Hiểu Rõ Nhu Cầu Cảm Xúc Của Nhân Viên

Ngày nay, cả nhân viên và doanh nghiệp đều hy vọng có một mối quan hệ tốt đẹp khi hợp tác làm việc. Nhân viên không chỉ quan tâm đến mức lương chi trả bằng tiền mà bên cạnh đó còn là những quyền lợi vô hình cùng với sự đáp ứng về nhu cầu cảm xúc cho họ. Các loại lương cảm xúc cần được xem xét một cách nghiêm túc để đem đến một hành trình nhân viên tuyệt vời.

>>> Xem ngay: Lương cảm xúc là gì? Tại sao cần xây dựng lương cảm xúc

Nhu cầu lương cảm xúc của lực lượng lao động tương lai

Nói đến nhu cầu “lương cảm xúc” là thể hiện mong muốn của người lao động về môi trường làm việc. Điều này không có nghĩa công ty phải trả lương cao mà nên chủ động cam kết tạo ra một môi trường làm việc tập trung vào trải nghiệm của nhân viên. “Lương cảm xúc” cần được xem xét thông qua sự ảnh hưởng của công việc tới đời sống nhân viên.

Một lịch trình làm việc thông minh và cân bằng sẽ giúp nhân viên giảm căng thẳng, mệt mỏi và dành thời gian cho gia đình nhiều hơn. Điều này giúp nhân viên cảm thấy thỏa mãn với công việc và là động lực cống hiến.

Bên cạnh đó nhân viên cũng cần được học tập và phát triển kỹ năng chuyên môn của mình. Những cách làm đơn giản hơn, hiệu quả hơn và tối ưu thời gian hơn sẽ giúp họ yêu thích công việc.

Do đó ngay bây giờ và trong tương lai doanh nghiệp cần xây dựng văn hóa đáp ứng “lương cảm xúc”. Đối với mỗi bước trong hành trình nhân viên hãy xác định rõ ràng những mong muốn cần đạt được từ hai phía công ty và nhân viên. Qua đó doanh nghiệp càng có thể quản trị nhân sự một cách hiệu quả, tăng năng suất làm việc và đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cho công ty.

5 loại lương cảm xúc phổ biến

lương cảm xúc

Chương trình chăm sóc sức khoẻ

Đây được xem là loại “lương cảm xúc” phổ biến nhất mà hầu hết các công ty hiện nay đều áp dụng. Điều này cũng nằm một phần trong quy định bắt buộc.

Tuy nhiên, nếu chỉ chính sách khám sức khỏe định kỳ thì quá đỗi thông thường. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp còn tổ chức các gói chăm sóc cao cấp, khóa học về sức khỏe sinh sản cho người lao động… Điều này vừa giúp nhân viên bổ trợ kiến thức, vừa tạo cảm giác an tâm vì được doanh nghiệp chăm lo.

Chế độ làm việc linh hoạt hoặc từ xa

Với những thách thức của cuộc sống văn phòng bận rộn, quyền làm việc từ xa hoặc linh hoạt là hai trong những yếu tố được tìm kiếm nhiều nhất của lương cảm xúc. Hay một đặc quyền đơn giản là tan làm sớm hơn cũng được đánh giá cao. Điều quan trọng là các công ty phải chủ động đưa ra những lợi ích này trước. Nếu không, nhân viên thường sẽ hỏi nhưng điều đó khiến họ không thoải mái.

Hỗ trợ phát triển cá nhân

Nỗ lực để đầu tư nâng cao kiến thức chuyên môn cho đội ngũ nhân viên là một cách làm hết sức thông minh. Lộ trình học tập, đào tạo ngắn hạn, dài hạn, khóa học huấn luyện… sẽ thu hút rất nhiều ứng viên có tinh thần học hỏi, hứa hẹn gắn bó lâu dài với công ty. Đây là loại “lương cảm xúc” tạo ra những giá trị lâu dài, kích thích sự cầu tiến của nhân viên.

Chế độ chăm sóc con tại chỗ hoặc trợ cấp cho trẻ

Với các công nhân viên đã lập gia đình, con cái luôn là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, việc phân bổ thời gian cho công việc và chăm sóc con cái một cách hoàn hảo không phải là điều dễ dàng, nhất là trong môi trường công việc bận rộn như hiện nay.

Thêm vào đó, chi phí giữ trẻ cộng với hiện trạng lạm dụng trẻ em hoặc trông trẻ thiếu trách nhiệm là những vấn đề thực sự căng thẳng. Điều đó khiến tất cả các bậc cha mẹ lo lắng.

Do vậy, khi một công ty đưa ra gói lương cảm xúc bao gồm phụ cấp/phần thưởng hoặc chương trình hỗ trợ con cái chắc chắn sẽ được đánh giá rất cao. Hãy tưởng tượng nhân viên có thể đưa con đến phòng vui chơi trẻ em của công ty trong trường hợp khẩn cấp hoặc vào cuối tuần để làm việc hiệu quả thì thực sự là một điều tuyệt vời.

Tiện nghi giải trí

Nhu cầu giải trí, thư giãn được xếp hạng khá cao trong danh sách các phúc lợi dành cho nhân viên. Việc xây dựng phòng giải trí hoặc phòng tập thể dục, câu lạc bộ,… cho nhân viên thực sự có thể tạo ra sự khác biệt.

Mặc dù có thể không cần thỏa thuận trước nhưng đây là yếu tố khơi gợi cảm xúc rất tốt, khi họ được quan tâm và thấu hiểu, họ sẽ trân trọng và muốn gắn bó lâu dài với công ty.

Các loại lương cảm xúc

Đã đến lúc cần thay đổi quy chế lương, thưởng mới

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về động lực làm việc, nhưng điểm giống nhau cơ bản nhất là “ý chí, nỗ lực, say mê công việc, mong muốn và sẵn sàng phấn đấu của người lao động vì một mục tiêu hoặc kết quả cụ thể của công việc”. “Động lực làm việc thúc đẩy mọi người làm việc hăng say, giúp họ tăng sức mạnh tiềm ẩn bên trong, vượt qua thử thách và khó khăn, hoàn thành công việc một cách tối ưu.

Khi làm việc mà không bị ép buộc, trong một tâm thế thoải mái nhân viên có thể làm được nhiều hơn những gì cấp trên mong đợi. Đó chính là lý do mà các nhà lãnh đạo nên quan tâm đến nhu cầu cảm xúc của nhân viên ngay từ bây giờ và cải thiện trong tương lai.

Mỗi nhân viên trong công ty là một mắt xích góp phần vào sự phát triển của tổ chức. Những đóng góp dù lớn hay nhỏ đều đáng được ghi nhận và khen ngợi. Với sự bùng nổ trong thời đại số như ngày nay, không chỉ phần thưởng bằng tiền mới tạo động lực cho nhân viên mà các công ty có thể thay đổi quy chế lương, thưởng mới, phát triển các công cụ riêng, điển hình như Ví thưởng nhân viên.

Các loại lương cảm xúc

Làm hài lòng nhân viên bằng ví thưởng 360 độ

Những yếu tố đáp ứng nhu cầu về mặt tinh thần sẽ mang lại ý nghĩa và giá trị hơn rất nhiều. Lương trí tuệ cảm xúc sẽ tạo nên những nhưng giá trị khác biệt trong hành trình làm việc của nhân viên.

Giải pháp Ví Thưởng Nhân Viên của CoDX sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng triển khai các loại Lương cảm xúc linh hoạt và tiết kiệm nhưng mang lại hiệu quả cao. Công cụ này giúp nhân viên có thể thực hiện mọi lúc – mọi nơi những việc như:

Với nhân viên:

  • Nhân viên có thể gửi lời cảm ơn, thiệp chúc mừng và quà tặng đến đồng nghiệp của mình vì sự giúp đỡ hoặc thành tích mà họ đạt được.
  • Quản lý có thể trao lời cảm ơn, thiệp chúc mừng và quà tặng đến nhân viên của mình để động viên, khen thưởng…
  • Nhân viên có thể tự tặng quà cho mình để tạo động lực

Với Doanh nghiệp:

  • Xây dựng chương trình phúc lợi đa dạng, qua đó chi trả các loại lương cảm xúc một cách thông minh và hiệu quả bằng kho quà tặng phong phú với nhiều giá trị hiện kim, e-voucher…
  • Triển khai văn hóa khen thưởng mọi lúc – mọi nơi – mọi vai trò, qua đó tạo động lực gắn kết lâu dài.

Nhân viên hạnh phúc sẽ làm việc hiệu quả và doanh nghiệp sẽ thu được nhiều thành công. Đó là mục tiêu mà người điều hành nên nỗ lực trong công việc lãnh đạo. Các loại lương cảm xúc cần được chú trọng, nếu cảm thấy khó khăn CoDX – Ví thưởng nhân viên sẽ là một lựa chọn nên cân nhắc.