẫn ngăn chặn được những mâu thuẫn trong tương lai.

2.5 Làm việc sát sao với họ

Trong một chia sẻ với Harvard Business Review, Sutt cho biết một nghiên cứu chỉ ra rằng các cá nhân cùng sát cánh, gắn bó thực hiện các dự án thì có xu hướng xích lại gần nhau hơn. Trong trường hợp này, người quản lý không chỉ cần làm việc gần hơn với nhân viên mà còn phải tạo điều kiện để gắn kết từng cá thể nhân viên lại với nhau. 

Trong quá trình làm việc, đôi khi vì tính cách sẽ gây tranh cãi, bất đồng nhưng bạn hãy đứng ra giải quyết và giúp họ thấu hiểu nhau hơn. Hãy cho họ cơ hội để cải thiện những sai lầm nhằm giảm bớt phiền nhiễu trong môi trường làm việc.

2.6 Luôn giữ thái độ bình tĩnh với nhân viên khó chịu

Khi đối diện với nhân viên khó chịu bạn không nên để cảm xúc nóng giận lấn át suy nghĩ và hành động. Phần lớn những người này có cái tôi rất lớn nhưng lại dễ bị tổn thương.

Do đó luôn giữ thái độ bình tĩnh và bày tỏ thiện chí là một trong 7 cách quản lý những nhân viên khó chịu hiệu quả nhất.

 quản lý những nhân viên khó chịu bằng thái độ bình tĩnh
Giữ thái độ bình tĩnh với nhân viên khó chịu

Là một người quản lý chuyên nghiệp, bạn cần biết các giữ im lặng và điều khiển cảm xúc trong những trường hợp cần thiết. Đôi khi, những hành động la mắng hay tức giận tức thời chỉ giúp bạn giải tỏa cảm xúc nhất thời nhưng sẽ khiến nhân viên càng thêm khó chịu và xa cách. 

2.7 Giữ tính công bằng với mọi nhân viên

Điều kiêng kỵ nhất của một người quản lý đó là thiên vị và thiếu công bằng. Là một người lãnh đạo tốt thì bạn không nên để cảm xúc cá nhân ảnh hưởng đến công việc chung.

Mỗi nhân viên sẽ có một cá tính khác nhau, đôi khi sự khó chịu của họ khiến bạn không hài lòng. Tuy nhiên, không thể vì vậy mà bạn lại đối xử bất công và có ác cảm với họ.

Hãy luôn một thái độ công bằng đối với mọi nhân viên, kể cả là nhân viên khó chịu. Điều này sẽ giúp bạn chinh phục và làm xoa dịu đi sự khó chịu của nhân viên.

Giải pháp quản lý nhóm:

Trên đây là 7 cách quản lý những nhân viên khó chịu hiệu quả nhất đã được nhiều nhà quản lý áp dụng thành công. Tuy nhiên, việc quản lý nhân viên là một công việc đòi hỏi rất nhiều kỹ năng cũng như sự khéo léo, tinh tế. Hãy luôn trau dồi, cải thiện kiến thức và kỹ năng quản lý để có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình tốt nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh