Đề xuất các ý tưởng cải tiến trong công việc cá nhân, doanh nghiệp hiệu quả

Banner EXP top

Những sáng kiến cải tiến trong công việc và khác biệt không chỉ giúp tối ưu hóa quy trình làm việc mà còn thúc đẩy sự phát triển bền vững trong môi trường cạnh tranh. Trong bài viết này, CoDX đề xuất các ý tưởng cải tiến trong công việc độc đáo và hiệu quả nhằm nâng cao hoạt động cá nhân và hiệu suất doanh nghiệp.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Trang tin tức doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Các ý tưởng cải tiến trong công việc cá nhân 

Mỗi cá nhân trong đội ngũ đều mang trong mình tiềm năng có thể bay cao bay xa hơn. Dưới đây là các ý tưởng cải tiến trong công việc dành cho cá nhân để từ đó tìm ra phương hướng phát triển thích hợp nhất:

1.1 Đặt các cột mốc rõ ràng 

Trong sự nghiệp cũng như cuộc sống cá nhân, mỗi chúng ta đều phải biết cách xác định cột mốc nào là quan trọng. “Mục tiêu” của mỗi người mỗi khác tuy nhiên cần có sự cẩn trọng và thực tế khi đặt ra.

các ý tưởng cải tiến trong công việc
Đặt mục tiêu to và chia làm những cột mốc nhỏ

Hãy chia các nhiệm vụ cá nhân thành các phần nhỏ hơn và đặt ra những kế hoạch phù hợp. Điều này giúp duy trì động lực và năng lượng trong suốt quá trình. Đặc biệt, định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến trình của mình.

Khi đặt các mốc quan trọng, hãy nhớ các mẹo sau đây:

  • Theo dõi thời hạn: Đừng quên ghi nhận tất cả các mốc thời gian quan trọng và sử dụng công cụ nhắc việc để không bỏ lỡ bất kỳ thời hạn nào.
  • Nâng cao kỹ năng đánh giá: Hãy thường xuyên đánh giá công việc của mình để biết bạn đã làm tốt như thế nào và tìm cách cải thiện.
  • Xem mỗi cột mốc như một trải nghiệm học tập: Hãy coi mỗi cột mốc là cơ hội để học hỏi và trưởng thành, điều này giúp bạn đối diện với thử thách một cách tích cực.

1.2 Lên kế hoạch chi tiết và thứ tự ưu tiên 

Triển khai, lên kế hoạch và lên thứ tự ưu tiên công việc là một phần không thể thiếu để chúng ta có thể hình thành những thói quen tốt. Nói đến các ý tưởng cải tiến trong công việc không thể không nhắc đến phương pháp này, bởi lẽ chính những thói quen tưởng chừng như đơn giản sẽ mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Chúng sẽ giúp bạn hoàn thành công việc đúng thời hạn và nâng cao hiệu suất tổng thể.

các ý tưởng cải tiến trong công việc
Lên kế hoạch rõ ràng sẽ nhắc nhở bạn để không bị sót công việc

Trước khi bắt đầu một ngày làm việc, hãy xem xét danh sách các nhiệm vụ hoặc hoạt động bạn đã lên kế hoạch trong ngày. Sau đó, sử dụng mẫu kế hoạch triển khai công việc để đặt deadline và ưu tiên từng dự án. Đồng thời, tập trung vào những nhiệm vụ cấp bách và hoàn thành chúng càng sớm càng tốt. Hãy nhớ:

  • Phân biệt giữa “khẩn cấp” và “quan trọng”. Luôn tập trung vào các công việc cần giải quyết ngay lập tức.
  • Hãy thử sắp xếp các nhiệm vụ của bạn theo mức độ công sức dự kiến.
  • Thừa nhận sự không chắc chắn là điều tất yếu. Do đó, hãy linh hoạt và thích nghi, nhưng vẫn giữ vững các ưu tiên đã đề ra.

1.3 Tập trung cao độ vào công việc 

Có nhiều yếu tố tại nơi làm việc có thể làm bạn phân tâm và mất tập trung. Tuy nhiên không quan trọng bạn bị gián đoạn bao nhiêu lần hoặc ai gây ra sự gián đoạn đó, điều quan trọng là bạn cần tìm cách tránh bị phân tâm và cải thiện hiệu suất công việc. 

Luôn phải nhớ rằng, sự mất tập trung ở nơi làm việc có thể gây những hậu quả không nhỏ. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra sự lãng phí thời gian và cuối cùng làm chậm tiến độ công việc và dự án.

Nếu không muốn bị gián đoạn hoặc mất tập trung, hãy tránh xa điện thoại và email của mình. Tắt thông báo và tập trung vào việc hoàn thành nhiệm vụ trước mắt. Ngoài ra, hãy học cách nói “không” khi cần thiết. Bạn có thể và nên nói từ chối với bất cứ điều gì hoặc ai có thể làm gián đoạn công việc của bạn.

1.4 Tận dụng thời gian trống 

Các ý tưởng cải tiến trong công việc có thể đến từ những việc rất nhỏ trong cuộc sống thường nhật. Một ngày, bạn sẽ rất có thể trải qua nhiều khoảng thời gian trống như khi ngồi trên taxi, xe buýt, trước mỗi bữa ăn hoặc trước các cuộc họp… Lúc này, bạn có thể tận dụng thời gian để làm những công việc như trả lời email, xem lại danh sách công việc hoặc đọc các tài liệu liên quan.

các ý tưởng cải tiến trong công việc
Tranh thủ thời gian trống sẽ làm tăng quỹ thời gian làm việc trong ngày của bạn

1.5  Có ý chí cầu tiến, nỗ lực 

Không bao giờ tự mãn với những thành tựu đã đạt được. Hãy luôn thúc đẩy bản thân để hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể. Giữ vững điều này sẽ giúp tăng cường chất lượng công việc một cách rõ rệt.

1.6 Đề xuất cải tiến trong công việc bằng cách chỉ làm việc trong 90 phút 

Hãy luôn nhớ rằng cơ thể chúng ta không giống như máy móc và để làm việc hiệu quả, bạn cần dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi.

các ý tưởng cải tiến trong công việc
Làm việc 90 phút rồi nghỉ ngơi là hợp lý

Các chuyên gia đề xuất sau 90 phút làm việc tập trung, hãy đứng dậy và vận động trong khoảng thời gian 5-10 phút trước khi tiếp tục công việc. Điều này giúp đảm bảo chất lượng công việc của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Đề xuất các sáng kiến, ý tưởng cải tiến trong công việc đối với doanh nghiệp 

Đối với bản thân, các phương pháp đề ra đều nghe có vẻ rất dễ dàng, nhưng thực sự thực hiện lên lại rất khó. Vậy các ý tưởng cải tiến trong công việc đối với doanh nghiệp sẽ ra sao? 

Dưới đây là 5 sáng kiến cải tiến trong công việc hiệu quả nhất mà doanh nghiệp không nên bỏ qua:

2.1 Thường xuyên tổ chức đào tạo nhân viên 

Để nâng cao chất lượng của công ty, đề xuất trong công việc đầu tiên là đào tạo kiến thức cho nhân viên. Thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo giúp nhân viên nắm vững về sản phẩm, tầm nhìn và định hướng của công ty, đồng thời tăng cường các kỹ năng cho đội ngũ nhân viên.

đề xuất cải tiến trong công việc
Training sẽ nâng cao năng lực nhân viên

2.2 Linh hoạt trong cách thức làm việc của nhân viên 

Bạn không cần ép nhân viên phải lên văn phòng và làm việc 8 tiếng mỗi ngày để đạt hiệu quả công việc. Với các công việc đòi hỏi tính sáng tạo và chủ động như thiết kế, content, marketing, nhân viên kinh doanh,… hãy để nhân viên có sự linh động trong thời gian làm việc, miễn là chất lượng và khối lượng công việc hoàn thành đủ. Đề xuất cải tiến trong công việc này giúp nhân viên không bị mất hứng thú và duy trì tinh thần nhiệt huyết trong công việc.

2.3 Khích lệ tinh thần nhân viên 

Các ý tưởng cải tiến trong công việc đôi khi chỉ đơn giản là một hành động nho nhỏ nhưng đầy ấm áp. Nếu bạn nhận thấy năng suất làm việc của công ty giảm, đừng nhanh chóng chỉ trích nhân viên. Hãy tìm hiểu nguyên nhân với phương pháp 360-degree feedback và điều chỉnh kế hoạch để phù hợp hơn, sau đó khích lệ nhân viên thực hiện theo kế hoạch mới.

Khi công sức lao động của nhân viên được công nhận, họ sẽ có động lực làm việc hơn. Nếu có nhân viên đạt được thành tích tốt, hãy tuyên dương trong cuộc họp để ghi nhận sự cống hiến của họ.

2.4 Đầu tư vào công nghệ 

Để tiết kiệm thời gian làm việc và tăng cường năng suất lao động cũng như chất lượng sản phẩm, các ý tưởng cải tiến trong sản xuất là điều quan trọng bằng việc đầu tư vào công nghệ và dây chuyền sản xuất. Khi chọn lựa sản phẩm công nghệ cho doanh nghiệp, hãy đảm bảo rằng giải pháp phù hợp và góp phần cải thiện hoạt động của mình.

sáng kiến cải tiến trong công việc
Sử dụng công nghệ để nâng cao năng suất làm việc

Đồng bộ hóa các thiết bị kết nối giữa nhân viên và doanh nghiệp để quy trình làm việc trở nên dễ dàng hơn. Nhân viên có thể báo cáo công việc, phản hồi với 360 feedback mà không cần đến công ty, và cấp quản lý dễ dàng nắm bắt chất lượng công việc, từ đó khuyến khích việc hoàn thành công việc.

PHẦN MỀM MẠNG XÃ HỘI CODX - WORKSPACE

CoDX-Workspace là giải pháp tạo tương tác trong không gian làm việc nhóm – không gian toàn tổ chức. Một môi trường cộng tác sinh động – kết nối & chia sẻ dễ dàng – mọi lúc – mọi nơi. Gia tăng tình đoàn kết, truyền thông các chủ trương chính sách doanh nghiệp một cách nhất quán. Thúc đẩy nhân viên cống hiến, am hiểu văn hóa doanh nghiệp theo mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Hệ thống Mạng xã hội nội bộ của CoDX cho phép Doanh nghiệp tạo nên một không gian làm việc kỹ thuật số giúp Doanh nghiệp:

  • Xây dựng không gian làm việc gắn kết, phá bỏ mọi rào cản địa lý, không gian và thời gian khi nhân viên được chia sẻ các thông điệp.
  • Xây dựng văn hóa Doanh nghiệp theo con đường tự nhiên, đơn giản bằng những thông điệp sẻ chia, tuyên dương các hành vi theo giá trị cốt lõi.
  • Xây dựng công cụ truyền thông nội bộ nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí. Nâng cao trải nghiệm nhân viên trong hành trình làm việc tại Doanh Nghiệp.


Đăng ký dùng thử CoDX - WorkSpace để được trực tiếp trải nghiệm miễn phí phần mềm 30 ngày.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Tận dụng sự hỗ trợ từ các phần mềm như CoDX EXP và PM quản trị nhân sự cũng là một đề xuất trong công việc hữu hiệu, đồng thời cải thiện quy trình làm việc của doanh nghiệp. Những công cụ này giúp tăng khả năng phối hợp, quản lý dự án và tối ưu nguồn lực, từ đó nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc của đội ngũ.

2.5 Nâng cấp máy móc, cơ sở hạ tầng

Hãy thử tưởng tượng một ngày làm việc của nhân viên bắt đầu với những rắc rối khó tả như máy tính và bàn phím hỏng, lỗi mạng không thể gửi được email, hay chỉ đơn giản là cơ sở hạ tầng cũ kĩ, tối tăm. Chính những yếu tố nhỏ như vậy gây ra sự khó chịu và giảm năng lượng làm việc của nhân viên.

Chính vì vậy hãy đề xuất cải tiến trong công việc thực tế nhất như chú trọng vào việc nâng cấp và bảo trì máy móc, cơ sở hạ tầng, đảm bảo cho nhân viên có một môi trường thoải mái và tự do sáng tạo.

Trên đây là các ý tưởng cải tiến trong công việc mà cá nhân hay doanh nghiệp đều có thể tham khảo. Hãy bắt đầu thực hiện những ý tưởng, đề xuất trong công việc này ngay từ hôm nay để nhận được những thành công ngoạn mục trong công việc nhé. theo dõi chuyên mục Quản trị điều hành để nâng cao kiến thức mỗi ngày!

Banner EXP bottom