Làm Việc Để Sống Hay Sống Để Làm Việc?

Công việc là một phần của cuộc sống, tận hưởng công việc là niềm vui cần thiết trong cuộc sống. Biết cách cân bằng để sống và làm việc hiệu quả rất quan trọng. Các công ty cũng cần đáp ứng được những điều cơ bản nhất của cuộc sống nhân viên để khai thác được tối ưu tiềm năng trong họ.

Làm việc để sống hay sống để làm việc?

Làm việc để sống là như thế nào?

Có quá nhiều nhân viên không tận dụng hết những ngày nghỉ phép, họ cứ vùi đầu vào công ty, cuộc sống văn phòng. Trong một xã hội thay đổi nhanh chóng, con người ngày càng bận rộn hơn và nhiều người đang làm nhiều việc cùng một lúc. Khi nhìn lại một ngày làm việc, hãy xem thử còn được bao nhiêu thời gian rảnh?

Họ luôn tận dụng những ngày nghỉ để làm việc vì mức sống càng cao thì nhu cầu càng lớn. Mong muốn kiếm được nhiều tiền không phải là việc của riêng ai. Tất nhiên ai cũng phải làm việc để sống, nhưng vấn đề ở đây là đừng trở thành nô lệ cho công việc.

Sống để làm việc là như thế nào?

Làm việc để sống rất khác với sống để làm việc. Khi sống để làm việc nhân viên sẽ có thể tận hưởng được niềm vui công việc mà họ đang có. Công việc là một phần cuộc sống, công việc phải đem lại sự vui vẻ và những trải nghiệm trong cuộc sống.

Sống để làm việc là khi chúng ta biết cân bằng giữa thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi. Việc biết cách tổ chức giờ giấc làm việc và thời gian cho gia đình, cho bản thân sẽ giúp người lao động cảm thấy tinh thần phấn khởi hơn. Ai cũng cần những giây phút để rời xa nhịp sống hối hả, để dành thời gian cho những người thân yêu. Việc vui vẻ đi làm mỗi ngày hay tận dụng những kỳ nghỉ để nạp năng lượng cho bản thân sẽ là nguồn động lực lớn.

Xây dựng văn hóa làm việc phù hợp với nhu cầu của nhân viên

Để tạo động lực cho nhân viên làm việc tốt, doanh nghiệp cần cho họ thấy rằng họ đang “sống để làm việc”.

Chỉ khi như vậy nhân viên mới có sự cống hiến hết mình và đem lại hiệu quả tối ưu. Dưới đây là một số lợi ích tại nơi làm việc mà các công ty có thể áp dụng để hỗ trợ nhân viên cân bằng giữa công việc và cuộc sống:

Xây dựng chế độ làm việc từ xa và linh hoạt

Theo một khảo sát của Sage, 81% trong số 3.500 nhân viên luôn mong muốn một chế độ làm việc linh hoạt.

Nhân viên rất quan tâm đến các công ty trao quyền cho họ tự quản lý thời gian của chính mình. Họ cảm thấy có giá trị ở nơi có thể làm việc linh hoạt mà không gặp trở ngại về thời gian. Chẳng hạn như họ có thể hoàn thành công việc sớm để đi gặp bác sĩ mà không gặp bất cứ rắc rối gì, chỉ cần quản lý nhìn thấy hiệu quả của công việc.

Tập trung vào năng suất làm việc hơn là thời gian

Thay vì đếm giờ của nhân viên, hãy tập trung vào việc đánh giá năng suất của một nhiệm vụ cụ thể. Chẳng hạn nhân viên phải làm việc muộn để hoàn thành một công việc nào đó sẽ được bù đắp bởi những ngày họ không phải làm việc đủ 8 tiếng. Miễn là hiệu quả được duy trì thì số lượng “giờ” nhân viên dành cho công việc không phải là yếu tố chính đối với quản lý.

Khuyến khích nghỉ giải lao

Khuyến khích nhân viên nghỉ giải lao, đi dạo hoặc thậm chí là giải trí là một chính sách phù hợp với xu hướng hiện đại. Công ty có thể tạo những khu vực nghỉ ngơi riêng tư, hoặc chuẩn bị thêm một vài bộ bàn ghế để nhân viên có thể tạm thời thay đổi không gian và thư giãn tinh thần hiệu quả.

Nên xem xét khối lượng công việc thường xuyên

Cân nhắc phân công nhiệm vụ để đảm bảo mỗi cá nhân có khối lượng công việc hoàn toàn có thể đạt được là yếu tố quan trọng. Quản lý thường xuyên trao đổi với nhân viên cũng là việc làm hữu ích tạo nên môi trường làm việc tích cực. Việc xác định những nhân viên quá bận rộn hoặc căng thẳng và các kỹ năng cá nhân của họ rất cần thiết. Điều đó có thể cho thấy họ có làm việc quá sức hoặc có thể đảm nhận thêm các công việc khác hay không.

Tăng cường chính sách hỗ trợ gia đình nhân viên

Vấn đề này không chỉ giới hạn ở các bà mẹ, nhiều người đàn ông cũng cho biết họ muốn có nhiều thời gian hơn dành cho con cái. Hãy đảm bảo rằng các ông bố bà mẹ ở công ty bạn đang cân bằng giữa công việc và cuộc sống để không đánh mất nhân tài.

Không phải tất cả các công ty đều có chính sách phúc lợi trong lĩnh vực này, vì vậy bạn nên xem xét các cách để giúp đỡ chi phí chăm sóc trẻ em, chế độ thai sản, việc cha mẹ nghỉ phép chung cũng rất được mong muốn. Việc khuyến khích tất cả các bậc cha mẹ cân bằng cuộc sống nghề nghiệp và vai trò nuôi dạy con cái của họ, bất kể giới tính là yếu tố cần thiết. Qua đó, họ sẽ cảm thấy cuộc sống vui vẻ hơn, làm việc cũng hiệu quả hơn.

Cung cấp các chính sách phúc lợi về sức khỏe

Các gói phúc lợi này khuyến khích nhân viên chủ động đi kiểm tra sức khỏe hơn. Khi nhân viên khỏe mạnh thì năng suất làm việc cũng tốt hơn.

Ghi nhận và khen thưởng kịp thời

Tinh thần của nhân viên quyết định chất lượng sản phẩm và hiệu quả công việc. Trong các yếu tố góp phần nâng cao tinh thần nhân viên, khen thưởng là một cách hiệu quả và dễ thực hiện. Các phần thưởng được trao càng thường xuyên, nhân viên càng có nhiều cơ hội để nhìn thấy những thay đổi và tiến bộ trên con đường sự nghiệp của họ. Từ đó họ sẽ có cải thiện kỹ năng kịp thời.

Đồng thời, nhân viên sẽ cảm nhận được sự đánh giá cao của công ty đối với những đóng góp và nỗ lực của họ, thúc đẩy hơn nữa hiệu suất công việc. Khen ngợi đúng lúc đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành công. Khen thưởng kịp thời và thường xuyên mang lại kết quả đáng kinh ngạc trong việc tăng cam kết và nỗ lực của nhân viên.

“Sống để làm việc” không khó

Đừng để nhân viên trong công ty chỉ “làm việc để sống”.

Việc tăng cường các chính sách phúc lợi, gắn kết đội ngũ và quan tâm kịp thời, sẽ giúp họ yêu thích công việc của mình hơn. Từ đó đem đến những kết quả tốt giúp công ty phát triển vững mạnh. Một trong những công cụ hỗ trợ hiệu quả mà các doanh nghiệp có thể tham khảo đó là hệ thống “Quản trị nguồn nhân lực”.

  • Tiết kiệm và tối ưu thời gian làm việc: Thông tin nhân sự được quản lý dễ dàng. Đơn giản hóa thủ tục quản lý nhân sự.
  • Quy hoạch nhân sự hiệu quả: Theo dõi và đánh giá năng lực nhân viên khách quan, việc lựa chọn nhân tài hiệu quả hơn.
  • Hiểu được tâm tư của nhân viên qua các phản hồi, từ đó có các chính sách lãnh đạo phù hợp.
  • Khen thưởng đúng người, đúng việc, đúng thời điểm nhanh chóng và dễ dàng.
  • Gắn kết nhân viên – nhân viên, cấp trên – nhân viên dễ dàng hơn thông qua các phân hệ.

Hy vọng bài viết trên đây đã đem đến nhiều thông tin hữu ích. Mọi nhu cầu về giải pháp “Quản trị nguồn nhân lực xin vui lòng liên hệ với CoDX để được tư vấn cụ thể ngay hôm nay.

 


  • CoDX giúp nâng cao năng suất làm việc bằng những trải nghiệm tuyệt vời mà nhân viên của bạn có được với thiết kế tối ưu hóa từng hoạt động xử lý trong hệ thống của từng nhân viên theo từng vai trò người dùng.
  • CoDX cung cấp cho doanh nghiệp một hệ thống mà Nhân viên là trung tâm của mọi Dịch vụ phần mềm cần phục vụ. Nơi mọi trải nghiệm nhân viên đều được được ghi nhận – Lắng nghe – Chia sẻ và Lan tỏa.
  • CoDX tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời cho nhân viên trong Nhật ký hành trình tại doanh nghiệp. Từ đây chúng tôi giúp bạn tạo nên những đại sứ nhân viên để xây dựng nên thương hiệu doanh nghiệp cho bạn.

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ NGAY

Please select a valid form