Chiến lược truyền thông nội bộ của Unilever – Case Study thành công nhất

Chiến lược truyền thông nội bộ của Unilever được nhiều chuyên gia đánh giá cao bởi nó rất thông minh và sâu sắc. Doanh nghiệp này đã tạo ra sự cạnh tranh công bằng và gắn kết giữa các nhân viên, giúp họ hiểu rõ nhất tinh thần làm việc. Từ đó, nỗ lực đem lại những giá trị thiết thực cho doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, CoDX sẽ chia sẻ đến bạn đọc thông tin thú vị về chiến lược truyền thông nội bộ của ông lớn này nhé!

Banner EXP top

1. Tổng quan về Unilever và chính sách truyền thông nội bộ

Unilever là công ty đa quốc gia hàng đầu trên thế giới chuyên về các mặt hàng tiêu dùng nhanh với sản phẩm có sẵn ở khoảng 190 quốc gia. Hiện nay, Unilever đang có hai trụ sở ở Anh và Hà Lan. Cho đến nay, công ty này đã có hơn hàng chục năm phát triển, sở hữu hơn 150  nhà phân phối và hàng trăm nghìn nhà bán lẻ. Unilever đã được nhiều thành tựu đáng tự hào tại Việt Nam. 

Giới thiệu chiến lược truyền thông nội bộ của unilever
Truyền thông nội bộ là công cụ không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp.

Như đã đề cập ban đầu, truyền thông nội bộ là yếu tố không thể thiếu đối với quá trình phát triển của các doanh nghiệp và Unilever cũng không ngoại lệ. Truyền thông nội bộ của Unilever giúp cho các nhà lãnh đạo truyền tải thông điệp đến nhân viên một cách hiệu quả hơn. 

Có thể thấy, doanh nghiệp này rất chú trọng đến yếu tố con người, luôn gắn kết nhân viên và các phòng ban với nhau. Môi trường làm việc tại đây cũng được xây dựng dựa trên các nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhân viên và luôn có sự bình đẳng giữa mọi người trong công ty. 

2. Chiến lược truyền thông nội bộ của Unilever

Chiến lược truyền thông nội bộ của Unilever được xây dựng như thế nào? Liệu rằng, đây có phải là yếu tố then chốt tạo nên một doanh nghiệp vững mạnh như hiện tại với sự đoàn kết gắn bó của toàn thể nhân viên. 

chiến lược truyền thông nội bộ của unilever
Việc xây dựng chiến lược truyền thông nội bộ thành công đã giúp Unilever có nhiều sự phát triển đột phá.

Với sự phát triển bùng nổ của nền tảng công nghệ số như hiện nay, các doanh nghiệp cần phải tìm kiếm những nhân sự có trình độ chuyên môn và kỹ năng giỏi nhất. Trong suốt quá trình hoạt động và tái cơ cấu, Unilever vẫn luôn đặt yếu tố con người lên hàng đầu. Điều này giúp cho tổ chức bộ máy công ty được sắp xếp khoa học và có hệ thống. 

2.1 Unilever ứng dụng truyền thông nội bộ vào việc tìm kiếm nhân tài

Thực tế, để truyền thông nội bộ hiệu quả nhất, nhà lãnh đạo cần hiểu về yếu tố nhân tài. Nghĩa là tìm kiếm và gắn kết họ lại với nhau, Unilever đã và đang làm rất tốt điều này: 

  • Tổ chức trò chơi ngay vòng phỏng vấn đầu tiên

Cũng giống như một số doanh nghiệp, khi ứng tuyển tại Unilever, bạn phải nộp hồ sơ và trải qua vòng phỏng vấn tuyển chọn. Tuy nhiên, tại công ty này, các ứng viên sẽ được tham gia chơi trò chơi và người chiến thắng sẽ được đi tiếp. Thông qua trò chơi, ứng viên có cơ hội thể hiện khả năng cạnh tranh cũng như nhận thức được tinh thần làm việc của Unilever. 

  • Sử dụng công nghệ phân tích biểu cảm

Truyền thông nội bộ của Unilever thể hiện rất rõ ở phần tìm kiếm nhân tài. Sau khi thắng vòng trò chơi, tất cả sẽ bước vào vòng kế tiếp. Ở vòng này, ứng viên sẽ được phỏng vấn qua app truyền thông nội bộ Skype hay phỏng vấn trực tiếp và luôn có máy chiếu lên khuôn máy. Chiếc máy này sẽ thực hiện phân tích biểu cảm của ứng viên. Qua đó, Unilever có thể phân tích kỹ hơn về tố chất, điểm mạnh của ứng viên…

Unilever ứng dụng truyền thông nội bộ vào việc tìm kiếm nhân tài
Unilever đã ứng dụng thành công nền tảng số vào quá trình phỏng vấn và tuyển chọn nhân sự
  • Ứng viên được trải nghiệm môi trường làm việc ảo

Quy trình tuyển chọn nhân sự tại đây vô cùng chuyên nghiệp. Ở vòng cuối, các ứng viên sẽ được trải nghiệm môi trường làm việc ảo. Môi trường này được thiết kế như thật để ứng viên xác định rõ mình có phù hợp với công ty hay không. 

2.2 Tái cấu trúc nguồn lực thông qua các công cụ truyền thông nội bộ

Tìm hiểu về chiến lược truyền thông của Unilever có thể thấy, doanh nghiệp này sử dụng công nghệ số làm công cụ social listening tools, hay còn gọi là lắng nghe xã hội. Qua mạng xã hội cho doanh nghiệp này, nhà lãnh đạo có thể hiểu rõ tính cách sở thích hay chỉ số về tâm lý của từng nhân viên. 

Khi đã hiểu rõ về nhân sự của mình, nhà lãnh đạo sẽ dễ dàng quan tâm và kết nối hỗ trợ nhân viên hơn. Từ đó, những công việc phân công sẽ phù hợp với tính cách và điểm mạnh của từng người. 

2.3 Đánh giá nhân viên qua nền tảng số

Unilever đã nhanh chóng phát triển nền tảng số để phục vụ cho hoạt động báo cáo cũng như đánh giá hiệu suất công việc của nhân sự liên tục. Từ đó, phân tích và tập trung đào tạo đội ngũ nhân sự tiềm năng. 

2.4 Chính sách lương, thưởng đầy đủ rõ ràng

Chính sách truyền thông nội bộ của Unilever được nhiều khách hàng đánh giá cao, bởi doanh nghiệp luôn xây dựng môi trường làm việc cao cấp với chính sách lương thưởng rõ ràng. Bên cạnh đó là thái độ làm việc vô cùng thân thiện và cởi mở. Thông thường, ngoài mức lương chính, Unilever còn xây dựng các chính sách trợ cấp và ưu đãi khác. 

Chính sách truyền thông trong doanh nghiệp của Unilever
Chính sách truyền thông nội bộ của Unilever luôn chú trọng đến việc xây dựng các chính sách đãi ngộ tốt

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ thông tin về chính sách truyền thông nội bộ của Unilever. Đây thực sự là bài học quý giá mà các doanh nghiệp khác có thể học hỏi và áp dụng. CoDX luôn đồng hành cùng quý doanh nghiệp, hỗ trợ đưa ra các giải pháp quản trị nhân lực toàn diện nhất.

>> Xem thêm bài viết bổ ích:

Banner EXP bottom

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh