Thế nào là một người làm việc tích cực? 5 kỹ năng cần có

Trong hầu hết các yêu cầu tuyển dụng, doanh nghiệp đều đề cập đến yếu tố tích cực khi tìm kiếm nhân sự mới. Vậy thế nào là một người làm việc tích cực? Làm thế nào để trở thành một nhân viên hoạt động năng nổ? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của CoDX. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Tin chuyển đổi số của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Banner EXP top

Bài viết cùng chủ đề

1. Thế nào là một người làm việc tích cực?

Một người làm việc tích cực là người có tinh thần vui vẻ, lạc quan, song song với đó là thái độ chuyên nghiệp, tâm huyết với nhiệm vụ của bản thân hay công việc đang thực hiện. Cụ thể hơn, trong môi trường công sở, nhân viên được đánh giá tích cực khi luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm từ đồng nghiệp và cấp trên, có thái độ cầu tiến, không ngại thử thách, khó khăn hay thay đổi mới trong công việc. 

Như vậy, tích cực trong công việc được đánh giá dựa trên cả năng lực và tinh thần. Tuy nhiên, tinh thần làm việc vẫn chiếm phần lớn khi nhắc đến một nhân sự tích cực. Không chỉ được xem xét dựa trên cử chỉ, tác phong, thái độ, sự tích cực còn đến từ các hành động của nhân viên như: 

 • Tập trung, nghiêm túc khi làm việc
 • Công việc đạt kết quả tốt với hiệu suất cao 
 • Luôn lắng nghe ý kiến, tuân thủ quy định từ cấp trên
 • Chủ động trong mọi công việc
 • Sẵn sàng học hỏi, tiếp thu kiến thức mới, đảm nhiệm những phần công việc mới 
 • Vui vẻ, cởi mở khi trao đổi công việc với đồng nghiệp, cấp trên 
 • Tôn trọng ý kiến, phản hồi từ khách hàng, đối tác và đồng nghiệp 
Thế nào là một người làm việc tích cực
Người làm việc tích cực luôn có thái độ vui vẻ, lạc quan trong công việc

2. 5 kỹ năng làm việc tích cực mà một nhân viên cần phải có

Không ít nhân sự nhận còn chưa biết về kỹ năng làm việc tích cực là gì. Sau đây, CoDX đã tổng hợp 5 kỹ năng cần thiết mà nhân viên tích cực trong công việc phải có: 

 • Luôn chủ động trong công việc
 • Giữ vững niềm tin 
 • Tôn trọng bản thân và đồng nghiệp 
 • Thái độ hợp tác tốt
 • Luôn đề cao tinh thần học hỏi 

2.1 Luôn chủ động trong công việc

Chủ động trong công việc là kỹ năng quan trọng đầu tiên của một người làm việc tích cực. Kỹ năng này được thể hiện qua cả các công việc tập thể và cá nhân với những biểu hiện như: 

 • Hoàn thành nhiệm vụ được giao mà không cần phải nhắc nhở.
 • Không ngừng tìm kiếm và đề xuất thực hiện các công việc khác trong phạm vi nhiệm vụ của mình.
 • Xin ý kiến đóng góp của đồng nghiệp hay cấp trên khi gặp vấn đề chưa thể giải quyết. 
 • Nghiên cứu và áp dụng những giải pháp mới để làm việc năng suất hơn.

Với những người chủ động, hiệu quả làm việc nhóm và cá nhân sẽ hiệu quả vượt trội so với nhân viên luôn chờ đợi được giao công việc, làm việc trễ nải,… Để có được sự chủ động, bản thân nhân sự cần có tinh thần nhiệt huyết với công việc. Đồng thời, phải luôn tự tin, mạnh dạn với các quyết định của bản thân. 

2.2 Giữ vững niềm tin là biểu hiện cho tinh thần tích cực làm việc

Biết được thế nào là một người làm việc tích cực và mong muốn trở thành người như vậy, nhân sự phải luôn giữ vững niềm tin của mình. Lòng tin mục tiêu của bản thân sẽ là vũ khí tuyệt vời để nhân sự vượt qua các khó khăn, thử thách trong công việc với thái độ lạc quan nhất. 

Không chỉ tin tưởng vào những suy nghĩ và hành động của mình, nhân viên còn cần đối chiếu mục tiêu cá nhân với mục tiêu chung của doanh nghiệp và xác định mình có phù hợp với công ty không. Điều này giúp nhân sự tự tin hơn vào chính nơi mình đang cống hiến và nâng cao tinh thần và trao dồi các kỹ năng làm việc tích cực. 

Giữ vững niềm tin chính là một người làm việc tích cực
Niềm tin là chìa khóa dẫn đến sự tích cực của mỗi cá nhân

2.3 Tôn trọng bản thân và đồng nghiệp 

Một người làm việc tích cực hay đơn giản là một nhân viên có thái độ tốt luôn cần tôn trọng bản thân và đồng nghiệp. Trước tiên, nhân viên phải tôn trọng bản thân. Môi trường công sở chứa đựng vô vàn thử thách, khó khăn và cả những điều mới lạ. Điều này có thể khiến nhân viên suy nghĩ tiêu cực, hạ thấp bản thân. Khi ấy, mỗi cá nhân cần đánh giá lại vai trò của mình trong tập thể doanh nghiệp, từ đó nhận thấy được những giá trị ý nghĩa có thể đem lại. 

Bên cạnh đó, trong tập thể, nhân viên phải có sự tôn trọng cho đồng nghiệp, cộng sự. Mỗi nhân sự trong doanh nghiệp nắm giữ vị trí và thực hiện công việc khác nhau. Tôn trọng công việc, khả năng của mỗi người là chìa khóa quan trọng để nhân viên luôn tích cực khi làm việc. 

2.4 Tích cực trong công việc thể hiện ở thái độ hợp tác tốt

Thế nào là một người làm việc tích cực? Câu trả lời tiếp theo chính là người có thái độ hợp tác tốt. Người biết hợp tác, làm việc nhóm có thể kiểm soát tốt cảm xúc, cũng như cái tôi của mình. 

Thái độ hợp tác không hoàn toàn dựa trên tính cách của nhân sự. Một người ít nói, hướng nội vẫn có thể là một người dĩ hòa vi quý, làm việc chung và đạt hiệu quả trong nhiều hội nhóm khác nhau. Không chỉ đơn giản là luôn hòa nhã với mọi người xung quanh, để hợp tác tốt với đồng nghiệp thì nhân sự cần phải:

 • Luôn chia sẻ thông tin về công việc như tiến độ hoàn thành, điều chỉnh hoạt động,… đến tất cả thành viên trong nhóm. 
 • Lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp về tất cả các công việc chung. 
 • Trình bày ý kiến cá nhân thẳng thắn, cởi mở. 

Hãy nhớ thái độ luôn quan trọng hơn trình độ. Nhất là trong môi trường cần làm việc tập thể như công sở, nhân viên có thái độ hợp tác tốt chính là một nhân viên làm việc tích cực.

Thế nào là một người làm việc tích cực - Thái độ hợp tác tốt
Thái độ hợp tác tốt giúp nhân viên làm việc nhóm hiệu quả hơn

2.5 Luôn đề cao tinh thần học hỏi

Mỗi cá nhân sẽ phải đối diện với các nhiệm vụ và trải nghiệm mới lạ trong công việc. Trong hoàn cảnh đó, thế nào là một người làm việc tích cực? Người làm việc tích cực sẽ không ngừng học hỏi để trau dồi kiến thức, kỹ năng mới nhằm đáp ứng tốt các công việc bản thân chưa từng được đảm nhiệm. Ngoài các thông tin tự tìm tòi, nghiên cứu, nhân viên có tinh thần học hỏi cao luôn chủ động hỏi ý kiến, kinh nghiệm của đồng nghiệp và cấp trên về cách giải quyết công việc mới. 

Không chỉ trong hoàn cảnh ấy, một nhân viên làm việc tích cực còn là người tiếp thu kiến thức mới mọi lúc mọi nơi. Điều này còn giúp nhân viên sẵn sàng trong tất cả các tình huống hay công việc phát sinh. 

Banner EXP between

3. Thái độ & tinh thần làm việc tích cực có quan trọng không?

Có, thái độ làm việc luôn đóng vai trò quan trọng trong công việc. Bởi chúng đem lại những lợi ích như: 

 • Sự thành công trong công việc: Tinh thần làm việc tích cực sẽ dẫn đến kết quả tốt. Sự chú tâm, nhiệt huyết và chủ động sẽ giúp gia tăng hiệu suất và kinh nghiệm làm việc, từng bước đưa nhân sự đến thành công. 
 • Tiềm năng phát triển cao: Người làm việc tích cực có khả năng gây dựng niềm tin và thiện cảm của mọi người. Điều này đưa đến cho nhân viên nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển ở những vị trí cao hơn trong doanh nghiệp. 
 • Làm việc nhóm hiệu quả: Một phòng ban hay một doanh nghiệp có những nhân viên với những kỹ năng, tinh thần làm việc tích cực chắc chắn mang tới hiệu quả làm việc tuyệt vời. Một tập thể biết lắng nghe ý kiến của nhau, tận tâm với công việc sẽ tạo nên bầu không khí thoải mái, khiến quá trình thực hiện công việc diễn ra thuận lợi, đạt kết quả tốt hơn. 
Thế nào là một người làm việc tích cực - Thái độ
Một nhân viên có tinh thần làm việc tích cực luôn có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp

Trên đây là những câu trả lời hữu ích cho câu hỏi thế nào là một người làm việc tích cực. Hy vọng qua bài viết này, doanh nghiệp sẽ tìm thấy những nhân sự tích cực đóng góp, cống hiến hết mình cho sự phát triển của công ty.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh