Các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành một doanh nghiệp phát triển vững mạnh và bền vững. Cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả là cần tập trung 5 yếu tố cốt lõi chính: tầm nhìn, giá trị, thực tiễn, con người và câu chuyện doanh nghiệp. Cùng CoDX tìm hiểu các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp trong bài viết dưới đây. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Trang tin tức doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Banner EXP top

1. Các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp

Để doanh nghiệp phát triển, lãnh đạo cần thống nhất những nội dung căn bản nhất như phương hướng, tầm nhìn và mục tiêu chung. Nhưng các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp sau chính là điều quan trọng cấp quản lý cần lưu tâm:

1.1 Tầm nhìn của doanh nghiệp

Một trong các nhân tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp quan trọng nhất đó là tầm nhìn. Một tầm nhìn tốt khi có thể miêu tả được toàn cảnh hướng phát triển tương lai hay định hướng doanh nghiệp muốn hướng đến. 

Đa số các doanh nghiệp lớn trên thế giới và tại Việt Nam đều xây dựng văn hóa từ chiến lược kinh doanh, chiến lược phát triển và mục tiêu trong tầm nhìn, định hướng của mình. Tầm nhìn cũng giống như mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp đề ra cho toàn bộ nhân viên. Từ đó, việc phát triển văn hóa doanh nghiệp sẽ được dựa theo các mục tiêu này, nhằm thống nhất về phương hướng công ty theo đuổi. 

1.2 Giá trị doanh nghiệp

Giá trị doanh nghiệp là một trong các yếu tố hình thành văn hóa doanh nghiệp quan trọng. Sau khi xác định được tầm nhìn cũng như mục tiêu, doanh nghiệp cần thống nhất các giá trị doanh nghiệp có thể đem đến cho các nhân viên, khách hàng, đối tác hay xã hội. Giá trị chính là thước đo tiêu chuẩn để điều chỉnh các hoạt động nhằm đạt được tầm nhìn đã đề ra. 

Mỗi doanh nghiệp đều có những giá trị độc đáo riêng. Đó là lý do vì sao giá trị doanh nghiệp là nội dung quan trọng trong các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp. Chúng được thể hiện qua nhiều khía cạnh như nội bộ, các dự án với đối tác, khách hàng, hình ảnh thương hiệu, độ chuyên nghiệp,… Chính những giá trị mang tính duy duy nhất ấy đã và đang tạo nên văn hóa doanh nghiệp độc nhất mà tổ chức nắm giữ. 

các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp
Giá trị là yếu tố giúp xác định văn hóa doanh nghiệp

1.3 Thực tiễn doanh nghiệp

Thực tiễn chính là bối cảnh thiết yếu, quyết định khả năng thực hiện và duy trì của văn hóa doanh nghiệp. Tầm nhìn hay giá trị của doanh nghiệp đều là những nội dung lý thuyết căn bản để tạo dựng văn hóa doanh nghiệp. Song để các lý thuyết ấy đi vào thực tiễn, không thể không có yếu tố hoàn cảnh thực tế. Một doanh nghiệp có thể nhận biết, nắm bắt và áp dụng các điều kiện thực tế của mình để gây dựng văn hóa doanh nghiệp chắc chắn là một doanh nghiệp thành công. 

Từ các giá trị đã xác định ở trên, doanh nghiệp bắt đầu gây dựng thực tiễn cho mình. Ví dụ, doanh nghiệp xác định “tinh thần” là giá trị cốt lõi. Vậy dựa trên các ý kiến từ nhân viên và quản lý về giá trị tinh thần hiện có, các cấp lãnh đạo có thể điều chỉnh một số chính sách, hoạt động nhằm đưa “tinh thần” trở thành giá trị thực sự, hiện thực của doanh nghiệp. 

1.4 Con người của doanh nghiệp

Con người là một trong các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp không thể thiếu. Không chỉ đóng vai trò định hướng, đưa ra các mục tiêu, tầm nhìn hay xác định giá trị cho doanh nghiệp, con người còn là những người trực tiếp chuyển hóa các nội dung, ý tưởng trên giấy ấy thành hiện thực, thực hiện và hoàn thành phù hợp với các phương hướng đã đề ra. 

Ngoài ra, nhân sự còn là người quyết định văn hóa doanh nghiệp có đạt được thành công hay không. Bởi lẽ, người tạo nên và thụ hưởng những giá trị văn hóa ấy, không ai khác chính là nhân sự. Nắm được tầm quan trọng đặc biệt ấy của yếu tố con người, hiện nay nhiều doanh nghiệp bắt đầu chú trọng tuyển dụng nhân viên có định hướng phù hợp với doanh nghiệp, bên cạnh các tiêu chí khác về năng lực hay kỹ năng. 

các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp
Con người là yếu tố quyết định và thực hiện các hoạt động hình thành văn hóa doanh nghiệp

1.5 Câu chuyện doanh nghiệp

Câu chuyện là nội dung cuối cùng trong các nhân tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp. Lịch sử hình thành hay các câu chuyện thú vị đằng sau sản phẩm, tên thương hiệu,… đều là câu chuyện làm nên tên tuổi của doanh nghiệp. 

Mỗi doanh nghiệp sở hữu những câu chuyện riêng khác nhau. Chúng đều là nguồn sức mạnh và là yếu tố quyết định sự khác biệt trong văn hóa của từng doanh nghiệp. Nhận biết về lịch sử hay các câu chuyện xây dựng doanh nghiệp, nội bộ các nhân viên sẽ thêm thấu hiểu và tận tâm để cùng nhau phát triển một tập thể với văn hóa phù hợp. 

Banner EXP bottom

2. Tại sao cần hình thành văn hóa doanh nghiệp ngay từ đầu?

Sau khi nắm bắt được các yếu tố cấu thành nên văn hóa doanh nghiệp ở trên, nhiều người vẫn tự hỏi liệu có thực sự cần thiết phải hình thành văn hóa doanh nghiệp từ đầu không. Câu trả lời luôn là Có! 

Xây dựng văn hóa cho riêng mình tức là doanh nghiệp đang xây dựng những nội dung cốt lõi quyết định đến đường hướng của các kế hoạch và hoạt động phát triển trong tương lai. Cụ thể hơn, văn hóa doanh nghiệp được xác định từ những ngày đầu có những lợi ích như: 

 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ những ngày đầu thành lập giúp công ty hình thành lợi thế cạnh tranh sớm hơn và mang tính nổi bật so với các đối thủ khác. 
 • Văn hóa doanh nghiệp chính là “phần hồn” của doanh nghiệp. Do đó, hình thành văn hóa doanh nghiệp từ ban đầu chính là gây dựng những giá trị ẩn sâu của công ty. Đó chính là mục tiêu, quy tắc, phong cách, thái độ nhân sự,… Chỉ khi những giá trị này được hình thành, công ty mới có thể phát triển vững mạnh. 
 • Một doanh nghiệp có văn hóa rõ ràng, độc đáo ngay từ những ngày đầu thành lập sẽ thu hút nhân tài đến cống hiến. Đó là lý do hầu hết các tập đoàn lớn với văn hóa doanh nghiệp nổi trội đều là ước mơ của nhiều người lao động. Điều này cũng góp phần gây dựng nguồn nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp. 
 • Trong môi trường làm việc có văn hóa được xây dựng từ sớm, con người – một trong các yếu tố hình thành nên văn hóa doanh nghiệp – sẽ phát triển hơn về mọi mặt. Văn hóa doanh nghiệp góp phần nâng cao sức mạnh nội bộ, thúc đẩy nhân viên gắn bó với tập thể, để trở thành người phù hợp nhất với doanh nghiệp. 
các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp
Văn hóa doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong phát triển doanh nghiệp toàn diện

3.  6 yếu tố cấu thành nên văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk

Vinamilk, một trong những tổng công ty lớn hàng đầu tại Việt Nam với văn hóa doanh nghiệp được hình thành qua cuốn sổ “Hải trình Vinamilk”. Đây có thể coi là ví dụ tiêu biểu trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp thành công hiện nay. 

Các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk chính là 6 nguyên tắc mà công ty này luôn hướng đến: 

 • Trách nhiệm: Nguyên nhân đầu tiên của tất cả các sự việc đều là từ bản thân chúng ta, không nên đổ lỗi cho tập thể mà rũ bỏ trách nhiệm cá nhân.
 • Hướng kết quả: Nói chuyện, giao tiếp bằng lượng hóa thay vì những nội dung thiếu cụ thể.
 • Sáng tạo, chủ động: Luôn tìm kiếm ít nhất 2 giải pháp cho mọi vấn đề và không bao giờ nói không với tất cả công việc.
 • Hợp tác: Mỗi nhân viên là một cá thể độc lập, không cần người khác giám sát mà cần người để hợp tác, do đó nội bộ cần hợp tác bình đẳng với nhau.
 • Chính trực: Cá nhân phải chịu trách nhiệm với lời nói và hành động của mình, không được thay đổi sự thật,
 • Xuất sắc: Mỗi cá nhân cần trở thành người có chuyên môn, học hiểu sâu rộng và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình.
yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp
Vinamilk luôn đề cao 6 yếu tố trong văn hóa doanh nghiệp đặc sắc của mình

4. Hình thành văn hóa doanh nghiệp “độc nhất” với CoDX

PHẦN MỀM MẠNG XÃ HỘI CODX - WORKSPACE

CoDX-Workspace là giải pháp tạo tương tác trong không gian làm việc nhóm – không gian toàn tổ chức. Một môi trường cộng tác sinh động – kết nối & chia sẻ dễ dàng – mọi lúc – mọi nơi. Gia tăng tình đoàn kết, truyền thông các chủ trương chính sách doanh nghiệp một cách nhất quán. Thúc đẩy nhân viên cống hiến, am hiểu văn hóa doanh nghiệp theo mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Hệ thống Mạng xã hội nội bộ của CoDX cho phép Doanh nghiệp tạo nên một không gian làm việc kỹ thuật số giúp Doanh nghiệp:

 • Xây dựng không gian làm việc gắn kết, phá bỏ mọi rào cản địa lý, không gian và thời gian khi nhân viên được chia sẻ các thông điệp.
 • Xây dựng văn hóa Doanh nghiệp theo con đường tự nhiên, đơn giản bằng những thông điệp sẻ chia, tuyên dương các hành vi theo giá trị cốt lõi.
 • Xây dựng công cụ truyền thông nội bộ nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí. Nâng cao trải nghiệm nhân viên trong hành trình làm việc tại Doanh Nghiệp.


Đăng ký dùng thử CoDX - WorkSpace để được trực tiếp trải nghiệm miễn phí phần mềm 30 ngày.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Bài viết liên quan:

Bài viết trên là những thông tin bổ ích về các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp. CoDX hy vọng rằng qua bài viết này, doanh nghiệp đã hiểu hơn về các yếu tố hình thành văn hóa doanh nghiệp, để tìm ra các cơ sở quan trọng thực hiện xây dựng, phát triển và duy trì văn hóa doanh nghiệp thành công.