Cách Work From Home hiệu quả tăng cường kết nối và tương tác

Động lực là yếu tố quan trọng để nhân viên đem đến nhiều thành tích dù work from home. Kết nối và thấu hiểu là 2 điều quan trọng mà các doanh nghiệp cần chú trọng. Vậy làm thế nào để Work From Home hiệu quả tăng cường kết nối và tương tác? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tăng kết nối và tương tác hiệu quả khi work from home như thế nào?

Khi dịch bệnh diễn ra phức tạp thì hình thức work from home (làm việc tại nhà) được xem là tối ưu nhất. Giờ đây, khi trở lại trạng thái bình thường, xu hướng work from home trở nên phổ biến và khiến chính sách làm việc bắt buộc phải điều chỉnh linh hoạt hơn.

Gắn kết mỗi ngày bằng những cuộc gọi video trực tuyến

Kết nối thường xuyên giữa các thành viên trong nhóm thông qua các cuộc gọi video trực tuyến giúp tăng tương tác. Các thành viên không chỉ dễ dàng nắm bắt được tiến độ công việc của nhau mà còn là nguồn động viên, khích lệ tinh thần, đề cao tính tự giác và trách nhiệm của mỗi cá nhân. Hãy chủ động thiết lập cuộc gọi theo gợi ý sau:

  • Tham gia cuộc gọi với những nhân viên gặp khó khăn trong công việc, tích cực giúp đỡ họ tháo gỡ khó khăn.
  • Tạo thói quen sắp xếp các cuộc họp qua điện thoại vào đầu ngày để thống nhất những công việc cần làm và những công việc cần hoàn thành.
  • Hãy cẩn thận để không thực hiện các cuộc gọi nhóm này không lạc đề.
  • Tập trung vào việc đạt được mục tiêu nhanh chóng và giải quyết vấn đề nhanh chóng để không mất quá nhiều thời gian.
  • Có thể tổ chức gọi vào cuối ngày để tổng kết và chúc mừng nhau hoàn thành KPI, lời động viên các thành viên có thể tiếp thêm năng lượng.
  • Nếu có những vấn đề quan trọng cần giải quyết gấp, hãy chủ động trao đổi với các thành viên trong nhóm.

Khuyến khích sự cởi mở giữa các nhân viên

Mô hình làm việc từ xa vô hình chung sẽ làm cho các cuộc gặp gỡ và trao đổi ngày càng ít đi. Do đó, việc kết nối các mối quan tâm và câu chuyện với đồng nghiệp sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Việc chủ động trong tương tác trước và sau mỗi cuộc họp rất quan trọng. Hãy khuyến khích nhân viên hỏi thăm, động viên lẫn nhau để tạo không khí thoải mái, dễ chịu hơn.

Ngoài ra bạn có thể đặt câu hỏi cho nhân viên về các vấn đề công việc và đề xuất cách giúp họ. Khuyến khích mọi người đặt câu hỏi và nhắc nhở những người tham gia rằng họ cũng có thể sử dụng cửa sổ trò chuyện trong cuộc họp để chia sẻ ý tưởng. Hãy để họ chủ động tiếp cận với đồng nghiệp bằng những câu chuyện hài hước. Xây dựng văn hóa giao tiếp, nhân viên có thể sử dụng biểu tượng cảm xúc, GIF và nhãn dán để các cuộc trò chuyện thú vị và không nhàm chán khi làm việc tại nhà.

Chiến lược work from home hiệu quả cho nhân viên

Cải tạo phương pháp quản lý

Làm việc từ xa khác với làm việc tại văn phòng. Vì vậy, cấp trên cũng phải thay đổi phương thức quản lý đối với nhân viên. Không nên giám sát nhân viên 24/24 giờ, cách làm đó đã lỗi thời và kém hiệu quả. Thay vào đó, hãy để nhân viên của bạn làm việc một cách chủ động và sáng tạo. Thay vì giám sát quá kỹ công việc của họ, hãy thường xuyên thăm hỏi và động viên xem họ có gặp khó khăn hay cần giúp đỡ hay không.

Phân chia công việc hợp lý với từng cá nhân

Mỗi cá nhân sẽ có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Sự phân công công việc hợp lý sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công việc và sự tiến bộ của nhân viên. Phân chia công việc sao cho vừa đủ, không quá nhiều, phù hợp là điều cần thiết. Đừng ép nhân viên làm những việc họ không thích vì điều đó sẽ khiến nhân viên chán nản, mệt mỏi và không thể hoàn thành công việc đúng thời hạn. Đừng giao cho họ những nhiệm vụ quá khó và vượt quá khả năng cũng như kinh nghiệm của họ. Hãy là một nhà lãnh đạo sáng suốt, có tầm nhìn bao quát và khách quan khi áp dụng hình thức work from home.

Biết cách lắng nghe và thấu hiểu

Là một nhà lãnh đạo, trước tiên phải học cách lắng nghe và thấu hiểu. Hãy lắng nghe những gì nhân viên nói, những khó khăn và thách thức mà họ gặp phải trong công việc, những đề xuất và ý tưởng của họ. Ngoài những lúc căng thẳng trong công việc, cấp trên cũng cần chủ động thăm hỏi nhân viên và trò chuyện với họ về cuộc sống hàng ngày. Đừng chỉ là một nhà lãnh đạo cứng nhắc, hãy cố gắng trở thành một người bạn của nhân viên, luôn lắng nghe và thấu hiểu tâm tư của họ. Chỉ có như vậy, các nhà quản lý mới nắm tình hình chung và tạo mối liên kết bền chặt hơn với cấp dưới của mình dù phải làm việc từ xa.

Kết nối và sẵn sàng hỗ trợ nhân viên khi cần

Một trong những khó khăn khi phải làm việc tại nhà đó chính là sự thiếu tương tác trực tiếp. Các nhà quản lý không thể gặp mặt nhân viên hằng ngày để trò chuyện, trao đổi công việc trực tiếp nên tính kết nối sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, hãy tận dụng triệt để các kênh giao tiếp trực tuyến để tiếp cận với tất cả nhân viên và hỗ trợ kịp thời khi cần thiết. Hãy đảm bảo sự kết nối luôn được duy trì với tất cả mọi người để sự thấu hiểu trong công việc tạo động lực cho nhân viên.

Đừng quên tuyên dương, khen thưởng nhân viên

Nếu nhân viên làm việc vui vẻ, tích cực thì doanh nghiệp sẽ hoạt động tốt và phát triển. Là một nhà quản lý, đừng ngần ngại tuyên dương và khen thưởng khuyến khích nhân viên. Biết cách tạo động lực làm việc tại nhà sẽ mang lại nhiều lợi ích. Doanh nghiệp có thể tìm cách khen ngợi và động viên nhân viên mới lạ hơn. Từ đó đem lại sự hạnh phúc trong hành trình nhân viên của họ.

Khen thưởng và kỷ luật đúng mực

Dù làm việc trực tiếp hay trực tuyến, doanh nghiệp vẫn cần tuân thủ các chính sách khen thưởng và kỷ luật. Bằng cách này, nhân viên sẽ cảm thấy như họ vẫn đang làm việc trực tiếp. Quản lý có thể đề xuất tăng lương hoặc thưởng cho những nhân viên hoàn thành hoặc vượt mục tiêu đúng thời hạn, có những sáng kiến, ý tưởng độc đáo, đóng góp lớn cho công ty… Từ đó sẽ giúp nhân viên đạt được cảm xúc tốt nhất và làm việc hiệu quả hơn.

Mạng xã hội doanh nghiệp CoDX – trợ thủ đắc lực kết nối nhân viên làm việc từ xa

Hệ thống Mạng xã hội doanh nghiệp CoDX sẽ đem đến trải nghiệm tuyệt vời hơn cả mong đợi cho nhân viên trong doanh nghiệp dù làm việc trực tiếp hay trực tuyến. Triển khai giải pháp này sẽ giúp doanh nghiệp chúng tôi gắn kết bền chặt trong môi trường làm việc hài hòa. Mọi trải nghiệm của nhân viên được nâng cao đáng kể.

Kênh tin tức – sự kiện doanh nghiệp: Tổ chức kế hoạch truyền thông nội bộ thông qua kênh thông tin nội bộ chính thức, truyền thông kịp thời, mọi lúc – mọi nơi, thông tin chính xác mọi tin tức – sự kiện, kết nối nhân viên với mọi hoạt động doanh nghiệp.

Phân hệ Quản lý tài liệu của CoDX giúp doanh nghiệp có thể lưu trữ lượng lớn tài liệu, mà không cần không gian chứa, việc tìm kiếm đối với nhân viên cũng trở nên đơn giản hơn với vài cú nhấp chuột.

Cấp lãnh đạo có thể tối ưu nguồn nhân lực của mình nhờ vào phân hệ quản lý công việc. Thêm việc, giao việc, phân quyền nhanh chóng; theo dõi tiến độ trực quan thật dễ dàng.

Phân hệ Quản lý bộ quy trình: Thông qua việc đánh giá hiệu quả của từng quy trình trong một bộ quy trình có thể đề xuất cải tiến tối ưu mọi quy trình nghiệp vụ của công ty. Qua đó rút ngắn thời gian làm việc hiệu quả.

Trình ký điện tử: Ký kết mọi loại văn bản (công văn, chứng từ, hợp đồng,…) trên mọi thể thức văn bản (word, excel, pdf,…) Tạo luồng ký và quy trình ký tự động trên đa nền tảng, dù ở bất cứ đâu, chỉ cần kết nối Internet là lãnh đạo có thể thực hiện ký một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Trải nghiệm không gian làm việc khống giới hạn ngay

Có thể nói động lực làm việc từ xa được thể hiện nhiều nhất qua 2 yếu tố đó là kết nối và thấu hiểu. Kết nối nhân viên, thấu hiểu mọi thành viên là điều không hề dễ dàng. Doanh nghiệp cần xây dựng một văn hóa phù hợp để đem lại hiệu quả tối ưu. Mạng xã hội doanh nghiệp CoDX là giải pháp có thể đáp ứng nhu cầu đó. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay hôm nay.