Văn hóa doanh nghiệp của Google: điều đáng học hỏi

Văn hóa doanh nghiệp của Google là một trong những mô hình thành công vang dội, với nhiều điểm đặc sắc. Được khá nhiều doanh nghiệp trên thế giới học hỏi và áp dụng theo.

Nếu bạn đang quan tâm đến các bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp và muốn tìm hiểu thêm về mô hình thành công này, thì đây là một chủ đề rất đáng để khám phá. Hãy cùng CoDX mổ xẻ chi tiết hơn về mô hình này qua bài viết sau.

Bạn đang đọc bài viết trên Quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Banner EXP top

1. Tại sao Google xem trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp?

Văn hóa doanh nghiệp là một yếu tố rất quan trọng đối với Google. Vì đó là một trong những điểm giúp công ty thu hút được những nhân viên tài năng và giữ chân họ trong thời gian dài. 

Google coi trọng việc tạo ra một môi trường làm việc thoải mái, thú vị và đầy thử thách để khuyến khích sự sáng tạo trong nhân viên. Bên cạnh đó, Google cũng coi trọng sự đa dạng và sự bao dung trong văn hóa doanh nghiệp, với mục tiêu tạo ra một môi trường làm việc công bằng, tôn trọng những khác biệt về chủng tộc, giới tính, tôn giáo và văn hóa.

Việc tạo ra một môi trường làm việc cởi mở, trong đó mọi người có thể trao đổi, học hỏi làm việc cùng nhau đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự đoàn kết trong tổ chức.

Vì vậy, văn hóa tổ chức của Google doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Google thu hút và giữ chân nhân tài, tạo ra sự đoàn kết trong tổ chức  đạt được sự thành công dài hạn.

2. Văn hóa doanh nghiệp của Google bao gồm yếu tố nào?

Văn hóa doanh nghiệp của Google là một hệ thống các giá trị cốt lõi của Google, quy tắc được định hình bởi các nhân viên và lãnh đạo của công ty.

Văn hóa doanh nghiệp của Google
Văn hóa doanh nghiệp của Google gồm những yếu tố nào?

Các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp của Google bao gồm:

 1. Đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu: Giá trị cốt lõi của Google đầu tiên là luôn tập trung vào việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình.
 2. Tôn trọng sự đa dạng: Đề cao sự đa dạng, kết nối với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và các nền văn hóa khác nhau.
 3. Tự do sáng tạo: Google khuyến khích nhân viên sáng tạo, cho phép họ tự do tư duy, thử nghiệm ý tưởng mới và tìm kiếm giải pháp sáng tạo cho các thách thức.
 4. Làm việc cùng nhau: Khuyến khích sự hợp tác và tinh thần đồng đội giữa các nhân viên của mình.
 5. Tôn trọng nhân viên: Tôn trọng quyền riêng tư, đảm bảo an toàn cho các nhân viên. Đưa ra các chính sách về lương thưởng, phúc lợi cực kỳ tốt.
 6. Đam mê và cam kết: Khuyến khích sự đam mê trong công việc và cam kết đồng hành với mục tiêu chung của công ty.
 7. Tập trung vào chất lượng: Google tập trung vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình, thay vì chỉ tập trung vào doanh số hoặc lợi nhuận.

Với nền văn hóa tổ chức của Google đặc sắc và đầy sáng tạo. Giá trị cốt lõi của Google đã khẳng định vị thế của mình trong nhiều năm luôn ở những top đầu là nhà tuyển dụng đẳng cấp nhất thế giới.

3. Những điểm đáng học hỏi từ văn hóa doanh nghiệp của Google

Bên cạnh những chế độ đãi ngộ hấp dẫn từ phúc lợi đến tiền lương thì điều gì khiến Google thu hút và giữ chân nhiều nhân tài đến vậy? Và CoDX sẽ giúp bạn tìm hiểu 6 điểm đáng học hỏi từ văn hóa doanh nghiệp của Google ngay sau đây:

3.1 Chìa khóa của sự thành công – Radical Candor

Một trong những chìa khóa quan trọng trong văn hóa doanh nghiệp của Google là Radical Candor. Đây là một khái niệm trong lĩnh vực quản lý, lãnh đạo được đề xuất bởi Kim Scott – cựu giám đốc sản phẩm tại Google và Apple. 

Văn hóa doanh nghiệp của Google
Chìa khóa quan trọng trong văn hóa doanh nghiệp của Google là Radical Candor

Radical Candor mô tả một phương pháp giao tiếp chân thành và cởi mở trong các mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên. Được xây dựng trên hai yếu tố chính là “Care Personally” (Quan tâm cá nhân) và “Challenge Directly” (Thách thức trực tiếp):

 • Care Personally: nghĩa là bạn quan tâm đến con người, cảm thấy tâm huyết với họ và sẵn sàng thấu hiểu những vấn đề của họ. 
 • Challenge Directly: có nghĩa là bạn thẳng thắn, trực tiếp và mở một cách chân thành để giải quyết vấn đề hoặc đưa ra phản hồi.

Để đạt được Radical Candor không phải là một điều dễ dàng. Để tránh bị hiểu lầm và gây ra những xung đột không đáng có, người quản lý cần phải đảm bảo rằng họ đã thiết lập một môi trường làm việc cởi mở và chấp nhận phản hồi. Ngoài ra, họ cũng cần tập trung vào nó và thực hiện một cách khéo léo để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên, Radical Candor không phải là điều duy nhất đưa Google trở thành công ty thành công như ngày hôm nay. Mà còn có một số chìa khóa khác phía sau sự thành công trong văn hóa doanh nghiệp của Google sẽ được Chuyển đổi số CoDX chia sẻ ở mục tiếp theo.

3.2 Sự linh hoạt và sáng tạo

Văn hóa doanh nghiệp của Google đã thành lập một số chính sách đặc biệt để khuyến khích sự sáng tạo và linh hoạt này. Một trong những số đó có thể kể đến là chính sách “20% Time”. Google cho phép nhân viên sử dụng 20% quỹ thời gian làm việc của họ để thực hiện các dự án sáng tạo riêng. Điều này tạo ra một không gian tự do cho nhân viên để thử nghiệm các ý tưởng mới và thúc đẩy sự phát triển cá nhân của họ.

Văn hóa doanh nghiệp
Văn hóa doanh nghiệp của Google thường được mô tả là một môi trường đầy sáng tạo và linh hoạt.

Ngoài ra, Google cũng khuyến khích sự linh hoạt trong công việc. Bằng cách cho phép nhân viên của mình tự do khám phá cách mà họ muốn làm việc. Họ có thể làm việc từ bất cứ đâu, bất cứ khi nào và với bất cứ cách nào mà họ muốn, để đạt được kết quả tốt nhất.

Kết quả của sự linh hoạt và sáng tạo này là những sản phẩm dịch vụ mang tính đột phá như: Google Search, Google Maps và Gmail. Giúp Google trở thành một trong những thương hiệu lớn nhất, thành công nhất thế giới.

3.3 Chú trọng tuyển dụng nhân viên có tài, có tâm

Văn hóa doanh nghiệp của Google, chú trọng vào việc tuyển dụng nhân viên có tài, có tâm. Chính điều này đã giúp họ trở thành công ty hàng đầu thế giới và là một trong những nơi làm việc tốt nhất.

Văn hóa doanh nghiệp của Google
Google đánh giá cao những ứng viên có đạo đức trong công việc hơn là chỉ số IQ

Bởi Google đánh giá cao những ứng viên có đạo đức trong công việc hơn là chỉ số IQ. Họ muốn thu hút những người thông minh, tài năng, nhưng họ cũng muốn những người khiêm tốn, tận tâm và thoải mái khi đối mặt với nghịch cảnh. Cuối cùng, thì con người vẫn là chìa khóa đằng sau sự thành công của Google.

3.4 Văn hóa doanh nghiệp của Google là liên tục đổi mới

Văn hóa doanh nghiệp của Google luôn nỗ lực tạo ra một môi trường làm việc tốt đầy sáng tạo và liên tục đổi mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng thay đổi của thị trường và khách hàng. Công ty thường xuyên thử nghiệm từ các ý tưởng mới, các phương pháp làm việc mới cho đến các công nghệ mới nhất.

Văn hóa doanh nghiệp
Điều đặc biệt trong văn hóa doanh nghiệp của Google là sự liên tục đổi mới.

Google tạo ra một văn hóa doanh nghiệp đặc biệt, nơi mà mọi nhân viên đều được khuyến khích đóng góp ý tưởng của mình và tham gia vào quá trình đổi mới. Công ty cũng thường xuyên tổ chức các sự kiện, hoạt động để khuyến khích nhân viên giao lưu với nhau, mang đến một môi trường làm việc cởi mở và đầy sáng tạo.

Sự liên tục đổi mới trong văn hóa doanh nghiệp của Google đã giúp công ty đạt được nhiều thành công lớn và giữ vững vị trí hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ.

3.5 Môi trường làm việc thân thiện và vui vẻ

Văn hóa doanh nghiệp của Google được biết đến với một môi trường làm việc thân thiện và vui vẻ. 

Google tạo ra một không gian làm việc chuyên nghiệp, nhưng không kém phần thoải mái và thú vị. Với nhiều tiện nghi như: phòng chơi game, phòng tập thể dục, và các hoạt động giải trí…làm nên một môi trường làm việc đầy sôi động.

3.6 Văn hóa doanh nghiệp của Google theo phong cách riêng

Văn hóa doanh nghiệp của Google được xây dựng theo phong cách riêng, khác biệt với những công ty khác. Google không chỉ tập trung vào kết quả kinh doanh mà còn chú trọng đến sự phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội.

Văn hóa doanh nghiệp của Google
Google xây dựng văn hóa doanh nghiệp theo phong cách riêng, khác biệt với những công ty khác

Google coi trọng sự đa dạng và sự khác biệt của mỗi cá nhân, đồng thời khuyến khích sự sáng tạo, tư duy mới lạ. Công ty cũng quan tâm đến sức khỏe, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của nhân viên.

Với sự đổi mới liên tục tôn trọng các giá trị cốt lõi công ty, Google đã tạo ra một văn hóa doanh nghiệp với phong cách riêng, giúp họ thu hút và giữ chân những nhân viên tài năng.

Bài viết liên quan:

Banner EXP between

4. CoDX công cụ hỗ trợ xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, việc áp dụng công cụ hỗ trợ xây dựng văn hóa doanh nghiệp là hết sức cần thiết.

Văn hóa doanh nghiệp của Google
CoDX công cụ số mang đến các giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp đơn giản và tiết kiệm

 Cùng với CoDX, công cụ số mang đến các giải pháp hỗ trợ cực kỳ đơn giản và tiết kiệm với: 

 • Hệ thống quản trị nguồn nhân lực gồm nhiều phân hệ, hỗ trợ tạo nên một nền văn hóa doanh nghiệp tích cực. Chẳng hạn, phân hệ hồ sơ nhân viên giúp quản lý hồ sơ của tất cả nhân viên trên nền tảng thống nhất, phân quyền chặt chẽ trong việc theo dõi và truy cập dữ liệu, qua đó nhân viên có môi trường tương tác Workplace tốt hơn.
 • Phân hệ Thông điệp tuyên dương giúp lan tỏa các thông điệp yêu thương theo giá trị cốt lõi, tạo động lực cho nhân viên. Từ đó, xây dựng hành vi theo khung năng lực cốt lõi, tạo nên những giá trị tuyệt vời cho văn hóa doanh nghiệp.
 • Không chỉ khen thưởng bằng tiền mới tạo động lực cho nhân viên, Doanh Nghiệp cần thiết kế một chương trình phúc lợi càng linh hoạt sẽ càng thu hút và giữ chân người tài hiệu quả. Ví thưởng nhân viên nâng cao trải nghiệm nhân viên giúp họ hạnh phúc và từ đó năng suất lao động một cách tối ưu.
 • Bảng thành tích là công cụ thúc đẩy và động viên nhân viên phát triển các hành vi theo giá trị cốt lõi trong khung năng lực một cách hiệu quả. Khơi dậy tinh thần, thúc đẩy mọi đối tượng tham gia.
 • Phản hồi 360° là một phân hệ cho phép các nhân viên đóng góp, xây dựng và tạo nên bản sắc riêng trong văn hóa doanh nghiệp mọi lúc mọi nơi. Phân hệ này giúp cải thiện tích cực các hành vi của nhân viên theo khung năng lực và từ đó phát triển và hoàn thiện kỹ năng của họ.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các đơn vị, tổ chức có những cái nhìn tổng quan về lợi ích của văn hóa doanh nghiệp, và lựa chọn cho mình mô hình xây dựng văn hóa vững mạnh để thu hút và giữ chân nhân tài dài lâu.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan đến yếu tố tạo nên văn hóa doanh nghiệp: