11+ Cách quản lý nhân viên hiệu quả Leader/Quản lý CẦN BIẾT

cách quản lý nhân viên hiệu quả

Cách quản lý nhân viên hiệu quả góp phần lớn trong việc nâng cao năng suất và chất lượng của công việc. Chiến lược quản lý nhân viên thành công khi nhân viên muốn cống hiến và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Ngược lại nếu quản lý không tốt sẽ làm ảnh hưởng đến tâm trạng của nhân viên, kéo theo hiệu quả công việc thấp. Do đó, đây cũng là yếu tố thường được dùng để đánh giá khả năng quản trị của người quản lý.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Vậy làm thế nào để quản lý nhân viên hiệu quả nhất? Theo dõi bài viết của CoDX để tìm hiểu về cách quản lý nhân sự chuyên nghiệp nhé!

Cách quản lý nhân sự hiệu quả sẽ tạo ra môi trường làm việc hoàn hảo và tạo động lực làm việc cho nhân viên. Sau đây là 11+ bí quyết sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý nhân sự của mình.

11+ Cách quản lý nhân viên hiệu quả nhất: Tiên phong; lắng nghe ý kiến nhân viên; Không áp đặt nhân viên; Định hướng lộ trình rõ ràng cho nhân viên; Tạo môi trường làm việc thân thiện; Trao quyền; Tạo động lực; Khen – Chê khéo léo; Không ôm đồm công việc; Biết cách xử lý mâu thuẫn; Kỹ năng quản lý nguồn nhân lực lớn; Dùng công cụ để quản lý nhân viên.

1. Tiên phong trong công việc và hoạt động

Sếp mong muốn nhân viên có trách nhiệm, tận tâm với công việc thì trước hết phải lấy chính mình làm gương. Là một người sếp gương mẫu, bạn phải nỗ lực hết mình thực hiện công việc, dám chịu trách nhiệm, không sợ khó khăn, không ngại cực khổ. Người sếp có tầm là luôn hết lòng cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của công ty, đem lại lợi ích cho nhân viên của mình.

Tuy vậy, một số người quản lý thường có thói quen đổ lỗi cho nhân viên, xem họ như một lá chắn để chịu những lỗi lầm, rủi ro của bản thân gây nên. Điều này không những không mang lại hiệu quả trong cách quản lý nhân viên mà còn khiến nhân viên bất mãn, khó chịu dẫn đến hiệu quả công việc không cao, thậm chí là nghỉ việc.

2. Lắng nghe ý kiến nhân viên

Nhà quản lý không chỉ là người luôn ra lệnh mà còn phải biết lắng nghe. Lắng nghe ý kiến, quan điểm từ chính nhân viên của mình trước bất cứ dự định hay hoạt động nào là điều cần thiết. Khi lắng nghe, người quản lý có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhân viên từ đó kéo gần khoảng cách mối quan hệ.

Về phía nhân viên, khi được bày tỏ ý kiến họ sẽ cảm thấy được tôn trọng và tự do thể hiện tính cách bản thân. Nhà quản lý không nên chỉ biết bác bỏ ý kiến của nhân viên mà nên nhìn nhận, lắng nghe và đưa ra những lời giải đáp thỏa đáng. Vì điều này sẽ khiến nhân viên cảm thấy được tôn trọng và tạo động lực để đóng góp những ý tưởng hay ho, thú vị cho doanh nghiệp.

Lắng nghe ý kiến để quản lý nhân viên hiệu quả
Lãnh đạo cần phải lắng nghe ý kiến nhân viên

3. Không quản lý nhân viên theo kiểu áp đặt

Có thể nói, doanh nghiệp là một xã hội thu nhỏ với nhiều người với những tính cách, suy nghĩ và tích cách khác nhau. Do đó, người quản lý không nên áp dụng một cách quản lý “rập khuôn” cho tất cả nhân viên, vì điều này sẽ kìm hãm sự phát triển cũng hiệu quả công việc của họ.

Ví dụ:

Hoa là một người khá cầu toàn, luôn muốn công việc đạt đến chất lượng tốt nhất nên đôi khi thời gian hoàn thành công viên có thể lâu hơn so với những nhân viên khác. 

Hướng giải quyết: Nhà quản lý có thể phân công nhân viên Hoa đảm nhận những dự án thiên về lên kế hoạch, chiến lược hơn là những công việc có deadline gấp. Cách quản lý nhân viên đúng đắn đó là nhà quản lý cần lắng nghe, quan sát và thấu hiểu nhân viên của mình, từ đó đưa ra những phương pháp tận dụng và điều chỉnh phù hợp.

4. Cách quản lý nhân viên cần có định hướng và lộ trình rõ ràng

Khi nhân viên hiểu rõ được vị trí, nhiệm vụ của mình về công việc được giao thì sẽ cố gắng làm việc một cách hiệu quả. Do đó, người lãnh đạo cần hướng dẫn và định hướng nhân viên nhận thức được rõ ràng về vị trí của mình. 

Bất kể người nhân viên nào cũng đều có mong muốn được phát triển. Nhà quản lý cần định hướng phát triển, cho họ thấy lộ trình làm việc rõ ràng dựa trên mục tiêu nghề nghiệp, điểm mạnh, điểm yếu của chính nhân viên đó.

cách quản lý nhân viên hiệu quả
Nhà quản lý cần định hướng phát triển, cho họ thấy lộ trình làm việc rõ ràng

5. Xây dựng môi trường làm việc thân thiện

Xây dựng môi trường làm việc thân thiện là cách quản lý nhân viên hữu hiệu mà người quản lý nhân sự cần quan tâm. Được làm việc ở môi trường thoải mái, nhân viên có thể tự tin đặt câu hỏi, trao đổi và đưa ra những ý tưởng của mình. Ngoài ra, một môi trường làm việc lý tưởng không những giúp doanh nghiệp giữ chân nhân viên cũ mà còn thu hút những nhân tố mới quan tâm đến các vị trí tuyển dụng tại doanh nghiệp.

6. Trao quyền là cách quản lý nhân viên hiệu quả năm 2023

Hiện nay, một số doanh nghiệp đã cho phép nhân viên đảm nhận một số vị trí quan trọng trong tổ chức. Cách quản lý nhân viên như vậy đã giúp doanh nghiệp giảm tải được khối lượng công việc của nhà lãnh đạo. Đồng thời đây cũng là cơ hội để nhân viên thể hiện năng lực và tích lũy thêm kinh nghiệm.

7. Tạo động lực cho nhân viên

Tạo động lực làm việc cho nhân viên cũng chính là một phương pháp khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên. Hầu hết các nhân viên luôn mong muốn được phát triển và đối đãi xứng đáng với những gì mình bỏ ra. Một số phương pháp tạo động lực nhân viên doanh nghiệp có thể thực hiện như: Tăng lương, thưởng, chế độ phúc lợi, môi trường làm việc, cơ hội được đào tạo kỹ năng,…

cách quản lý nhân viên hiệu quả
Tạo động lực là một phương pháp giúp quản lý nhân viên hiệu quả để nâng cao hiệu suất công việc

8. Áp dụng nghệ thuật khen – chê khéo léo để quản lý nhân viên

Khen hay chê nhân viên cũng là một nghệ thuật trong cách quản lý nhân viên. Nếu người quản lý chê nhân viên một cách trực tiếp, gắt gao với những từ ngữ thiếu văn hóa sẽ gây ra mâu thuẫn và thậm chí họ sẽ nghỉ việc. Vì thế, khi phê bình nhân viên, nhà quản trị cần phải khéo léo để họ nhận ra lỗi lầm của mình nhưng không cảm thấy bị tổn thương hay xúc phạm.

nghệ thuật quản lý nhân viên hiệu quả
Người quản lý chê nhân viên một cách gắt gao với từ ngữ thiếu văn hóa sẽ gây ra mâu thuẫn và thậm chí họ sẽ nghỉ việc

Việc ghi nhận và khen thưởng khi nhân viên làm việc chăm chỉ, hoàn thành tốt công việc là điều hết sức cần thiết. Mọi nhân viên đều thích được khen thưởng, đặc biệt khi đã nỗ lực hoàn thành công việc xuất sắc. Hãy dành tặng những lời khen có cánh hay những món quà khích lệ tinh thần khi nhân viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Việc khen thưởng nên được thực hiện công khai để nhân viên cảm thấy tự hào và những nhân viên khác có thể noi theo.

9. Không quản lý nhân viên theo hướng “ôm đồm công việc”

Một số nhà quản lý luôn ôm đồm quá nhiều công việc vì họ không tin tưởng bất kỳ ai có thể hoàn thành tốt ngoài bản thân họ. Điều này là nguyên nhân của những tình trạng tắc nghẽn công việc cho đến khi người quản lý trở nên căng thẳng và kiệt sức. Như đã CoDX đã nói ở trên, trao quyền cho nhân viên sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực và có thêm thời gian để mở rộng tầm nhìn hơn. Đồng thời, đây cũng là cách tạo cơ hội cho cấp dưới có cơ hội phát triển.

>>> Đọc ngay: 10+ Kỹ năng quản lý đội nhóm giúp công việc đạt hiệu suất

Tránh không ôm đồm quá nhiều trong quản lý nhân viên
Quản lý luôn ôm đồm quá nhiều công việc vì họ không tin tưởng bất kỳ ai

10. Biết cách xử lý mâu thuẫn nội bộ để quản lý tốt nhân viên

Mâu thuẫn trong nội bộ trong môi trường làm việc hầu như đều xảy ra ở bất cứ tổ chức nào. Mâu thuẫn đôi khi chỉ xuất phát từ những hiềm khích nhỏ nhoi, tuy nhiên nếu không biết cách xử lý thì đó chính là vấn đề quan ngại. Một người lãnh đạo thực thụ, bạn phải có phương pháp giải quyết các mâu thuẫn thỏa đáng mà không để lại bất kỳ sự khó chịu nào.

11. Kỹ năng quản lý nguồn nhân lực lớn

Một doanh nghiệp với nguồn nhân lực quá lớn cũng gây cho nhà quản lý không ít khó khăn trong cách quản lý nhân viên. Đặc biệt với việc phân công nguồn lực, công việc sao cho phù hợp với từng cá nhân. Một người quản lý không tài nào có thể theo dõi tiến độ công việc của toàn bộ nhân sự một cách thủ công. Do đó, các nhà quản lý cần đến phần mềm làm việc nhóm để giúp mình hoàn thành tốt việc theo dõi và giám sát nhân viên của mình.

12. Quản lý nhân viên hiệu quả với CoDX Task

Trong thời đại công nghệ số lên ngôi, quy trình quản lý nhân viên đã trở nên dễ dàng hơn với sự hỗ trợ của các công cụ, phần mềm. Thông qua chúng nghiệp có thể quản lý nhân viên viên từ xa thay vì trực tiếp làm việc với nhân viên như trước. Tuy vậy, để có thể tận dụng được hết tính năng của các công cụ quản lý, nhà lãnh đạo cần phải thật am hiểu và thành thạo công nghệ. 

Nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn đang loay hoay trong các quản lý nhân viên của mình, đặc biệt trong thời kỳ chuyển đổi số. Thấu hiểu những khó khăn trên, CoDX mang đến một cách quản lý nhân viên chuyên nghiệp CoDX Task – Hỗ trợ nhà quản trị các tác vụ quản lý nguồn nhân lực. 

Phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp quản lý toàn diện các công tác quản lý như: 

 • Khởi tạo công việc
 • Cập nhật tiến độ công việc
 • Theo dõi tiến độ dưới nhiều góc nhìn, biểu đồ
 • Chế độ nhắc nhở công việc
Quản lý nhân viên hiệu quả với CoDX Task
Quản lý nhân viên hiệu quả với CoDX Task

Phần mềm CoDX Task còn cho phép nhân sự tương tác và kết nối nội bộ với nhau. Từ đó tạo ra một quy trình làm việc chuyên nghiệp, gắn kết. Hơn thế nữa, khi sử dụng phần mềm CoDX Task, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Miễn phí toàn bộ chi phí khởi tạo ban đầu và chi phí đưa cơ sở dữ liệu vào hệ thống.
 • Nhân viên hỗ trợ 1:1 trong suốt quá trình sử dụng.
 • Tính năng bảo mật dữ liệu, thông tin tuyệt đối. 
 • Công việc được thực hiện theo quy trình chuẩn xác và tối ưu nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức: https://businesswiki.codx.vn

Qua bài viết trên @businesswiki, CoDX đã chia sẻ đến bạn 12+ Cách quản lý nhân viên đã và đang được triển khai, áp dụng thành công cho rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. Đồng thời, CoDX đã đưa ra cho doanh nghiệp giải pháp toàn diện nhất để giải quyết những khó khăn trong công tác quản lý nhân viên.