Doanh Nghiệp Việt Thường Bỏ Quên Văn Hóa Tuyên Dương

Doanh nghiệp Việt thường bỏ quên văn hóa tuyên dương. Điều này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp “ngó lơ” các lợi ích mà văn hóa tuyên dương có thể mang lại. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng CoDX theo dõi bài viết sau đây.

Văn hóa doanh nghiệp bắt nguồn từ những giá trị

Cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp là tinh thần và định hướng của công ty. Nói một cách đơn giản, giá trị là thứ mà mọi người coi là quan trọng và hữu ích. Các cụm từ “quan trọng” và “hữu ích” rất nổi bật trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể khó xây dựng văn hóa nếu họ không truyền đạt những lợi ích mà văn hóa mang lại cho công việc của nhân viên.

Nhiều nhà lãnh đạo đã mắc sai lầm khi áp đặt một nền văn hóa mà không đủ khơi gợi nhận thức của nhân viên về các giá trị văn hóa. Việc không giải thích đầy đủ về hệ thống giá trị văn hóa của công ty sẽ gây ra tâm lý hoang mang và thiếu động lực. Khi nói đến tổ chức nội bộ, tuyên dương hay khen thưởng đều là những giá trị hữu ích giúp công ty phát triển vững mạnh. Mỗi tổ chức là riêng biệt, nhưng nhìn chung một số giá trị phái được phát huy đó là:

  • Niềm tin (chỉ ra rằng đó là sự thật, cam kết thực hiện những gì công ty đã hứa, và đảm bảo đầy đủ phúc lợi cho nhân viên)
  • Tự giác (thể hiện mức độ sẵn sàng với công việc của nhân viên trong doanh nghiệp)
  • Trí tuệ (nhân viên biết những gì cần làm phù hợp với doanh nghiệp)

Bên cạnh đó còn một số giá trị khác như sự tự tin, sáng tạo,… Những giá trị này sẽ là nền tảng định hướng cho văn hóa của công ty.

Tác dụng của văn hóa tuyên dương

Văn hóa tuyên dương là một trong các yếu tố quyết định sự trường tồn của doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp ngày càng đi lên, cụ thể qua những lợi ích như:

Tạo động lực làm việc

Văn hóa tuyên dương giúp nhân viên thấy rõ mục tiêu, phương hướng và bản chất công việc của mình. Văn hóa tuyên dương cũng tạo ra mối quan hệ tốt đẹp giữa các nhân viên và môi trường làm việc cạnh tranh, phát triển lành mạnh. Điều này càng có ý nghĩa khi tình trạng “chảy máu chất xám” ngày càng diễn ra phổ biến. Việc cố gắng đạt được thành tích của nhân viên luôn cần được ghi nhận và tuyên dương để tạo động lực cho toàn công ty.

Điều phối và kiểm soát

Văn hóa tuyên dương điều phối và hướng dẫn hành vi của cá nhân thông qua các chính sách công nhận và khen thưởng. Khi có quá nhiều nhiệm vụ phải làm, văn hóa tuyên dương sẽ là nguồn động lực lớn để nhân viên cống hiến.

Giảm xung đột

Văn hóa doanh nghiệp là chất keo gắn kết các thành viên trong một công ty lại với nhau. Nó giúp các thành viên thống nhất về cách hiểu, đánh giá, đưa ra quyết định và hành động trực tiếp đối với các vấn đề.

Khi các chính sách tuyên dương, khen thưởng rõ ràng, minh bạch sẽ không còn các xung đột vì thiếu công bằng đem đến một mối trường cạnh tranh lành mạnh, phát triển hiệu quả.

Xem thêm:

Lợi thế cạnh tranh

Sự tổng hòa của các yếu tố gắn kết, phối hợp, kiểm soát, động lực… làm tăng hiệu quả hoạt động và tạo ra sự khác biệt của doanh nghiệp trên thị trường. Khi tất cả nhân viên đều cùng nhau nỗ lực chắc chắn công ty sẽ có lợi thế cạnh tranh lớn mạnh hơn bao giờ hết.

Xây dựng văn hóa tuyên dương trong doanh nghiệp

Văn hóa tuyên dương là một yếu tố đặc biệt quan trọng đối với các công ty dù ở quy mô nào đi nữa. Một nền văn hóa lành mạnh và hiệu quả có thể giúp tăng cường sự gắn bó và năng suất của nhân viên.

Ngược lại, văn hóa tuyên dương bị quên lãng sẽ cản trở sự phát triển của công ty, thậm chí gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Với các chính sách khen thưởng rõ ràng người lao động có ý thức gắn bó và nỗ lực đóng góp vào thành công chung của tổ chức. Còn đối với một một nền văn hóa doanh nghiệp không lành mạnh, rõ ràng nhân viên thường cảm thấy bị cô lập, không được xem trọng và chỉ tập trung vào nhu cầu của bản thân. Khi đó họ chỉ hoàn thành công việc ở mức cơ bản nhất và động lực chính để đến công ty mỗi ngày có lẽ là tiền lương.

Để văn hóa tuyên dương không bị bỏ quên chúng ta cần làm gì?

Trong thời đại số hiện nay, một hệ thống toàn diện sẽ giúp đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp một cách dễ dàng. CoDX sẽ giúp việc quản trị liên tục và toàn diện trong toàn tổ chức hiệu quả hơn cả dù là doanh nghiệp chỉ vài nhân viên hay lên đến hàng nghìn nhân viên.

Với các phân hệ ưu việt, Hệ thống Quản trị nguồn nhân lực đem đến nhiều lợi ích thiết thực như:

  • Thông điệp Tuyên dương: Công cụ hữu ích để lan tỏa các thông điệp chân thành từ những hành vi theo giá trị cốt lõi dành cho nhân viên.
  • Ví thưởng nhân viên: Khen thưởng đúng người, đúng thời điểm đã không còn là nỗi lo lắng. Gia tăng Trải nghiệm nhân viên bằng hạnh phúc CHO – NHẬN, phân hệ này sẽ giúp tạo nên nền tảng kết bền vững cho doanh nghiệp.
  • Bảng thành tích (Bảng xếp hạng): Đây Là công cụ tuyệt vời khơi dậy tinh thần, thúc đẩy mọi đối tượng tham gia, thông qua việc cung cấp khả năng hiển thị tự động dữ liệu, phản hồi tường minh trên toàn tổ chức tình hình tiến bộ từng thành viên. Từ đó tuyên dương cũng sẽ linh hoạt và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích và cho thấy rằng yếu tố văn hóa ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào? Đặc biệt là về văn hóa tuyên dương, giúp doanh nghiệp có những cái nhìn chính xác và xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh hơn.

Please select a valid form