6 Bước lập kế hoạch sản xuất kèm mẫu excel MIỄN PHÍ

Lập kế hoạch sản xuất là công việc quan trọng, giúp doanh nghiệp xác định các hoạt động phải làm ứng với từng khoảng thời gian cụ thể. Từ đó, doanh nghiệp có thể phân bổ nhân sự phụ trách và chi phí cho phù hợp. Với những mẫu lập kế hoạch sản xuất cụ thể, quản lý cùng nhân viên sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cho công việc này.

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Cùng chủ đề:

Cùng CoDX tìm hiểu cách lập kế hoạch sản xuất bằng Excel và các mẫu kế hoạch sản xuất bằng Excel miễn phí qua bài viết dưới đây. 

1. Tại sao phải lập kế hoạch sản xuất?

Kế hoạch sản xuất là hoạt động bao gồm việc lên các ý tưởng, hoạt động, thời gian và nguồn lực hoàn chỉnh nhất cho dự án sản xuất của doanh nghiệp. 

Với bảng kế hoạch công việc này, doanh nghiệp có thể xây dựng quy trình sản xuất sản phẩm hiệu quả. 

Việc lập kế hoạch sản xuất là điều vô cùng quan trọng cho các hoạt động của doanh nghiệp. Cụ thể: 

 • Doanh nghiệp xác định hướng đi cho hoạt động sản xuất được trơn tru, hoàn chỉnh. 
 • Quy trình sản xuất được giảm đi các chi phí khi sản xuất và sử dụng tài nguyên.
 • Doanh nghiệp có thể nâng cao năng suất, hiệu quả sử dụng các nguồn lực. 

2. Hướng dẫn 6 Bước lập kế hoạch sản xuất chi tiết

Để xây dựng kế hoạch sản xuất hay lập kế hoạch dự án sản xuất bằng Excel, doanh nghiệp cần thực hiện qua 6 bước chi tiết sau đây:

Lập kế hoạch sản xuất
6 bước lập kế hoạch sản xuất hiệu quả

Bước 1: Dự đoán, xác định nhu cầu sản phẩm

Đầu tiên, doanh nghiệp cần dự đoán và xác định nhu cầu của sản phẩm. Với việc nghiên cứu và dự đoán này, doanh nghiệp có thể nắm được tổng quan về nhu cầu thị trường về sản phẩm mình đang kinh doanh.

Những thông tin ấy sẽ đảm bảo kế hoạch sản xuất phù hợp và hiệu quả nhất. Ngoài ra, việc sản xuất đúng, đáp ứng nhu cầu thị trường về sản phẩm còn giảm chi phí và nguồn lực không cần thiết, tránh lãng phí. 

Bước 2: Kiểm soát hàng tồn kho

Tiếp theo, trước khi có mẫu kế hoạch sản xuất cụ thể, doanh nghiệp phải kiểm soát lượng hàng tồn kho. 

Khi quản lý tốt hàng tồn, doanh nghiệp sẽ biết cần sản xuất số lượng hàng là bao nhiêu, nên đưa ra thị trường ở thời điểm nào,… 

Điều này tránh tình trạng dư thừa hay thiếu hụt hàng hóa. 

Bước 3: Hoạch định nguồn nhân lực

Bước 3 của việc lập kế hoạch sản xuất là hoạch định nguồn nhân lực. Hoạch định tốt nguồn nhân lực trong các quy trình sản xuất sản phẩm giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa các chi phí. 

Doanh nghiệp biết phân bổ và hoạch định nhân lực sẽ có thể nâng cao tốt chất lượng sản phẩm, từ đó tăng trưởng trong doanh thu. 

Lập kế hoạch sản xuất
Doanh nghiệp cần xác định và phân bổ nguồn nhân lực phù hợp cho từng hoạt động

Bước 4: Xây dựng kế hoạch sản xuất theo giai đoạn

Mẫu kế hoạch sản xuất bằng Excel có mục giai đoạn sản xuất với từng hoạt động cụ thể. Đó cũng chính là bước 4 – xây dựng kế hoạch theo giai đoạn. 

Doanh nghiệp cần xác định các bước trong quy trình sản xuất: từ thu mua nguyên liệu đến phân phối sản phẩm,… 

Từ các bước này, doanh nghiệp tiến hành sắp xếp trong từng giai đoạn thích hợp, ứng với các mục tiêu. Đó có thể là giai đoạn tiền sản xuất, sản xuất, hậu sản xuất,… 

Bước 5: Theo dõi giám sát tiến độ sản xuất

Sau khi lập kế hoạch sản xuất bằng Excel với các bước như trên, doanh nghiệp cần tiến hành theo dõi, giám sát tiến độ. Kế hoạch, quy trình được đưa ra, thống nhất cần phải được tuân thủ một cách nghiêm ngặt, nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp thực hiện giám sát thường xuyên sẽ tránh được các rủi ro, sự cố bất ngờ. Ngoài việc theo dõi công việc trong kế hoạch, doanh nghiệp còn cần theo dõi gắn với mục tiêu để đảm bảo tính hiệu quả của dự án. 

Bước 6: Đánh giá, điều chỉnh

Bước cuối cùng để lập kế hoạch sản xuất là đánh giá, điều chỉnh. Khi có mẫu kế hoạch sản xuất, doanh nghiệp vẫn cần đánh giá lại hiệu quả hoạt động. 

Từ các đánh giá này, doanh nghiệp phải xác định yếu tố, nội dung cần điều chỉnh, chỉnh sửa. Với bước này, doanh nghiệp sẽ bảo đảm quy trình, kế hoạch sản xuất đạt hiệu quả tối đa. 

Lập kế hoạch sản xuất
Doanh nghiệp cần đánh giá lại để điều chỉnh lại các nội dung trong kế hoạch

3. Tải miễn phí mẫu lập kế hoạch sản xuất Excel chuẩn 2023

Trong mẫu kế hoạch sản xuất bằng Excel, doanh nghiệp cần chú ý các nội dung như sau: 

 • Thời gian thực hiện kế hoạch sản xuất
 • Sản phẩm cần được sản xuất
 • Số lượng cần sản xuất trong dự án
 • Số lượng sản phẩm tồn kho hiện tại và tối thiểu
 • Thời gian sản xuất sản phẩm trong kế hoạch
 • Thời gian hoàn thành dự án sản xuất
 • Ghi chú, bổ sung thêm
Tải miễn phí mẫu lập kế hoạch sản xuất Excel
Tải miễn phí mẫu lập kế hoạch sản xuất Excel chuẩn 2023

4. Lập kế hoạch thông minh với CoDX Task

Bên cạnh lập kế hoạch sản xuất bằng Excel, doanh nghiệp hoàn toàn có thể xây dựng kế hoạch từ các phần mềm thông minh khác. Một trong những phần mềm lập kế hoạch công việc được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong việc lập kế hoạch và theo dõi tiến độ là CoDX Task. 

CoDX Task là phần mềm nhắc nhở công việc thông minh có thể sắp xếp, quản lý, phân công nhiệm vụ, giao việc trực tuyến dễ dàng. Đây chính là giải pháp để doanh nghiệp sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả và thúc đẩy năng suất công việc. 

Một số tính năng nổi bật để lập kế hoạch sản xuất của CoDX Task: 

 • Thiết kế kế hoạch thông minh: CoDX Task cho phép doanh nghiệp xây dựng kế hoạch gắn với mục tiêu tổng (OKRs), tổ chức sắp xếp công việc trực quan theo mô hình Kaban. 
 • Phân bổ nguồn nhân lực hiệu quả: Phần mềm có tính năng lập nhóm cho các dự án riêng lẻ, để giao việc cho một hoặc nhiều người thực hiện. Doanh nghiệp có thể giao việc đa cấp, đồng thời gia hạn cho các công việc trong kế hoạch.
 • Todolist theo ngày: Đây là điểm mà các mẫu kế hoạch sản xuất bằng Excel khó có thể đáp ứng. Với CoDX Task, doanh nghiệp dễ dàng tạo checklist công việc hằng ngày để cập nhật tiến độ kế hoạch nhanh chóng. 
 • Báo cáo trực quan: Với mẫu kế hoạch sản xuất, doanh nghiệp phải thực hiện theo dõi, đánh giá và báo cáo hiệu quả của các hoạt động. Tuy nhiên, khi sử dụng CoDX Task, doanh nghiệp có thể xem nhanh các báo cáo công việc theo nhiều mẫu khác nhau. Đồng thời, doanh nghiệp có thể lọc dữ liệu để có riêng các báo cáo đánh giá cho từng phòng ban, dự án cụ thể. 

Chi tiết tính năng phần mềm CODX TASK

 • Kế hoạch công việc thông minh: Lập kế hoạch theo tháng, theo mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, phân bổ nhân viên cho từng công việc của dự án 
 • Giao việc nhanh chóng theo quy trình: Giao việc cho cá nhân, phòng ban nhất định theo các cấp độ, tùy chỉnh tiến độ bằng cách gia hạn việc
 • Todolist công việc theo ngày: Tạo danh sách công việc cần làm theo ngày, trao đổi các công việc với file đính kèm, cập nhật tiến độ thực hiện
 • Quản lý theo dõi công việc chi tiết: Kiểm soát và quan sát tình trạng công việc của từng cá nhân, theo dõi năng suất với số giờ hoàn thành, nhắc việc theo chế độ 
 • Báo cáo trực quan: Báo cáo công việc với các định dạng khác nhau như theo cá nhân, theo phòng ban, đưa ra các đánh giá theo mức độ hoàn thành 

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý công việc CoDX Task cực “hời”:

 • 180 ngày trải nghiệm hệ thống mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp miễn phí.
 • 30 ngày miễn phí dùng thử các phân hệ của CoDX: CoDX – Task (Quản lý công việc), CoDX – Document (Quản lý tài liệu), CoDX – Dispatch (Quản lý công văn), CoDX – eSign (Trình ký số), CoDX – Administrative (Dịch vụ hành chính).
 • 5GB dung lượng lưu trữ trong suốt quá trình dùng thử.
 • Được tặng kèm thêm 2 Phân hệ Hồ sơ nhân viên và Cấu hình sơ đồ tổ chức miễn phí.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

Đăng ký dùng thử miễn phí CoDX Task

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trên đây là những thông tin cơ bản cho doanh nghiệp trong việc lập kế hoạch sản xuất. CoDX hy vọng qua bài viết này, doanh nghiệp đã hiểu thêm về quy trình lập kế hoạch sản xuất bằng Excel và có các mẫu lập kế hoạch sản xuất cho mình. Đừng quên tìm đọc các bài viết khác về quản trị điều hành, quản trị nguồn lực của CoDX để đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ: